Mẹo hay và kinh nghiệm

Sự hài lòng của khách hàng – Cách tăng mức độ hài lòng hiệu quả

sự hài lòng của khách hàng
Thời gian đọc: 8 phút

 

Sự hài lòng của khách hàng là chìa khóa để phát triển thành công doanh nghiệp. Cho dù sản phẩm của bạn có đổi mới hay giá cả cạnh tranh đến đâu. Nếu cuối cùng khách hàng của bạn không hài lòng, họ sẽ không tiếp tục. Vậy sự hài lòng của khách hàng là gì, cách tăng mức độ hài lòng như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Giữ chân khách hàng trung thành bằng nghệ thuật chăm sóc khách hàng hiệu quả

Sự hài lòng của khách hàng là gì?

Sự hài lòng của khách hàng được định nghĩa là một phép đo xác định mức độ hài lòng của khách hàng với các sản phẩm/dịch vụ và năng lực của công ty. Thông tin về mức độ hài lòng của khách hàng, bao gồm các cuộc khảo sát và xếp hạng. Có thể giúp một công ty xác định cách cải thiện. Hoặc thay đổi tốt nhất các sản phẩm/dịch vụ của mình.

Trọng tâm chính của một tổ chức phải là làm hài lòng khách hàng của mình. Điều này áp dụng cho các doanh nghiệp công nghiệp, doanh nghiệp bán lẻ và bán buôn. Cơ quan chính phủ, công ty dịch vụ, tổ chức phi lợi nhuận và mọi nhóm con trong tổ chức.

tăng trải nghiệm khách hàng

Sự hài lòng của khách hàng là thành công to lớn của doanh nghiệp

Tại sao sự hài lòng của khách hàng lại quan trọng?

Đối với đội ngũ tiếp thị của các doanh nghiệp lớn và nhỏ thì sự hài lòng của khách hàng là trọng tâm hàng đầu. Tuy nhiên, làm khách hàng hài lòng không chỉ là PR tốt. Mà nó còn tác động lớn đến thương hiệu của một công ty. Trong thời điểm mà thương hiệu doanh nghiệp và văn hóa trung thành với thương hiệu đang phát triển mạnh.

Khách hàng ngày nay rất hiểu biết. Bạn có thể sử dụng các chiến thuật tiếp thị có mục tiêu. Và tiếp cận họ theo những cách độc đáo. Nhưng nếu bạn không thể cung cấp, khách hàng sẽ không bám trụ. Đó là lý do tại sao 76% người tiêu dùng xem dịch vụ khách hàng là phép thử thực sự. Về mức độ đánh giá của một công ty đối với họ.

Dịch vụ khách hàng tốt dẫn đến bán hàng lặp lại và khách hàng trung thành. Và giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí liên quan đến việc cố gắng thu hút khách hàng mới. Trong thời đại truyền thông xã hội, truyền miệng là vua. Vậy tại sao sự hài lòng của khách hàng lại quan trọng? Bên cạnh việc thiết lập một thương hiệu mà bạn có thể tự hào. Nó còn tạo ra một sự thúc đẩy rất lớn cho tất cả những điểm mấu chốt quan trọng đó.

Các mức độ hài lòng của khách hàng

các mức độ hài lòng khách hàng

Mức độ hài lòng của khách hàng thể hiện theo từng giai đoạn

Sự hài lòng của khách hàng thường được đo lường bằng các mức độ khác nhau. Qua đó đánh giá được tỷ lệ khách hàng hài lòng tới đâu. Dựa vào đó, doanh nghiệp sẽ đưa ra chiến lược cụ thể để chăm sóc. Cho phù hợp với mức độ hài lòng mà khách hàng hiện tại. Nhằm nâng cao sự hài lòng và tăng lòng trung thành, ở lại với doanh nghiệp. Có 3 mức độ cơ bản về sự hài lòng của khách hàng như sau:

Mức độ 1 – không hài lòng

Đây là mức độ thấp nhất mà doanh nghiệp cần tập trung cải thiện nhiều nhất. Có nhiều lý do khiến khách hàng không hài lòng. Chẳng hạn như thái độ phục vụ, sự chậm trễ trong quá trình tương tác, quảng cáo, ship hàng, chất lượng sản phẩm/dịch vụ,… Vì vậy, doanh nghiệp nên chú ý cải thiện các vấn đề trên. Để làm cho khách hàng hài lòng hơn.

Mức độ 2 – hài lòng trung bình

Phần lớn dịch vụ khách hàng thường ở mức độ này. Có thể những dịch vụ hỗ trợ của doanh nghiệp khiến khách hàng cảm thấy vui vẻ khi mua hàng. Nhưng sau đó không chắc chắn rằng họ sẽ quay trở lại mua hàng. Hơn 60% khách hàng của doanh nghiệp đang ở mức độ này.

Mức độ 3 (cao nhất) – cực kỳ hài lòng

Đây là mức độ cao nhất, mà hầu hết doanh nghiệp nào cũng mong muốn đạt được. Ở giai đoạn này, khách hàng cực hài lòng về các dịch vụ của doanh nghiệp. Họ sẵn sàng giới thiệu, kể tốt cho bạn bè, người xung quanh về thương hiệu của bạn. Vì thế, khi sự hài lòng của khách hàng đang ở mức độ này. Doanh nghiệp của bạn sẽ tăng lượng khách hàng mỗi tháng một cách tự nhiên. Doanh thu hàng tháng ổn định, có khi vượt trội đáng kể và tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Bạn đang xem: Sự hài lòng của khách hàng – Cách tăng mức độ hài lòng hiệu quả

Các phương pháp đo lường mức độ hài lòng của khách hàng

Ngày nay, doanh nghiệp có thể khảo sát đo lường mức độ hài lòng của khách hàng theo 2 phương pháp thông dụng sau: 

Phương pháp trực tiếp: Đây là một phương pháp khảo sát rõ ràng với người được khảo sát. Bởi với cách trực tiếp này, cho phép thực hiện đánh giá trực tiếp. Như vậy doanh nghiệp có thể đánh giá nhận thức của khách hàng hiệu quả hơn. Một số phương thức phổ biến mà doanh nghiệp có thể triển khai như: Phỏng vấn nhóm, phỏng vấn trực tiếp, khảo sát qua các cuộc gọi điện thoại, khảo sát online bằng cách tạo form cảm nhận, bảng hỏi, gửi thư, email,…

Phương pháp gián tiếp: Với phương thức này, ưu điểm là nó giúp xử lý tốt các nhận thức một cách cụ thể. Người được khảo sát sẽ không biết trước rằng nhà nhiên cứu sử dụng những dạng câu hỏi đó. Để khảo sát mức độ hài lòng chung của khách hàng. Một số phương thức hiệu quả như: Quan sát, nghiên cứu hành vi khách hàng, phương pháp thử nghiệm

Làm thế nào để cải thiện sự hài lòng của khách hàng?

Thách thức mà rất nhiều chủ doanh nghiệp vẫn đang cố gắng giải quyết. Đó là làm thế nào để cải thiện dịch vụ khách hàng và sau đó là sự hài lòng của khách hàng? Không có câu trả lời hoàn hảo cho điều này. Bởi mỗi doanh nghiệp có một cơ sở khách hàng khác nhau, với những kỳ vọng khác nhau. Tuy nhiên, có một số thực hành mà khi tuân theo. Có thể cải thiện sự hài lòng của khách hàng bất kể ngành nghề nào.

làm thế nào để làm khách hàng hài lòng

Làm thế nào để làm khách hàng hài lòng về doanh nghiệp của bạn?

Lắng nghe khách hàng

Để cung cấp cho khách hàng những gì họ muốn, bạn phải biết những gì họ muốn. Đồng thời phải hiểu tiếng nói của khách hàng. Hơn 65% khách hàng có khả năng nói tiêu cực về trải nghiệm dịch vụ khách hàng của họ. Đây là điều ảnh hưởng đến cả doanh nghiệp và thương hiệu. May mắn thay, việc theo dõi những gì mọi người đang nói trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Sử dụng các công cụ dịch vụ khách hàng hiện đại. Giúp các công ty có thể theo dõi các cuộc trò chuyện xã hội. Và giải quyết các mối quan tâm ngay lập tức.

Liên quan: Kỹ năng chăm sóc khách hàng cần thiết cho Tổng Đài Viên

Được chủ động

Việc theo dõi đó trở nên quan trọng và đơn giản hơn. Khi tiếp cận khách hàng theo cách tích cực. Sử dụng các công cụ phù hợp, bạn có thể tạo ra văn hóa dịch vụ khách hàng mang tính chủ động. Thay vì bị động chờ phản ứng.

Thực hành tính trung thực và quản lý kỳ vọng trong tiếp thị

Một trong những nguồn lớn nhất gây ra sự không hài lòng của khách hàng. Là khi một dịch vụ hoặc sản phẩm không phù hợp với mong đợi của khách hàng. Các nỗ lực tiếp thị nên được xây dựng cẩn thận để không có gì được hứa hẹn mà không được đáp ứng.

Hiểu khách hàng của bạn

Khách hàng là duy nhất và hiểu họ ở cấp độ cá nhân. Là chìa khóa để mở ra sự hài lòng của khách hàng. Tất nhiên, nhóm tiếp thị và đại diện dịch vụ khách hàng của bạn không thể hiểu từng cá nhân mà họ tương tác với họ. Nhưng thông qua việc thu thập và sử dụng dữ liệu. Bạn có thể hiểu rõ hơn nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Và giải quyết chúng cho phù hợp.

Phần lớn điều này phụ thuộc vào việc sử dụng các công cụ phù hợp. Thật vậy, có lẽ bước tiến quan trọng nhất trong những năm gần đây về cách cải thiện sự hài lòng của khách hàng. Sự xuất hiện của các nền tảng hỗ trợ khách hàng dựa trên đám mây.

Cách OMICall có thể giúp cải thiện dịch vụ khách hàng

cách OMICall làm hài lòng khách hàng

OMICall mang đến sự trải nghiệm tuyệt vời và làm khách hàng cực kỳ hài lòng

Một trong những giải pháp dịch vụ khách hàng tốt nhất là tổng đài thông minh OMICall. OMICall là một tổng đài VoIP nâng cao hiệu quả làm việc và năng suất quản lý đội ngũ. Đồng thời giúp doanh nghiệp cải thiện dịch vụ khách hàng vượt trội. Dưới đây là một số cách mà OMICall giúp cải thiện sự hài lòng của khách hàng:

  • Hành trình của khách hàng: Khách hàng hiện đại đang tìm kiếm một hành trình 1-1 được cá nhân hóa, thống nhất. Họ muốn có một sự kết hợp hoàn hảo giữa kỹ thuật số và vật lý. Ví dụ: khi ai đó mua thứ gì đó ở một cửa hàng truyền thống. Họ có thể về nhà và sử dụng ứng dụng của họ để trả lời bất kỳ câu hỏi nào họ có về sản phẩm. Nhận được câu trả lời giống như khi gặp trực tiếp.
  • Tự phục vụ: Hơn 90% người tiêu dùng hiện mong đợi một thương hiệu cung cấp cổng hỗ trợ khách hàng tự phục vụ. Loại ứng dụng này mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp và khách hàng. Bằng cách cho phép họ tự giúp mình.
  • Phân tích thông tin khách hàng: Thông qua việc thu thập và phân tích dữ liệu khách hàng. Các công ty có thể thực hiện dịch vụ khách hàng một cách chủ động. Điều này ngăn chặn hầu hết các vấn đề dịch vụ khách hàng phổ biến.
  • Giao tiếp gắn kết giữa các phòng ban: Tổng đài thông minh OMICall giúp doanh nghiệp phối hợp hiệu quả. Làm việc trơn tru giữa các phòng ban. Nhờ các tính năng ticket (phiếu ghi), ghi âm, họp nội bộ miễn phí,… Bảo mật tuyệt đối thông tin cho doanh nghiệp.
  • Quản lý năng suất: OMICall cũng bao gồm các công cụ quản lý giúp chủ doanh nghiệp, người quản lý nắm bắt được năng suất của toàn bộ nhân viên. Đồng thời giúp đưa ra những chiến lược quản lý hiệu quả. Nâng cao năng suất nhân viên và tiết kiệm thời gian.

Liên quan:Tổng đài ảo doanh nghiệp – giải pháp quản lý hiệu quả

Sự hài lòng của khách hàng không chỉ là giữ chân khách hàng . Đó là sự tự hào về thương hiệu của bạn. Khi doanh nghiệp của bạn quan tâm đến việc làm thế nào để cải thiện sự hài lòng của khách hàng? kết quả sẽ sớm theo sau.

OMICall – Dịch vụ tổng đài thông minh thể giúp cải thiện dịch vụ khách hàng của bạn ngay hôm nay. Bằng cách đăng ký dùng thử miễn phí:

Gọi đến Hotline: 0287 1010 898 

Hoặc truy cập Website: omicall.com

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT (VIHAT TECHNOLOGY Co.,LTD)

  • Trụ sở: Tòa nhà ViHAT – 06 đường số 16 (KDC Himlam) – P.Hiệp Bình Chánh – Q.Thủ Đức – TP.HCM
  • Chi Nhánh Hà Nội Toà nhà An Hưng, 85-87 Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy
  • Chi Nhánh Campuchia Thida Rath # 154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh
5/5 - (1 bình chọn)

Author

QTV Thành Tín TK

Thành Tín TK - Là chuyên gia trong quản lý vận hành đội ngũ Marketing cho các Công Ty Công Nghệ, Dịch Vụ SAAS, Mobile App, Website, SEO,... Đặc biệt yêu thích Digital Marketing và đã có kinh nghiệm hơn 7 năm trong nghề. Sở thích của anh là Rap, Bóng Đá, Viết Blog, Phượt Bụi, và Hỗ Trợ Các Bạn Trẻ Về Marketing.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us