Kỹ Năng Marketing

Khám phá Mini App – Xu hướng phát triển thời đại 4.0

Khám phá Mini App - Xu hướng phát triển thời đại 4.0
Thời gian đọc: 5 phút

Miniapp mang lại nhiều lợi ích cho người dùng bằng cách cung cấp trải nghiệm tiện lợi và không yêu cầu quá nhiều dung lượng bộ nhớ. Đồng thời, các nhà phát triển cũng có thể phát triển và triển khai Mini App một cách nhanh chóng và dễ dàng trên các nền tảng siêu ứng dụng (Super App) đã có sẵn, thu hút người dùng một cách hiệu quả.

Miniapp là gì?

Mini App hoặc Mini Program là các ứng dụng nhỏ được phát triển và chạy trên các nền tảng siêu ứng dụng khác (Super App). Khác với Native App (ứng dụng dành cho Android và iOS) hoặc Hybrid App (ứng dụng đa nền tảng) mà người dùng cần tải về hoặc cập nhật thường xuyên, người dùng không cần phải tải hay cập nhật Mini App thường xuyên.

VD: TikTokshop là Mini App trên ứng dụng TikTok, Shopee Food là Mini App trên ứng dụng Shopee,…

Ví dụ về Miniapp
Ví dụ về Miniapp

Hiện nay, có nhiều loại Mini App đa dạng được phát triển, nhưng những loại phổ biến nhất bao gồm:

  • Mini App trên các siêu ứng dụng mạng xã hội (Social): TikTok, Facebook, Zalo,..
  • Mini App trên các siêu ứng dụng thương mại điện tử (E-commerce): Shopee, Tiki, Lazada,….
  • Mini App trên các Super App tài chính (Finance): MoMo, Viettel Money,Zalo Pay,…..

Tham khảo: Miniapp là gì? Tại sao doanh nghiệp nên đầu tư Miniapp?

Ưu điểm của Mini App

Tiết kiệm chi phí và nguồn nhân lực khi đăng ký

Thông thường, khi doanh nghiệp phát triển ứng dụng cần tối thiểu 2 nhà phát triển riêng biệt cho hệ điều hành Android và iOS, hoặc có thể thêm một nhà phát triển web. Nhưng khi xây dựng Mini App trên nền tảng siêu ứng dụng, doanh nghiệp chỉ cần viết mã code một lần và có thể tận dụng triển khai trên nhiều nền tảng khác nhau. Đặc biệt chỉ cần một nhà phát triển duy nhất để phát triển sản phẩm trên các nền tảng, nhờ vào mã nguồn mà App chủ cung cấp. 

Khi đăng ký Mini App trên các siêu ứng dụng như Zalo, MoMo, Shopee, Lazada, Tiki,.. doanh nghiệp không phải trả chi phí đăng ký khi tham gia và tận dụng hệ sinh thái của các App chủ. Thay vào đó, doanh nghiệp chỉ cần đầu tư vào đội ngũ IT nội bộ hoặc thuê các đơn vị bên ngoài để phát triển Mini App.

Nhận Ebook: “Làm Chủ Dòng Tiền DN – Với 11 Mẹo Cắt Giảm Chi Phí” 

Sử dụng hệ sinh thái sẵn có của Super App

Mini App sẽ được sử dụng các hệ sinh thái có sẵn của siêu ứng dụng. Điều này giúp doanh nghiệp tập trung vào việc phát triển sản phẩm một cách tốt nhất. Super App cung cấp các tiện ích sẵn có như thanh toán, giao nhận, quảng bá chiến dịch, trải nghiệm tương tác, chat với người bán,… cho doanh nghiệp. 

Tham khảo:  Mini App Zalo là gì? Các tính năng và lợi ích khi sử dụng

Nâng cao trải nghiệm cho khách hàng

Nhờ vào hệ sinh thái sẵn có từ các App chủ, khách hàng của Mini App sẽ có những trải nghiệm tốt hơn từ quá trình lựa chọn, giao dịch, thanh toán, theo dõi đơn hàng, hỗ trợ khách hàng,… mà không cần phải xây dựng tất cả từ đầu. Điều này giúp tăng tỷ lệ khách hàng quay lại cho Mini App.

Nâng cao trải nghiệm cho khách hàng
Nâng cao trải nghiệm cho khách hàng

Mở rộng tầm với khách hàng tiềm năng

Được tích hợp trên một nền tảng hoặc ứng dụng lớn, Mini App mang đến cơ hội tiếp cận đến một lượng khách hàng tiềm năng rộng lớn. Doanh nghiệp có thể tận dụng sự phổ biến và quy mô của nền tảng lớn để quảng bá sản phẩm, dịch vụ và tăng cường tương tác với khách hàng.

Khả năng phát triển độc lập

Super App đóng vai trò như “bệ phóng” cho các doanh nghiệp phát triển Mini App trong giai đoạn đầu bước vào thị trường. Khi Mini App đã phát triển và duy trì được lượng khách hàng ổn định cho riêng mình. Nếu có khả năng, doanh nghiệp có thể cân nhắc tách khỏi ứng dụng chủ, tự xây dựng một ứng dụng riêng hoặc phát triển thành một Super App độc lập. Điều này cho phép doanh nghiệp mở rộng hoạt động và tận dụng tiềm năng phát triển dài hạn. 

Nhược điểm của Mini App

Hạn chế số lượng nhà phát triển

Mini App vẫn là một khái niệm mới tại Việt Nam, do đó số lượng đơn vị có khả năng phát triển ứng dụng này vẫn còn hạn chế. Đa số các doanh nghiệp phải tìm đến các đội ngũ phát triển ứng dụng bên ngoài để xây dựng Mini App riêng cho mình. 

Tham khảo: Thuật toán TikTok là gì? Các cách lên xu hướng nhanh nhất

Thiếu quyền kiểm soát dữ liệu

Bên cạnh lợi ích được sử dụng chung hệ sinh thái sẵn có của siêu ứng dụng, doanh nghiệp phải đối mặt với một số rủi ro về bảo mật và quyền riêng tư. Khi triển khai Mini App, doanh nghiệp phải chấp nhận việc đánh đổi việc mất quyền kiểm soát dữ liệu khách hàng, vì toàn bộ mã nguồn và dữ liệu được lưu trữ trên Super App. 

Thiếu quyền kiểm soát dữ liệu
Thiếu quyền kiểm soát dữ liệu

Giới hạn về cá nhân hóa thương hiệu

Mini App phải tuân thủ các tiêu chuẩn do Super App đặt ra về framework, API, giao diện người dùng,… để đảm bảo sự nhất quán với ứng dụng chủ. Điều này có thể tạo ra trải nghiệm liền mạch cho người dùng, nhưng đồng thời cũng giới hạn khả năng thể hiện cá tính độc đáo của thương hiệu trong Mini App. Điều này có thể khiến Mini App trở nên khá giống nhau và không tạo ra sự khác biệt đáng kể cho các thương hiệu.

Miniapp đang mở ra hướng phát triển đầy tiềm năng cho bất kỳ doanh nghiệp nào muốn tham gia thị trường thương mại điện tử và tận dụng lợi ích từ siêu ứng dụng (Super App). Tuy nhiên, cần xem xét và cân nhắc kỹ những hạn chế về đội ngũ kỹ thuật, dữ liệu người dùng và định vị thương hiệu trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Điều này giúp đảm bảo rằng doanh nghiệp có hiểu biết đầy đủ về những yếu điểm của Mini App và có thể đối mặt với chúng một cách hiệu quả trong quá trình triển khai.

OMICall – Tổng Đài Đa Kênh Ứng Dụng AI Hàng Đầu Việt Nam

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT

  • VP trụ sở: 140 -142, Đường số 2 (KĐT Vạn Phúc City), P. Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.
  • VP chi nhánh Hà Nội: 85-87 Đường Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy (Tòa nhà An Hưng)
  • VP Chi nhánh Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Author

BTV Anh Thư

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us