Kỹ Năng Marketing

Rebranding Là Gì? Vẽ Lại Bản Sắc Thương Hiệu Thành Công

Rebranding là gì? Vẽ lại bản sắc thương hiệu
Thời gian đọc: 6 phút

Để xây dựng được một thương hiệu cần rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức. Tuy nhiên trong quá trình đó sẽ có thể gặp những khó khăn, những vấn đề bắt buộc phải tái tạo thương hiệu. Vậy Rebranding là gì và được thực hiện như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Tổng đài ảo đa kênh ứng dụng ai hàng đầu Việt Nam
Tổng đài ảo đa kênh ứng dụng ai hàng đầu Việt Nam

Rebranding là gì?

Rebranding (Làm mới thương hiệu) là một chiến lược marketing được xây dựng tỉ mỉ với mục tiêu tái tạo thương hiệu. Đó có thể là thay đổi tên thương hiệu, hình ảnh đại diện, logo, màu sắc chủ đạo, thông điệp, bao bì sản phẩm…

Đây là một hoạt động rất quan trọng và cần được lên kế hoạch rất cẩn trọng bởi nó hình thành bản sắc mới hoàn toàn cho doanh nghiệp. Làm mới thương hiệu cũng sẽ làm thay đổi nhận thức của người tiêu dùng về doanh nghiệp, hướng tới mục đích cải thiện hình ảnh theo hướng tích cực và nâng cao vị thế trên thương trường cho thương hiệu.

Rebranding là gì? Vẽ lại bản sắc thương hiệu
Rebranding là gì? Vẽ lại bản sắc thương hiệu

Khi nào doanh nghiệp cần thực hiện rebranding?

Hình ảnh nhận diện lỗi thời

Thị trường ngày càng phát triển không tránh khỏi những hình ảnh cũ lỗi thời không còn được “theo đuổi” và cần được thay đổi. Doanh nghiệp hoạt động lâu năm dễ gặp phải trường hợp này. Có thể hình ảnh nhận diện thương hiệu, logo, màu sắc của họ đã quá cũ kỹ, không thể bắt kịp với nhu cầu của khách hàng cũng như thị hiếu của thị trường.

Danh tiếng tiêu cực và xấu đi

Suốt quá trình hoạt động không thể tránh khỏi những lần doanh nghiệp gặp phải tai tiếng. Tương lai của cả doanh nghiệp có thể bị hủy hoại nếu họ không có hướng xử lý phù hợp và kịp thời. Lúc này Rebranding chính là cơ hội sửa chữa phù hợp nhất. Tuy nhiên doanh nghiệp cần có chiến lược thật khôn khéo và đúng đắn, tránh đi vào vết xe đổ.

Thay đổi tầm nhìn, sứ mệnh

Xuất phát từ bản thân doanh nghiệp họ cảm thấy giá trị cốt lõi, sứ mệnh mình hướng đến không còn phù hợp với xu hướng hiện tại. Lúc này họ quyết định thay đổi mục tiêu chiến lược mới. Với quyết tâm củng cố vị trí của mình trên thị trường và không mất đi khả năng cạnh tranh với các đối thủ. Điều này có thể bao gồm cả việc thay đổi hình ảnh, màu sắc logo, thiết kế sản phẩm, giá cả, thông điệp muốn truyền tải, slogan,…

Muốn nâng cao hiệu quả hoạt động

Doanh nghiệp đang gặp vấn đề với mục tiêu thu hút tệp khách hàng mới, cải thiện doanh thu, giữ chân khách hàng cũ… cũng có thể cân nhắc đến Rebranding. Điều này có nghĩa doanh nghiệp phải cải thiện nhận thức của khách hàng theo hướng tích cực hơn. Đồng nghĩa với việc phải có những thay đổi về chiến lược kinh doanh lâu dài.

>>> Xem thêm: Bí Quyết Xây Dựng Sức Mạnh Thương Hiệu

Một số trường hợp khác

Bên cạnh đó cũng tồn tại một số lý do khác khiến doanh nghiệp cần phải tiến hành tái tạo thương hiệu.

  • Doanh nghiệp đang tiến hành mua lại hoặc sáp nhập với công ty khác
  • Doanh nghiệp gặp phải khủng hoảng truyền thông, ảnh hưởng tiêu cực
  • Doanh nghiệp muốn thay đổi về cách gọi, phát âm dễ dàng hơn
  • Khi nào cần làm mới thương hiệu
    Khi nào cần làm mới thương hiệu?

Quy trình làm mới thương hiệu hiệu quả

Nghiên cứu và đánh giá thương hiệu

Trước tiên cần phải xác định được doanh nghiệp của mình đang hướng đến mục tiêu nào khi làm mới thương hiệu. Sau đó tiến hành nghiên cứu thị trường. Cần tìm hiểu xem hiện tại xu hướng thị trường đang như thế nào và khách hàng đang nổi trội nhu cầu gì.

Tiến hành phân tích

Tiếp theo cần phân tích những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức của mình và cả đối thủ cạnh tranh. Phân tích nhu cầu, hành vi của tệp khách hàng tiềm năng.

Đưa ra chiến lược

Cần xem xét lại các giá trị cốt lõi, tầm nhìn, sứ mệnh, thông điệp muốn truyền tải xem đã phù hợp chưa và có hướng thay đổi tốt hơn không. Sau đó cũng cần xác định lại xem doanh nghiệp muốn truyền tải những gì tới khách hàng của mình. Mục tiêu thay đổi nhận thức của khách hàng trong lần tái tạo này là gì? Cuối cùng là tiến hành thực hiện bộ nhận diện thương hiệu: hình ảnh đại diện, màu sắc chủ đạo, slogan, logo, font chữ…

Tiến hành triển khai

Mục tiêu triển khai sẽ là cho khách hàng của bạn biết bạn đang thay đổi. Vậy thì các hoạt động marketing sẽ rất cần được đẩy mạnh. Trước tiên sẽ là đổi đồng loạt từ bao bì sản phẩm, hình ảnh trên các kênh chính thống, website, mạng xã hội, các tài liệu liên quan..

Sau đó là quá trình truyền thông, quảng bá thương hiệu mới thông qua các kênh truyền thông để có thể tiếp cận khách hàng với hình ảnh hoàn toàn mới.

Đánh giá và điều chỉnh

Sau khi triển khai chiến dịch Rebranding, doanh nghiệp cần có chiến lược theo dõi và đánh giá hiệu quả. Cần đảm bảo đạt được kế hoạch đề ra và tránh mọi chuyện vượt quá tầm kiểm soát. Bên cạnh đó việc lắng nghe và tiếp thu ý kiến phản hồi của khách hàng là rất quan trọng để doanh nghiệp có thể tiến hành điều chỉnh phù hợp và kịp thời.

>>> Xem thêm: Brand Awareness là gì? 8 bước xây dựng nhận thức thương hiệu

Quy trình làm mới thương hiệu
Quy trình làm mới thương hiệu

Rebranding mang lại lợi ích như thế nào

Thay đổi nhận thức về thương hiệu

Làm mới thương hiệu sẽ tạo dấu ấn mới hoàn toàn, giúp thu hút sự chú ý từ khách hàng và giúp doanh nghiệp có cơ hội tới gần với những khách hàng tiềm năng, mở rộng tệp khách hàng.

Nâng cao hình ảnh về thương hiệu

Sự thay đổi hình ảnh mới hợp thời hơn, được ưa chuộng hơn, phù hợp với thị hiếu và xu hướng hơn sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao giá trị thương hiệu và có lợi thế cạnh tranh hơn.

Nâng cao hiệu quả hoạt động

Rebranding góp phần cải thiện hiệu quả bán hàng, mở rộng tệp khách hàng và giữ chân khách hàng. Từ đó tăng thêm doanh thu và lợi nhuận hơn.

Cải thiện văn hóa doanh nghiệp

Một lợi ích của Rebranding rất đáng kể đó chính là tạo cơ hội để các doanh nghiệp nhận ra những lỗ hổng trong văn hóa làm việc. Là cơ hội lắng nghe và tiếp thu ý kiến nhân viên để có hướng cải thiện tốt hơn, giúp công ty gắn kết hơn.

>>> Xem thêm: Quy trình xây dựng thương hiệu thành công cho doanh nghiệp

Tạm kết

Bài viết trên đã cung cấp một số thông tin cần thiết cho câu hỏi Rebranding là gì. Hy vọng các doanh nghiệp sẽ có chiến lược tái tạo bản sắc thương hiệu phù hợp và thành công.

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

OMICall – Tổng Đài Đa Kênh Ứng Dụng AI Hàng Đầu Việt Nam

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT

  • VP trụ sở: 140 -142, Đường số 2 (KĐT Vạn Phúc City), P. Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.
  • VP chi nhánh Hà Nội: 85-87 Đường Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy (Tòa nhà An Hưng).
  • VP Chi nhánh Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh
5/5 - (1 bình chọn)

Author

BTV Thuỳ Vân

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us