Kỹ Năng Kinh Doanh Kỹ Năng Marketing

Marketing 5.0 là gì? 5 cách tiếp thị thành công trong thời kỳ mới

Marketing 5.0 là gì?
Thời gian đọc: 11 phút

Trong thời đại công nghệ liên tục thay đổi và tiến bộ, lĩnh vực tiếp thị cũng không ngừng chuyển đổi để thích nghi với sự phát triển này. Một trong những khái niệm mới và đầy hứa hẹn nhất trong lĩnh vực này là “Marketing 5.0”. Vậy marketing 5.0 là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này và ý nghĩa của nó trong lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số.

>>> Xem thêm: Mẫu kịch bản gọi điện chăm sóc khách hàng hay nhất 

Lịch sử phát triển về Marketing

Marketing 1.0 (Tiền 1950)

Giai đoạn này tập trung vào sản phẩm và sản xuất hàng loạt. Mục đích quan trọng nhất của hình thức Marketing 1.0 là tạo nên các sản phẩm/dịch vụ hoàn hảo để tạo tín nhiệm đối với khách hàng.

Marketing 2.0 (1950 – 2000)

Vẫn lấy khách hàng làm trung tâm và bắt đầu dịch chuyển từ sản phẩm sang khách hàng, phân tích, định vị mục tiêu và thấu hiểu từng phân khúc khách hàng. Ở giai đoạn này, chủ yếu tạo sự kết nối với khách hàng và thúc đẩy họ mua sản phẩm/dịch vụ.

Tổng đài ảo đa kênh ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam
Tổng đài ảo đa kênh ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam

Marketing 3.0 (2000 – 2010)

Các chủ doanh nghiệp vẫn tiếp tục phát triển các chiến dịch lên một mức cao hơn. Lúc này, doanh nghiệp không chỉ quan tâm đến khách hàng mà còn chú trọng vào việc xây dựng, định vị, lan tỏa thương hiệu để tạo nên những giá trị lớn hơn thông qua các nền tảng trực tuyến và tương tác xã hội.

Marketing 4.0 (2010 – 2020)

Sang giai đoạn này, sự tăng trưởng của tiếp thị kỹ thuật số và sự xuất hiện của các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo và big data phát triển. Đây là một bước ngoặt đột phá có ranh giới giữa tiếp thị truyền thống và Marketing Online rõ ràng hơn. Cụ thể, sự tương tác giữa khách hàng và thương hiệu thông qua các nền tảng trực tuyến trở nên phức tạp hơn và thông minh hơn.

Marketing 5.0 (2020 – Hiện tại)

Đến thời đại công nghệ số phát triển, khái niệm Marketing 5.0 ra đời đã  đánh dấu sự thay đổi rõ rệt từ tiếp thị dựa trên dữ liệu sang tiếp thị dựa trên trải nghiệm. Chúng được ứng dụng nhiều công nghệ hơn vào các chiến lược tiếp thị của mình. Mục đích của hình thức tiếp thị 5.0 là tạo chiến lược Marketing lấy khách hàng làm trung tâm với sự tập trung và tạo ra trải nghiệm tương tác khách hàng xuất sắc.

Marketing 5.0 là gì?
Tìm hiểu khái niệm Marketing 5.0 là gì?

Marketing 5.0 là gì?

Qua đó, marketing 5.0 đánh dấu sự tiến bộ từ tiếp thị truyền thống đến một hình thức tiếp thị đa chiều và tương tác, với sự tập trung vào việc tạo ra giá trị và trải nghiệm cho khách hàng. Điều này đòi hỏi sự linh hoạt và sáng tạo trong cách tiếp thị và quản lý khách hàng, và sử dụng sức mạnh của công nghệ để làm điều này.

Với Marketing 5.0, công nghệ đã bắt đầu đi vào cuộc sống của con người và làm thay đổi thực tại và trong tương lai có thể đạt đến siêu dữ liệu như: 

Trí tuệ nhân tạo (AI); Lập trình ngôn ngữ tư duy (NLP); Cảm biến và robot; Thực tế tăng cường (AR); Thực tế ảo (VR); Internet vạn vật (IoT); Blockchain,….

Chính vì thế, đã đến lúc các đơn vị doanh nghiệp cần bắt đầu phát huy hết tiềm năng của công nghệ trong hoạt động Marketing của mình để đạt được kết quả tốt. Tuy nhiên vẫn phải nghĩ đến vai trò của con người, thay vì để con người khuất phục trước công nghệ thông minh.

>>> Xem thêm: Mô hình Canvas là gì? Cách ứng dụng hiệu quả nhất 2023

Lợi ích của Marketing 5.0 tuyệt vời như thế nào?

Tiếp thị Marketing 5.0 tạo chiến lược Marketing lấy khách hàng làm trung tâm và tạo trải nghiệm mới của người dùng, giúp:

 • Gia tăng sự tương tác của khách hàng;
 • Cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng;
 • Duy trì, cải thiện sự trung thành của khách hàng với thương hiệu;
 • Tạo nên môi trường tiếp thị đa kênh;
 • Tối ưu hóa các chiến dịch tiếp thị;
 • Đo lường và theo dõi hiệu suất;
 • Xây dựng mối quan hệ dài hạn với KH;
marketing-5.0-la-gi-3-01
Lợi ích của Marketing 5.0 tuyệt vời như thế nào?

5 xu hướng tiếp thị trong Marketing 5.0

Data-Driven Marketing (Tiếp thị dựa trên dữ liệu) 

Data-Driven Marketing là 1 trong 5 xu hướng Marketing 5.0 trong việc thu thập, phân tích dữ liệu lớn từ các nguồn bên trong và bên ngoài doanh nghiệp. Đây là một phương pháp tiếp thị dựa trên sử dụng dữ liệu số hóa để hiểu rõ hơn về khách hàng và đối tượng tiếp thị. Dữ liệu được sử dụng để tạo ra chiến dịch tiếp thị cá nhân hóa, dự đoán xu hướng, phân tích và đánh giá hiệu suất tiếp thị.

Predictive marketing (Tiếp thị dự đoán)

Xu hướng này liên quan đến việc sử dụng các công cụ dự đoán, trí tuệ nhân tạo và học máy để dự đoán hành vi của khách hàng trong tương lai. Các dự đoán này giúp tối ưu hóa chiến dịch tiếp thị, từ việc xác định đối tượng tiềm năng đến việc cung cấp nội dung phù hợp. 

Để thúc đẩy khả năng dự đoán này, các doanh nghiệp phải tạo ra 1 hệ thống dữ liệu – với các chính sách, công cụ. Đó là những công nghệ học máy cho phép tạo ra thông tin kinh doanh hướng tới tương lai.

Agile Marketing (Tiếp thị linh hoạt)

Nhắc đến Marketing 5.0 không thể không nhắc đến Agile marketing. Đây là một phương pháp tiếp thị linh hoạt dựa trên triết lý Agile, được mượn từ phát triển phần mềm. Nó giúp các nhóm tiếp thị thích nghi nhanh chóng với thay đổi và phản hồi từ khách hàng, từ đó tối ưu hóa chiến dịch và tạo ra giá trị nhanh hơn.

Augmented marketing (Tiếp thị tăng cường)

Xu hướng này liên quan đến sử dụng công nghệ tăng cường thực tế (AR), công nghệ mô phỏng con người như: Trợ lý ảo, chatbot,…. để tạo ra trải nghiệm tiếp thị độc đáo. Ví dụ: Ứng dụng AR có thể cho phép khách hàng thử sản phẩm mà họ đang quan tâm trong không gian thực tế của họ.

Bằng cách này, doanh nghiệp có thể cung cấp 1 dịch vụ “2 trong 1” tối ưu hóa và cá nhân hóa mà không làm mất đi tính nhân văn mà người tham dự phải có. Điều này cũng cho phép doanh nghiệp tăng tốc phản hồi khách hàng và cải thiện khả năng hoạt động của đội ngũ nhân viên.  

Contextual Marketing (Tiếp thị tình huống)

Contextual marketing là việc đưa ra nội dung tiếp thị phù hợp với tình huống hoặc ngữ cảnh mà khách hàng đang trải qua. Điều này có thể liên quan đến việc sử dụng dữ liệu về vị trí, thời tiết, sự kiện hiện tại hoặc thông tin cá nhân của khách hàng để tạo ra trải nghiệm tiếp thị phù hợp.

Tất cả những xu hướng này đều nhằm mục tiêu tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng, tăng cường khả năng dự đoán và linh hoạt trong chiến dịch tiếp thị, và sử dụng công nghệ mới để tạo ra các trải nghiệm tiếp thị độc đáo và hiệu quả.

5 xu hướng tiếp thị trong Marketing 5.0
5 xu hướng tiếp thị trong Marketing 5.0

>>> Xem thêm: Mua tích xanh Facebook – Từ A – Z những điều cần biết 

Doanh nghiệp nên tiếp cận thế nào với Marketing 5.0?

Đầu tư vào công nghệ tiên tiến

Việc số hóa doanh nghiệp không chỉ dừng lại ở sự hiện diện trên mạng xã hội hoặc việc tạo ra thương mại điện tử cho thương hiệu. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần đầu tư những công nghệ phân tích dữ liệu tiên tiến như: AI, Machine learning, deep learning, hệ thống CRM (Quản lý mối quan hệ khách hàng), the Internet of Things,… để tiến đến Marketing 5.0. 

Điều quan trọng, phải đảm bảo doanh nghiệp của bạn luôn có cơ sở hạ tầng công nghệ mạnh mẽ để thu thập, xử lý và phân tích dữ liệu một cách hiệu quả. Một trong những đơn vị cung cấp sản phẩm với công nghệ tiên tiến mà các doanh nghiệp có thể cân nhắc đến là giải pháp tổng đài OMICall

Phần mềm OMICall chính là lựa chọn tối ưu với tính năng chăm sóc, quản lý khách hàng trên đa kênh như: Facebook Fanpage, Email, Live Talk, Zalo,… nhằm giúp doanh nghiệp tăng tính tương tác với khách hàng, từ đó nâng cao tỷ lệ chuyển đổi trên các kênh. 

Làm việc, ứng dụng linh hoạt

Doanh nghiệp cần áp dụng phương pháp linh hoạt và tự động hóa tiếp thị để thích nghi nhanh chóng với thay đổi trong thị trường và phản hồi từ khách hàng. Để gia tăng hiệu quả, việc sử dụng triết lý Agile và quản lý dự án hiệu suất cao là cách có thể giúp chu kỳ làm việc ngắn hơn. Đồng thời, có thể tận dụng đa ngành được lặp lại thay vì các chiến dịch Marketing dài hạn chỉ bắt đầu nghiên cứu khả năng thành công khi kết thúc dự án.

Tạo hệ sinh thái dữ liệu

Tạo ra một hệ sinh thái dữ liệu hoàn chỉnh và an toàn để lưu trữ, quản lý và chia sẻ dữ liệu hiệu quả là 1 trong những bước mà doanh nghiệp nào cũng cần phải làm. Điều này sẽ giúp họ sử dụng dữ liệu để tối ưu hóa chiến dịch tiếp thị và hiểu rõ hơn về khách hàng.

Một điều quan trọng khác trong hệ sinh thái dữ liệu là xác định các chính sách phù hợp với Luật chung về bảo vệ quyền riêng tư con người. Hãy luôn nhớ rằng bản chất của Marketing 5.0 là hạnh phúc của con người. Mọi rủi ro gian lận, trộm cắp, lạm dụng dữ liệu khách hàng sẽ đi theo hướng ngược lại.

Lập bản đồ hành trình mua hàng bằng công nghệ

Marketing 5.0 là sự kết hợp giữa kết hợp con người và sức mạnh công nghệ. Vì vậy, một thực tiễn quan trọng để nắm bắt khái niệm này là nên sử dụng công nghệ để theo dõi, lập bản đồ hành trình của khách hàng. Điều này sẽ hỗ trợ doanh nghiệp hiểu rõ hơn về cách khách hàng tương tác với thương hiệu và tạo ra các điểm tiếp xúc chiến lược.

Xây dựng công nghệ mang tính cá nhân và xã hội

Doanh nghiệp nên phát triển các ứng dụng, trải nghiệm trực tuyến và dịch vụ cá nhân hóa dựa trên dữ liệu và tương tác xã hội để tạo ra trải nghiệm tiếp thị độc đáo và hấp dẫn. Các ứng dụng AR/VR và trí tuệ nhân tạo có thể hỗ trợ trong việc này. 

Tóm lại, để áp dụng thành công Marketing 5.0, doanh nghiệp cần hiểu rõ giá trị của dữ liệu, đầu tư vào công nghệ và phương pháp linh hoạt, tạo môi trường dữ liệu an toàn và xây dựng các trải nghiệm tiếp thị cá nhân hóa và hấp dẫn cho khách hàng.

Khái niệm Marketing 5.0 là gì
Doanh nghiệp nên tiếp cận thế nào với Marketing 5.0?

>>> Xem thêm: Workflow là gì? Cách xây dựng workflow marketing chuẩn chỉnh 

Xây dựng chiến lược Marketing 5.0 thành công với OMICall

Xây dựng chiến lược Marketing 5.0 đóng vai trò vô cùng quan trọng đến sự phát triển của doanh nghiệp. Nếu như không có 1 chiến lược tiếp thị 5.0 cụ thể, doanh nghiệp rất dễ đi sai mục tiêu, lãng phí ngân sách dẫn đến mất đi cơ hội kinh doanh.

Vì thế, ngay từ bây giờ, bạn cần kết hợp sử dụng phần mềm có tính năng hỗ trợ Marketing giúp tiết kiệm ngân sách marketing và nâng cao doanh thu cho doanh nghiệp. Từ đó, công việc kinh doanh của bạn sẽ được thuận lợi hơn, thương hiệu được quảng bá rộng rãi, tạo được ấn tượng sâu sắc trong lòng khách hàng.

Cung cấp hàng loạt tính năng giúp tiếp cận KH hiệu quả

Voice Brandname

Với cuộc gọi hiển thị tên thương hiệu, doanh nghiệp có thể dễ dàng tạo sự uy tín, chuyên nghiệp, tỷ lệ nhấc máy của khách hàng có thể gia tăng lên đến 98%. Từ đó, doanh nghiệp có thể củng cố vị thế của thương hiệu trong tâm trí khách hàng, tạo ra một hình ảnh mạnh mẽ và độc đáo cho thương hiệu và làm nổi bật trong thị trường cạnh tranh. 

Phần mềm quản lý CRM Mini

Doanh nghiệp có thể dễ dàng thống kê, lưu trữ tất cả thông tin khách hàng trên 1 hệ thống như: Số điện thoại, tên, nhu cầu của khách hàng, lịch sử giao dịch giữa doanh nghiệp với khách hàng,… Điều này giúp tối ưu hóa quy trình bán hàng và tạo ra cơ hội để tăng doanh số bán hàng.

Trả lời tự động IVR

IVR có thể được sử dụng để giải quyết nhanh chóng các yêu cầu thông thường 1 cách chi tiết cho người gọi đến, doanh nghiệp có thể tạo sẵn bất kỳ kịch bản nào (Chuyển trực tiếp đến máy nhánh liên quan, gặp tổng đài viên, giải đáp thắc mắc,…). 

Phiếu ghi

Tính năng phiếu ghi cho phép doanh nghiệp tùy chỉnh các trường thông tin trong ticket tự động, chuyển Ticket cho phòng ban/Agent tăng tương tác nội bộ với nhiều trạng thái xử lý. Tất cả chuyển giao, thông báo, xử lý,… đều được báo cáo để xác nhận Ticket được xử lý.

Quản lý đa kênh

Với tính năng quản lý đa kênh, doanh nghiệp hoàn toàn có thể tiếp nhận tin nhắn, bình luận từ fanpage Facebook, Zalo, Telegram, Live Talk trực tiếp trên hệ thống và chia cho nhân viên xử lý. Dễ dàng phản hồi bình luận, trả lời tin nhắn từ các kênh ngay trên phần mềm Tổng đài ảo và tạo Phiếu ghi với các từ khóa cụ thể mà khách hàng bình luận trên bài viết.

Gọi tự động Callbot

Callbot là 1 tính năng thông minh hoạt động 24/7 và có thể xử lý hàng nghìn data khách hàng trong thời gian ngắn. Giúp doanh nghiệp tận dụng nguồn nhân sự cho các hoạt động khác cần thiết hơn, tăng tốc độ thâu tóm thị trường và sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu khách hàng.

OMI AI – Voice Analysis

Voice Analysis là tính năng sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để phân tích và chấm điểm cuộc gọi giữa doanh nghiệp với khách hàng. Không những giúp khám phá Insight khách hàng, tính năng này còn cảnh báo ngay lập tức các cuộc gọi tiêu cực giúp chặn đứng mọi khủng hoảng truyền thông. Cụ thể:

 • Phát hiện, cảnh báo các cuộc gọi có chứa từ khóa tiêu cực đến nhà quản lý; 
 • Chấm điểm chất lượng cuộc gọi dựa trên nhiều tiêu chí của doanh nghiệp;
 • Thống kê các từ khóa thường dùng để phân tích và thấu hiểu KH mục tiêu;
 • Thống kê toàn bộ dữ liệu cuộc gọi để đánh giá và tối ưu hoạt động CSKH.

>>> Xem thêm: Pipeline là gì? Tổng hợp các thuật ngữ cần biết về Pipeline

Tổng kết

Đó cũng là toàn bộ thông tin trả lời cho câu hỏi Marketing 5.0 là gì. Với những công cụ và tính năng Marketing mà OMICall cung cấp sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng và thực hiện chiến dịch Marketing 5.0 đạt được những kết quả hơn cả mong đợi với ngân sách tối ưu nhất. 

Hãy đăng ký và trải nghiệm ngay những tiện ích hoàn hảo này với OMICall bạn nhé!

OMICall – Tổng Đài Đa Kênh Ứng Dụng AI Hàng Đầu Việt Nam

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT

 • VP trụ sở: 140 -142, Đường số 2 (KĐT Vạn Phúc City), P. Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.
 • VP chi nhánh Hà Nội: Tòa nhà An Hưng Building 85 – 87 Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.
 • VP Chi nhánh Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh.

 

5/5 - (2 bình chọn)

Author

Khánh Linh BTV

Khánh Linh - Junior Content Marketing. Là người vui vẻ, hòa đồng và thích sáng tạo. Mọi người có thể kết nối với mình qua: khanhlinh202work@gmail.com

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us