Kỹ Năng Kinh Doanh Kỹ Năng Marketing

Pipeline là gì? Tổng hợp các thuật ngữ cần biết về Pipeline

Tìm hiểu Pipeline là gì?
Thời gian đọc: 10 phút

Pipeline hiện đang là từ khóa tâm điểm được nhiều người làm kinh doanh tìm kiếm. Chúng đóng vai trò quan trọng với nhiều ứng dụng khác nhau, từ công nghiệp dầu khí đến quản lý dự án hay công nghệ thông tin. Đó là lý do ngày nay ngày càng nhiều doanh nghiệp quan tâm và dành sự đầu tư cho mô hình Pipeline này.

Vậy Pipeline là gì? Quy trình Pipeline trong kinh doanh có đặc điểm như thế nào? Tại sao Pipeline lại được sử dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực như vậy? Hãy cùng OMI tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: Workflow là gì? Cách xây dựng workflow marketing chuẩn chỉnh

Tìm hiểu thuật ngữ Pipeline là gì?

Pipeline là một kế hoạch, sản phẩm đang trong quá trình được thảo luận, chuẩn bị sản xuất hoặc hoàn thiện trong tương lai. 

Có thể hiểu đơn giản, Pipeline là một quy trình phát triển đường dẫn mang tính nối tiếp nhằm hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Khi áp dụng Pipeline thành công trong kinh doanh, bạn sẽ dễ dàng nhìn nhận được vị trí khách hàng tiềm năng ở đâu trong quá trình chuyển đổi. Từ đó, bạn có thể đưa ra chiến lược phù hợp để chuyển đổi khách hàng hiệu quả và nhanh chóng nhất. 

Tìm hiểu Pipeline là gì?
Tìm hiểu Pipeline là gì?

Pipeline trong kinh doanh

Trong kinh doanh, mô hình Pipeline được hiểu là một quy trình kinh doanh có dạng ống với tính liền mạch, đại diện làm tiền đề giúp doanh nghiệp hình dung, lên kế hoạch cụ thể và có cơ hội tạo ra doanh thu.  

Riêng kinh doanh bán hàng, quy trình Pipeline giúp nắm bắt từng giai đoạn, trạng thái, sự phát triển của 1 dự án. Vì thế, Pipeline trong kinh doanh được coi là yếu tố dự báo về sức khỏe của 1 tập đoàn, doanh nghiệp.

Pipeline trong Marketing

Tương tự như trong bán hàng, Pipeline trong marketing là khái niệm dùng để chỉ quy trình hoạt động marketing của doanh nghiệp như: Nghiên cứu thị trường, xác định khách hàng tiềm năng. Dựa vào đó có thể tiếp cận, thu hút khách hàng và gia tăng chuyển đổi.

Ngoài ra, ở quy trình này bạn có thể hợp nhất với quy trình Sale Pipeline (đường ống bán hàng), đặc biệt là những đơn vị doanh nghiệp có quy mô kinh doanh nhỏ.

Pipeline trong IT

Trong IT, Pipeline là một hệ thống hoặc chuỗi các bước xử lý dữ liệu. Trong đó, các dữ liệu này sẽ phải đi qua để được biến đổi từ dạng đầu vào thành dạng đầu ra mục tiêu. Do có tính chất tiếp nối nên Pipeline có thể áp dụng cho nhiều mục đích khác nhau, từ xử lý dữ liệu trong các ứng dụng web đến phân tích dữ liệu khoa học, xử lý hình ảnh, hoặc thậm chí trong xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

CI/CD Pipeline là gì?

CI/CD Pipeline (Continuous Integration/Continuous Delivery Pipeline) là một tiến trình tự động hóa trong phát triển phần mềm nhằm đảm bảo mã nguồn được kiểm tra, xây dựng, và triển khai một cách liên tục và tự động. Nó là một phần quan trọng của phương pháp phát triển phần mềm liên tục, được thiết kế để tối ưu hóa sự phát triển và triển khai ứng dụng. Đồng thời, CI/CD còn làm giảm thiểu sự cố và rủi ro trong quá trình phát triển của doanh nghiệp.

Nhận Ebook: “Form Xây Dựng Chính Sách – Tạo Động Lực Cho NVKD” 

Pipeline Jenkins là gì?

Jenkins trong Pipeline là một hệ thống tích hợp liên tục (CI) mã nguồn mở phổ biến được sử dụng rộng rãi trong phát triển phần mềm. Jenkins cung cấp một môi trường tự động hóa quy trình kiểm tra mã nguồn, xây dựng ứng dụng và triển khai một cách liên tục. Pipeline Jenkins được thiết kế để giúp các nhóm phát triển phần mềm tạo ra ứng dụng chất lượng cao một cách hiệu quả và đảm bảo rằng các thay đổi trong mã nguồn có thể được kiểm tra, triển khai một cách nhanh chóng đáng tin cậy.

Data Pipeline là gì?

Data Pipeline là một hệ thống hoặc quy trình tự động hóa được sử dụng để di chuyển, xử lý và biến đổi dữ liệu từ nguồn đến đích trong một hệ thống dữ liệu hoặc môi trường dữ liệu. Mục tiêu của Data Pipeline là làm cho dữ liệu có sẵn, đáng tin cậy, và có thể sử dụng cho các mục đích phân tích, báo cáo, hoặc lưu trữ dữ liệu dễ dàng.

Pipeline project là gì?

Pipeline project là phương pháp nhằm tiêu chuẩn hóa của người quản lý dự án sử dụng để theo dõi nhiều dự án, từ ý tưởng cho đến việc chạy dự án. Phương pháp này sẽ đảm bảo dự án của bạn đang vận hành theo đúng tiến độ không? Nguồn lực được phân bổ như thế nào? Quy trình vận hành công việc có hoạt động đúng cách hay không?

  1. Pipeline project hỗ trợ nâng cao các mục tiêu và giá trị của công ty, doanh nghiệp.
  2. Các hoạt động quan trọng cấp bách đều được thông báo chính xác đến bộ phận nhân viên đảm nhiệm.
  3. Đảm bảo phương án đề phòng được dự trù trong những trường hợp bất ngờ, mục đích nhằm xử lý kịp thời.

>>> Xem thêm: Mô hình Canvas là gì? Cách ứng dụng hiệu quả nhất 2023 

Sự khác nhau giữa Sales Pipeline và Sales Funnels

Với cái nhìn sơ lược ngắn gọn, Sales Pipeline và Sales Funnels có 1 số điểm khác nhau cơ bản như sau:

  • Sales Pipeline (đường ống bán hàng) 

Đây là 1 quy trình bán hàng bao gồm các công việc được sắp xếp một cách khoa học. Đồng thời, đảm bảo được hoạt động bán hàng diễn ra hiệu quả. Để xây dựng doanh số bán hàng, bạn cần xem xét các giai đoạn của quy trình này để hiểu về sự chậm trễ, trở ngại hoặc những thách thức khiến thỏa thuận bị cản trở. Việc xem xét các giai đoạn trong Sales Pipeline còn được gọi là quản lý đường ống bán hàng hoặc phát triển chiến lược đường ống. 

  • Sales Funnels

Nếu như Sale Pipeline được ví như một đường ống, nhưng với quy trình của Sale Funnels lại được hình dung như một chiếc phễu. Điểm chung của hai hình thức sale chính là biến đối tượng tiềm năng trở thành khách hàng.

Pipeline là gì
So sánh Sales Pipeline và Sales Funner

>>> Xem thêm: Lead là gì? 3 cấp độ lead trong Marketing và cách chuyển đổi KH

Pipeline và những lợi ích không thể bỏ qua

Bên cạnh những khái niệm quan trọng, Pipeline còn có rất nhiều lợi ích trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Việc áp dụng mô hình Pipeline trong kinh doanh sẽ giúp bạn dễ dàng nhìn nhận được vị trí của đối tượng khách hàng. Từ đó, chủ doanh nghiệp cũng có thể có được những chiến lược kinh doanh thông minh. 

Hiện nay, Pipeline được đánh giá mang lại rất nhiều lợi ích có giá trị cho doanh nghiệp. Dưới đây là 3 lợi ích điển hình của việc sử dụng Pipeline:

Đối với doanh nghiệp

Pipeline sẽ giúp doanh nghiệp xác định được quy trình bán hàng đúng đắn, thống nhất và chuyên nghiệp. Từ đó, nhân viên sẽ đạt được kết quả cao trong quá trình bán hàng, tiêu thụ sản phẩm, mang về nguồn lợi nhuận lớn.

Việc áp dụng mô hình Pipeline đúng thời điểm sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng, tối ưu năng suất làm việc của đội ngũ nhân viên bán hàng.

Đối với nhà quản lý

Với cấp quản lý, quy trình Pipeline cung cấp các bước chi tiết giúp doanh nghiệp tạo ra chuyển đổi khách hàng. Đồng thời, nhà quản lý dễ dàng giám sát, đánh giá hoạt động của nhân viên bán hàng, nhanh chóng phát hiện những điểm khó khăn, bất cập để kịp thời khắc phục.

Qua đó, có thể khẳng định rằng, Pipeline là công cụ hữu hiệu để nhà quản lý có thể đánh giá hiệu quả quá trình bán hàng của nhân viên nói riêng và chất lượng,hiệu quả của cả doanh nghiệp nói chung.

Đối với nhân viên

Như đã nói ở trên, Pipeline trong kinh doanh là 1 tập hợp các hoạt động, chuỗi các hoạt động mà nhân viên sale cần thực hiện để chuyển đổi hành động của khách hàng. Chính vì thế, doanh nghiệp có thể áp dụng mô hình này trong việc tạo ra 1 quy trình bán hàng chuyên nghiệp cho tất cả nhân viên.

Trong quá trình ứng dụng mô hình Pipeline, nhân viên bán hàng sẽ có sự phân loại các nhóm đối tượng khách hàng. Nhờ vậy mà đội ngũ nhân viên telesales có kế hoạch chăm sóc khách hàng phù hợp với từng nhóm phân loại khác nhau. Không những thế, Pipeline còn tạo điều kiện thuận lợi để nhân viên sales có thể chia sẻ thông tin, báo cáo công việc với cấp trên một cách đơn giản.

Pipeline sẽ giúp nhân viên dễ dàng phát hiện, nắm bắt cơ hội, tạo ra các chương trình có chính sách khuyến mãi, ưu đãi. Tất cả đều được thực hiện đúng thời điểm, từ đó,đem lại nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Mẫu kịch bản telesale spa giúp gia tăng hiệu quả đến 99%

Pipeline và những lợi ích không thể bỏ qua
Pipeline và những lợi ích không thể bỏ qua

5 giai đoạn quan trọng của Pipeline trong kinh doanh

Sau khi hiểu rõ các khái niệm về Pipeline là gì, để đạt hiệu quả thành công trong kinh doanh, chủ doanh nghiệp cần nắm chắc 5 giai đoạn chính sau đây:

Tìm kiếm khách hàng

Khách hàng chính là nhân tố ảnh hưởng lớn đến doanh số bán hàng của công ty. Vì thế, tìm kiếm và thu thập thông tin về khách hàng tiềm năng là việc đầu tiên mà doanh nghiệp cần làm. Điều này bao gồm các việc nghiên cứu thị trường, tiếp cận khách hàng qua các kênh tiếp thị, thu thập thông tin liên quan đến họ.

Trong giai đoạn này, Pipeline giúp theo dõi quá trình tìm kiếm khách hàng, đảm bảo thông tin được thu thập hiệu quả và dễ dàng quản lý danh sách khách hàng tiềm năng.

Chăm sóc, giữ chân khách hàng

Chăm sóc khách hàng tốt là 1 trong những yếu tố quan trọng quyết định rất lớn đến sự thành công trong quy trình chiến lược Pipeline. Sau khi có danh sách khách hàng tiềm năng, bước tiếp theo cần làm là duy trì và tạo mối quan hệ với họ. Giai đoạn này bao gồm việc cung cấp thông tin hữu ích, giải đáp thắc mắc, và tương tác thường xuyên với khách hàng qua email, điện thoại, hoặc mạng xã hội.

Bằng hoạt động chăm sóc khách hàng tuyệt vời, Pipeline giúp doanh nghiệp theo dõi hoạt động chăm sóc khách hàng, cung cấp thông tin cần thiết để duy trì mối quan hệ và đảm bảo sự hài lòng của họ.

Đề xuất về nhóm khách hàng quan tâm

Giai đoạn này liên quan đến việc phân loại khách hàng tiềm năng thành các nhóm dựa trên đặc điểm, quan tâm, hoặc nhu cầu chung. Điều này giúp tạo ra các chiến dịch tiếp thị và giao tiếp đối tượng cụ thể hơn.

Pipeline giúp theo dõi thông tin về khách hàng và phân loại họ vào các nhóm mục tiêu, giúp tối ưu hóa chiến dịch tiếp thị.

Pipeline là gì và 5 giai đoạn quan trọng
5 giai đoạn quan trọng của Pipeline trong kinh doanh

Xây dựng mối quan hệ với khách hàng

Mối quan hệ với khách hàng là yếu tố quan trọng trong thành công kinh doanh. Việc đàm phán, thuyết phục khách hàng giúp doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng. Tuy nhiên, giai đoạn này liên quan đến việc xây dựng, bảo trì mối quan hệ thân thiện với khách hàng nên đòi hỏi rất nhiều kỹ năng từ nhân viên như: Tương tác tích cực, giải quyết vấn đề, và cung cấp giá trị. Đây sẽ là đòn bẩy đánh trực diện vào tâm lý và quyết định mua hàng của khách hàng.

Pipeline trong giai đoạn này giúp theo dõi và quản lý quá trình xây dựng mối quan hệ với từng khách hàng, ghi nhận các tương tác và gợi ý các hoạt động thích hợp.

Chốt đơn và kết thúc quy trình

Giai đoạn cuối cùng của Pipeline là việc chốt đơn và hoàn thành quy trình bán hàng. Ở đây, khách hàng tiềm năng sẽ đưa ra quyết định mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ của bạn. 

Với bước này, nếu bạn thành công trong việc thuyết phục khách hàng, họ sẽ nhanh chóng chốt đơn và ký kết hợp đồng. Mục đích của Pipeline trong giai đoạn cuối đó là theo dõi, quản lý quy trình bán hàng từ việc tạo ưu đãi, đàm phán giá, đến việc ký kết hợp đồng và hoàn tất giao dịch.

Tóm lại, mỗi giai đoạn trong Pipeline đều đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa quy trình kinh doanh, tạo mối quan hệ với khách hàng và đảm bảo sự thành công của doanh nghiệp. Chắc chắn rằng, Pipeline sẽ là giải pháp tuyệt vời đồng hành cùng doanh nghiệp trong hoạt động gia tăng doanh số, cạnh tranh tốt với các đối thủ cùng ngành hàng.

>>> Xem thêm: Mẫu kịch bản gọi điện chăm sóc khách hàng hay nhất

Tổng kết

Mong rằng với những chia sẻ trên, hy vọng OMI giúp bạn hiểu được định nghĩa về Pipeline là gì cũng như một số thông tin hữu ích khác. Hãy liên hệ với OMICall để nhận được sự hỗ trợ tối ưu nhất cho doanh nghiệp của bạn!

OMICall – Tổng Đài Đa Kênh Ứng Dụng AI Hàng Đầu Việt Nam

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT

  • VP trụ sở: 140 -142, Đường số 2 (KĐT Vạn Phúc City), P. Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.
  • VP chi nhánh Hà Nội: Tòa nhà An Hưng Building 85 – 87 Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • VP Chi nhánh Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh.
5/5 - (2 bình chọn)

Author

Khánh Linh BTV

Khánh Linh - Junior Content Marketing. Là người vui vẻ, hòa đồng và thích sáng tạo. Mọi người có thể kết nối với mình qua: khanhlinh202work@gmail.com

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us