Tin Tức và Xu Hướng

Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu – Giúp doanh nghiệp thay đổi mọi thứ!

Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu hiện nay!
Thời gian đọc: 6 phút

Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu hiện nay!

Công nghệ tiên tiến có thể giúp doanh nghiệp tạo dựng lợi thế bền vững, lâu dài bằng cách giảm thiểu chi phí, đột phá về mặt hiệu quả và giảm đi sự ảnh hưởng đến môi trường. Bên cạnh đó, các lợi ích này có thể đến với doanh nghiệp một cách đồng thời. Có thể thấy, tận dụng lợi thế từ công nghệ: “Chỉ có được chứ không có mất”.

>>> Tham khảo: Giải pháp tổng đài cho doanh nghiệp chuyển đổi số

Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu!

Trận đại dịch kinh hoàng Covid-19 đã làm thay đổi nhanh chóng hành vi của khách hàng và hình thức kinh doanh của tất cả doanh nghiệp trên toàn thế giới. Chúng ta không có một lựa chọn nào khác ngoài việc đưa toàn bộ hoạt động trực tiếp sang không gian trực tuyến. Nói cách khác, chúng ta chỉ có thể thích nghi và sử dụng công nghệ mới có thể duy trì, vận hành doanh nghiệp ở thời điểm đó.

Một số ý kiến cho rằng “Chúng ta cần phải trở lại hoạt động kinh doanh, sản xuất như trước đây bởi Việt Nam đã bước vào thời kỳ Bình Thường Mới”. Tuy nhiên trên thực tế, đại dịch đã ảnh hưởng rất nhiều đến doanh thu cũng như các chi phí vận hành một doanh nghiệp như: Văn phòng, điện nước, nhân viên,… Ngoài ra, bất kỳ chủ doanh nghiệp nào cũng cần có một khoảng chi phí khá lớn để dự phòng cho trường hợp đại dịch sẽ bùng nổ trở lại.

Đồng thời, hành vi của người tiêu dùng luôn có “sức nặng” đối với từng “đường đi nước bước” của doanh nghiệp. Sự chuyển hướng ồ ạt sang mua sắm trực tuyến đã tạo ra bài toán lớn cho các trung tâm, cửa hàng bán lẻ,… ở nhiều lĩnh vực. Chính vì thế chuyển đổi số chính là xu hướng tất yếu và chúng ta cần có mục tiêu, cũng như hành động cụ thể hơn để thúc đẩy hiệu quả kinh doanh, đưa doanh nghiệp phát triển bền vững.

>>> Tham khảo: Những tiêu chí quan trọng khi mua tổng đài ảo

Đưa mục tiêu “Số Hoá” nâng cao thành “Chuyển đổi số”

Hiểu đơn giản, “Số Hoá” là nắm bắt, phân tích mọi dữ liệu về hoạt động kinh doanh bằng cách sử dụng công nghệ. Tuy nhiên hiện nay, các doanh nghiệp đều trở nên “tham vọng” với mục tiêu lớn hơn, vượt xa “Số Hoá” chính là “Chuyển Đổi Số”. Họ mong muốn tạo ra những mô hình kinh doanh mới, cách quản lý đội ngũ mới và cách vận hành doanh nghiệp mới.

Tại sao chúng ta cần chuyển đổi số đến như thế? Hãy chứng kiến sự thành công vượt bậc từ các ông lớn như: Shopee, Tiki, MoMo, Grab,… Chuyển đổi số đã giúp họ ứng biến kịp thời trong đại dịch, biến hạn chế thành lợi thế “chí mạng”.

Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu hiện nay!
Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu hiện nay!

Chuyển đổi số chính là cơ hội phát triển cho bất kỳ doanh nghiệp nào!

Hiện nay, các hệ thống/phần mềm công nghệ đã, đang và sẽ không ngừng cải thiện nhằm nâng cao khả năng ứng dụng. Từ đó giảm thiểu chi phí đầu tư và dễ dàng tiếp cận với nhiều quy mô doanh nghiệp khác nhau. Do đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có dòng tiền vận hành khiêm tốn, cũng có thể đầu tư vào nhiều dịch vụ hoạt động trên điện toán đám mây.

Tuy nhiên, một hạn chế to lớn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp nhà nước chính là nhà quản lý chưa thật sự thông thạo về “ngôn ngữ số”. Để chuyển đổi số thành công, đòi hỏi họ phải thật sự am hiểu về những bước tiến trong kỹ thuật – công nghệ.

Mọi công cuộc cải cách đều vấp phải khó khăn, điều quan trọng là chúng ta có dám định hướng, có dám đặt ra mục tiêu và quyết liệt thực hiện để đạt được hay không?

>>> Tham khảo: Tổng đài ảo giúp doanh nghiệp chuyển đổi số như thế nào?

Chuyển đổi số cần lên kế hoạch như thế nào?

Hiển nhiên rằng để chuyển đổi số, doanh nghiệp không thể nào đưa ra mục tiêu mang yếu tố ngắn hạn. Chuyển đổi số sẽ không phù hợp với doanh nghiệp nào chỉ có nhu cầu cải tiến quy trình đang hoạt động. Mặt khác, chuyển đổi số là xu thế tất yếu, giúp doanh nghiệp đổi mới hoàn toàn quy trình và mô hình kinh doanh.

Chuyển đổi số lập kế hoạch như thế nào?
Chuyển đổi số lập kế hoạch như thế nào?

Chuyển đổi số là cả một quá trình cần sự ứng biến linh hoạt và thích nghi, đó là điều không đơn giản. Mỗi doanh nghiệp ở mỗi lĩnh vực khác nhau sẽ có những cách tiếp cận và lên kế hoạch khác nhau. Một lộ trình nếu không có định hướng rõ ràng, cụ thể sẽ gây tốn kém nhiều thời gian, dễ dàng thất bại ở từng hành trình.

Với mục đích loại bỏ tư tưởng “Phó thác hoàn toàn” trách nhiệm đưa doanh nghiệp chuyển đổi số cho lực lượng Công Nghệ Thông Tin, chúng ta cần đưa ra kế hoạch cụ thể, gồm 3 bước:

  • Lập kế hoạch
  • Thực hiện
  • Điều chỉnh

Bước 1: Lập kế hoạch

Kết quả kinh doanh

Để thiết lập kế hoạch, doanh nghiệp cần giải quyết bài toán “Sự ảnh hưởng lớn nhất đến từ khâu nào?”. Chẳng hạn như: Tỷ suất lợi nhuận ròng, tỷ lệ giữ chân khách hàng hay dòng tiền đầu tư?,… Ngoài ra, bạn phải hiểu rõ doanh nghiệp mình đang mạnh ở điểm nào? Doanh thu? Lợi nhuận?… Sau đó hãy so sánh chúng với đối thủ của bạn, từ đó có thể đánh giá được, chuyển đổi số sẽ thực sự biến đổi các con số đó như thế nào trong tương lai.

Bức tranh tổng thể

Chuyển đổi số ngoài việc mang lại nhiều giá trị bền vững cho doanh nghiệp, tuy nhiên để thực hiện được nó thì cũng vô cùng mất thời gian thay đổi và chứa đựng nhiều rủi ro. Chính vì thế hãy nghiên cứu thật kỹ về các giải pháp/phần mềm/dịch vụ về kỹ thuật số; những gì đối thủ đang lên kế hoạch và triển khai; những gì khách hàng đang tìm kiếm và đo lường thị trường mục tiêu. Không nên giao phó hoàn toàn việc đổi mới công nghệ cho bộ phận CNTT, bởi đưa doanh nghiệp đi lên hay đi xuống, đổi mới hay dậm chân tại chỗ là trách nhiệm của toàn bộ ban lãnh đạo.

Bước 2: Thực hiện

Kêu gọi hành động

Sự thay đổi nào cũng cần sự quyết tâm và cố gắng không ngừng nghỉ. Hãy truyền tải thông điệp Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu kèm theo chiến lược rõ ràng, thông minh. Bên cạnh đó, tiếp thu những phản hồi, ý kiến đến từ các cấp trong doanh nghiệp, đối tác, quan trọng nhất chính là khách hàng của bạn.

Thí điểm kỹ thuật số

Hãy tận dụng nguồn lực hiện có để tổ chức thực hiện giả lập, triển khai các giải pháp đang khả thi và phù hợp nhất. Dùng kết quả làm cơ sở đánh giá tiềm năng chuyển đổi số của doanh nghiệp.

Năng lực quản lý chuyển đổi

“Một con tàu muốn đi được đến đích, cần phải có thuyền trưởng giỏi” và doanh nghiệp chuyển đổi số cũng vậy. Quản lý chuyển đổi chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Vì thế cần phân quyền và phân bổ hợp lý trách nhiệm, nhiệm vụ chính cho những người phù hợp của toàn doanh nghiệp để đảm bảo “Đúng người, đúng việc”.

Bước 3: Điều chỉnh

Tạo động lực, nâng cao kỹ năng

Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu, là chuỗi sự kiện diễn ra liên tục. Hãy tạo động lực cho đội ngũ bằng cách khen thưởng, động viên, tuyên dương. Tổ chức các buổi đào tạo để rèn luyện, nâng cao kỹ năng.

Điều chỉnh

Thiết lập mốc thời gian cố định để đo lường hiệu quả, tiến độ làm việc và hiệu suất mang lại như thế nào để điều chỉnh kịp thời.

Lời kết

Chuyển đổi số chưa bao giờ là dễ dàng nếu không có sự cố gắng. Mặc dù chuyển đổi số là xu hướng tất yếu hiện nay, nhưng đã có được bao nhiêu doanh nghiệp chuyển đổi số thành công? Điều đó minh chứng, doanh nghiệp có sự cố gắng, có chiến lược, có hành động thì cũng phải cần thêm nhiều phần mềm, dịch vụ công nghệ kỹ thuật hỗ trợ.

OMICall – Dịch vụ Tổng Đài Đa Kênh Thông Minh chắc chắc sẽ là lựa chọn phù hợp dành cho doanh nghiệp chuyển đổi số.

Xem chi tiết dịch vụ TẠI ĐÂY

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT 

  • Trụ sở chính: 140 – 142 Đường số 2, Vạn Phúc City, Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh
  • Chi nhánh tại Hà Nội: 85-87 Đường Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy (Tòa nhà An Hưng)
  • Chi Nhánh tại Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh
5/5 - (1 bình chọn)

Author

QTV Ngọc Châu

Ngọc Châu (Bee Bee) - Content Writer B2B P.MKT tại ViHAT Group, chuyên sản xuất nội dung lĩnh vực phần mềm công nghệ, kỹ năng kinh doanh, CSKH,... và đã có 1 năm kinh nghiệm. Ngoài ra từng sx nội dung cho các sản phẩm bán lẻ khác như: Mỹ phẩm, nhạc cụ, khoá học. Sở thích của Bee là làm Marketing, hội hoạ, và kết nối với ACE trong nghề.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us