Kiến Thức Tổng Đài Ảo

Hướng dẫn phân tích dòng tiền của doanh nghiệp

Hướng dẫn phân tích dòng tiền của doanh nghiệp
Thời gian đọc: 6 phút

Dòng tiền được ví như huyết mạch của một doanh nghiệp, nuôi dưỡng doanh nghiệp tồn tại và phát triển bền vững. Cùng tìm hiểu nội dung của việc phân tích dòng tiền của doanh nghiệp thông qua bài viết nhé.

Phân tích dòng tiền có cần thiết cho doanh nghiệp?

Việc phân tích dòng tiền thật sự cần thiết, đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

 • Khi phân tích dòng tiền chi tiết, doanh nghiệp sẽ có những kế hoạch dài hạn cho việc sử dụng và chi tiêu hợp lý, có hiệu quả cho dòng tiền có sẵn của doanh nghiệp.
 • Tổng đài ảo đa kênh ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam
  Tổng đài ảo đa kênh ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam
 • Từ kết quả phân tích dòng tiền, doanh nghiệp có thể điều chỉnh, sử dụng chi phí có hiệu quả hơn trong việc tối ưu chi phí vận hành sản xuất hàng hóa, chính sách khuyến mãi của công ty, chiết khấu khi khách hàng mua sản phẩm,……
 • Dự phòng khoản tài chính sử dụng cho việc đầu tư, mở rộng và phát triển kinh doanh của công ty. Tuy nhiên doanh nghiệp nên nghiên cứu cân nhắc kỹ lưỡng khi quyết định đầu tư, đảm bảo dòng tiền bỏ ra có thể đem lại lợi nhuận.
 • Doanh nghiệp có thể theo dõi, kiểm soát sự thay đổi của dòng tiền vào và ra của doanh nghiệp. Từ đó, có những biện pháp và quyết định phù hợp để tăng tốc độ dòng tiền vào đồng thời giảm thiểu dòng tiền ra.
 • Lên kế hoạch vay/trả tiền phù hợp và đúng thời điểm.  Điều này đảm bảo rằng doanh nghiệp có đủ nguồn tiền để hoạt động và đáp ứng các nhu cầu tài chính. Đồng thời, việc đưa ra quyết định vay hoặc trả tiền phù hợp và đúng thời điểm cũng giúp tối ưu hóa chi phí tài chính.
Phân tích dòng tiền có cần thiết cho doanh nghiệp?
Phân tích dòng tiền có cần thiết cho doanh nghiệp?

Phân tích dòng tiền nên tập trung vào 5 khía cạnh 

Đưa ra đánh giá tổng quan về biến động dòng tiền

Đánh giá tổng quan về biến động dòng tiền trong một khoảng thời gian cụ thể, giúp xác định sự thay đổi của dòng tiền theo thời gian. Từ khía cạnh này doanh nghiệp hiểu rõ hơn về sự ổn định tài chính và khả năng thanh toán của doanh nghiệp.

Nhận Ebook: “Làm Chủ Dòng Tiền DN – Với 11 Mẹo Cắt Giảm Chi Phí” 

Phân tích xu hướng dòng tiền

Phân tích xu hướng và khả năng biến động dòng tiền của doanh nghiệp. Từ đó, giúp hiểu rõ hơn về các yếu tố gây ra sự biến đổi trong dòng tiền và có thể dự báo các tình huống sắp tới. Doanh nghiệp có thể điều chỉnh chiến lược tài chính và kế hoạch kinh doanh để tối ưu hóa dòng tiền.

Phân tích cơ cấu dòng tiền thuần

Phân tích cơ cấu dòng tiền thuần giúp xác định các nguồn thu và chi của doanh nghiệp. Nguồn thu bao gồm doanh thu từ hoạt động kinh doanh chính, thu nhập từ đầu tư, hoặc các nguồn thu khác. Các khoản chi bao gồm chi phí sản xuất, chi phí vận hành, chi trả nợ, và các khoản chi khác.

Bằng cách phân tích cơ cấu dòng tiền thuần, ta có thể đánh giá mức độ phụ thuộc của doanh nghiệp vào nguồn vốn bên ngoài như vay vốn từ ngân hàng, huy động vốn từ cổ đông, hoặc các nguồn tài trợ khác. Nếu doanh nghiệp phụ thuộc quá nhiều vào các nguồn vốn bên ngoài, điều này có thể tạo ra rủi ro tài chính khi phải trả lãi suất cao hoặc không đủ tiền mặt để đáp ứng các khoản nợ.

Tham khảo: Bật mí cách vận hành của dòng tiền

Phân tích, xác định dòng tiền vào và ra của doanh nghiệp

Để xác định các nguồn dòng tiền vào và ra, cùng với cách chúng tác động đến hoạt động kinh doanh. Đồng thời, phân tích dòng tiền ra giúp doanh nghiệp sớm nhận ra những vấn đề gây ra sự tiêu tốn tiền mặt và cách những vấn đề này ảnh hưởng đến tài chính của doanh nghiệp. Bằng cách đưa ra các chiến lược phù hợp, doanh nghiệp có thể tăng cường dòng tiền thu vào và quản lý dòng tiền ra một cách hiệu quả.

Phân tích mối liên hệ tình hình tài chính và dòng tiền

Phân tích những vấn đề như lợi nhuận, cơ cấu nợ và tài sản giúp xác định tầm quan trọng của dòng tiền trong việc duy trì sự ổn định tài chính của doanh nghiệp. Điều này giúp đánh giá hiệu suất tài chính, khả năng thanh toán nợ và tạo ra lợi nhuận bền vững trong dài hạn.

Phân tích dòng tiền nên tập trung vào 5 khía cạnh 
Phân tích dòng tiền nên tập trung vào 5 khía cạnh

Hướng dẫn phân tích dòng tiền của doanh nghiệp

Phân tích dòng tiền vào 

Công thức:

Tỷ trọng của từng dòng tiền vào từ các hoạt động so với tổng dòng tiền vào trong kỳ (%) = (Giá trị của dòng tiền vào từ các hoạt động / Tổng số dòng tiền vào cùng kỳ) x 100.

 • Tỷ trọng dòng tiền vào từ hoạt động kinh doanh cao: Đây là lượng tiền chủ yếu được tạo ra thông qua việc bán hàng hóa, dịch vụ và thu tiền từ khách hàng. Mức độ cao của dòng tiền này cho thấy doanh nghiệp có khả năng thanh toán tốt.
 • Tỷ trọng dòng tiền vào từ hoạt động đầu tư cao: Đối với dòng tiền vào từ hoạt động đầu tư, doanh nghiệp nên xem xét cụ thể. Nếu mức tăng dòng tiền này là do thu lãi từ hoạt động đầu tư, đó là một dấu hiệu tích cực.
 • Nếu tỷ trọng dòng tiền vào từ hoạt động tài chính chủ yếu đến từ việc phát hành cổ phiếu, vốn góp từ cổ đông hoặc các khoản vay ngắn hạn và dài hạn, điều này cho thấy doanh nghiệp đã huy động được số tiền quan trọng từ cổ đông hoặc từ bên ngoài.

Tham khảo: Bật mí 05 cách quản lý dòng tiền doanh nghiệp hiệu quả

Phân tích dòng tiền ra

Công thức:

Tỷ trọng của từng dòng tiền ra từ các hoạt động so với tổng dòng tiền ra trong kỳ (%) = (Giá trị của dòng tiền ra từ các hoạt động / Tổng số dòng tiền ra cùng kỳ) x 100.

 • Tỷ trọng dòng tiền ra từ hoạt động kinh doanh cao: Đây là dấu hiệu cho thấy hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tốt, và tiền được sử dụng chủ yếu để phục vụ mục đích kinh doanh.
 • Tỷ trọng dòng tiền ra từ hoạt động đầu tư cao: Đây là khi doanh nghiệp tăng cường các khoản đầu tư, chi cho vay, góp vốn, mua sắm và các chi tiêu khác. Cần xem xét từng khoản chi cụ thể để hiểu rõ hơn về sự phân bổ dòng tiền ra của doanh nghiệp.

Tham khảo: 06 bước xây dựng mô hình vận hành doanh nghiệp

Phân tích dòng tiền của doanh nghiệp giúp hiểu rõ về nguồn gốc và xu hướng dòng tiền. Từ đó, doanh nghiệp có thể đưa ra các quyết định quan trọng liên quan đến tài chính và kinh doanh.

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

OMICall – Tổng Đài Đa Kênh Ứng Dụng AI Hàng Đầu Việt Nam

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT

 • VP trụ sở: 140 -142, Đường số 2 (KĐT Vạn Phúc City), P. Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.
 • VP chi nhánh Hà Nội: 85-87 Đường Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy (Tòa nhà An Hưng)
 • VP Chi nhánh Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh.
5/5 - (1 bình chọn)

Author

BTV Anh Thư

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us