Kỹ Năng Kinh Doanh

Bật mí cách vận hành của dòng tiền

Bật mí cách vận hành của dòng tiền
Thời gian đọc: 6 phút

Dòng tiền là gì? Cách vận hành của dòng tiền? Một số công cụ quản lý dòng tiền? Tất cả sẽ bật mí trong bài viết.

Dòng tiền là gì?

Khái niệm về dòng tiền 

Dòng tiền (Cash Flow, viết tắt là CF) là sự chuyển động của tiền mặt hoặc các tài sản tương đương mà doanh nghiệp đã thu vào hoặc chi ra. Khái niệm này được sử dụng rộng rãi trong việc phân tích về tính thanh khoản của một doanh nghiệp. Dòng tiền cung cấp một cái nhìn tổng quan về luồng tiền vào và ra của doanh nghiệp.

Tổng đài ảo đa kênh ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam
Tổng đài ảo đa kênh ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là gì?

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ (Cash Flow Statement) là một báo cáo tài chính cung cấp thông tin chi tiết về dòng tiền mà doanh nghiệp thu và chi từ hoạt động kinh doanh và từ các nguồn đầu tư bên ngoài. Bằng cách phân tích báo cáo lưu chuyển tiền tệ, doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về nguồn gốc và cách sử dụng dòng tiền của mình. Báo cáo này giúp quản lý doanh nghiệp đưa ra quyết định thông minh về tài chính, đảm bảo sự ổn định và hiệu quả trong quản lý dòng tiền.

Trong số các báo cáo tài chính, báo cáo lưu chuyển tiền tệ được coi là báo cáo trực quan và toàn diện nhất, vì nó dựa trên dòng tiền thực tế mà doanh nghiệp tạo ra thông qua ba nguồn chính:

 • Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh: Đây là các khoản thu và chi liên quan đến quá trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Dòng tiền từ hoạt động đầu tư: Đây là các khoản thu và chi liên quan đến việc đầu tư và thanh lý tài sản cố định hoặc đầu tư tài chính dài hạn.
 • Dòng tiền từ hoạt động tài chính: Đây là các khoản thu và chi liên quan đến việc huy động vốn từ chủ nợ và chủ sở hữu, phân phối cổ tức/lợi nhuận cho cổ đông/nhà đầu tư, mua lại cổ phần và trả vốn cho chủ nợ.

Tham khảo: Bật mí 05 cách quản lý dòng tiền doanh nghiệp hiệu quả

Dòng tiền là gì?
Dòng tiền là gì?

Cách vận hành dòng tiền đem lại hiệu quả

Đo lường dòng tiền của doanh nghiệp

Dự đoán dòng tiền cũng là một cách đo lường hiệu quả và đem lại kết quả chính xác. Từ đó giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan về dòng tiền, những vấn đề liên quan đến dòng tiền có thể xảy ra trong tương lai. Tuy nhiên, việc đầu tiên doanh nghiệp cần có một bản kế hoạch cụ thể về dòng tiền, để đảm bảo quản lý dòng tiền hiệu quả và chặt chẽ hơn.

Nhận Ebook: “Làm Chủ Dòng Tiền DN – Với 11 Mẹo Cắt Giảm Chi Phí” 

Dự đoán dòng tiền thu vào

Để đảm bảo dòng tiền luôn dương, doanh nghiệp cần đảm bảo rằng dòng tiền thu vào luôn lớn hơn dòng tiền ra. Để dự đoán và đảm bảo dòng tiền thu vào, doanh nghiệp cần thực hiện các biện pháp sau:

 • Loại bỏ yếu tố hàng tồn kho và hàng lỗi thời: Doanh nghiệp nên đánh giá và kiểm soát hàng tồn kho một cách chặt chẽ để tránh lượng hàng tồn kho lớn gây tốn kém và giảm dòng tiền thu vào. Đồng thời, loại bỏ hàng lỗi thời để tập trung vào việc phát triển và tiếp thị các sản phẩm, dịch vụ đang có nhu cầu trên thị trường.
 • Yêu cầu thanh toán trực tiếp tại thời điểm giao dịch: Doanh nghiệp có thể áp dụng chính sách yêu cầu khách hàng thanh toán trực tiếp tại thời điểm giao dịch để đảm bảo dòng tiền thu vào được cải thiện và không bị kéo dài quá lâu.
 • Xây dựng chính sách giảm giá và chiết khấu: Doanh nghiệp có thể áp dụng chính sách giảm giá và chiết khấu cho những hóa đơn thanh toán nhanh chóng nhằm khuyến khích khách hàng thanh toán sớm, tăng cường dòng tiền thu vào.

Tham khảo: 06 bước xây dựng mô hình vận hành doanh nghiệp

Dự đoán dòng tiền thu vào
Dự đoán dòng tiền thu vào

Dự đoán dòng tiền ra

Để quản lý dòng tiền ra một cách hiệu quả, doanh nghiệp cần có chiến lược chi tiêu và đầu tư cẩn thận để tránh các sai sót và vượt quá mức đề ra. Để làm được điều này, các nhà quản trị có thể áp dụng các biện pháp sau:

 • Tận dụng các khoản nợ: Doanh nghiệp có thể tận dụng các khoản nợ từ các đối tác kinh doanh để tạm thời giảm dòng tiền ra. Tuy nhiên, cần đảm bảo rằng việc tận dụng nợ được điều chỉnh và quản lý một cách cẩn thận để tránh tình trạng nợ quá tải và gánh nặng tài chính cho doanh nghiệp.
 • Xây dựng mối quan hệ để trì hoãn việc trả sớm: Doanh nghiệp có thể xây dựng mối quan hệ tốt với nhà cung cấp và đối tác kinh doanh để trì hoãn việc trả sớm các khoản thanh toán. Tuy nhiên, cần đảm bảo rằng quá trình trì hoãn thanh toán được thực hiện theo thỏa thuận và không ảnh hưởng đến mối quan hệ kinh doanh.
 • Linh hoạt trong các điều khoản thanh toán: Doanh nghiệp có thể thương lượng và linh hoạt trong việc thiết lập các điều khoản thanh toán với đối tác kinh doanh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cả hai bên. Điều này có thể bao gồm việc thiết lập các khoản thanh toán trả góp, gia hạn thanh toán hoặc tận dụng các chương trình vay mượn có lãi suất thấp.

Tham khảo: Quản lý vận hành là gì? 04 lợi ích mang lại cho doanh nghiệp

Một số công công cụ quản lý dòng tiền doanh nghiệp cần có

 • Bảng cân đối kế toán: Giám sát tình hình tài chính, bao gồm tài sản, nợ phải trả và vốn chủ sở hữu.
 • Báo cáo lưu chuyển tiền tệ: Phân tích hoạt động thu, chi và đầu tư, hỗ trợ đưa ra quyết định liên quan đến dòng tiền.
 • Quản lý ngân sách: Lập kế hoạch chi tiết, kiểm soát chi phí và đảm bảo tài chính ổn định.
 • Quản lý tài sản: Theo dõi và tối ưu hóa sử dụng tài sản cố định và hàng tồn kho.
 • Quản lý nợ phải trả: Theo dõi và đảm bảo tính đáng tin cậy của nhà cung cấp và giảm thiểu nợ quá hạn.
 • Quản lý chi phí: Giảm thiểu chi phí không cần thiết và tối ưu hóa các khoản chi phí cần thiết.
 • Phân tích tài chính: Đánh giá chỉ số tài chính để đưa ra quyết định liên quan đến dòng tiền.

Hy vọng qua bài viết, doanh nghiệp có thể hiểu rõ về cách vận hành của doanh tiền. Từ đó đưa ra quyết định sáng suốt cho những vấn đề liên quan đến dòng tiền.

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

OMICall – Tổng Đài Đa Kênh Ứng Dụng AI Hàng Đầu Việt Nam

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT

 • VP trụ sở: 140 -142, Đường số 2 (KĐT Vạn Phúc City), P. Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.
 • VP chi nhánh Hà Nội: 85-87 Đường Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy (Tòa nhà An Hưng)
 • VP Chi nhánh Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh.
5/5 - (1 bình chọn)

Author

BTV Anh Thư

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us