Kỹ Năng Kinh Doanh

06 bước xây dựng mô hình vận hành doanh nghiệp

06 bước xây dựng mô hình vận hành doanh nghiệp
Thời gian đọc: 6 phút

Mô hình vận hành doanh nghiệp là mô hình không thể thiếu trong việc hình thành và phát triển doanh nghiệp bền vững trong tương lai. Mô hình vận hành doanh nghiệp là một khung tương đối của các quy trình, quy định và cơ cấu tổ chức được thiết kế để đạt được các mục tiêu kinh doanh và tiếp tục tồn tại và phát triển trong môi trường cạnh tranh.

Tổng đài ảo đa kênh ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam
Tổng đài ảo đa kênh ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam

Vận hành doanh nghiệp là gì?

Vận hành doanh nghiệp là quá trình tổ chức, điều hành và điều phối các hoạt động của một doanh nghiệp để đạt được mục tiêu kinh doanh. Quy trình bao gồm công việc lập kế hoạch, tổ chức, điều phối và kiểm soát các hoạt động kinh doanh hàng ngày của công ty.

Tham khảo: Quản lý vận hành là gì? 04 lợi ích mang lại cho doanh nghiệp

Các yếu tố trong mô hình vận hành doanh nghiệp

Cơ cấu tổ chức

Đây là quá trình xác định và thiết lập cách thức tổ chức doanh nghiệp, bao gồm các bộ phận, chức vụ và mối quan hệ giữa chúng. Cơ cấu tổ chức giúp định rõ vai trò, trách nhiệm và quyền hạn của từng thành viên trong tổ chức, tạo điều kiện để hoạt động được tổ chức, phối hợp và điều phối một cách hiệu quả.

Quy trình và quy tắc

Mô hình vận hành thể hiện rõ các quy trình và quy tắc mà doanh nghiệp phải tuân thủ trong suốt quá trình sản xuất và phát triển kinh doanh sản phẩm/dịch vụ. Từ đó, đảm bảo sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp luôn thể hiện tính nhất quán và chất lượng, khi trao đến tay khách hàng. Các quy trình và quy tắc cung cấp hướng dẫn cho nhân viên về cách thức thực hiện công việc, đảm bảo sự tuân thủ và tăng cường hiệu suất làm việc.

Quy trình và quy tắc
Quy trình và quy tắc

Quản lý tài nguyên

Các doanh nghiệp sử dụng các tài nguyên quan trọng như nguồn nhân lực, vốn tài chính và thời gian. Quản lý tài nguyên đảm bảo rằng các tài nguyên này được sử dụng một cách hiệu quả để đạt được mục tiêu kinh doanh. Nó liên quan đến việc lập kế hoạch, phân bổ và giám sát các tài nguyên để tối đa hóa giá trị và giảm thiểu lãng phí.

Mục tiêu và chiến lược

Mục tiêu và chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp được phản ánh rõ qua mô hình kinh doanh. Điều này đảm bảo rằng các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được thực hiện luôn hướng đến mục tiêu cuối cùng, là đạt được thành công kinh doanh theo kế hoạch đã đặt ra. Mô hình vận hành cần xác định cách doanh nghiệp đạt được mục tiêu và triển khai chiến lược thông qua các hoạt động và quyết định chiến lược dài hạn.

Nhận Ebook: “Làm Chủ Dòng Tiền DN – Với 11 Mẹo Cắt Giảm Chi Phí” 

Đánh giá và cải tiến

Mô hình vận hành không phải là một hệ thống tĩnh, nó cần được đánh giá định kỳ và cải tiến. Điều này phản ánh sự thay đổi liên tục trong môi trường kinh doanh và xác định mục tiêu mới của doanh nghiệp. Qua việc đánh giá và cải tiến liên tục, mô hình vận hành trở nên linh hoạt, thích ứng với biến đổi trong thị trường và nhu cầu của khách hàng, đảm bảo sự phát triển và sự thành công của doanh nghiệp.

Tham khảo: 06 bước trong quy trình vận hành doanh nghiệp

6 bước để xây dựng mô hình vận hành doanh nghiệp tối ưu

Bước 1: Xây dựng quy chế quản trị

Trong giai đoạn ban đầu, doanh nghiệp cần triển khai việc ban hành các tài liệu nội bộ để quy định cách thức điều hành và kiểm soát hoạt động của công ty. Đồng thời, xây dựng quy chế quản trị cũng cần bao gồm việc quản lý tài chính và tài sản của doanh nghiệp. Những quy định và quy chế này nhằm tạo ra một hệ thống quản trị hiệu quả, giúp doanh nghiệp hoạt động một cách có trật tự và đảm bảo quyền lợi của các bên liên quan. 

Bước 2: Hoàn thiện cơ cấu tổ chức – chức năng nhiệm vụ

Trong bước này, doanh nghiệp cần thiết kế một sơ đồ cơ cấu tổ chức hợp lý nhằm đảm bảo hiệu quả trong việc đạt được các mục tiêu đã đề ra. Đồng thời, cần xây dựng các tài liệu mô tả chức năng và nhiệm vụ của từng phòng ban và bộ phận riêng biệt. Cần tạo ra mô tả công việc chi tiết cho các vị trí quan trọng trong hệ thống vận hành doanh nghiệp và phác thảo sơ đồ phân công trách nhiệm giữa các phòng ban và bộ phận.

Bước 2: Hoàn thiện cơ cấu tổ chức – chức năng nhiệm vụ
Bước 2: Hoàn thiện cơ cấu tổ chức – chức năng nhiệm vụ

Bước 3: Xây dựng hệ thống vận hành doanh nghiệp ở lĩnh vực tài chính

Bước này tập trung vào quản lý các nguồn vốn như tiền mặt, tài sản, các khoản phải thu và phải chi. Để đạt được hiệu quả, doanh nghiệp cần hỗ trợ từ các chuyên gia để xây dựng quy trình tối ưu nhằm tối đa hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Bước 4: Xây dựng hệ thống quản trị hoạt động sản xuất kinh doanh

Giai đoạn này doanh nghiệp cần tập trung vào hoạt động trực tiếp tạo ra lợi nhuận và đảm bảo sự tồn tại và phát triển bền vững của doanh nghiệp. Nhà quản trị cần lên kế hoạch thiết lập các quy trình, quy định và hướng dẫn chi tiết những gì nhân sự phải thực hiện để đạt được mục tiêu ban đầu đã đề ra . Trong đó bao gồm kế hoạch quản lý hoạt động mua bán hàng, kiểm soát chất lượng sản phẩm/dịch vụ, quản lý tồn kho, thu thập thông tin ý kiến khách hàng và đưa ra hướng xử lý.

Bước 5: Xây dựng hệ thống quản trị nguồn lực

Tập trung vào quản lý và phát triển nguồn lực của doanh nghiệp, bao gồm nhân lực, vật liệu, công nghệ và các nguồn lực khác. Quản trị nguồn lực bao gồm việc định vị và thu hút nhân tài, phát triển và đào tạo nhân viên, quản lý vật liệu và công nghệ, cũng như tối ưu hóa sử dụng các nguồn lực để đạt được sự cân bằng và hiệu quả tại doanh nghiệp.

Bước 6: Hoàn thiện hệ thống vận hành doanh nghiệp

Ở giai đoạn cuối này, doanh nghiệp cần đưa ra những công văn, văn bản để hướng dẫn nhân sự quản lý tốt các thông tin, tài liệu doanh nghiệp. Qua đó, doanh nghiệp có thể tăng cường năng suất và sự linh hoạt trong hoạt động kinh doanh.

Tham khảo: Các biện pháp tăng doanh thu: Tổng hợp 10 giải pháp tăng lợi nhuận nhanh chóng

Việc xây dựng được mô hình vận hành doanh nghiệp hiệu quả sẽ giúp tăng cường hiệu suất, quản lý hiệu quả, phát triển bền vững và tạo lòng tin từ khách hàng và đối tác.

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

OMICall – Tổng Đài Đa Kênh Ứng Dụng AI Hàng Đầu Việt Nam

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT

  • VP trụ sở: 140 -142, Đường số 2 (KĐT Vạn Phúc City), P. Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.
  • VP chi nhánh Hà Nội: 85-87 Đường Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy (Tòa nhà An Hưng)
  • VP Chi nhánh Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Author

BTV Anh Thư

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us