Kỹ Năng Kinh Doanh

Quản lý vận hành là gì? 04 lợi ích mang lại cho doanh nghiệp

Quản lý vận hành là gì? 04 lợi ích mang lại cho doanh nghiệp
Thời gian đọc: 5 phút

Mục tiêu của quản lý vận hành là đảm bảo rằng tổ chức hoạt động một cách hiệu quả và hiệu suất cao. Từ đó, giúp tối ưu hóa sử dụng tài nguyên, giảm thiểu lãng phí, cải thiện chất lượng và đáp ứng nhanh chóng các yêu cầu của khách hàng. Vậy quản lý vận hành là gì? Cùng tìm câu trả lời thông qua bài viết nhé.

Quản lý vận hành là gì?

Quản lý vận hành là một lĩnh vực quản lý trong kinh doanh, nhằm đảm bảo tối đa hiệu quả trong quá trình sản xuất và hoạt động của doanh nghiệp. Nhiệm vụ chính của quản lý vận hành là giám sát, thiết kế, quản lý và kiểm soát các quy trình sản xuất và kinh doanh.

Quản lý vận hành không chỉ tập trung vào quá trình sản xuất mà còn liên quan đến các hoạt động hỗ trợ cần thiết để sản xuất hàng hóa và cung cấp dịch vụ. 

Chức năng quản lý vận hành

Tài chính

Quản lý tài chính đảm bảo phân bổ nguồn tài chính một cách hiệu quả và tối ưu. Điều này bao gồm việc xác định các nguồn tài chính khả dụng, phân bổ tài chính cho các hoạt động quan trọng, quản lý dòng tiền và kiểm soát chi phí.

Tài chính với khả năng giúp doanh nghiệp nhận biết và khai thác các cơ hội mang tính chiến lược. Người quản lý tài chính phải luôn cân nhắc kỹ lưỡng khi đưa ra các quyết định về việc đầu tư. Đồng thời phân bổ nguồn tài chính phụ hợp để vận hành tối ưu nhất và đem lại hiệu quả vượt trội.

Tham khảo: Hiểu rõ dòng tiền doanh nghiệp: Đánh bại khó khăn tài chính

Chiến lược

Quản lý vận hành đóng vai trò quan trọng trong việc lập kế hoạch và xây dựng chiến lược cho các hoạt động hàng ngày của tổ chức. Một chiến lược tốt giúp đảm bảo đáp ứng đúng thời hạn và mục tiêu sản xuất của tổ chức.

Chiến lược
Chiến lược

Để hạn chế thấp nhất những rủi ro có thể xảy ra, người quản lý vận hành phải có những chiến lược và kế hoạch kinh doanh hiệu quả, tối ưu hóa quy trình từ việc tìm nguồn cung ứng đến giao hàng.

Mỗi bước trong quy trình vận hành doanh nghiệp đều đóng vai trò rất quan trọng. Vì vậy một sai sót nhỏ trong quá trình vận hành có thể gây ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình sản xuất và kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp.

Nhận Ebook: “Dành Cho Nhà Quản Lý – Nâng Cấp 06 Kỹ Năng Lãnh Đạo Thời Đại Số” 

Thiết kế sản phẩm

Sự phát triển của công nghệ đã đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp phát triển sản xuất. Để tận dụng lợi thế này, đòi hỏi bộ phận quản lý vận hành phải luôn nghiên cứu, phát triển thiết kế sản phẩm với những tính năng vượt trội. Từ đó có thể thỏa mãn nhu cầu của hầu hết khách hàng và phù hợp với xu thế thị trường, chiếm ưu thế so với đối thủ cạnh tranh.

Quy trình công việc

Người quản lý vận hành phải đảm bảo rằng nguồn nhân lực được định hướng đúng để đạt được hiệu suất tối đa. Dù nhân viên có kinh nghiệm và hiểu biết chuyên môn đến đâu, việc giao cho họ nhiệm vụ phù hợp là trách nhiệm của người quản lý vận hành. 

Chất lượng sản phẩm 

Chất lượng là yếu tố quan trọng của sản phẩm và quyết định giá trị thương hiệu. Người quản lý vận hành cần đưa sản phẩm qua các quy trình và kịch bản kiểm tra khác nhau để đảm bảo rằng sản phẩm có thể đối mặt với thách thức của thời gian và các môi trường/bối cảnh khác nhau.

Tham khảo: 06 bước trong quy trình vận hành doanh nghiệp

04 lợi ích của việc quản lý vận hành hiệu quả

Giảm chi phí

Quản lý vận hành hiệu quả giúp giảm chi phí sản xuất và cung cấp dịch vụ. Khi tối đa hóa hiệu suất và chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp có thể tiết kiệm đáng kể chi phí hoạt động. Áp dụng các quy trình và phương pháp tối ưu hóa sẽ giúp tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả trong việc sử dụng tài nguyên và tối đa hóa sản lượng.

Nâng cao năng suất

Quản lý vận hành tốt giúp tăng năng suất làm việc của nhân sự và đạt được hiệu quả tối ưu trong quy trình sản xuất. Bằng cách tối ưu hóa lịch trình công việc, phân bổ tài nguyên và áp dụng công nghệ hiện đại, doanh nghiệp có thể đạt được hiệu suất làm việc cao hơn. 

Nâng cao năng suất
Nâng cao năng suất

Nâng cao mức độ hài lòng của khách hàng

Quản lý vận hành hiệu quả giúp đáp ứng nhu cầu và mong muốn của khách hàng một cách tốt nhất. Khi doanh nghiệp cung cấp sản phẩm/dịch vụ chất lượng, thỏa mãn nhu cầu, khách hàng sẽ hài lòng và tin tưởng hơn. Điều này giúp tăng cường mối quan hệ khách hàng, duy trì và mở rộng thị phần. Khách hàng hài lòng cũng có xu hướng trở thành khách hàng trung thành và quảng cáo tích cực về doanh nghiệp.

Tham khảo: Customer Retention – Bật mí 05 chiến lược giữ chân khách hàng hiệu quả

Đảm bảo chất lượng sản phẩm/dịch vụ

Một yếu tố quan trọng của quản lý vận hành là đảm bảo chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Người quản lý vận hành phải đảm bảo rằng sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng cao và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Luôn đảm bảo rằng khách hàng nhận được dịch vụ tốt nhất, được giải đáp mọi thắc mắc bất cứ lúc nào. Điều này giúp tăng độ tin cậy và uy tín của doanh nghiệp trong mắt khách hàng.

Việc quản lý vận hành hiệu quả mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho doanh nghiệp. Từ đó, doanh nghiệp có thể nâng cao hiệu quả hoạt động và củng cố vị trí cạnh tranh trên thị trường.

Hy vọng qua bài viết, doanh nghiệp có thể hiểu được quản lý vận hành là gì. Từ đó có những định hướng phát triển và quy trình vận hành phụ hợp cho doanh nghiệp của mình.

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

OMICall – Tổng Đài Đa Kênh Ứng Dụng AI Hàng Đầu Việt Nam

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT

  • VP trụ sở: 140 -142, Đường số 2 (KĐT Vạn Phúc City), P. Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.
  • VP chi nhánh Hà Nội: 85-87 Đường Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy (Tòa nhà An Hưng)
  • VP Chi nhánh Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh.
5/5 - (1 bình chọn)

Author

BTV Anh Thư

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us