Kỹ Năng Marketing

Mô hình kinh doanh B2C – Bí quyết để bán hàng hiệu quả

Mô hình kinh doanh B2C - Bí quyết để bán hàng hiệu quả
Thời gian đọc: 5 phút

Khám phá mô hình kinh doanh B2C đầy tiềm năng. Tận dụng cơ sở hạ tầng và chiến lược hiện đại để tạo ra trải nghiệm độc đáo, tăng cường tương tác và thu hút khách hàng. Theo dõi bài viết dưới đây!

Mô hình B2C là gì?

Mô hình kinh doanh B2C (Business-to-Consumer) là một hình thức kinh doanh trong đó doanh nghiệp cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ trực tiếp cho khách hàng cuối, người tiêu dùng. Trong mô hình này, doanh nghiệp tập trung vào việc xây dựng và duy trì mối quan hệ trực tiếp với khách hàng để tăng cường tương tác và tạo ra trải nghiệm tích cực.

Trong mô hình kinh doanh B2C, các giao dịch thường xuyên diễn ra thông qua các kênh bán hàng trực tuyến (ví dụ: trang web, ứng dụng di động) hoặc cửa hàng bán lẻ truyền thống. Doanh nghiệp cố gắng thu hút khách hàng, tạo niềm tin và tăng cường giá trị sản phẩm để đáp ứng nhu cầu và mong muốn của khách hàng cá nhân.

>>> Xem thêm: Văn mẫu chúc 20/10 cho khách hàng, đối tác nữ ý nghĩa nhất 2023

Đặc điểm của mô hình B2C

 

Mô hình B2C trước đây sẽ theo các hình thức như: Shopping tại trung tâm thương mại, mua vé xem phim, tổ chức tiệc tại nhà hàng, … Tuy nhiên, trong xu hướng sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, Internet phát triển, đã tạo ra mô hình kinh doanh B2C khác hoàn toàn so với hình thức truyền thống trước đây. Hoạt động theo hình thức mua bán thương mại điện tử, kinh doanh trực tuyến. 

Mỗi doanh nghiệp khi áp dụng mô hình này đều phải đưa ra những chiến lược chặt chẽ để có thể duy trì mối quan hệ thân thiết với khách hàng. Đảm bảo rằng khách hàng sẽ quay lại, góp phần tăng doanh thu bán hàng cho doanh nghiệp. 

Ngoài chứng minh giá trị thiết thực của sản phẩm/dịch vụ, các công ty B2C còn quan tâm đến yếu tố cảm xúc của khách hàng. Luôn đặt hành vi của người tiêu dùng lên trên, là động lực phát triển chính. Nắm được hành trình của khách hàng và thúc đẩy họ ra quyết định mua hàng, lúc đó, mô hình kinh doanh B2C đã thành công. 

Quan tâm đến cảm xúc khách hàng trong mô hình B2C
Quan tâm đến cảm xúc khách hàng trong mô hình B2C

Nhận Ebook: “Form Xây Dựng Chính Sách – Tạo Động Lực Cho NVKD”

 

05 mô hình B2C phổ biến

Thường có 05 dạng mô hình kinh doanh B2C trực tuyến phổ biến được sử dụng để tiếp cận khách hàng:  

Có 5 mô hình kinh doanh B2C
Có 5 mô hình kinh doanh B2C

Mô hình bán hàng trực tiếp

 

Mô hình này là phổ biến nhất trong kinh doanh B2C trực tuyến. Khách hàng mua hàng trực tiếp từ các nhà bán lẻ trực tuyến. Bao gồm cả các nhà sản xuất và doanh nghiệp nhỏ. Các nhà bán lẻ trực tuyến cung cấp sản phẩm từ nhiều nhà sản xuất khác nhau. Đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Ví dụ: Amazon, eBay là những nền tảng bán hàng trực tuyến phổ biến với mô hình này.

Mô hình dựa trên quảng cáo

 

Mô hình này sử dụng nội dung miễn phí để thu hút lượng lớn khách truy cập vào trang web. Khách hàng sẽ được tiếp cận các quảng cáo kỹ thuật số hoặc trực tuyến trong quá trình duyệt web. Quảng cáo và dịch vụ được bán dựa trên lưu lượng truy cập web đó. Tạo nguồn thu cho doanh nghiệp. Ví dụ: Trang web truyền thông như HuffPost kết hợp quảng cáo với nội dung gốc để tạo doanh thu.

Mô hình trung gian trực tuyến

 

Mô hình này có vai trò là nhà trung gian giữa người mua và người bán hàng. Các nhà phân phối trực tuyến kết nối khách hàng với các nhà cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ. Các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki là những ví dụ tiêu biểu cho mô hình này. Sàn thương mại điện tử cung cấp nền tảng, quản lý giao dịch và đảm bảo an toàn cho cả người mua và người bán.

>>> Xem thêm: 6 ý tưởng khuyến mãi Black Friday tuyệt vời cho năm 2023

Mô hình dựa trên cộng đồng

 

Mô hình này xây dựng cộng đồng trực tuyến dựa trên sự tương tác và chia sẻ của người dùng. Các trang mạng xã hội như Meta (trước đây là Facebook), Instagram, Tiktok là những nền tảng thực hiện mô hình này. Nhà tiếp thị và nhà quảng cáo sử dụng cộng đồng để tiếp cận trực tiếp người tiêu dùng và quảng bá sản phẩm của họ. Quảng cáo dựa trên nhân khẩu học và vị trí địa lý của người dùng để tăng tính chính xác và hiệu quả.

Mô hình dựa trên chi phí

 

Mô hình này sử dụng trang web hoặc ứng dụng trực tiếp đến người tiêu dùng và thu phí để truy cập nội dung hoặc dịch vụ. Ví dụ điển hình là Netflix, nơi người dùng phải trả phí để truy cập nội dung phim và chương trình truyền hình. Có thể có nội dung miễn phí nhưng giới hạn, trong khi nội dung đầy đủ và tiếp tục sử dụng dịch vụ yêu cầu đó phải trả phí. Các trang web tin tức như New York Times cũng sử dụng mô hình này, yêu cầu người dùng trả phí để truy cập các nội dung chất lượng cao.

>>> Xem thêm: Earned Media Là Gì? Thúc Đẩy Thương Hiệu Thông Qua Earned Media

Bí quyết kinh doanh B2C hiệu quả

 • Luôn kiên trì và kiên nhẫn, không bỏ cuộc dễ dàng.
 • Có ý chí tiến bộ, không ngừng học hỏi, tạo ra sự sáng tạo và đổi mới.
 • Mang trách nhiệm và sẵn sàng cống hiến hết mình vì khách hàng.
 • Hiểu rõ tâm lý và nhu cầu của khách hàng, chăm sóc khách hàng một cách tận tâm.
 • Liên tục hoàn thiện kỹ năng giao tiếp, tỏ ra nhiệt tình và đam mê.
 • Linh hoạt và đa năng trong việc đối phó với nhiều tình huống khác nhau.
 • Khả năng chịu áp lực tốt, sẵn lòng tiếp thu ý kiến và phản hồi từ khách hàng.
 • Có khả năng hòa nhập và tương tác tốt với mọi người xung quanh.
Chịu được áp lực công việc tốt
Chịu được áp lực công việc tốt

Tạm kết

Nhằm tăng tính hiệu quả cho công việc bán hàng cá nhân hoặc doanh nghiệp, việc nắm vững và tham khảo các mô hình kinh doanh B2C là vô cùng quan trọng. Qua bài viết này, hy vọng rằng mọi người đã có kiến thức sâu hơn về khái niệm B2C và được cung cấp thêm những phương pháp áp dụng mô hình này.

OMICall – Tổng Đài Đa Kênh Ứng Dụng AI Hàng Đầu Việt Nam

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT

 • VP trụ sở: 140 -142, Đường số 2 (KĐT Vạn Phúc City), P. Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.
 • VP chi nhánh Hà Nội: Tòa nhà An Hưng Building 85 – 87 Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.
 • VP Chi nhánh Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh.
5/5 - (1 bình chọn)

Author

BTV Thuý Vân

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us