Kỹ Năng Marketing

Webinar là gì? Những “bí mật” để tổ chức Webinar thành công

Webinar là gì?
Thời gian đọc: 8 phút

Với sự phát triển bùng nổ của Internet thì việc kết nối, giao lưu và học tập trực tuyến đã trở thành một xu hướng. Chính vì thế, Webinar ra đời và được ứng dụng phổ biến trong các doanh nghiệp. Các buổi Webinar được xem như một chiến thuật tiếp thị hiệu quả và thu hút khách hàng với những kiến thức giá trị được cung cấp. Hãy cùng tìm hiểu về Webinar là gì cũng như những giá trị bất ngờ mà phương pháp này mang lại trong hoạt động kinh doanh.

Webinar là gì?

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về khái niệm Webinar là gì?

Webinar là một từ vựng được tạo nên bởi sự kết hợp giữa Web + Seminar (Hội thảo). Vì thế có thể hiểu đơn giản đây là buổi hội thảo trực tuyến được thực hiện trên nền tảng website.

Webinar là gì?
Webinar là gì?

Hay cụ thể hơn, Webinar là một sự kiện trực tuyến về một chủ đề được một nhóm người quan tâm. Được thực hiện dưới hình thức là hội thảo, một buổi thuyết trình với phương thức kết nối trực tuyến dựa trên nền tảng Internet và Website. Webinar phá vỡ rào cản về mặt địa lý và có thể kết nối được nhiều người cùng lúc ở trên toàn thế giới.

Trong kinh doanh và Marketing, Webinar được các doanh nghiệp tận dụng để trở thành một công cụ tiếp thị hiệu quả và tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng được ứng dụng rất nhiều trong việc đào tạo nội bộ bởi sự linh hoạt và không có giới hạn khoảng cách.

>>> Xem thêm: Conversion rate là gì? 5 cách gia tăng tỷ lệ chuyển đổi hiệu quả

Các hình thức Webinar phổ biến hiện nay

Dựa trên tính năng của các nền tảng hỗ trợ hội thảo trực tuyến hiện nay, Webinar thường có 2 hình thức phổ biến như sau:

Các hình thức Webinar phổ biến hiện nay
Các hình thức Webinar phổ biến hiện nay
  • Trực tiếp: Webinar sẽ được diễn ra vào một thời gian cụ thể. Điều này mang đến khả năng tương tác dễ dàng và sống động với khán giả. Khán giả có thể nghe, phản hồi và đặt câu hỏi ngay lập tức. Hình thức này phù hợp với các hội nghị trực tuyến vì các thông tin cần được truyền tải nhanh chóng và phản hồi các thắc mắc của khán giả.
  • Phát lại: Đây là hình thức sử dụng các video đã dựng sẵn và phát lại. Ưu điểm của hình thức này là người xem có thể xem lại nhiều lần một cách thuận lợi. Hình thức này thường được áp dụng cho các khóa học trực tuyến, giúp cho người học dễ dàng trong việc chủ động thời gian và học bất cứ nơi nào họ muốn.

>>> Xem thêm: Call Center là gì? Tổng hợp những điều cần biết về Call Center

Những tính năng nổi bật của Webinar là gì?

Webinar đang trở thành một xu thể đào tạo và chia sẻ bởi những tính năng hỗ trợ trực tuyến vô cùng thuận lợi cho các bên tham gia. Với các tính năng tiêu biểu như:

Sao lưu cuộc thảo luận, buổi thuyết trình

Trong xuyên suốt các buổi hội thảo hay thuyết trình, sẽ có những thời điểm bạn không thể tập trung. Nhưng với tính năng Record (ghi lại) sẽ có thể giúp bạn dễ dàng xem lại những nội dung đã bỏ lỡ sau khi kết thúc buổi hội thảo trực tuyến. Ngoài ra, tính năng này còn giúp cho doanh nghiệp có thế sử dụng để phát lại những nội dung đã từng triển khai mà không cần phải nói lại thêm lần nào nữa.

Chia sẻ màn hình

Trong các buổi hội thảo hay thuyết trình trực tuyến thì slide là một công cụ hỗ trợ đắc lực. Điều này giúp cho nội dung thuyết trình trở nên thu hút và giúp người nghe dễ dàng theo dõi hơn. Tính năng chia sẻ màn hình giúp người chủ trì dễ dàng chủ động trong việc trình chiếu nội dung và có một buổi webinar chất lượng.

Nhắn tin và Call (trao đổi qua giọng nói)

Các nền tảng Webinar cho phép người chủ trì và người tham dự có thể tương tác dễ dàng thông qua việc nhắn tin.

Nhắn tin và Call (trao đổi qua giọng nói)
Nhắn tin và Call (trao đổi qua giọng nói)

Chỉnh sửa trực tiếp nhanh chóng

Trong những cuộc họp hoặc hội thảo, người chủ trì có thể dễ dàng đánh dấu hoặc làm nổi bật những mục quan trọng trong nội dung được đề cập. Từ đó giúp cho người nghe có thể dễ dàng theo dõi hoặc đưa ra những thắc mắc để người thuyết trình có thể làm rõ.   

Tính năng tạo khảo sát ý kiến người nghe

Đây là một trong những tính năng cho phép người chủ trì có thể tạo ra các cuộc khảo sát nhanh chóng dành cho những người đang tham dự buổi hội thảo t rực tuyến. Từ đó giúp tăng tính tương tác và sự hứng thú của người nghe đối với đề tài mà họ đang theo dõi.

Những lợi ích to lớn mà Webinar mang lại cho doanh nghiệp

Webinar là một trong những công cụ mang đến rất nhiều giá trị to lớn cho doanh nghiệp. Đầu tiên là việc dễ dàng tổ chức và tham gia đơn giản. Những trở ngại về mặt không gian và thời gian đều được phát bỏ. Những người tham dự đều có thể dễ dàng kết nối đến hội thảo online khi có kết nối Internet. Dưới đây là những lợi ích cụ thể mà Webinar mang lại:

Tạo không gian mở và không giới hạn người tham gia

Nhờ vào sự kết nối mạnh mẽ của Internet, việc tham dự Webinar trở nên không giới hạn. Bất cứ ai quan tâm đều có thể tham dự và dễ dàng kết nối với những người trong cùng hội thảo. Điều này giúp cho doanh nghiệp dễ dàng trong việc tạo nên một không gian mở, dễ dàng giao lưu kết nối nội bộ và không lo ngại về khoảng cách địa lý.

Tạo không gian mở và không giới hạn người tham gia
Tạo không gian mở và không giới hạn người tham gia

Khả năng tương tác mạnh mẽ

Với các tính năng hỗ trợ giao tiếp trực tiếp mạnh mẽ, Webinar cho phép người tổ chức và người tham gia dễ dàng tương tác với nhau. Những rào cản về khoảng cách địa lý dễ dàng xóa bỏ và cuộc giao tiếp diễn ra thuận lợi như đang gặp nhau trực tiếp.

Khả năng lưu trữ và gia tăng giá trị cho Webinar

Khi kết thúc các buổi hội thảo, nội dung sẽ được lưu trữ lại. Điều này giúp cho nhà tổ chức hoặc người tham dự dễ dàng xem lại các nội dung đã thực hiện. Từ đó có thể thu thập và đánh giá được chất lượng nội dung của các buổi Webinar đã qua và cải thiện chúng tốt hơn. 

Webinar được ứng dụng như thế nào Marketing và kinh doanh?

Webinar không chỉ dừng lại ở việc sử dụng cho các hoạt động đào tạo nội bộ trực tuyến. Mà rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn phương pháp này để trở thành một công cụ Marketing và bán hàng vô cùng hiệu quả. Dưới đây là một số trường hợp ứng dụng Webinar mang đến hiệu quả cao nhất cho doanh nghiệp:

Công cụ bán hàng và Marketing hiệu quả

Webinar có thể được doanh nghiệp ứng dụng trở thành một công cụ Marketing hiệu quả với việc xây dựng nội dung và lựa chọn đối tượng cụ thể. Mỗi doanh nghiệp sẽ có một chiến lược thiết kế Webinar phù hợp với khách hàng tiềm năng của mình. Khi đó, khách hàng sẽ chủ động tham gia các buổi hội thảo trực tuyến.

Công cụ bán hàng và Marketing hiệu quả
Công cụ bán hàng và Marketing hiệu quả

Webinar rất phù hợp trong các chiến lược gia tăng độ nhận diện của cá nhân, thương hiệu và thu hút khách hàng tiềm năng. Webinar giúp cho doanh nghiệp có thể xây dựng được một lượng data khách hàng chất lượng và có thể tận dụng để chuyển đổi thành doanh số cho doanh nghiệp.

Đào tạo khách hàng

Đối với các mô hình kinh doanh về phần mềm công nghệ thì việc sử dụng Webinar để đào tạo khách hàng luôn được quan tâm. Điều này cho phép doanh nghiệp có thể hỗ trợ khách hàng thao tác một cách tốt nhất và tiếp nhận trực tiếp những phản hồi của người dùng để cải tiến sản phẩm.

Đào tạo nội bộ trực tuyến

Webinar được xem là một trong giải pháp tối ưu giúp thực hiện việc đào tạo và huấn luyện đội ngũ từ xa. Điều này giúp doanh nghiệp giải quyết rất nhiều vấn đề về mặt không gian, thời gian và tiết kiệm các tài nguyên khác của doanh nghiệp. Nhân sự cũng nhanh chóng nắm bắt được những kiến thức, thông tin mới,… một cách chủ động và chuyên nghiệp hơn.

Những “bí mật” để xây dựng Webinar thành công

Sau khi tìm hiểu về khái niệm Webinar là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những “bí mật” Để có thể tổ chức một buổi Webinar thành công với nhiều sự quan tâm và tham dự của khách hàng là điều khá thách thức. Tuy nhiên nếu như bạn đảm bảo được một số lưu ý sau đây thì mục tiêu trên sẽ không quá khó để đạt được:

  • Xác định đúng đối tượng tham gia: Việc xác định đúng đối tượng tham dự Webinar là việc vô cùng quan trọng. Điều này giúp người tổ chức lựa chọn được chủ đề phù hợp và chiến lược truyền thông thu hút đến khách hàng có nhu cầu.
  • Giá trị nội dung đặc sắc: Dù Webinar thường được diễn ra miễn phí nhưng người tham dự cũng phải bỏ rất nhiều thời gian để theo dõi. Thế nên giá trị nội dung mang lại phải thực sự có giá trị để có thể gây được ấn tượng đến với khách hàng.
  • Truyền thông và quản lý sự kiện: Tập trung vào khâu truyền thông giúp cho sự kiện của bạn được tiếp cận đến nhiều khách hàng tham gia. Từ đó mang đến nguồn dữ liệu khách hàng tiềm năng dồi dào và ứng dụng được cho các chiến dịch tiếp theo.
  • Sử dụng các công cụ hỗ trợ: Để buổi Webinar có thể diễn ra chuyên nghiệp hơn, nhà tổ chức có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ để buổi hội thảo diễn ra một cách chỉn chu.
  • Tương tác với khán giả: Trong xuyên suốt quá trình diễn ra sự kiện Webinar, người chủ trì cần phải liên tục tương tác với người tham dự. Điều này giúp cho buổi hội thảo sẽ trở nên sôi động và gắn kết với nhau hơn.

Kết luận

Trên đây là tất tần tật những kiến thức về Webinar là gì cũng như những lưu ý để có thể giúp bạn tổ chức một buổi Webinar thành công. Đây chắc chắn là một trong những xu hướng tìm kiếm và chăm sóc khách hàng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn trong tương lai bởi lợi ích vượt trội của chúng. Hy vọng bạn có thể ứng dụng thành công cho doanh nghiệp của mình.

OMICall – Tổng Đài Đa Kênh Ứng Dụng AI Hàng Đầu Việt Nam

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT

  • VP trụ sở: 140 -142, Đường số 2 (KĐT Vạn Phúc City), P. Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.
  • VP chi nhánh Hà Nội: 85-87 Đường Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy (Tòa nhà An Hưng)
  • VP Chi nhánh Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh.
5/5 - (3 bình chọn)

Author

Thanh Huy QTV

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us