Kỹ Năng Marketing

Conversion rate là gì? 5 cách gia tăng tỷ lệ chuyển đổi hiệu quả

Conversion rate là gì?
Thời gian đọc: 6 phút

Conversion rate là một trong những thuật ngữ rất quen thuộc đối với những người làm Marketing. Cụm từ này xuất hiện hầu hết ở tất cả những câu chuyện xoay về hiệu quả kinh doanh và đặc biệt là quá trình đánh giá hiệu quả của các hoạt động tiếp thị. Vì thế bài viết này sẽ mang đến cho bạn đọc những kiến thức chi tiết hơn về conversion rate là gì và 5 cách gia tăng tỷ lệ chuyển đổi dễ áp dụng nhất.

Tổng đài ảo đa kênh ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam
Tổng đài ảo đa kênh ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam

Conversion rate là gì?

Conversion rate là gì – Đây là một chỉ số thường được gọi theo tên tiếng Việt là tỷ lệ chuyển đổi. Tỷ lệ chuyển đổi sẽ cho biết % người thực hiện bất kỳ nào mà doanh nghiệp mong muốn trên tổng số người. Thông thường, conversion rate được tính dựa trên những hành động cụ thể của khách hàng: điền form thông tin; nhận ebook; mua hàng; đăng ký nhận ưu đãi,…

Conversion rate là gì?
Conversion rate là gì?

Conversion rate hay Tỷ lệ chuyển đổi thường được tính dựa trên từng mục tiêu cụ thể của doanh nghiệp. Ví dụ như:

  • [1000] người truy cập vào Website thì có [100] người để lại thông tin đăng ký cần tư vấn dịch vụ. Tỷ lệ chuyển đối trong trường hợp này là 10%.
  • [50] khách hàng ghé thăm cửa hàng thì có 20 khách hàng thực hiện giao dịch.
  • [2000] khách hàng truy cập vào Website omicall.com thì có 100 khách hàng đăng ký dùng thử tổng đài đa kênh.

Tỷ lệ chuyển đổi được tính theo công thức: số đằng sau/số đằng trước (số được đặt trong dấu ngoặc vuông).

Tại sao cần phải tối ưu tỷ lệ chuyển đổi?

Có rằng nhiều khẳng định về tầm quan trọng của chỉ số CR trong các hoạt động kinh doanh và Marketing. Bởi đây chính là một trong những chỉ số giúp cho các nhà quản lý và cấp nhân viên dễ dàng đánh giá độ hiệu quả được quan tâm hàng đầu. Trong quá trình triển khai, conversion rate có thể được xem như số điểm đánh giá “bài thi” của bạn. Vì thế không ai mong muốn mình bị điểm kém đúng không nào?

Việc tối ưu và nâng cao tỷ lệ chuyển đổi trong Marketing mang lại rất nhiều ý nghĩa cho doanh nghiệp. Đầu tiên chính là về mặt chi phí. Bởi giả sử, bạn phải chi ra 1 triệu để có 1000 lượt tiếp cận và nhận lại 10% tỷ lệ chuyển đổi. Thì khi tỷ lệ chuyển đổi được nâng cao đồng nghĩa với việc 1 triệu của bạn đang mang lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp hơn.

>>> Xem thêm: Call Center là gì? Tổng hợp những điều cần biết về Call Center

Tầm quan trọng của conversion rate trong Marketing
Tầm quan trọng của conversion rate trong Marketing

Bên cạnh đó, tỷ lệ chuyển đổi chính là một trong những chỉ số thể hiện sự thành công hay thất bại của một mục tiêu bất kì. Từ đó doanh nghiệp có thể kịp thời đưa ra những điều chỉnh phù hợp nhất để có thể dễ dàng kiểm soát được dự án của mình có đi đúng hướng hay không. Qua đó hạn chế được những rủi ro và tổn thất không đáng có.

Bật mí 5 cách gia tăng conversion rate trong Marketing

Sau khi hiểu rõ về khái niệm conversion rate là gì cũng như tầm quan trọng của chỉ số này. Chúng ta hãy cùng nhau khám phá ngay 5 cách để gia tăng tỷ lệ chuyển đổi trong Marketing hiệu quả nhất. Cụ thể như sau:

Xác định mục tiêu rõ ràng

Thông thường, tỷ lệ chuyển đổi sẽ ít khi nào đạt được con số 100%. Vì thế trước khi bắt đầu một chiến dịch nào. Bạn cần tìm hiểu về tỷ lệ chuyển đổi lý tưởng của ngành, ngân sách, kênh triển khai để đặt mục tiêu sao cho phù hợp nhất và đủ thách thức được đội nhóm của bạn. Từ đó có thể tạo nên những kế hoạch hành động khả thi và dễ dàng cho việc theo dõi và tối ưu chỉ số CR.

Tạo ra thang giá trị rõ ràng cho khách hàng

Tạo ra thang giá trị rõ ràng sẽ giúp cho sản phẩm hay dịch vụ của bạn dễ dàng được đón nhận bởi các khách hàng tiềm năng. Việc xây dựng thang giá trị cụ thể giúp doanh nghiệp dễ dàng trong việc lựa chọn chiến lược tiếp cận và “call to action” một cách logic. Từ đó giúp cho khách hàng dễ dàng cảm nhận được những giá trị mà họ nhận được và tạo ra hành động. Đồng nghĩa tỷ lệ chuyển đổi của chiến dịch sẽ được tăng cao.

Sử dụng phương pháp A/B Testing

A/B Testing chắc hẳn là một phương pháp rất quen thuộc đối với những người làm Marketing. Đây cùng là một trong những cách hiệu quả giúp bạn dễ dàng kiểm tra và đo lường được hiệu quả của các chiến dịch của mình. Các kỹ lưỡng trong việc chuẩn bị các mẫu để A/B Testing thì càng thành công trong việc tìm ra công thức tối ưu chỉ số CR.

>>> Xem thêm: Mô hình AISAS là gì? Cách ứng dụng thành công mô hình AISAS

Xây dựng phễu bán hàng/marketing phù hợp
Xây dựng phễu bán hàng/marketing phù hợp

Xây dựng phễu bán hàng/marketing phù hợp

Việc phân tích và hiểu rõ về hành trình mua hàng của khách hàng là một trong những yếu tố cốt lõi giúp bạn gia tăng tỷ lệ chuyển đổi. Điều này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho quá trình xây dựng phễu bán hàng/marketing chuẩn xác với nhu cầu và tâm lý khách hàng. Từ đó giúp cho chỉ số conversion rate sẽ được cải thiện đáng kể.

Xác định các lý do khiến khách hàng chưa hành động

Có thể đây là một trong số các yếu tố mà doanh nghiệp thường hay bỏ qua khi đánh giá các chiến dịch. Nhưng đây lại là một trong những cách giúp cho bạn có thể hiểu rõ được những rào cản khiến cho khách hàng chưa tạo chuyển đổi như mong muốn. Từ đó có thể tạo ra những đề xuất thay đổi để tối ưu được tốt nhất cho bất kỳ chiến dịch nào.

Việc tự đánh giá chủ quan và điều chỉnh theo quán tính để gia tăng chỉ số CR là điều thường xảy ra, Tuy nhiên cách làm này lại không mang lại hiệu quả cao. Những vì nhiều yếu tố về nguồn lực nên nhiều tổ chức đã bỏ qua cách làm này để mang đến sự thay đổi tích cực cho các chỉ số quan trọng này.

Kết luận

Trên đây là những kiến thức cơ bản về khái niệm conversion rate là gì. Bên cạnh đó là những phương pháp giúp cho “điểm số” CR của bạn được tối ưu nhất qua từng chiến dịch cụ thể. Hy vọng qua bài viết này, OMICall đã mang đến cho bạn nhiều điều thú vị về một trong những chỉ số quan trọng nhất của Marketing.

OMICall – Tổng Đài Đa Kênh Ứng Dụng AI Hàng Đầu Việt Nam

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT

  • VP trụ sở: 140 -142, Đường số 2 (KĐT Vạn Phúc City), P. Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.
  • VP chi nhánh Hà Nội: Tòa nhà An Hưng Building 85 – 87 Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • VP Chi nhánh Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh.
5/5 - (2 bình chọn)

Author

Thanh Huy QTV

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us