Kỹ Năng Kinh Doanh

UX là gì? Phân tích UX trong chiến lược marketing của doanh nghiệp

UX là gì? Phân tích UX trong chiến lược marketing của doanh nghiệp
Thời gian đọc: 6 phút

Hiện nay chúng ta nghe khá nhiều về thuật ngữ người làm UI UX, những gì liên quan đến thiết kế giao diện/trải nghiệm người dùng cho sản phẩm. Vậy thực chất UX là gì? Giải pháp này có ý nghĩa gì trong chiến lược marketing của doanh nghiệp? 

UX là gì? 

User Experience (UX) được hiểu ngắn gọn là trải nghiệm của người dùng đối với một sản phẩm/dịch vụ. Bao gồm quá trình khách hàng sử dụng, cảm nhận sản phẩm. Có những phản hồi, đánh giá trong và sau khi sử dụng. 

Có 3 yếu tố then chốt ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng là: Hệ thống, hoàn cảnh sử dụng và người dùng. 

Trải nghiệm của khách hàng là vấn đề quyết định sự thành công hay thất bại của một sản phẩm/dịch vụ. Vì vậy, doanh nghiệp nên quan tâm tạo ra những trải nghiệm có giá trị với người tiêu dùng. Một trải nghiệm tiêu dùng tốt sẽ tạo ra tính cạnh tranh, đáp ứng mục tiêu kinh doanh. Tạo hiệu ứng tích cực cho người dùng và có xu hướng trung thành lâu dài với sản phẩm/dịch vụ. 

>>> Xem thêm: 06 chiến thuật nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng chất lượng

Nguyên tắc thiết kế trải nghiệm người dùng 

Hiểu tâm lý của khách hàng

Trước tiên, để thiết kế UX là gì một cách hiệu quả, cần tìm hiểu tâm lý của người dùng. Điều quan trọng nhất phải hiểu người dùng thực sự mong muốn gì từ sản phẩm.

Hãy nhớ rằng khách hàng luôn là ưu tiên hàng đầu. Những điều mà họ yêu thích quan trọng hơn rất nhiều so với ý tưởng của lập trình viên. Và đôi khi, ý kiến và quan điểm của hai bên này có thể khác biệt.

Để hiểu rõ tâm lý người dùng, doanh nghiệp cần tiến hành nghiên cứu thị trường. Có thể sử dụng các bảng câu hỏi trên Google. Tìm kiếm các nghiên cứu mới nhất từ các chuyên gia. 

hiểu tâm lý khách hàng giúp thiết kế UX hiệu quả
Hiểu tâm lý khách hàng giúp thiết kế UX hiệu quả

Tối giản nội dung thông tin

Người dùng thường chỉ dành khoảng 8 giây để xem một nội dung trên Internet. Và quyết định có tiếp tục nhấp chuột vào nó để tìm hiểu thêm hay không. Điều này có nghĩa là những nội dung mà họ nhìn thấy trong thời gian ngắn đó sẽ ảnh hưởng đến lượng traffic của trang web.

Vì vậy, việc tối giản thông tin trở thành một trong những nguyên tắc không thể thiếu trong thiết kế UX. Việc giảm bớt thông tin nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ những nội dung cần thiết sẽ giúp doanh nghiệp ghi điểm với khách hàng.

Sử dụng biểu tượng tương tác

Trong quá trình thiết kế UX là gì, người dùng được đặt ở trung tâm của mọi hoạt động. Một trải nghiệm tệ hại sẽ xảy ra nếu họ cảm thấy bị bỏ rơi hoặc không nhận được phản hồi khi tương tác trên website.

Tuy nhiên, không thể tránh khỏi việc website phải mất thời gian để tải trang khi thực hiện các thao tác. Điều này đôi khi khiến người dùng phải chờ đợi trong một khoảng thời gian ngắn. Trong tình huống này, lập trình viên có thể thêm các biểu tượng tương tác như “vòng tròn loading” vào website để người dùng cảm thấy rằng họ vẫn đang tương tác và chờ đợi.

>>> Xem thêm: Nghệ Thuật Chăm Sóc Khách Hàng Mà Doanh Nghiệp Nên Ứng Dụng

Tạo bản thử nghiệm

Một nguyên tắc quan trọng trong thiết kế UX là tạo ra bản thử nghiệm và đưa nó vào thị trường để tiến hành chạy thử và thu thập phản hồi từ người dùng. Dựa trên những phản hồi này, lập trình viên có thể điều chỉnh và cải tiến website để nâng cao chất lượng sản phẩm.

Bước này giúp phát hiện những điểm yếu của sản phẩm và hiểu rõ xu hướng của người dùng. Từ đó, lập trình viên có thể thu hút được nhiều khách hàng khó tính hơn và đáp ứng tốt hơn các yêu cầu của họ.

Trước khi mua cần có trải nghiệm dùng thử
Trước khi mua cần có trải nghiệm dùng thử

 

 

Tập trung vào tính năng

Lập trình viên thường chú trọng vào yếu tố thẩm mỹ. Người truy cập quan tâm nhiều hơn đến tính năng của một website. Vì chúng có khả năng giải quyết các nhu cầu tìm hiểu, tư vấn, mua sắm và nhiều hơn nữa. Để đạt được hiệu quả trong thiết kế UX là gì, lập trình viên cần tập trung tư duy vào việc xác định và tạo ra các tính năng cần thiết cho website.

03 Yếu tố giúp trải nghiệm khách hàng đạt hiệu quả

Ứng dụng công nghệ

Khách hàng trả tiền cho sản phẩm/dịch vụ. Đồng thời còn trả tiền cho trải nghiệm toàn diện trong quá trình mua hàng và sử dụng. Để tăng cường nhận thức về thương hiệu trên nhiều kênh khác nhau, doanh nghiệp cần xác lập một trải nghiệm hoàn chỉnh. Tận dụng các công nghệ tiên tiến như AR, trợ lý ảo, tương tác bằng giọng nói, trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (ML) để nâng cao trải nghiệm cho khách hàng. Sự tích hợp các công nghệ này vào ứng dụng và phần mềm là quan trọng.

Tuy nhiên, doanh nghiệp phải biết cách kết hợp các công nghệ này một cách thông minh. Tránh việc sử dụng quá nhiều công nghệ dẫn đến sự phức tạp và khó sử dụng cho người dùng. Không phải cứ ứng dụng công nghệ là đem lại hiệu quả thành công tức thời. 

>>> Xem thêm: Tổng Đài Ảo Chăm Sóc Khách Hàng – Giải Pháp Ứng Dụng Trí Tuệ Nhân Tạo Cho Doanh Nghiệp

Chăm sóc khách hàng 

Doanh nghiệp thường chăm chút cho sản phẩm mà đôi khi quên đi, bộ phận chăm sóc khách hàng cũng cần được quan tâm. Khách hàng tiếp xúc trực tiếp với nhân viên tư vấn nhiều hơn khi mua sản phẩm. Chính vì vậy cần đầu tư nhiều hơn nữa trong khâu CSKH. Tư vấn viên cần đặt mình vào hoàn cảnh và có sự đồng cảm với khách hàng. Không chỉ nói về sản phẩm và điều hướng người dùng một cách tiêu cực. Mà đôi khi cần khéo léo, giải đáp từng khúc mắc của họ trước khi quảng cáo sản phẩm. 

Nên đầu tư vào bộ phận CSKH
Nên đầu tư vào bộ phận CSKH

Sản phẩm có tính thực tế, hữu ích

Mỗi một sản phẩm/dịch vụ cần có đầy đủ tính năng đáp ứng được nhu cầu cần thiết của người dùng. Đừng quá “nhồi nhét” những quảng cáo không có thực, hình tượng hóa sản phẩm để bán được hàng hóa. Càng thực tế, cơ bản, khách hàng sẽ chú trọng hơn vì giải quyết được nhu cầu của họ.

Tạm kết

Trên đây là những thông tin chia sẻ về thuật ngữ UX là gì cũng như những vấn đề liên quan đến trải nghiệm của người dùng. Hi vọng qua bài viết, doanh nghiệp có thể có những hướng đi mới cho chiến lược marketing của mình. 

 

 

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

OMICall – Tổng Đài Đa Kênh Ứng Dụng AI Hàng Đầu Việt Nam

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT

  • VP trụ sở: 140 -142, Đường số 2 (KĐT Vạn Phúc City), P. Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.
  • VP chi nhánh Hà Nội: 85-87 Đường Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy (Tòa nhà An Hưng)
  • VP Chi nhánh Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh.
5/5 - (1 bình chọn)

Author

BTV Thuý Vân

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us