Kỹ Năng Kinh Doanh

Nghệ Thuật Chăm Sóc Khách Hàng Mà Doanh Nghiệp Nên Ứng Dụng

Nghệ Thuật Chăm Sóc Khách Hàng Mà Doanh Nghiệp Nên Ứng Dụng
Thời gian đọc: 5 phút

Yếu tố People trong 7P Marketing Mix ngoài chỉ ra việc lấy khách hàng là trung tâm. Thuật ngữ này còn đề cập đến đội ngũ chăm sóc khách hàng. Bộ phận có nhiệm vụ làm hài lòng khách hàng và tăng tỉ lệ quay lại của họ bằng những nghệ thuật chăm sóc khách hàng.

Hãy cùng tìm hiểu về những nghệ thuật chăm sóc khách hàng mà mọi đội ngũ chăm sóc khách hàng nên ứng dụng nhé. 

Chất lượng, trải nghiệm khách hàng lý tưởng

Trải nghiệm của khách hàng với thương hiệu chính là chìa khóa quyết định thành công của thương hiệu đó. Nghệ thuật chăm sóc khách hàng này được hình thành bởi sự ảnh hưởng của các yếu tố tâm lý. Mỗi doanh nghiệp cần phải đặt nhiệm vụ làm hài lòng khách hàng lên đầu. Để chắc chắn rằng những giá trị mà khách hàng nhận được xứng đáng với những gì họ đã bỏ ra.

Tổng đài ảo đa kênh ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam
Tổng đài ảo đa kênh ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam

Nâng cấp chất lượng, trải nghiệm khách hàng giúp cho mối quan hệ của doanh nghiệp và khách hàng được cải thiện tốt hơn. Từ đó dễ dàng giữ chân họ và gia tăng giá trị vòng đời của khách hàng. Thông qua những trải nghiệm, khách hàng sẽ hình thành niềm tin và ảnh hưởng đến hành vi mua hàng.

>>>Xem thêm: Customer Touch Point là gì? Bí kíp để chinh phục khách hàng hiệu quả nhất

Đặt mình là khách hàng

Nguyên tắc này giúp thấu hiểu và nắm bắt những suy nghĩ và cảm xúc bên trong của khách hàng. Nhân viên chăm sóc khách hàng nên tự đặt mình vào vị trí của khách hàng. Để có thể biết được họ cần gì, muốn gì rồi đưa ra những tư vấn kịp thời và phù hợp nhất. Giúp quá trình sáng tạo sản phẩm của doanh nghiệp đáp ứng những nhu cầu khách hàng chuẩn xác nhất.

Nguyên tắc 7% – 38% – 55% 

Được nghiên cứu và phát triển bởi tiến sĩ tâm lý Albert Mehrabian. Nguyên tắc này được giới kinh doanh truyền tai nhau là một nghệ thuật chăm sóc khách hàng hiệu quả.

Nghiên cứu của ông chỉ ra rằng: 55% quá trình giao tiếp không liên quan đến việc sử dụng từ ngữ mà phần lớn nó thuộc về ngôn ngữ cơ thể và cơ mặt khi giao tiếp; 38% tiếp theo sẽ liên quan đến âm thanh, ngữ điệu và chỉ có 7% còn lại mới liên quan đến ngôn từ.

Thân thiết với khách hàng

Nhân viên chăm sóc khách hàng hãy luôn đồng hành và gắn bó với khách hàng. Nhất là để có thể thấu hiểu họ. Tiếp theo là để có thể đáp ứng thắc mắc về sản phẩm, dịch vụ của họ trong quá trình sử dụng. Việc có người luôn để tâm đến mình sẽ giúp doanh nghiệp ghi điểm trong mắt khách hàng. Tạo cho họ cảm giác được quan tâm và không bị bỏ lại.

>>>Xem thêm: Warm Calling – Chiến lược tiếp thị trong chăm sóc khách hàng

Giải quyết vấn đề của khách hàng 

Nghệ thuật này được dựa trên việc sẽ chẳng ai muốn những vấn đề gặp phải sau khi mua hàng không được giải quyết rõ ràng. Nguyên lý hoạt động của nghệ thuật này chính là việc nhân viên biết đánh đúng trọng tâm. Những bất mãn của khách hàng sẽ khéo léo giải quyết chúng một cách trọn vẹn nhất.  

Biết lắng nghe khách hàng

Lắng nghe cũng là một loại nghệ thuật chăm sóc khách hàng vô cùng quan trọng của mọi lĩnh vực ngành nghề. Nó không chỉ giúp hiểu được những mong muốn và nhu cầu mà còn tìm ra những hạn chế, thiếu sót qua ý kiến, phản hồi của khách hàng. Từ đó hoàn thiện cho sản phẩm, xây dựng hình ảnh chất lượng cho doanh nghiệp.

Điều tiết thời gian cho việc chăm sóc khách hàng

Biết phân bổ thời gian một cách thông minh và chính xác là một năng lực cần có của mỗi nhân viên chăm sóc khách hàng. Nếu bạn phải tốn nhiều thời gian để chăm sóc cho chỉ một khách hàng thì bạn sẽ bỏ qua những khách hàng tiềm năng khác.  

Để có thể phục vụ một số lượng lớn các cuộc gọi, các doanh nghiệp thường sử dụng các tổng đài thông minh để hỗ trợ nhân viên chăm sóc khách hàng xử lý các công việc có tính lặp lại. Từ đó họ có thể dành quỹ thời gian hỗ trợ hết mình cho vấn đề lớn hơn. 

>>>Xem thêm: Ứng Dụng Tổng Đài Thông Minh Cho Doanh Nghiệp – Xu Hướng Thời 4.0

Hoàn thiện kỹ năng chăm sóc khách hàng

Dịch vụ chăm sóc khách hàng là một yếu tố giữ chân khách hàng được quan tâm hàng đầu ngày nay. Mỗi doanh nghiệp luôn cần phải nâng cao kỹ năng chăm sóc khách hàng của đội ngũ nhân viên. Để những tương tác với khách hàng luôn hoàn chỉnh và phù hợp với mô hình và chiến lược chăm sóc của doanh nghiệp.

Nghệ Thuật Chăm Sóc Khách Hàng Mà Doanh Nghiệp Nên Ứng Dụng
Nghệ Thuật Chăm Sóc Khách Hàng Mà Doanh Nghiệp Nên Ứng Dụng

Khả năng tương tác 

Sử dụng các phương tiện hiện hành để tối đa tiếp xúc với khách hàng như: Cuộc gọi, tin nhắn, email marketing, event, workshop,… Không những giúp thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến khách hàng. Doanh nghiệp còn có thể tận dụng các công cụ này để cập nhật thông tin mới đến khách hàng.

Nghệ thuật chăm sóc này có lưu ý đội ngũ nhân viên chăm sóc cần phải biết liên lạc với khách hàng đúng lúc, đúng chỗ. Điều này hạn chế  liên lạc vào thời điểm bận rộn và làm mất thời gian của cả đôi bên.

Đó là những nghệ thuật chăm sóc khách hàng mà mọi đội ngũ doanh nghiệp nên nắm rõ và áp dụng. Điều này giúp tối ưu hiệu quả doanh thu và mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp đã tận dụng sức mạnh công nghệ để giúp họ lấy được lòng tin và sự yêu thích của khách hàng bằng các tổng đài thông minh. OMICall – Một giải pháp tổng đài doanh nghiệp thông minh tích hợp AI. Hỗ trợ doanh nghiệp công việc tương tác với khách hàng và quản lý thông tin khách hàng. Với những tính năng ưu việt của mình. OMICall tự tin có thể giúp các doanh nghiệp thực hiện thành công các nghệ thuật chăm sóc khách hàng trên.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

OMICall – Tổng Đài Đa Kênh Ứng Dụng AI Hàng Đầu Việt Nam

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT

  • VP trụ sở: 140 -142, Đường số 2 (KĐT Vạn Phúc City), P. Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.
  • VP chi nhánh Hà Nội: Tòa nhà An Hưng Building 85 – 87 Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • VP Chi nhánh Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh.
5/5 - (3 bình chọn)

Author

BTV Trúc Quỳnh

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us