Kỹ Năng Marketing

08 tiêu chuẩn dịch vụ khách hàng doanh nghiệp nên biết

08 tiêu chuẩn dịch vụ khách hàng doanh nghiệp nên biết
Thời gian đọc: 5 phút

Tiêu chuẩn dịch vụ khách hàng là một yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của một doanh nghiệp. Khả năng cung cấp dịch vụ chất lượng và tạo ra trải nghiệm vượt trội cho khách hàng không chỉ giúp tạo sự hài lòng và tin tưởng, mà còn xây dựng mối quan hệ lâu dài và tăng cường sự cạnh tranh trên thị trường.

Tiêu chuẩn về tốc độ

Tiêu chuẩn về tốc độ là yếu tố quan trọng nhất trong dịch vụ khách hàng. Điều này ảnh hưởng đến sự hài lòng của khách hàng. Khách hàng mong muốn được giải quyết nhanh chóng các khó khăn và nhận được hỗ trợ kịp thời cho mọi vấn đề của mình.

Để đảm bảo tiêu chuẩn về tốc độ, các chỉ số sau cần được quan tâm trong dịch vụ khách hàng:

  • Thời gian phản hồi đầu tiên
  • Thời gian phản hồi
  • Tỷ lệ giải quyết vấn đề trong lần phản hồi đầu tiên
  • Thời gian giải quyết vấn đề

Nhận Ebook: “Form Xây Dựng Chính Sách – Tạo Động Lực Cho NVKD” 

Tiêu chuẩn về thời gian

Tiêu chuẩn về thời gian cũng là điều doanh nghiệp đáng quan tâm. Khách hàng sẽ cảm thấy không hài lòng nếu thời gian nhận được sản phẩm/dịch vụ chậm hơn dự kiến hoặc phải chờ đợi phản hồi hỗ trợ của nhân viên quá lâu. 

Để xây dựng một dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp. Doanh nghiệp tôn trọng thời gian của khách hàng, hạn chế mức thấp nhất tình trạng để khách hàng phải chờ đợi lâu, lãng phí thời gian KH.

Tham khảo: Top 05 cách tối ưu hóa chi phí trong doanh nghiệp hiệu quả

Tiêu chuẩn về tính minh bạch 

Tính minh bạch là một tiêu chuẩn khó đo lường và hầu hết các số liệu dự kiến chỉ đại diện cho một phần của toàn bộ quy mô. Để phân tích được tính minh bạch, doanh nghiệp cần có dữ liệu lớn và phải đầu tư nhiều chi phí vào việc phân tích dữ liệu.

Tiêu chuẩn minh bạch được thể hiện qua chỉ số tỷ lệ nhận thức của khách hàng. Nếu khách hàng phải chờ đợi một điều gì đó không chắc chắn và không được giải thích cụ thể, họ sẽ cảm thấy mệt mỏi.

Tiêu chuẩn về tính minh bạch 
Tiêu chuẩn về tính minh bạch

 

 

Tiêu chuẩn về tính chính xác

Việc giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và chính xác sẽ mang lại sự hài lòng tuyệt đối cho KH. Điều khách hàng luôn quan tâm nếu trong quá trình trải nghiệm sản phẩm/dịch vụ xảy ra vấn đề là hướng giải quyết và kết quả đem lại thỏa mãn mong muốn của khách hàng.

Nếu chỉ giải quyết vấn đề qua loa, khách hàng sẽ cảm thấy mình không được tôn trọng. Họ sẽ rất thất vọng về cách làm việc thiếu chuyên nghiệp của công ty. 

Tham khảo: Bật mí top 07 cách xây dựng niềm tin với khách hàng

Tiêu chuẩn về hiệu suất

Tiêu chuẩn về hiệu suất cũng cần được quan tâm. Trong nhiều trường hợp, tiêu chuẩn về tốc độ và hiệu suất có thể đối nghịch nhau. 

Để đánh giá hiệu suất, các chỉ số sau có thể được sử dụng:

  • Số lần đưa ra câu trả lời cho các vấn đề
  • Số phút cho mỗi vấn đề
  • Thời gian chiếm hữu trung bình

 

 

Tiêu chuẩn về khả năng tiếp cận 

Một dịch vụ khách hàng được đánh giá cao cần đảm bảo khả năng tiếp cận khách hàng khi họ gặp khó khăn hoặc có yêu cầu hỗ trợ. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải có nhiều kênh tiếp cận khách hàng khác nhau và đảm bảo sự phản hồi nhanh chóng.

Doanh nghiệp nên có sẵn nhiều kênh tiếp cận khách hàng như điện thoại, email, trang web, chat trực tuyến, mạng xã hội và hệ thống tự động hóa. Điều này cho phép khách hàng lựa chọn kênh tiếp cận phù hợp với họ và tăng khả năng tiếp cận thông tin và hỗ trợ.

Tham khảo: Top 06 cách quản lý data khách hàng doanh nghiệp nên áp dụng

Tiêu chuẩn về tính thân thiện

Tính thân thiện của nhân viên khi chăm sóc khách hàng là yêu cầu đặt ra cho tất cả các dịch vụ khách hàng. Đưa ra tiêu chuẩn về tính thân thiện giúp khách hàng cảm thấy thoải mái và gần gũi khi tiếp xúc với thương hiệu/sản phẩm của công ty.

Tiêu chuẩn về tính thân thiện
Tiêu chuẩn về tính thân thiện

Tiêu chuẩn về hành động 

Trong kinh doanh, việc phải đối mặt với những lời phàn nàn của khách hàng khi họ không hài lòng về sản phẩm/dịch vụ, là điều không thể tránh khỏi. Vậy doanh nghiệp phải đối mặt giải quyết những vấn đề này như thế nào? 

Trong tình huống như vậy, doanh nghiệp nên lắng nghe một cách chân thành mong muốn của khách hàng. Đặc biệt luôn thể hiện thái độ cầu thị để giải quyết vấn đề. Đồng thời, cần tìm ra các giải pháp hiệu quả và nhanh chóng để giải quyết các vấn đề này. Nhằm mang lại trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng.

Bằng việc tuân thủ những tiêu chuẩn dịch vụ khách hàng cao, một doanh nghiệp có thể tạo ra sự khác biệt và tạo dựng một hình ảnh tích cực trong tâm trí khách hàng. 

 

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

OMICall – Tổng Đài Đa Kênh Ứng Dụng AI Hàng Đầu Việt Nam

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT

  • VP trụ sở: 140 -142, Đường số 2 (KĐT Vạn Phúc City), P. Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.
  • VP chi nhánh Hà Nội: 85-87 Đường Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy (Tòa nhà An Hưng)
  • VP Chi nhánh Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh.
5/5 - (1 bình chọn)

Author

BTV Anh Thư

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us