Kỹ Năng Marketing

Smart Goals Là Gì? Bí Quyết Thiết Lập Mục Tiêu Thông Minh

Smart Goals Là Gì? Bí Quyết Thiết Lập Mục Tiêu Thông Minh
Thời gian đọc: 5 phút

Smart Goals (Mục tiêu smart) hỗ trợ người dùng xác định rõ ràng lộ trình của các kế hoạch nhằm tối ưu hóa kết quả đạt được. Vậy Smart Goals là gì và có những bí quyết nào để thiết lập mục tiêu hiệu quả?

Smart Goals là gì?

Mục tiêu là điều không thể thiếu trong cuộc sống. Nó là động lực, là thước đo để đánh giá hiệu quả hoạt động. Đặc biệt là đối với công việc thì mục tiêu rất quan trọng. Mục tiêu rõ ràng, chi tiết và đủ thôi thúc sẽ giúp mọi người tăng năng suất hiệu quả làm việc và thăng tiến rất nhanh.

Tổng đài ảo đa kênh ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam
Tổng đài ảo đa kênh ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam

Smart Goals (Mục tiêu smart) là phương pháp xây dựng mục tiêu chi tiết và thông minh được áp dụng trong rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực và cả kế hoạch phát triển bản thân. Bao gồm 5 thành phần chính là Specific (Tính cụ thể), Measurable (Tính đo lường), Achievable (Tính khả thi), Relevant (Tính thực tế) và Time-Bound (Tính ràng buộc thời gian).

Smart Goals Là Gì? Bí Quyết Thiết Lập Mục Tiêu Thông Minh
Smart Goals Là Gì? Bí Quyết Thiết Lập Mục Tiêu Thông Minh

>>> Xem thêm: Tổng Đài VoIP Giá Rẻ – Giải Pháp Tối Ưu Thời Đại 4.0

Các yếu tố thành phần của Smart Goals

Specific – Tính cụ thể

Mục tiêu càng cụ thể thì càng dễ theo dõi và đánh giá. Mục tiêu càng lớn thì càng nên chi tiết. Khi đặt mục tiêu một cách lan man, không rõ ràng thì rất khó để thực hiện và kiểm soát. 

Ví dụ, bạn đang muốn tăng cân. Thay vì “tôi sẽ tăng cân” hãy đặt mục tiêu cụ thể hơn “tôi sẽ ăn nhiều hơn mỗi ngày”. Kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng mục tiêu càng chi tiết thì khả năng đạt được càng lớn. Phải biết rõ bản thân muốn gì thì mới xác định được mình cần làm gì để đạt được nó. 

Measurable – Tính đo lường

Khi thực hiện mục tiêu theo Smart Goals, cần có yếu tố đo lường được. Tức là mục tiêu của bạn cần phải gắn với con số cụ thể. 

Ví dụ như bạn đang muốn đạt được doanh thu kỷ lục trong quý tới. Vậy thì con số đó là bao nhiêu? “Tôi sẽ đạt được 1 tỷ doanh thu cho quý tới”. Con số cụ thể đó là đích đến, là sức mạnh giúp chúng ta vươn tới.  

Attainable – Tính khả thi

Mục tiêu nên có tính khả thi nhất định để tránh “vỡ lở”. Nên có những mục tiêu tương đương với khả năng của bản thân. 

Ví dụ với mục tiêu tiết kiệm tiền mua xe trong 6 tháng đầu năm. Không nên đặt mục tiêu tiết kiệm 10 triệu 1 tháng khi mức thu nhập chỉ có 7 triệu. Có thể tiết kiệm ít hơn và tăng thời gian lên để phù hợp với khả năng của bản thân.

Relevant – Tính thực tế

Tính thực tế cũng rất quan trọng cho sự thành công của một mục tiêu. Hãy tăng tính thực tế cho kế hoạch của mình để đảm bảo có thể hoàn thành nó một cách thuận lợi. 

Ví dụ bạn đang muốn cho con học đại học 4 năm, vậy tính thực tế ở đây là tài chính cần có, các giấy tờ cần thiết, chi phí phát sinh, nơi ở như nào…

Time bound – Tính ràng buộc về thời gian

Xác định thời gian thực hiện sẽ giúp thúc đẩy tiến độ thực hiện mục tiêu đồng thời cũng khuyến khích sự nỗ lực của bản thân. 

Ví dụ khi bạn muốn tiết kiệm tiền mua xe, hãy xác định bạn sẽ mua nó trong bao lâu. Kế hoạch “tôi sẽ mua xe trong 3 tháng” sẽ khác với kế hoạch “tôi muốn mua xe trong 6 tháng”. Lên kế hoạch thời gian sẽ khiến bản thân có động lực cố gắng thực hiện và tăng tính kỷ luật. Có thể điều chỉnh thời gian hợp lý để đạt được mục tiêu nhanh nhất có thể.

>>> Xem thêm: Click through rate là gì? Tại sao nó quan trọng trong tiếp thị trực tuyến

Các yếu tố thành phần của Smart Goals
Các yếu tố thành phần của Smart Goals

Lợi ích của Smart Goals

Mục tiêu Smart sẽ xác định một kế hoạch làm việc cụ thể và rõ ràng, giúp người quản lý thiết lập được mục tiêu và tăng tỉ lệ đạt được kết quả mong muốn. Một số vai trò quan trọng có thể kể đến của việc sử dụng Smart Goals trong marketing là:

 • Xác định mục tiêu cụ thể và rõ ràng
 • Tiến hành đo lường và đánh giá một cách dễ dàng
 • Nâng cao khả năng đạt được mục tiêu
 • Tăng mức độ phù hợp
 • Quản lý thời gian một cách hiệu quả
 • Nâng cao động lực và tinh thần trách nhiệm

Cách xây dựng Smart Goals

Vậy thì cách thiết lập Smart Goals như nào để đem đến hiệu quả tốt nhất?

 • Định hướng mục tiêu cụ thể và rõ ràng

Trước tiên cần biết bản thân muốn gì. Sau đó tuân theo các quy tắc trong SMART Goals và bám sát nó để lên được một kế hoạch hoàn chỉnh.

 • Viết bản thảo

Khi các mục tiêu của bạn được viết hết ra giấy và bạn có thể quan sát tiến độ của nó mỗi ngày thì bạn sẽ có thêm động lực để thực hiện. Hãy dán kế hoạch ở bất cứ nơi nào mà bạn có thể dễ quan sát và theo dõi hàng ngày. 

 • Lên kế hoạch thực hiện

Cách viết kế hoạch thực hiện mục tiêu theo Smart Goals là viết theo thứ tự ưu tiên, từ mục tiêu lớn nhất đến các mục tiêu nhỏ hơn. Mục tiêu từ ngày đến tuần, tháng rồi quý. Việc chia nhỏ các mục tiêu khiến bản thân có động lực và cảm giác dễ đạt được mục tiêu hơn.

cách thiết lập smart goals
Cách Thiết Lập Smart Goals

>>> Xem thêm: Omni Channel Marketing Là Gì? Bí Quyết Trong Kỷ Nguyên Số

Lời kết

Khi đã xác định được Smart Goals là gì thì sẽ thấy xây dựng mục tiêu theo nguyên tắc này không hề khó nhưng mang lại hiệu quả bất ngờ. Hãy lên ngay cho mình một kế hoạch rõ ràng và chi tiết để thực hiện các mục tiêu ngay thôi.

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

OMICall – Tổng Đài Đa Kênh Ứng Dụng AI Hàng Đầu Việt Nam

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT

 • VP trụ sở: 140 -142, Đường số 2 (KĐT Vạn Phúc City), P. Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.
 • VP chi nhánh Hà Nội: 85-87 Đường Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy (Tòa nhà An Hưng).
 • VP Chi nhánh Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh
Rate this post

Author

BTV Thuỳ Vân

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us