Kỹ Năng Kinh Doanh

Quy trình xây dựng thương hiệu thành công cho doanh nghiệp

xay dung thuong hieu-01
Thời gian đọc: 8 phút

Bất cứ doanh nghiệp nào cũng muốn khẳng định vị thế của mình khi nhắc đến sản phẩm mà họ cung cấp. Việc xây dựng thương hiệu, chiếm được chỗ đứng trong tâm trí khách hàng là quá trình dài cần tốn nhiều công sức. Hãy cùng OMICall tìm hiểu về quy trình Branding thương hiệu chi tiết nhất.

Xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp là gì?

Thương hiệu (Branding) là cách khách hàng nhận ra, nhớ, liên tưởng đến doanh nghiệp bạn. Một thương hiệu mạnh không đơn giản là chiếc logo, vài chiến dịch quảng cáo, nó phản ánh đầy đủ về tính chất của công ty, chất lượng sản phẩm, cách doanh nghiệp phục vụ khách hàng, đóng góp cho xã hội. Thương hiệu không chỉ là những điều to lớn. Một brand vững mạnh được xây nên từ những điều nhỏ nhất: chiếc danh thiếp, đồng phục nhân viên hay đơn giản là một tông màu trên bài đăng Facebook,…

Thương hiệu nên đại diện cho những gì công ty bạn hướng đến và cần khác biệt với đối thủ cạnh tranh. Chính những điều đó làm nên phẩm chất, sức mạnh, cá tính của doanh nghiệp. Trong phễu bán hàng Branding thương hiệu đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Các loại thương hiệu

Tùy vào các sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp sẽ cần xây dựng thương hiệu theo các hình thức thác khác nhau.

Attitude brands

Xây dựng thương hiệu về cảm tính, thay vì các đặc điểm vật lý của một sản phẩm. Làm cho người tiếp nhận cảm thấy tự do, tràn đầy năng lượng, mạnh mẽ. Loại này thường được sử dụng cho nước giải khát, quần áo, dụng cụ thể thao,….

Một số brands nổi tiếng đại diện cho hình thức này là: CocaCola, Nike, Adidas,…

Symbolic brands

Tương tự như Attitude brands, hình thức thức này cũng nhằm tạo ra các cảm giác tích cực cho khách hàng. Symbolic brands phù hợp với các ngành dịch vụ chẳng hạn như ngân hàng và các công ty điện thoại. Những cảm giác an toàn, thoải mái sẽ giữ chân người tiêu dùng cũ và thu hút khách hàng mới.

Một số brands nổi tiếng đại diện cho hình thức này là: Vietnam Airlines, Telegram, BIDV,..

Functional brands

Thương hiệu được xây dựng trên các tính năng nổi bật của sản phẩm hoặc dịch vụ mà công ty bạn cung cấp. Các tính năng đó có thể là về hiệu năng, công suất, giải pháp hữu ích hoặc về giá.

Một số brands nổi tiếng đại diện cho hình thức này là: BMW, Oppo, Apple,…

Individual brands

Có những doanh nghiệp tung ra nhiều loại sản phẩm rồi làm branding cho từng sản phẩm. Những mặt hàng này cạnh tranh trực tiếp với nhau nhưng lại nằm cùng một hệ sinh thái. Hình thức này chỉ phù hợp với các công ty lớn có tiềm lực về tài chính. Những doanh nghiệp SMEs hạn chế triển khai mô hình này.

Chiến lược xây dựng thương hiệu

Hiểu được khách hàng mục tiêu và chọn hình thức thương hiệu phù hợp là bước đầu tiên của chiến lược branding thương hiệu. Tiếp theo cần tìm ra điểm mạnh nhất của doanh nghiệp mình để tạo ấn tượng với khách hàng. Chính điểm đặc biệt làm cho bạn nổi bật và khác biệt với các đối thủ cùng ngành.

Để nâng tầm thương hiệu trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, đầu tư cho digital marketing là cách nhanh và hiệu quả nhất để tiếp cận khách hàng. Một số điều cần thiết phải làm là:

 • Tối ưu UI/UX nâng cao trải nghiệm người dùng
 • SEO và Content Marketing
 • Social Marketing
 • Email Marketing
 • SME

Quy trình xây dựng thương hiệu
xay dung thuong hieu-01

Vẽ chân dung khách hàng mục tiêu

Thương hiệu của bạn chỉ phát huy được sức mạnh khi tiếp cận đúng tập khách hàng mục tiêu – người sẽ sử dụng sản phẩm và dịch vụ bên bạn cung cấp. Chân dung khách hàng rõ nét sẽ giúp quá trình Marketing diễn ra dễ dàng hơn. Để cụ thể các thông tin doanh nghiệp cần trả lời được các câu hỏi trong mô hình 5W-1H

 • Who: Những ai sẽ sử dụng dịch vụ, sản phẩm của bạn. Là nam hay nữ, bao nhiêu tuổi, là khách hàng cá nhân hay doanh nghiệp,…
 • What: Liệt kê tất cả các sở thích của nhóm khách hàng đó
 • Why: Yếu tố nào thúc đẩy họ ra quyết định mua sản phẩm của bạn
 • When: Đâu là thời điểm phù hợp để tiếp cận, gửi thông điệp đến họ
 • Where: Những nơi họ thường lui tới như Facebook, Google, Youtube,…

Khi chân dung khách hàng của bạn hoàn thiện bạn sẽ hiểu mình nên làm gì. Con đường Marketing sẽ rõ ràng và có thể đề ra kế hoạch phù hợp nhất.

Xác định Brand Mission Statement

Xây dựng sứ mệnh thương hiệu để định hướng mục tiêu phát triển doanh nghiệp. Tất cả những khát khao, mong muốn điều phải được đề ra cụ thể. Trước khi để khách hàng tin tưởng mình bạn cần phải thấu hiểu bản thân. Sứ mệnh của doanh nghiệp đóng vai trò là cơ sở để khách hàng đặt niềm tin.

Tất cả những hoạt động của doanh nghiệp đều phải đồng nhất với sứ mệnh đặt ra. Từ câu slogan, văn hóa sinh hoạt đến giá trị mà sản phẩm, dịch vụ mang lại. Một brand trong nước nổi tiếng với khẩu hiệu “không ngừng vươn xa” từ ngày thành lập đến nay đã phủ sóng điện thoại đến những nơi xa nhất của Việt Nam. Brand Mission Statement chính là kim chỉ nam cho doanh nghiệp. Không khách hàng nào muốn ngồi vào con thuyền không có định hướng.

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Nếu bạn không phải là một gã khổng lồ trong ngành thì tốt nhất nên dành thời gian phân tích các đối thủ cùng phân khúc để tránh phải đốt tiền vào các chiến dịch kém hiệu quả. Hãy tìm hiểu các đối thủ cạnh tranh trực tiếp để xem họ đang xây dựng thương hiệu như thế nào. Đâu là điểm khác biệt, điểm nhấn về brand của họ. Từ đó tạo ra sự đặc biệt trong thương hiệu của doanh nghiệp bạn.

Thiết lập bảng khảo sát đối thủ:

Nghiên cứu các thông tin, số liệu từ đối thủ hãy thống kê chi tiết lại vào một Excel hoặc Word để tiện theo dõi và phân tích. Bản thống kê cần trả lời được các câu hỏi như:

 • Cách truyền tải thông điệp của đối thủ như thế nào?
 • Đâu là điểm nổi bật mà đối thủ truyền tải đến khách hàng?
 • Đánh giá của khách hàng về đối thủ là như thế nào?
 • Đối thủ tiếp cận khách hàng trên những kênh nào

Sau khi phân tích từ 2 đến 4 đối thủ cạnh tranh trực tiếp bạn sẽ cái nhìn tổng quát về những gì cần phải triển khai.

Nhấn mạnh vào giá trị nổi bật của sản phẩm mang lại cho khách hàng

Mỗi sản phẩm đều mang trong mình một hoặc nhiều tính năng có giá trị. Nhưng đâu mới là chìa khóa để bạn tiếp cận với khách hàng. Xây dựng thương hiệu nên dựa vào những tính năng ưu việt và khác biệt của bạn so với đối thủ. Nếu các tính năng của chúng ta không khác biệt với họ thì hãy làm cho sản phẩm mình tốt hơn họ.

Quay lại với chân dung khách hàng mục tiêu, hãy nói, kể câu chuyện mà khách hàng họ muốn nghe. Nhưng lưu ý những điều bạn nói phải là sự thật. Không ai thích một kẻ ba hoa, khoác lác cả.

Thiết kế Logo và Slogan cho thương hiệu

Nếu coi một thương hiệu như một cô gái đẹp, sứ mệnh chính là tâm hồn cô gái, Logo và Slogan là vẻ mỹ miều mà mọi người ngưỡng mộ. Một trong những điều quan trọng nhất làm biểu tượng cho thương hiệu chính là Logo và Slogan. Chính vì vậy việc thiết kế nên những ấn phẩm chất lượng để đại diện cho thương hiệu không hề đơn giản. Nếu cần thiết bạn có thể thuê các Agency để hỗ trợ thiết kế.

Những điểm cần lưu ý khi tạo một Logo phù hợp cho doanh nghiệp:

 • Tông màu.
 • Typography
 • Icon.
 • Hiệu ứng hình ảnh
 • Các yếu đề liên quan tới thiết kế web như kích thước, độ phân giải,…

Xây dựng tính cách cho thương hiệu

Khách hàng chỉ cảm thấy thân thuộc và tin tưởng một thương hiệu có tính cách và phẩm chất liên quan tới họ. Đó là lý do vì sao bạn cần phải xây dựng tính cách cho thương hiệu của mình. Thậm chí bạn cần phải truyền tải tính cách ấy vào trong những văn bản truyền thông của thương hiệu mình tới công chúng. Bạn nên cân nhắc những yếu tố như:

 • Cách sử dụng đại từ nhân xưng trong truyền thông
 • Chia sẻ những hình ảnh/clip hậu trường đằng sau những chiến dịch quảng cáo.
 • Chia sẻ những trải nghiệm sử dụng sản phẩm thật của khách hàng.
 • Sử dụng yếu tố cảm xúc trong các ấn phẩm quảng cáo (vui nhộn, xúc động,…)

Xây dựng thông điệp mà thương hiệu muốn truyền tải

Mỗi thương hiệu khi xây dựng và phát triển cần phải định hình cho mình những tính cách và phẩm chất riêng biệt. Khách hàng luôn cảm thấy dễ chịu và thoải mái khi giao tiếp với một con người có đầy đủ những tính cách và phẩm chất đặc thù, chứ không phải giao tiếp với một cái máy vô hồn, không hơn không kém.

Chính vì vậy, doanh nghiệp cần phải định hình cho mình sẵn thông điệp rõ ràng mà họ muốn truyền tải tới khách hàng. Thông điệp có ý nghĩa này sẽ theo doanh nghiệp đi xuyên suốt tất cả các chiến dịch và nỗ lực marketing của doanh nghiệp trong tương lai.

Thông điệp này nên bao gồm các yếu tố như:

 • Doanh nghiệp của bạn là ai?
 • Bạn cung cấp những sản phẩm / dịch vụ nào?
 • Điều mà bạn mong muốn được cống hiến cho xã hội và cộng đồng là gì thông qua sản phẩm / dịch vụ?
 • Doanh nghiệp của bạn quan tâm tới đối tượng nào trong xã hội và cộng đồng?

Quan trọng hơn cả, thông điệp bạn muốn truyền tải cần phải đơn giản, ngắn gọn và xúc tích nhất có thể. Có như vậy, khách hàng mới hiểu bạn đang cố gắng truyền đạt thông điệp gì.

Tích hợp thương hiệu vào các điểm chạm với khách hàng

Bạn cần phải truyền tải linh hồn của thương hiệu lên mọi điểm chạm giữa thương hiệu với khách hàng

Như, vừa bước chân vào văn phòng, khách hàng và đối tác đã thấy logo và màu sắc bộ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp bạn ở khắp mọi nơi. Nhân viên ai cũng mặc đồng phục có in logo của doanh nghiệp. Khách hàng vừa mua một chiếc áo của thương hiệu, nhân viên nhanh chóng gói chiếc áo vào cái túi cho in logo của doanh nghiệp.

Sự chân thành, đồng điệu và nhất quán

Điều quan trọng nhất khi doanh nghiệp của bạn xây dựng thương hiệu của chính mình, đó chính là sự nhất quán trong các ấn phẩm thương hiệu.

Mọi phát ngôn, thông điệp của doanh nghiệp phải nhất quán, và đặc biệt nhất quán với sứ mệnh lớn mà doanh nghiệp đã đề ra ngay từ đầu. Sự thiếu thống nhất có thể khiến khách hàng cảm thấy khó mà thấu hiểu trước hình ảnh mà doanh nghiệp bạn đã vẽ ra, từ đó sinh ra sự thiếu tin tưởng và mất lòng tin từ họ.

Bạn phải là người hiểu rõ thương hiệu của mình nhất

Không ai trên thế giới này có thể hiểu được thương hiệu này rõ như bạn. Chính bạn chứ không ai khác, sẽ là người lan truyền sứ mệnh, thông điệp và các hoạt động thương nhật của doanh nghiệp.

Khi tuyển dụng nhân lực từ bên ngoài, bạn phải đảm bảo rằng những con người ấy phải thích hợp và phù hợp với văn hóa doanh nghiệp mà bạn đã xây dựng và phát triển. Có như vậy mọi sản phẩm truyền thông của doanh nghiệp bạn liên quan đến thương hiệu mới có được sự đồng điệu và nhất quán.

Hotline: 0287 1010 898 – 0899 90 98 68               

Website: omicall.com

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT (VIHAT TECHNOLOGY Co.,LTD)

 • Trụ sở: 140 – 142 Đường số 2, Vạn Phúc City, Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh
 • Chi Nhánh Hà Nội: Toà nhà An Hưng, 85-87 Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy
 • Chi Nhánh Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh

 

5/5 - (1 bình chọn)

Author

QTV Thành Tín TK

Thành Tín TK - Là chuyên gia trong quản lý vận hành đội ngũ Marketing cho các Công Ty Công Nghệ, Dịch Vụ SAAS, Mobile App, Website, SEO,... Đặc biệt yêu thích Digital Marketing và đã có kinh nghiệm hơn 7 năm trong nghề. Sở thích của anh là Rap, Bóng Đá, Viết Blog, Phượt Bụi, và Hỗ Trợ Các Bạn Trẻ Về Marketing.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us