Kỹ Năng Kinh Doanh

Quy trình quản lý dòng tiền: 05 bước quản lý nguồn tiền hiệu quả

Quy trình quản lý dòng tiền: 05 bước quản lý nguồn tiền hiệu quả
Thời gian đọc: 6 phút

Quy trình quản lý dòng tiền là hệ thống chiến lược quan trọng giúp doanh nghiệp duy trì sự ổn định tài chính. Bài viết này sẽ khám phá chi tiết về quy trình này, cũng như những lợi ích mà nó mang lại. Hãy cùng tìm hiểu để tối ưu hóa nguồn vốn và đảm bảo thanh toán hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn.

>>> Xem thêm: FMCG là gì? Tận dụng ngành công nghiệp thiếu yếu trong cuộc sống

Cách để quản lý dòng tiền trong doanh nghiệp hiệu quả

Tổng đài ảo đa kênh ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam
Tổng đài ảo đa kênh ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam

Dưới đây là là 4 bước sẽ giúp bạn theo dõi dòng tiền đến và đi hiệu quả trong quá trình hoạt động & phát triển của công ty: 

Đo lường dòng tiền

Cần chuẩn bị kế hoạch dòng tiền cho năm tiếp theo, quý tiếp theo và thậm chí là tuần tiếp theo. Vì một kế hoạch dòng tiền chính xác có thể báo động một cách tốt nhất cho những vấn đề trước khi nó xảy ra.

Bắt đầu một kế hoạch dự báo dòng tiền bằng cách thêm lượng tiền mặt đang có sẵn vào lúc bắt đầu của một thời kỳ tiền mặt khác để được nhận từ các nguồn khác nhau. Trong quá trình đó, bạn sẽ kết nối những thông tin thu thập từ những nhân viên bán hàng, những đại diện dịch vụ, nhân viên tín dụng, bộ phận tài chính và các nguồn khác. 

Cần chuẩn bị kế hoạch dòng tiền
Cần chuẩn bị kế hoạch dòng tiền

Tiếp theo là dự đoán chi tiết những khoản tiền cũng như thời gian chính xác sẽ chi trong thời gian tới. Điều đó có nghĩa là, bạn không chỉ phải biết khi nào bạn sẽ chi tiêu mà còn phải biết nó được chi trả vào cái gì. Sẽ có danh sách những khoản chi tiết đáng kể trong kế hoạch dự báo dòng tiền của bạn như tiền thuê nhà, tồn kho (khi được mua bằng tiền mặt), tiền lương và tiền công, những khoản thuế đã khấu trừ hoặc khoản phải trả khác, lợi ích thanh toán, thiết bị đã được mua bằng tiền mặt, lệ phí chuyên nghiệp, tiện ích, vật tư văn phòng, các khoản nợ phải thanh toán, chi phí quảng cáo, chi phí bảo trì và nguyên liệu các loại phương tiện vận tải, thiết bị và cổ tức tiền mặt.

Cải thiện những khoản phải thu

Nếu bạn được trả tiền ngay khi bạn vừa bán hàng thì bạn sẽ không bao giờ gặp vấn đề với dòng tiền mặt của mình. Nhưng thật không may, điều đó không xảy ra, nhưng bạn vẫn có thể cải thiện dòng tiền mặt của mình bằng cách cải thiện những khoản phải thu. Cải thiện nhanh chóng tốc độ mà bạn sản xuất vật liệu và vật tư ra sản phẩm, hàng tồn kho trở thành những khoản phải thu, và những khoản phải thu thành tiền mặt. Dưới đây là các kỹ thuật cụ thể để làm điều này:

 • Đưa ra những chính sách giảm giá cho những khách hàng chi trả hoá đơn một cách nhanh chóng.
 • Yêu cầu khách hàng thực hiện thanh toán tại thời điểm đơn đặt hàng được thực hiện.
 • Yêu cầu kiểm tra tín dụng trên tất cả những khách hàng mới mà không thanh toán bằng tiền mặt.
 • Loại bỏ những hàng tồn kho lỗi thời, hết hạn bằng bất cứ thứ gì mà bạn có thể nhận được.
 • Phát hành hoá đơn kịp thời và ngay lập tức theo dõi nếu xuất hiện những sự chi trả chậm trong thời gian tới.
 • Theo dõi những khoản phải thu để xác định và ngăn chặn những khách hàng trả chậm. Xây dựng một chính sách tiền mặt khi giao hàng là một cách khác để từ chối hợp tác với những khách hàng chi trả chậm.

>>> Xem thêm: Mascot là gì? Cách xây dựng biểu tượng thương hiệu

Quản lý những khoản phải trả

Bất kỳ thời gian nào và bất cứ nơi nào mà bạn thấy chi phí ngày tăng hơn doanh số bán hàng, hãy kiểm tra chi phí một cách cẩn thận để tìm ra chỗ mà cắt giảm hoặc kiểm soát chúng. Dưới đây là một số lời khuyên cho việc sử dụng tiền một cách khôn ngoan:

 • Hãy tận dụng đầy đủ các điều khoản thanh toán nợ. Nếu một khoản nợ giải quyết trong 30 ngày, đừng trả nó trong 15 ngày.
 • Sử dụng dịch vụ chuyển tiền điện tử để thực hiện thanh toán vào thời hạn cuối cùng. Bạn sẽ duy trì tình trạng hiện tại với nhà cung cấp trong khi vẫn nắm giữ, sử dụng những khoản tiền càng lâu càng tốt.
 • Giao tiếp với các nhà cung cấp của bạn để họ biết trạng hiện tại của bạn. Nếu tới lúc cần trì hoãn việc thanh toán một khoản nợ nào đó, bạn sẽ cần tới sự tin tưởng và thông cảm của họ.
 • Xem xét một cách cẩn thận những lời chào giảm giá của nhà cung cấp cho những khoản chi trả sớm hơn. 
 • Đừng tập trung quá nhiều vào giá thấp khi chọn nhà cung cấp. Đôi khi sự linh hoạt trong điều khoản thanh toán có thể cải thiện dòng tiền mặt của bạn hơn là việc mặc cả cho một mức giá hời.
Quản lý tốt các khoản phải trả
Quản lý tốt các khoản phải trả

Tính tổng số tiền thừa trong kỳ theo dòng tiền tồn hoặc thiếu

Kết hợp với số tiền dư đầu kỳ, chúng ta có thể tính dòng tiền trong kỳ theo công thức:

Số tiền còn lại (số tiền thừa) cuối kỳ = Số tiền còn lại (số tiền thừa) đầu kỳ + Dòng tiền thuần trong kỳ

Đưa ra những biện pháp phù hợp nhằm giải quyết khoản tiền dư hoặc thiếu hụt

Trường hợp thâm hụt vốn bằng tiền thì cần tính toán, cân nhắc lựa chọn những giải pháp thích hợp để góp phần vào sự ổn định của dòng tiền như xem xét khả năng huy động vốn, tăng khả năng trả nợ và siết chặt lại các khoản chi tiêu bằng tiền. Trên cơ sở đó, xem xét sự cân đối mới giữa thu và chi tiền.

Xem xét sự cân đối mới giữa thu và chi tiền
xem xét sự cân đối mới giữa thu và chi tiền

Trường hợp dư thêm vốn bằng tiền cần phải xem xét khả năng dùng tiền đầu tư một cách thích hợp nhằm tăng thêm tính sinh lời của đồng tiền. Tuy nhiên cần phải tính toán lại lượng tiền của dự báo lưu thông tiền tệ cho nên khi điều chỉnh số tiền của một tháng trước thì sẽ có tác động đến dòng tiền dư ra ở những kỳ sau. 

Do đó, khi dự báo, không phải chúng ta làm một lần là hoàn thành ngay mà sau khi thực hiện được dự báo ban đầu (gọi là dự báo gốc) thì chúng ta cần phải đưa ra đề xuất cụ thể về giải pháp xử lý dòng tiền dư hay thiếu ở từng kỳ, khi đó chúng ta sẽ tiếp tục nghiên cứu và điều chỉnh lại.

>>> Xem thêm: Podcast Marketing là gì? Xu hướng mới của Content Marketing

Tạm kết

Dòng tiền là yếu tố quan trọng đối với mọi doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần dành thời gian và nguồn lực để xây dựng và thực hiện quy trình quản trị dòng tiền, đảm bảo khả năng thanh toán và đạt được các mục tiêu kinh doanh.

OMICall – Tổng Đài Đa Kênh Ứng Dụng AI Hàng Đầu Việt Nam

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT

 • VP trụ sở: 140 -142, Đường số 2 (KĐT Vạn Phúc City), P. Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.
 • VP chi nhánh Hà Nội: 85-87 Đường Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy (Tòa nhà An Hưng).
 • VP Chi nhánh Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh
5/5 - (1 bình chọn)

Author

BTV Thuý Vân

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us