Nguyên tắc SMART là gì?
Thời gian đọc: 4 phút

Biết ứng dụng nguyên tắc SMART vào quá trình thiết lập mục tiêu của cá nhân, doanh nghiệp có thể giúp bạn tối ưu kết quả, định hướng rõ ràng hơn về quá trình làm việc của mình. Vậy nguyên tắc SMART là gì?

>>> Xem thêm: Quy trình phát triển thương hiệu – Các bước phát triển thương hiệu thành công

Nguyên tắc SMART được xây dựng dựa vào yếu tố nào?

George T. Doran – Người đã đề cập đến nguyên tắc SMART trong quyển sách “Đánh giá về quản lý” được xuất bản vào năm 1981. Chính vì thế sau đó không lâu, nguyên tắc này đã được một Giáo sư có tên Robert S. Rutin làm việc tại trường Đại học Saint Louis tìm hiểu, nghiên cứu rõ ràng hơn sau đó mới công bố chính thức trên báo chí và thế giới.

Nguyên tắc SMART là gì?
Nguyên tắc SMART là gì?

Hiện nay, nguyên tắc SMART được sử dụng vô cùng rộng rãi bởi nó có tính ứng dụng cao trong thực tế, dù đối với cá nhân hay doanh nghiệp/tổ chức nào. Khi áp dụng, bạn sẽ định hình và thiết lập mục tiêu của mình dựa trên 5 yếu tố sau:

  • Specific – Tính cụ thể
  • Measurable – Tính đo lường
  • Achievable – Sự khả thi
  • Relevant – Tính thực tế
  • Time bound – Khung thời gian

>>> Xem thêm: Cấu trúc bài viết quảng cáo AIDA tạo chuyển đổi cao nhất

1. Specific – Tính cụ thể

Nhiều nhà nghiên cứu đã đưa ra luận điểm rằng: Mục tiêu càng lớn thì càng phải xây dựng cụ thể. Nói một cách khác, tính cụ thể đứng đầu trong nguyên tắc SMART cũng có lý do của nó. Nếu mục tiêu bạn đặt ra không rõ ràng thì dù bạn có lên kế hoạch chuẩn chỉnh đến đâu, bạn cũng khó có thể đạt được mục đích cuối cùng mà bạn hướng đến.

Nếu bạn muốn giảm cân, hãy đặt mục tiêu sẽ luyện tập, tập thể dục mỗi ngày. Nếu bạn muốn có một sức khoẻ tốt, hãy đặt mục tiêu chi tiết về thói quen ăn uống hằng ngày, lối sống cũng như cách sinh hoạt,… Nếu bạn đã xác định được mình muốn gì, bạn sẽ biết mình cần phải làm gì.

2. Measurable – Tính đo lường

Có thể nói, sự thành công của một mục tiêu dựa vào tính đo lường của mục tiêu đó. Khi đặt mục tiêu theo nguyên tắc SMART, bạn phải đưa ra một hoặc nhiều con số cụ thể để giúp bạn đo lường hiệu suất, cũng như hiệu quả đạt được.

Chẳng hạn như bạn muốn thi IELTS đat kết quả cao, bạn phải đặt ra câu hỏi: “Bao nhiêu điểm là cao”, dựa vào đó bạn sẽ đưa ra những con số mục tiêu 8.0, 8.5,… Hoặc nếu bạn muốn giảm cân, vậy bạn muốn giảm bao nhiêu cân?

Những con số bên cạnh mục đích giúp bạn đo lường kết quả, còn giúp tăng tính chủ động, thúc đẩy tinh thần và định hướng rõ ràng cho bạn, giúp bạn hiểu ra bạn cần phải làm gì để chinh phục mục tiêu đó.

>> Xem thêm: Tháp nhu cầu Maslow và 06 cách áp dụng trong kinh doanh

3. Achievable – Sự khả thi 

Thay vì đặt những mục tiêu nằm ngoài vùng an toàn, bạn hãy đặt mục tiêu phù hợp với khả năng thực hiện của mình. Trong trường hợp bạn buộc phải đưa ra mục tiêu có phần vượt quá khả năng, hãy chia nhỏ mục tiêu lớn thành nhiều mục tiêu nhỏ.

Ví dụ: Bạn đặt mục tiêu chạy bộ một ngày 3 tiếng, tuy nhiên cơ thể của bạn chỉ có thể đáp ứng 1 – 2 tiếng. Thay vì ép bản thân phải thực hiện ngay sẽ dễ rơi vào trạng thái quá sức, hãy chia nhỏ ra và hoàn thành mục tiêu nhỏ. Tuần đầu tiên mỗi ngày 1 tiếng, tuần thứ 2 nâng lên mỗi ngày 1 tiếng 30 phút,… tương tự như vậy cho các tuần tiếp theo.

4. Relevant – Tính thực tế

Nguyên tắc SMART đưa ra một yếu tố rất rõ ràng để có thể thực hiện bất cứ dự định nào chính là tính thực tế. Bạn muốn đặt mục tiêu đi du lịch nước ngoài thì bạn phải đáp ứng các yếu tố thực tế nào? Đó chính là chi phí, sức khoẻ, giấy tờ, nơi ở, ăn uống,…

5. Time bound – Khung thời gian

“Thời gian là vàng” bởi nó ảnh hưởng đến toàn bộ hiệu suất, khả năng đạt được thành công cũng như là một đòn bẩy để thúc đẩy mọi sự nỗ lực của bạn. Nếu bạn xây dựng hoàn hảo 4 yếu tố kể trên mà thiếu đi thời gian, bạn sẽ không tài nào triển khai được kế hoạch của mình.

Vì vậy, hãy xác định và sắp xếp quỹ thời gian của mình thật rõ ràng. Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai phải không ngừng điều chỉnh để đạt được hiệu quả cao nhất.

>>> Xem thêm: Tổng Đài Đa Kênh Thông Minh là gì?

Tạm kết

Trong xuyên suốt quá trình học tập, sinh sống hay làm việc ở bất kỳ đâu, bạn hãy luôn thiết lập cho mình những mục tiêu rõ ràng dựa trên nguyên tắc SMART. Điều này giúp bạn chủ động hơn trong cuộc sống, làm chủ những dự định, quyết định của bản thân cũng như có cơ sở để đánh giá khả năng phát triển, tiến bộ của cá nhân mình.

Chúc bạn ứng dụng nguyên tắc SMART thành công!

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT 

  • Trụ sở chính: 140 – 142 Đường số 2, Vạn Phúc City, Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh
  • Chi nhánh tại Hà Nội: 85-87 Đường Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy (Tòa nhà An Hưng)
  • Chi Nhánh tại Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh
5/5 - (1 bình chọn)

Author

QTV Ngọc Châu

Ngọc Châu (Bee Bee) - Content Writer B2B P.MKT tại ViHAT Group, chuyên sản xuất nội dung lĩnh vực phần mềm công nghệ, kỹ năng kinh doanh, CSKH,... và đã có 1 năm kinh nghiệm. Ngoài ra từng sx nội dung cho các sản phẩm bán lẻ khác như: Mỹ phẩm, nhạc cụ, khoá học. Sở thích của Bee là làm Marketing, hội hoạ, và kết nối với ACE trong nghề.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us