Kỹ Năng Kinh Doanh

Marketing research là gì? 05 bước trong quy trình Marketing research

Marketing research là gì? 05 bước trong quy trình Marketing research
Thời gian đọc: 6 phút

Marketing research là gì? Marketing research quan trọng như thế nào đối với doanh nghiệp? Bật mí 05 bước chủ đạo trong quy trình marketing research? Tất tần tật thông tin sẽ được đề cập trong bài viết.

Marketing research là gì?

Marketing Research còn được gọi là nghiên cứu thị trường, đây là một quá trình thu thập và phân tích hệ thống thông tin và dữ liệu về các vấn đề liên quan đến hoạt động Marketing của doanh nghiệp. 

Tổng đài ảo đa kênh ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam
Tổng đài ảo đa kênh ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam

Marketing research quan trọng như thế nào đối với doanh nghiệp? 

Sở thích và nhu cầu của người tiêu dùng thay đổi

Từ những dữ liệu được phân tích, doanh nghiệp sẽ hiểu rõ về thay đổi thị hiếu, sở thích và nhu cầu của khách hàng. Bằng cách nắm bắt thông tin này, doanh nghiệp có thể tạo ra các sản phẩm và dịch vụ phù hợp hơn, đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhất.

Phản hồi của người tiêu dùng đối với các sản phẩm mới ra mắt trên thị trường

Marketing research giúp doanh nghiệp đánh giá phản hồi của người tiêu dùng đối với các sản phẩm mới. Bằng cách thu thập thông tin phản hồi này, doanh nghiệp có thể hiểu được mức độ chấp nhận và đón nhận của khách hàng đối với sản phẩm. Từ đó điều chỉnh và cải tiến để tăng khả năng thành công trên thị trường.

Tham khảo: Growth Marketing là gì? Bí quyết tăng trưởng bền vững

Giá cả của các sản phẩm cạnh tranh

Marketing research giúp doanh nghiệp nắm bắt thông tin về giá cả của các sản phẩm cạnh tranh trên thị trường. Điều này cho phép bạn đưa ra chiến lược giá cả hợp lý, cung cấp giá trị tốt nhất cho khách hàng và cạnh tranh hiệu quả với các đối thủ.

Các sản phẩm có thể thay thế cho các mặt hàng hiện tại

Doanh nghiệp xác định được các sản phẩm có thể thay thế cho các mặt hàng mà doanh nghiệp đang cung cấp. Bằng cách hiểu rõ về sự cạnh tranh và nhu cầu của thị trường, doanh nghiệp có thể phát triển và giới thiệu các sản phẩm mới phù hợp nhu cầu thị hiếu của thị trường và đáp ứng được mong muốn khách hàng.

Nhận Ebook: “Làm Chủ Dòng Tiền DN – Với 11 Mẹo Cắt Giảm Chi Phí” 

Marketing research quan trọng như thế nào đối với doanh nghiệp?
Marketing research quan trọng như thế nào đối với doanh nghiệp?

Bật mí 05 bước trong quy trình Marketing research

Bước 1: Xác định vấn đề

Bước này là một trong những bước quan trọng nhất trong quy trình nghiên cứu thị trường. Đầu tiên, cần xác định rõ mục tiêu (objective) thực sự của nghiên cứu và khảo sát. Mục tiêu có thể ở mức vĩ mô (chiến lược) cho các quyết định quản lý cấp cao hoặc ở mức vi mô (chiến thuật) cho các quyết định quản lý tầm trung hoặc ngắn hạn. Đặt ra mục tiêu không khả thi, quá khiêm tốn hoặc không rõ ràng có thể dẫn đến sai lầm trong quy trình nghiên cứu.

Tham khảo: 5W1H là gì? Ứng dụng mô hình 5W1H trong Marketing

Bước 2: Viết bản kế hoạch tham khảo, nghiên cứu

Bước tiếp theo trong quy trình nghiên cứu thị trường là lập kế hoạch tham khảo và nghiên cứu. Ở bước này, chúng ta bắt đầu công việc nghiên cứu chính thức. Cần xác định những hạn chế có thể xảy ra trong kế hoạch, như thời gian hạn chế, ngân sách không đủ, nhân lực thiếu, và các yếu tố khác. Đồng thời, việc xác định dữ liệu cần thiết cho công tác nghiên cứu thị trường là một phần quan trọng trong bước này. Nếu không hiểu rõ mục đích sử dụng kết quả nghiên cứu, có thể dẫn đến việc thu thập thông tin quá nhiều mà không mang lại giá trị hữu ích.

Chúng ta sẽ lựa chọn phương pháp thu thập dữ liệu, và có thể sử dụng ba phương pháp phổ biến sau đây:

  • Phân tích dựa trên kinh nghiệm, ý thức và quan sát: Sử dụng kinh nghiệm và ý thức để phân tích thông tin có sẵn và quan sát các hiện tượng liên quan đến thị trường mục tiêu.
  • Sử dụng bảng câu hỏi trắc nghiệm để khảo sát: Sử dụng các bảng câu hỏi được thiết kế để thu thập ý kiến và thông tin từ một số lượng lớn người tham gia khảo sát.
  • Thực hiện thử nghiệm hoặc cung cấp mẫu thử cho khách hàng: Sử dụng phương pháp này để cho khách hàng dùng thử sản phẩm hoặc dịch vụ và thu thập phản hồi từ họ.
Bước 2: Viết bản kế hoạch tham khảo, nghiên cứu
Bước 2: Viết bản kế hoạch tham khảo, nghiên cứu

Bước 3: Thu thập những thông tin liên quan, cần thiết

Dựa vào quy mô và mức độ của dự án nghiên cứu, chọn lọc thông tin liên quan cần thu thập, bao gồm thông tin về khách hàng, đối thủ và thị trường. Đảm bảo tính rõ ràng và chính xác của thông tin thu thập. Quyết định này sẽ ảnh hưởng lớn đến kết quả nghiên cứu và hoạt động tiếp thị của doanh nghiệp.

Bước 4: Tổng hợp thông tin 

Trong quy trình nghiên cứu thị trường, bước 4 là giai đoạn quan trọng để đánh giá thông tin thu thập được và đề xuất ý tưởng dựa trên dữ liệu đã được tổng hợp. Việc thu thập thông tin và dữ liệu ban đầu là chỉ khởi đầu, và để chúng trở thành có giá trị thực tế, cần phải chuyển đổi thành kiến thức và bằng chứng.

Người thực hiện nghiên cứu thị trường không chỉ tìm kiếm thông tin, mà còn phải có khả năng diễn giải và nhận thức sâu sắc về khách hàng và doanh nghiệp. Điều này giúp xây dựng những insight, kiến thức và bằng chứng để ủng hộ các luận điểm và ý tưởng đề xuất. Những kết luận từ nghiên cứu cung cấp thông tin bổ sung để bảo vệ các luận điểm và ý tưởng, và khi gặp phản biện.

Tham khảo: BSC là gì? 4 khía cạnh chính của mô hình BSC

 

Bước 5: Thực hiện hoạt động Marketing

Sử dụng kết quả của nghiên cứu thị trường để triển khai các hoạt động tiếp theo của dự án. Quá trình thực hiện sẽ được theo dõi và đánh giá khi kết thúc dự án. Cần lưu ý rằng việc nghiên cứu thị trường hoàn thành ở bước 4 là một phần quan trọng trong quy trình tổng thể của hoạt động tiếp thị.

Marketing research là gì? Từ bài viết đã cho chúng ta biết Marketing research là một yếu tố quan trọng đối với doanh nghiệp. Từ những dữ liệu phân tích được, giúp doanh nghiệp xác định được nhu cầu và mong muốn của khách hàng, tìm hiểu về xu hướng thị trường, và đánh giá hiệu quả của các chiến lược marketing.

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

OMICall – Tổng Đài Đa Kênh Ứng Dụng AI Hàng Đầu Việt Nam

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT

  • VP trụ sở: 140 -142, Đường số 2 (KĐT Vạn Phúc City), P. Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.
  • VP chi nhánh Hà Nội: 85-87 Đường Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy (Tòa nhà An Hưng)
  • VP Chi nhánh Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh.
5/5 - (1 bình chọn)

Author

BTV Anh Thư

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us