Kỹ Năng Marketing

BSC là gì? 4 khía cạnh chính của mô hình BSC

BSC là gì? 4 khía cạnh chính của mô hình BSC
Thời gian đọc: 5 phút

Thu thập dữ liệu rất quan trọng để phục vụ cho việc đề ra những mục tiêu, hướng đi thích hợp cho chiến lược của một doanh nghiệp. Mô hình BSC là một trong các hệ thống đo lường, đánh giá hiệu quả các dữ liệu để đưa ra quyết định tốt hơn cho tương lai của doanh nghiệp. Vậy BSC là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài dưới đây.

BSC là gì? 4 khía cạnh chính của mô hình BSC
BSC là gì? 4 khía cạnh chính của mô hình BSC

BSC là gì?

Là viết tắt của cụm từ Balanced Scorecard, nghĩa là “Thẻ điểm cân bằng”. Đây là hệ thống các chỉ số đo lường được thiết lập giúp doanh nghiệp theo dõi và đánh giá hiệu quả hoạt động của mình. Mô hình BSC được phát triển bởi Robert Kaplan và David Norton vào năm 1992.

BSC giúp tổng hợp dữ liệu trong một báo cáo, cung cấp thông tin về dịch vụ và chất lượng để nâng cao hiệu quả. Mô hình quản trị chiến lược này giúp doanh nghiệp đo lường và đánh giá hiệu quả hoạt động dựa trên 4 khía cạnh: tài chính, khách hàng, quy trình nội bộ và học tập & phát triển.

>>> Xem thêm: 02 cách giúp doanh nghiệp tạo dựng mô hình đa thương hiệu

4 khía cạnh của mô hình BSC

Tổng đài ảo đa kênh ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam
Tổng đài ảo đa kênh ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam

Khía cạnh tài chính

Ở khía cạnh tài chính, chẳng hạn như doanh thu, chi tiêu. Bạn cần tập trung đo lường hiệu quả hoạt động tài chính của doanh nghiệp. Các chỉ số tài chính thường được đo bao gồm tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE), tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA), thị phần, lợi tức đầu tư,…

Các chỉ số tài chính cần được lựa chọn phù hợp với chiến lược của doanh nghiệp. Các chỉ số này phải phản ánh đúng những mục tiêu tài chính mà doanh nghiệp muốn đạt được.

Khía cạnh khách hàng

Trọng tâm của khía cạnh khách hàng là tập trung thực hiện các hành động liên quan đến sự hài lòng khách hàng. Các chỉ số để đo lường ở khía cạnh này như:

  • Sự hài lòng khách hàng: Đây là chỉ số quan trọng nhất phản ánh rõ mức độ hài lòng của khách hàng đối với sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp;
  • Lòng trung thành của khách hàng: Lòng trung thành phản ánh mức độ khách hàng quay trở lại sử dụng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp;
  • Tỷ lệ giữ chân khách hàng: Chỉ số này dùng để đo lường mức độ khách hàng tiếp tục sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp;
  • Chỉ số hài lòng khách hàng (CSAT): Đây là chỉ số đo lường mức độ hài lòng của khách hàng đối với một trải nghiệm cụ thể;
  • Chỉ số trung thành của khách hàng (NPS): Chỉ số đo lường sự hài lòng và khả năng khách hàng giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp đến người khác.
4 khía cạnh của BSC
4 khía cạnh của BSC

Khía cạnh về quy trình nội bộ

Doanh nghiệp nên có chiến lược tập trung vào việc cải thiện quy trình nội bộ. Các chỉ số có thể sử dụng để đo lường như tỷ lệ hoàn thành đơn hàng, tỷ lệ lỗi, tốc độ tăng trưởng quy mô, % thời gian xử lý công vụ,…

Quản lý và phân tích các quy trình nội bộ để theo dõi mọi khoảng trống, sự chậm trễ, thiếu hụt hoặc lãng phí. Bên cạnh đó, cần đưa việc cải thiện các lỗ hổng này trở thành mục tiêu của chiến lược.

>>> Tham khảo thêm: Khách hàng nội bộ là gì? Làm thế nào để duy trì mối quan hệ với họ?

Khía cạnh học tập và phát triển

Khía cạnh này tập trung vào việc đo lường khả năng học hỏi và phát triển của doanh nghiệp. Doanh nghiệp nên có chiến lược tập trung vào việc phát triển các chương trình đào tạo nhân viên, đổi mới sang các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) để thích ứng với thời đại công nghệ số.

Lợi ích của mô hình BSC

Tiết kiệm chi phí và thời gian

Có rất nhiều lợi ích khi sử dụng thẻ điểm cân bằng. Chẳng hạn, BSC cho phép các doanh nghiệp tổng hợp thông tin và dữ liệu vào một báo cáo duy nhất thay vì phải xử lý nhiều công cụ. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc và nguồn lực khi thực hiện đánh giá để cải thiện quy trình và hoạt động.

Dễ dàng theo dõi các số liệu

Thẻ điểm cung cấp cái nhìn sâu sắc có giá trị về dịch vụ và chất lượng của công ty. Bằng cách đo lường tất cả các số liệu này, bạn có thể đào tạo nhân viên và các bên liên quan khác cũng như cung cấp cho họ sự hướng dẫn và hỗ trợ. Điều này cho phép họ truyền đạt các mục tiêu để ứng các mục tiêu của doanh nghiệp trong tương lai.

Lợi ích của BSC
Lợi ích của BSC

Xác định rõ ràng mục tiêu và chiến lược

BSC giúp doanh nghiệp xác định rõ ràng các mục tiêu chiến lược và các chỉ số đo lường hiệu quả hoạt động. Điều này giúp doanh nghiệp có thể tập trung các nguồn lực và nỗ lực của mình vào việc đạt được các mục tiêu chiến lược.

>>> Xem thêm: Mô hình SMART là gì? 5 tiêu chí xác định mục tiêu theo SMART

Tạm kết

Bài viết trên đã nêu rõ BSC là gì cũng như các lợi ích, khía cạnh của nó. Bằng cách tổng hợp thông tin chỉ trong một báo cáo. Các công ty có thể tiết kiệm thời gian, tiền bạc và nguồn lực để đào tạo nhân viên tốt hơn, giao tiếp với các bên liên quan và cải thiện vị thế tài chính của họ trên thị trường.

Nhận Ebook: “Form Xây Dựng Chính Sách – Tạo Động Lực Cho NVKD”

OMICall – Tổng Đài Đa Kênh Ứng Dụng AI Hàng Đầu Việt Nam

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT

  • VP trụ sở: 140 -142, Đường số 2 (KĐT Vạn Phúc City), P. Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.
  • VP chi nhánh Hà Nội: 85-87 Đường Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy (Tòa nhà An Hưng).
  • VP Chi nhánh Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh.
5/5 - (3 bình chọn)

Author

BTV Phương Hân

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us