Kỹ Năng Kinh Doanh

04 Lỗi thường gặp khi sử dụng chatbot

04 Lỗi thường gặp khi sử dụng chatbot
Thời gian đọc: 5 phút

Để đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng và tăng hiệu suất bán hàng, chatbot đang được nhiều doanh nghiệp ứng dụng và trở nên phổ biến. Mặc dù công cụ này đang được sử dụng rộng rãi, nhưng việc khai thác chatbot một cách tối ưu để phục vụ công việc và cuộc sống không phải là điều dễ dàng. Hãy cùng khám phá chi tiết về những lỗi thường gặp khi sử dụng chatbot trong bài viết dưới đây.

Chatbot là gì?

Chatbot là một phần mềm hoặc chương trình máy tính được thiết kế để giao tiếp với con người thông qua giao diện trò chuyện. Sử dụng trí tuệ nhân tạo và các thuật toán xử lý ngôn ngữ tự nhiên, chatbot có khả năng hiểu và đáp ứng câu hỏi và yêu cầu từ người dùng. Chatbot có thể hoạt động tự động hoặc được điều khiển thông qua những thông tin do con người cung cấp, hỗ trợ.

Chatbot đóng vai trò quan trọng giúp cho việc kết nối giữ con người với hệ thống tự động dễ dàng hơn. Đối với doanh nghiệp, chatbot có vai trò quan trọng trong lĩnh vực tương tác khách hàng. Nó có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, bán lẻ, chuỗi nhà hàng khách sạn, du lịch, bất động sản và nhiều lĩnh vực khác.

Tham khảo: Các Chatbot hiện nay – Một số ứng dụng của Chatbot

Chatbot là gì?
Chatbot là gì?

Phân loại chatbot

Clicking Bot 

Đây là loại chatbot mà người dùng tương tác bằng cách nhấp chuột hoặc chọn các nút đã được thiết kế sẵn trong giao diện của bot. Clicking Bot không hiểu được nội dung cụ thể của tin nhắn mà khách hàng gửi đến, mà chỉ dựa vào các tùy chọn có sẵn để cung cấp thông tin hoặc hỗ trợ.

Nhận Ebook: “Làm Chủ Dòng Tiền DN – Với 11 Mẹo Cắt Giảm Chi Phí” 

NLP Bot 

Loại chatbot này sử dụng công nghệ học máy và xử lý thông tin tự nhiên (Natural Language Processing – NLP) để hiểu và phản hồi các câu hỏi từ người dùng. NLP Bot có khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên và phân tích ý định, câu mẫu và thực thể từ các câu hỏi. Dữ liệu đã được huấn luyện trước đó được sử dụng để giúp NLP Bot hiểu các câu hỏi và đưa ra câu trả lời phù hợp.

NLP & Dialog Management Bot 

Đây là loại chatbot toàn diện nhất, kết hợp cả tính năng của Clicking Bot và khả năng hiểu ý định của người dùng như NLP Bot. NLP & Dialog Management Bot không chỉ cung cấp các nút và tùy chọn như Clicking Bot, mà còn có khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên và có khả năng ghi nhớ ngữ cảnh hội thoại của người dùng. Điều này cho phép chatbot tạo ra câu trả lời liên quan và liên tục trong quá trình tương tác, giúp cung cấp trải nghiệm tương tác tự nhiên và linh hoạt hơn.

Tham khảo: 5 Phương Pháp Bảo Mật Chatbot Hiệu Quả Nhất Cho Doanh Nghiệp Của Bạn

Những lỗi thường gặp khi sử dụng chatbot

Chatbot có nhiều link spam

Một số chatbot có thể chứa các liên kết spam, tức là các liên kết không liên quan hoặc không an toàn được chèn vào phản hồi của chatbot. Điều này có thể gây phiền hà hoặc tiềm ẩn nguy cơ bảo mật đối với người dùng

Không lập kế hoạch thường xuyên với chatbot                         

Khi bắt đầu triển khai chatbot, không nên vội vàng đưa ra kết luận chỉ sau một thời gian ngắn. Chatbot cần một khoảng thời gian để hoàn thiện và phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Trước khi đầu tư vào chatbot, hãy xác định một chiến lược kinh doanh dài hạn và cụ thể. Đặt ra mục tiêu rõ ràng về doanh thu, nhu cầu người dùng, chi phí, mô tả sản phẩm và cách thu thập thông tin khách hàng. Điều này giúp tạo ra một kế hoạch chatbot có hiệu quả tốt nhất. 

Tham khảo: Top 07 tiêu chí đánh giá tính hiệu quả của chatbot

Chatbot vô cảm

Để chatbot thực sự hấp dẫn, nên tạo cho nó khả năng giao tiếp và trò chuyện giống như con người, không chỉ như một người máy. Sử dụng biểu tượng cảm xúc, câu chuyện hài hước hoặc các nội dung thú vị khác để mang lại trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng.

Chatbot vô cảm
Chatbot vô cảm

Không thường xuyên đánh giá hiệu quả sử dụng chatbot

Mặc dù chatbot thông minh, nhưng vẫn luôn hoạt động dưới sự quản lý của con người. Nếu không theo dõi và đánh giá hiệu quả của từng kịch bản và chiến dịch chatbot, nhanh chóng bạn sẽ nhận thấy rằng chatbot không đạt được kết quả như mong đợi. Cần can thiệp và điều chỉnh kịp thời để biến chatbot thành công cụ hỗ trợ hiệu quả hơn.

Cách khắc phục lỗi khi sử dụng chatbot

  • Xây dựng kế hoạch chi tiết và toàn diện cho việc triển khai chatbot trong quy trình bán hàng. Hãy đảm bảo rằng mục tiêu sử dụng chatbot của bạn phù hợp với mục tiêu kinh doanh chung của bạn.
  • Nghiên cứu và hiểu rõ nhu cầu của từng đối tượng khách hàng. Điều này giúp doanh nghiệp tạo ra các câu trả lời và hướng dẫn phù hợp để chatbot có thể cung cấp thông tin chính xác và hữu ích.
  • Tạo kịch bản riêng cho từng khách hàng. 
  • Huấn luyện và hướng dẫn chatbot để nó có thể giao tiếp tự nhiên và linh hoạt. Điều này giúp tạo ra các cuộc trò chuyện sống động và gần gũi hơn với người dùng.
  • Thường xuyên kiểm tra, thống kê và theo dõi chatbot để phát hiện lỗi và điều chỉnh kịp thời. Điều này giúp nâng cao hiệu suất và hiệu quả của chatbot theo thời gian.

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp doanh nghiệp nhận biết và đưa ra hướng khắc phục những lỗi thường gặp khi sử dụng chatbot.

OMICall – Tổng Đài Đa Kênh Ứng Dụng AI Hàng Đầu Việt Nam

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT

  • VP trụ sở: 140 -142, Đường số 2 (KĐT Vạn Phúc City), P. Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.
  • VP chi nhánh Hà Nội: 85-87 Đường Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy (Tòa nhà An Hưng)
  • VP Chi nhánh Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh.
5/5 - (1 bình chọn)

Author

BTV Anh Thư

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us