Kỹ Năng Kinh Doanh Kỹ Năng Marketing

Các Chatbot hiện nay – Một số ứng dụng của Chatbot

Các Chatbot hiện nay - Một số ứng dụng của Chatbot
Thời gian đọc: 6 phút

Chatbot với khả năng tự động phản hồi, giải đáp câu hỏi, hoặc thực hiện các nhiệm vụ cụ thể dựa trên các quy tắc, mẫu câu, hoặc mô hình dữ liệu đã được lập trình trước. Chatbot đã trở thành công cụ được nhiều doanh nghiệp “ưu ái” để ứng dụng vào hoạt động kinh doanh. Hãy cùng OMICall tìm hiểu rõ hơn về các Chatbot hiện nay? Những lợi ích và ứng dụng của Chatbot thông qua bài viết nhé.

Chatbot là gì?

Chatbot là một công cụ được thiết kế với khả năng tự động tương tác với người dùng thông qua cuộc trò chuyện hoặc tin nhắn. Với sự sử dụng của trí tuệ nhân tạo (AI), chatbot có khả năng đóng vai trò như một cố vấn, giúp giải đáp các thắc mắc của khách hàng.

Hiện nay, Chatbot được nhiều doanh nghiệp sử dụng hơn trong quá trình chăm sóc KH. Chatbot có thể thay thế nhân viên phục vụ khách hàng suốt 24/7 mà không bị giới hạn bởi thời gian làm việc. Ngoài ra, chatbot trở thành một công cụ đa năng, có thể đồng thời chăm sóc hàng nghìn khách hàng một cách hiệu quả.

Tham khảo: Chatbot Bán Hàng – Tận Dụng Công Nghệ Hiện Đại Để Tối Ưu Hóa Doanh Số

Chatbot là gì?
Chatbot là gì?

04 lợi ích khi doanh nghiệp sử dụng Chatbot

Tiết kiệm thời gian, chi phí 

Sử dụng chatbot giúp giảm số lượng nhân viên chăm sóc khách hàng một cách đáng kể. Chatbot sẽ giúp các nhân viên xử lý các tin nhắn lặp đi lặp lại một cách tự động. Trong trường hợp KH đề cập đến những vấn đề quá phức tạp hoặc chưa được lập trình sẵn, thì nhân viên sẽ là người kiểm tra và xử lý.  Điều này tiết kiệm thời gian và sức lao động.

Tăng khả năng tiếp thị

Chatbot có khả năng lưu trữ thông tin khách hàng như tên, tuổi, nghề nghiệp dựa trên lịch sử giao dịch. Khi KH quay lại, chatbot sử dụng thông tin này để cung cấp câu trả lời chính xác nhất và đề xuất lựa chọn mua sắm phù hợp. Điều này giúp tăng khả năng tiếp thị và tạo ra trải nghiệm cá nhân hóa cho khách hàng.

Tham khảo: Chatbot chăm sóc khách hàng – Xu hướng thời đại 4.0

Tăng doanh số bán hàng

Chatbot hoạt động liên tục mà không cần nghỉ ngơi, đảm bảo xử lý yêu cầu khách hàng một cách tự động và nhanh chóng. Điều này cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng tỷ lệ chốt đơn. Kết quả là doanh số bán hàng của doanh nghiệp tăng một cách đáng kể.

Nâng cao chất lượng dịch vụ

Chatbot giúp tăng tốc độ xử lý đơn hàng và hoạt động liên tục 24/7. Điều này mang lại lợi ích mà con người không thể đạt được. Sử dụng chatbot giúp đơn giản hóa công việc bán hàng và chăm sóc khách hàng, cung cấp cho khách hàng trải nghiệm mua sắm nhanh chóng và tối ưu.

Nâng cao chất lượng dịch vụ
Nâng cao chất lượng dịch vụ

Nhận Ebook: “Dành Cho Nhà Quản Lý – Nâng Cấp 06 Kỹ Năng Lãnh Đạo Thời Đại Số” 

Ứng dụng của Chatbot

  • Tư vấn và trả lời câu hỏi thường gặp: Chatbot có khả năng cung cấp hỗ trợ và trả lời câu hỏi của khách hàng một cách tự động và liên tục, 24/7.
  • Hỗ trợ chiến dịch marketing: Chatbot có thể gửi thông tin về các chương trình khuyến mãi, giảm giá, sản phẩm mới và tham gia vào các chiến dịch marketing của doanh nghiệp.
  • Gợi ý, tìm kiếm và báo giá sản phẩm, dịch vụ: Chatbot có thể đưa ra gợi ý, tìm kiếm thông tin và cung cấp báo giá về các sản phẩm, dịch vụ theo yêu cầu của khách hàng.
  • Đặt lịch hẹn, đặt bàn, đặt phòng, đặt vé máy bay: Chatbot có thể thực hiện các tác vụ đặt lịch hẹn, đặt bàn ăn, đặt phòng khách sạn hay đặt vé máy bay theo yêu cầu của khách hàng.
  • Tiếp nhận thông tin khai báo, mở tài khoản, mở thẻ: Chatbot có thể tiếp nhận thông tin khai báo, hỗ trợ quy trình mở tài khoản hoặc mở thẻ cho khách hàng một cách tự động.
  • Thanh toán hóa đơn và đặt hàng: Chatbot có thể hỗ trợ thanh toán hóa đơn và đặt hàng cho khách hàng một cách thuận tiện và nhanh chóng.

Tham khảo: 03 Cách ứng dụng Automation đem lại hiệu quả cao

Bằng cách sử dụng Chatbot, doanh nghiệp có thể tăng cường khả năng phục vụ khách hàng, tiết kiệm thời gian và nguồn lực, đồng thời cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng. Chatbot không chỉ hỗ trợ công việc của nhân viên mà còn giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh và tạo sự hài lòng cho khách hàng.

Các loại chatbot hiện nay

Dưới đây là 3 loại chatbot chính hiện nay:

Các loại chatbot hiện nay
Các loại chatbot hiện nay

Clicking BOT

Clicking Bot là một dạng chatbot trí tuệ nhân tạo cho phép người dùng tương tác với doanh nghiệp bằng cách nhấp chuột vào các nút điều hướng đã được thiết kế sẵn. Bot sẽ tự động phản hồi dựa trên các thông tin đã được lập trình trước.

Tuy nhiên, Clicking Bot chỉ có khả năng đáp ứng các câu hỏi phổ biến và thông tin đã được lập trình sẵn. Trong các tình huống phức tạp hơn, ví dụ như khi người dùng cung cấp thông tin ngoài phạm vi dự đoán và không được lập trình trước, Clicking Bot sẽ gặp hạn chế và không thể giải quyết.

Hạn chế khác của Clicking Bot là chỉ có thể đọc và hiểu nội dung khi người dùng nhấp chuột vào các nút câu hỏi đã được lập trình trước. Nếu người dùng tự viết câu hỏi, bot sẽ không thể hiểu được.

Vì vậy, Clicking Bot được coi là dạng bot chậm nhất trong việc phân tích thông tin và cung cấp giá trị cho người dùng.

NLP BOT

Phát triển hơn Clicking Bot, NLP Bot có khả năng đọc dữ liệu dựa trên từ khóa có trong thông tin mà người dùng cung cấp. Bot không bị giới hạn trong các ô gợi ý và áp dụng công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên (AI – NLP) để hiểu mục đích của người dùng dựa trên dữ liệu đã được lập trình trước.

Tuy NLP Bot mạnh mẽ hơn Clicking Bot, nhưng nó cũng chỉ có thể xử lý thông tin ở mức cơ bản. Trong các trường hợp câu hỏi phức tạp hoặc không có trong dữ liệu có sẵn, Chatbot NLP cũng không thể giải quyết.

Dialog Management BOT

Dialog Management Bot là sự kết hợp của Clicking Bot và NLP Bot. Nó không chỉ cung cấp các ô dữ liệu để người dùng lựa chọn như Clicking Bot, mà còn có khả năng phân tích câu hỏi dựa trên từ khóa như NLP Bot.

Mỗi dạng chatbot có cách phân tích dữ liệu riêng, đều có ưu điểm và hạn chế khi sử dụng. Tuy nhiên, mục tiêu cuối cùng của bất kỳ dạng bot nào cũng là mang lại lợi ích cho người dùng, hỗ trợ trải nghiệm và cung cấp dịch vụ tốt nhất. Đây là quy trình xử lý thắc mắc tự động, chuyên nghiệp và hiệu quả.

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về các chatbot hiện nay. Từ đó ứng dụng vào quy trình chăm sóc khách hàng, mang lại hiệu quả tối ưu.

OMICall – Tổng Đài Đa Kênh Ứng Dụng AI Hàng Đầu Việt Nam

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT

  • VP trụ sở: 140 -142, Đường số 2 (KĐT Vạn Phúc City), P. Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.
  • VP chi nhánh Hà Nội: 85-87 Đường Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy (Tòa nhà An Hưng)
  • VP Chi nhánh Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh.
5/5 - (1 bình chọn)

Author

BTV Anh Thư

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us