Kỹ Năng Marketing

Influencer marketing là gì? Cách để triển khai chiến dịch này thành công

Influencer marketing là gì? Cách để triển khai chiến dịch này thành công
Thời gian đọc: 6 phút

Influencer và chiến dịch Influencer Marketing ngày nay đã trở thành một xu hướng phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực Marketing. Việc quảng bá thương hiệu thông qua những cá nhân có tầm ảnh hưởng giúp tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn. Vậy thuật ngữ Influencer marketing là gì? Các bước triển khai chiến dịch này như thế nào?

Tổng đài ảo đa kênh ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam
Tổng đài ảo đa kênh ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam

Influencer marketing là gì?

Influencer Marketing là một hình thức tiếp thị bằng việc sử dụng người ảnh hưởng trong xã hội để truyền tải thông điệp của doanh nghiệp đến với đối tượng mục tiêu. Thay vì việc quảng cáo trực tiếp đến một nhóm đối tượng khách hàng, sử dụng hình thức Influencer Marketing là việc bạn sẽ truyền cảm hứng và trả tiền cho người ảnh hưởng để họ lan toả thông điệp qua các kênh mạng xã hội của họ. Nội dung thông điệp có thể do người ảnh hưởng tự viết hoặc cũng có thể do chính doanh nghiệp biên soạn từ trước đó. Cho dù quy mô của doanh nghiệp lớn hay chỉ là một cửa hàng nhỏ thì việc khai thác sức mạnh của Influencer là việc nên làm. 

>>> Xem thêm: Gọi Vốn Kinh Doanh Là Gì? 05 Bước Gọi Vốn Nhanh Nhất 2023

04 tiêu chí đánh giá và lựa chọn Influencer

Do sự bùng nổ của mạng xã hội, dẫn đến số lượng Influencer tăng nhanh chóng mặt, khiến việc tìm ra gương mặt phù hợp đối với thương hiệu ngày càng khó khăn hơn. 

Reach – Mức độ ảnh hưởng

Reach sẽ được đánh giá dựa trên số lượng người theo dõi trên các nền tảng mạng xã hội như Fans, Followers. Nhiều nhãn hàng hiện nay ưu tiên lựa chọn những Influencer có độ phủ lớn và được quan tâm nhiều trên các nền tảng mạng xã hội cho các chiến dịch quảng bá của mình. Tuy nhiên đây chỉ là một trong những tiêu chí để đánh giá độ phù hợp của Influencer với thương hiệu và điều này cũng không hoàn toàn đảm bảo khả năng thành công của chiến dịch.

Mức độ ảnh hưởng càng cao thì càng chất lượng
Mức độ ảnh hưởng càng cao thì càng chất lượng

Relevance – Mức độ liên quan giữa Influencer với cá tính thương hiệu

Để xác định mức độ liên quan và gắn kết giữa Influencer và thương hiệu, sẽ được đánh giá dựa trên 4 yếu tố sau đây:

  • Thương hiệu cá nhân: Nó bao gồm các quan niệm sống, thói quen, cách phát ngôn và những chủ đề họ phát ngôn trước công chúng, bên cạnh đó là phong cách thời trang và làm đẹp.
  • Nhân khẩu học: Gồm các yếu tố: Giới tính, tuổi tác, tình trạng hôn nhân và lĩnh vực họ đang hoạt động
  • Nội dung, đặc điểm bài viết được chia sẻ: Văn phong viết bài, các chủ đề họ quan tâm và cách họ truyền tải đến người hâm mộ
  • Đối tượng khán giả: Đối tượng khán giả của họ là ai, nhân khẩu học và chủ đề họ quan tâm là gì?

Resonance – Khả năng thay đổi suy nghĩ của người dùng

Khi Influencer sáng tạo nội dung trên “ngôi nhà” Social Network của họ, những người yêu quý họ hoặc theo dõi họ sẽ có sự tương tác với những bài đăng họ chia sẻ. Từ đó kích thích họ trải nghiệm sản phẩm giống Influencer và tạo nên hiệu ứng đám đông, sản phẩm đến tay khách hàng mục tiêu một cách dễ dàng.

>>> Xem thêm: Mẫu kịch bản livestream bán hàng giúp gia tăng tỷ lệ chốt đơn

Sentiment – Chỉ số cảm xúc

Chỉ số cảm xúc là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc lựa chọn Influencer cho chiến dịch truyền thông của các nhãn hàng. Đây cụ thể là việc Influencer mang lại những cảm xúc tiêu cực hay tích cực đối với nhóm khán giả quan tâm họ.

Nếu họ tuyền tải những cảm xúc tích cực sẽ góp phần tăng sự yêu thích của nhóm khán giả đến thương hiệu. Trong trường hợp Influencer xảy ra các Scandal gây ra ảnh hưởng vô cùng lớn đến các nhãn hàng họ đang đại diện hoặc quảng bá, người dùng tẩy chay thương hiệu.

Nhận Ebook: “Dành Cho Nhà Quản Lý – Nâng Cấp 06 Kỹ Năng Lãnh Đạo Thời Đại Số”

 

Một số lưu ý để thực hiện chiến dịch Influencer marketing thành công

Để tạo nên một  chiến lược Influencer thành công sẽ đòi hỏi nhiều yếu tố khác nhau như: lựa chọn Influencer phù hợp, lên kế hoạch, đo lường… Sau đây là một số lưu ý giúp bạn thực hiện chiến dịch Influencer Marketing thành công hơn: 

Chọn người phù hợp không chọn người tốt nhất

Khi lựa chọn Influencer bạn đừng chỉ nhìn vào số lượng fan họ đang có mà bạn mà bạn cần phải xét đến yếu tố phù hợp của Influencer với thương hiệu của bạn. Bởi chưa chắc việc sở hữu nhiều fan hâm mộ sẽ mang đến kết quả tích cực cho thương hiệu của bạn.

Chọn người phù hợp với thương hiệu
Chọn người phù hợp với thương hiệu

Tìm đúng người ở đúng nơi 

Để có thể tìm kiếm được những Influencer chất lượng bạn có thể tham khảo một số công cụ như: Revu, Buzzsumo, 7Saturday, Hipp,…

Đừng cố gắng kiểm soát Influencer 

Đa số các thương hiệu đều có tâm lý chung là muốn được chi phối và kiểm soát Influencer theo ý của mình từ thông điệp cho đến cách Influencer truyền tải đến khách hàng. Nhưng nếu không khéo léo trong quá trình trao đổi công việc rất dễ xảy ra xích mích giữa nhãn hàng và Influencer khiến cho kết quả sẽ không được như ý muốn bạn đầu.

Bạn nên hiểu rằng các Influencer chỉ giúp doanh nghiệp giới thiệu và quảng bá sản phẩm thôi vậy nên bạn đừng cố gắng áp đặt mà nên có những trao đổi thẳng thắn về thông điệp cũng như cách tiếp cận để từ đó tìm được điểm chung giữa doanh nghiệp và Influencer.

Trả cho Influencer thù lao xứng đáng

Chi phí booking Influencer không hề nhỏ, khi đã quyết định chọn Influencer để làm quảng cáo  tức là bạn chấp nhận bỏ ra một số tiền lớn cho chiến dịch truyền thông của mình. Vậy nên, trong quá trình thỏa thuận bạn cần thống nhất với Influencer về chi phí cũng như hình thức thanh toán như thế nào. Nếu ngân sách của bạn eo hẹp, bạn có thể thỏa thuận với Influencer về hình thức trả hoa hồng theo mỗi đơn hàng có được từ họ.

>>> Xem thêm: Top 6 Cách Gọi Vốn Đầu Tư Thành Công Nhất 2023

Đo lường hiệu quả chiến dịch

Một số công cụ hỗ trợ bạn trong việc đo lường hiệu quả của chiến dịch Influencer Marketing:

  • Affiliate links: Bạn có thể thống kê được có bao nhiêu đơn hàng đến từ trang mạng xã hội của Influencer.
  • Google Analytics: Bạn thống kê được số lượng traffic trên website cũng như landing page của doanh nghiệp.
  • Mã khuyến mãi: Tạo mã khuyến mãi riêng dành cho khách hàng yêu thích Influencer là cách để thu hút người mua nhiều hơn.
Luôn đo lường để có cải thiện phù hợp
Luôn đo lường để có cải thiện phù hợp

 Tạm kết

Trên đây là những thông tin về Influencer Marketing là gì? Với những ưu điểm nổi trội, Influencer marketing đang ngày càng được các doanh nghiệp chú trọng đầu tư như một giải pháp marketing hiệu quả giúp doanh nghiệp tăng trưởng một cách đột phá.

OMICall – Tổng Đài Đa Kênh Ứng Dụng AI Hàng Đầu Việt Nam

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT

  • VP trụ sở: 140 -142, Đường số 2 (KĐT Vạn Phúc City), P. Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.
  • VP chi nhánh Hà Nội: Tòa nhà An Hưng Building 85 – 87 Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • VP Chi nhánh Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Author

BTV Thuý Vân

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us