Kỹ Năng Kinh Doanh

Top 6 Cách Gọi Vốn Đầu Tư Thành Công Nhất 2023

Top 6 Cách Gọi Vốn Đầu Tư Thành Công Nhất 2023
Thời gian đọc: 5 phút

Bạn đang cần vốn để khởi nghiệp hoặc phát triển dự án nhưng chưa biết phải gọi vốn như thế nào? Hãy tham khảo 6 cách gọi vốn đầu  tư thành công dưới đây. Biết đâu bạn sẽ tìm ra cách gọi vốn phù hợp với những gì bạn có.

Top 6 Cách Gọi Vốn Đầu Tư Thành Công Nhất 2023
Top 6 Cách Gọi Vốn Đầu Tư Thành Công Nhất 2023

Vốn từ các ngân hàng

Hình thức gọi vốn này khá phổ biến hiện nay, và hình thức này phù hợp với doanh nghiệp đã hoạt động được một thời gian nhất định. Ngoài ra, hình thức này cũng yêu cầu doanh nghiệp có lịch sử vay tín dụng tốt, chưa từng nợ xấu và có khối tài sản tương ứng với khoản vay mà doanh nghiệp muốn.

Đối với những doanh nghiệp mới hoạt động, thời gian hoạt động chưa nhiều thì rất khó tạo được lòng tin để vay vốn. Nên đây không phải là lựa chọn tốt nhất với nhóm doanh nghiệp này.

Gọi vốn thông qua các quỹ dành cho khởi nghiệp

Đây là hình thức kêu gọi vốn từ các tổ chức chuyên đầu tư vào các Startup. Các quỹ đầu tư mạo hiểm thường có nguồn vốn lớn và kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực đầu tư khởi nghiệp. Họ thường rót vốn vào các Startup có tiềm năng phát triển lớn nhưng bù lại là rủi ro cao.

Hình thức này được đánh giá là mang lại hiệu quả cho các Startup. Tuy nhiên, lại có tính cạnh tranh cao vì rất nhiều doanh nghiệp Startup đều tìm đến nguồn vốn này. Vì thế, bạn nên chuẩn bị thật kỹ lưỡng và nỗ lực hết mình để thuyết phục các nhà đầu tư rót vốn vào doanh nghiệp của bạn.

>>> Tham khảo thêm: Top 06 cách quản lý data khách hàng doanh nghiệp nên áp dụng

Tham gia chương trình để gọi vốn

Tham gia chương trình để gọi vốn
Tham gia chương trình để gọi vốn

Hình thức tham gia chương trình để gọi vốn là hình thức kêu gọi vốn từ các chương trình truyền hình, sự kiện,… Các chương trình này thường được sản xuất bởi các tổ chức, cá nhân có uy tín trong lĩnh vực khởi nghiệp. Họ thường mời các nhà đầu tư mạo hiểm tham gia chương trình để rót vốn cho các Startup.

Ở Việt Nam những chương trình gọi vốn cũng đang trở nên phổ biến và nổi tiếng. Điển hình như chương trình truyền hình thực tế Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ. Rất nhiều những cá nhân, tổ chức đã gọi vốn thành công từ các nhà đầu tư tham gia với tổng số vốn kỷ lục lên đến 6 triệu USD. 

Ngoài ra còn một số chương trình khác mà các Startup có thể tham khảo:

  • Startup Việt: Chương trình dành cho các Startup hoạt động trong lĩnh vực công nghệ.
  • The Next Unicorn: Chương trình dành cho các Startup có tiềm năng trở thành kỳ lân công nghệ.

Gọi vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm

Các quỹ đầu tư mạo hiểm thường có nguồn vốn lớn và kinh nghiệm dày dặn. Những nhà đầu tư đến đây nhằm mục đích tìm kiếm cơ hội kinh doanh với quy mô lớn lên đến hàng chục triệu đô. Vì thế, bạn hãy trình bày ý tưởng kinh doanh thật cẩn thận, ngắn gọn và súc tích. Bạn nên nhấn mạnh vào những điểm mạnh, điểm nổi bật của dự án để thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư.

>>> Xem thêm: Bí mật về nhà đầu tư thiên thần doanh nghiệp nên biết

Gọi vốn từ khách hàng, đối tác

Gọi vốn từ khách hàng, đối tác là hình thức kêu gọi vốn từ những người đã sử dụng sản phẩm/dịch vụ hoặc có mối quan hệ hợp tác với doanh nghiệp của bạn. Hình thức này giúp doanh nghiệp có thể gọi vốn dễ dàng hơn bởi đây là những người đã hiểu rõ về doanh nghiệp, sản phẩm và có mối quan hệ với doanh nghiệp trước đó.

Đối với hình thức gọi vốn từ khách hàng, đối tác thường được các doanh nghiệp đã có hoạt động kinh doanh và có doanh thu ổn định áp dụng.

Gọi vốn đầu tư từ người thân, bạn bè

Nếu bạn chưa đủ vốn để khởi nghiệp, bắt đầu một dự án thì kêu gọi đầu tư từ người thân và bạn bè cũng được xem là một giải pháp tuyệt vời. Tỉ lệ gọi vốn theo hình thức này thường thành công cao hơn so với những hình thức khác. Tuy nhiên, không vì thế mà bạn được phép lơ là hay chủ quan. Bạn cũng cần lên kế hoạch phát triển một cách nghiêm túc và có định hướng rõ ràng để thuyết phục người thân, bạn bè đầu tư cho bạn. 

Nhận Ebook: “Làm Chủ Dòng Tiền DN – Với 11 Mẹo Cắt Giảm Chi Phí”

Những lưu ý khi gọi vốn đầu tư

Những lưu ý khi gọi vốn đầu tư
Những lưu ý khi gọi vốn đầu tư

Thời gian kêu gọi vốn: Doanh nghiệp cần xác định rõ thời điểm kêu gọi vốn phù hợp. Thông thường, doanh nghiệp nên kêu gọi vốn khi đã có một nền tảng vững chắc.

Xây dựng kế hoạch gọi vốn đầu tư: Bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng và chỉn chu kế hoạch kêu gọi vốn. Bước này rất quan trọng, nó ảnh hưởng lớn đến quyết định của các nhà đầu tư. 

Lên danh sách các nhà đầu tư tiềm năng: Hãy lên danh sách các nhà đầu tư phù hợp với lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh, theo đuổi. Và hãy dồn toàn bộ tâm sức vào nhóm nhà đầu tư này, dành thời gian nghiên cứu về sở thích, phong cách đầu tư. Khi nắm rõ được những thông tin này thì tỉ lệ được đầu tư sẽ cao hơn và dễ thành công hơn.

Lên kế hoạch dự phòng: Hãy lên thêm một kế hoạch dự phòng để phòng trừ những trường hợp xấu, trường hợp bất ngờ có thể xảy ra. Điều này sẽ giúp bạn trở nên chuyên nghiệp và gây được ấn tượng tốt với nhà đầu tư.

>>> Xem thêm: Tái Định Vị Thương Hiệu – Chiến Lược Tái Khởi Đầu Cho Thành Công

Tạm kết 

Ý tưởng chỉ được thực thi khi trong tay bạn có vốn. Nếu bạn không có một nguồn vốn sẵn có thì có thể áp dụng những cách gọi vốn đầu tư trên. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn lập kế hoạch kêu gọi đầu tư và tìm ra cách gọi vốn phù hợp với dự án của mình. 


Liên hệ với chúng tôi qua:

OMICall – Tổng Đài Đa Kênh Ứng Dụng AI Hàng Đầu Việt Nam

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT

  • VP trụ sở: 140 -142, Đường số 2 (KĐT Vạn Phúc City), P. Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.
  • VP chi nhánh Hà Nội: 85-87 Đường Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy (Tòa nhà An Hưng).
  • VP Chi nhánh Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh.

 

 

5/5 - (2 bình chọn)

Author

BTV Huyền Thương

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us