Kỹ Năng Kinh Doanh Kỹ Năng Marketing

Dropshipping là gì? Bật mí quy trình của mô hình

Dropshipping là gì? Bật mí quy trình của mô hình
Thời gian đọc: 5 phút

Dropshipping sẽ là sự lựa chọn phù hợp nếu bạn muốn bắt đầu một cửa hàng trực tuyến với chi phí thấp và không muốn đảm nhận công việc quản lý hàng tồn kho. Vậy dropshipping là gì? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết nhé.

Dropshipping là gì?

Dropshipping là một mô hình kinh doanh mà trong đó bạn không cần phải lưu trữ, quản lý hoặc vận chuyển hàng hóa. Đơn giản thì bạn là người bán hàng, bạn đăng bán sản phẩm từ nhà cung cấp với giá tự chọn và tiến hành quảng bá sản phẩm. Khi có khách hàng mua hàng, bạn thu tiền từ khách hàng với giá bán đã định và sau đó chuyển thông tin đơn hàng và địa chỉ giao hàng cho nhà cung cấp. Nhà cung cấp sẽ tiến hành giao hàng trực tiếp cho khách hàng và bạn sẽ nhận được phần lợi nhuận giữa giá bán của bạn và giá niêm yết của nhà cung cấp. Điều này cho phép bạn tập trung vào việc tiếp thị và bán hàng, trong khi các hoạt động lưu trữ và vận chuyển hàng hóa được chịu trách nhiệm bởi nhà cung cấp.

Tham khảo: Khám phá Mini App – Xu hướng phát triển thời đại 4.0

Dropshipping là gì?
Dropshipping là gì?

Tìm hiểu ưu và nhược điểm của kinh doanh theo mô hình Dropshipping

Ưu điểm của Dropshipping

Chi phí đầu tư thấp

Một trong những ưu điểm của Dropshipping là bạn không cần đầu tư một số vốn lớn để kinh doanh trực tuyến. Chi phí chủ yếu tập trung vào việc hoàn thiện kênh bán hàng và quảng cáo để thu hút khách hàng.

Nhận Ebook: “Làm Chủ Dòng Tiền DN – Với 11 Mẹo Cắt Giảm Chi Phí” 

Rủi ro thấp

Trong trường hợp cửa hàng của bạn không bán được sản phẩm, bạn không mất các khoản chi phí liên quan đến kiểm soát tồn kho. Nếu bạn muốn dừng bán sản phẩm, bạn cũng không phải lo lắng về việc tồn kho quá nhiều và gánh lỗ vốn.

Khả năng bán bất kỳ sản phẩm nào bạn muốn

Bạn có thể tiếp cận và bán bất kỳ mặt hàng nào bạn muốn. Trên kênh bán hàng của bạn, bạn có thể cung cấp nhiều loại sản phẩm trong cùng một ngành hàng, mang lại nhiều sự lựa chọn cho khách hàng và đáp ứng nhu cầu của họ.

Tham khảo: Chatbot chăm sóc khách hàng – Xu hướng thời đại 4.0

Quy mô kinh doanh được mở rộng dễ dàng

Trong mô hình Dropshipping, việc mở rộng quy mô kinh doanh dễ dàng hơn. Tất cả các hoạt động liên quan đến hàng hóa và xử lý đơn hàng sẽ được nhà cung cấp đảm nhiệm. Điều này cho phép bạn dành nhiều thời gian để mở rộng kinh doanh bằng cách tăng cường bán hàng qua nhiều kênh, xây dựng hệ thống website bán hàng tối ưu, và tìm kiếm sản phẩm tiềm năng để mở rộng danh mục sản phẩm.

Quy mô kinh doanh được mở rộng dễ dàng
Quy mô kinh doanh được mở rộng dễ dàng

Nhược điểm của Dropshipping

Chịu trách nhiệm với khách hàng: Do không trực tiếp nắm giữ sản phẩm, bạn phải chịu trách nhiệm đối với các vấn đề phát sinh từ phía nhà cung cấp. Ngay cả khi lỗi hoặc sai sót không thuộc về bạn, bạn vẫn phải đối mặt với khách hàng và giải quyết các vấn đề không tích cực.

Thiếu kiểm soát toàn bộ quy trình

Vì không có quyền kiểm soát chất lượng sản phẩm, bạn không thể quản lý các yếu tố quan trọng như chăm sóc khách hàng, sản phẩm tặng kèm, ghi chú riêng cho khách hàng, và những yếu tố này thường làm nên sự trung thành của khách hàng và đóng góp vào doanh thu của doanh nghiệp.

Cạnh tranh cao

Với sự phổ biến và dễ dàng tham gia vào mô hình Dropshipping, ngành này trở nên cạnh tranh cao. Điều này có thể làm giảm khả năng thu hút khách hàng và tạo ra lợi nhuận bền vững.

Rủi ro về chất lượng sản phẩm

Bạn phụ thuộc hoàn toàn vào nhà cung cấp để cung cấp sản phẩm cho khách hàng. Nếu nhà cung cấp gặp vấn đề về chất lượng, điều này có thể ảnh hưởng đến uy tín và niềm tin của khách hàng đối với bạn.

Quy trình của mô hình Dropshipping

Tìm hiểu quy trình của mô hình Dropshipping có những gì?

Quy trình của mô hình Dropshipping
Quy trình của mô hình Dropshipping

Nghiên cứu thị trường

Khảo sát và nghiên cứu thị trường hiện tại để phát triển mô hình kinh doanh. Thông qua việc nắm bắt tình hình đối thủ cạnh tranh và thời gian thực hiện, bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất cho các bước tiếp theo.

Xác định loại sản phẩm

Dựa trên nghiên cứu, lựa chọn và xác định các loại sản phẩm mà bạn muốn bán. Tuy mô hình Dropshipping cho phép kinh doanh đa dạng sản phẩm, nhưng tìm hiểu và chọn lựa một hoặc vài tệp khách hàng mục tiêu sẽ gia tăng hiệu quả kinh doanh.

Liên hệ với nhà cung cấp

Thiết lập thỏa thuận và đảm bảo rõ ràng với nhà cung cấp để định nghĩa quy trình làm việc. Điều này đảm bảo lợi ích của bạn trong suốt quá trình kinh doanh.

Xây dựng website bán hàng chuyên nghiệp

Website chính là nơi diễn ra toàn bộ quá trình kinh doanh. Vì vậy cần có một thiết kế hấp dẫn và giao diện thân thiện. Quá trình mua bán trên website cần diễn ra nhanh chóng và đơn giản. Tạo nét riêng cho website để khách hàng có thể dễ dàng nhận diện bạn.

Kinh doanh từ bất kỳ đâu

Mở rộng quy mô kinh doanh thông qua việc bán hàng trên nhiều kênh như Zalo, Facebook, Instagram. Điều này giúp đưa sản phẩm và mô hình kinh doanh đến với đông đảo khách hàng.

Định giá cạnh tranh

Thiết lập mức giá hấp dẫn để thu hút khách hàng và tạo ra lợi nhuận. Trong quá trình thỏa thuận với nhà cung cấp, hãy đề ra những mức giá ưu đãi để tạo sự thiện cảm với thương hiệu của bạn.

Tiếp thị cho cửa hàng trực tuyến

Áp dụng các phương pháp tiếp thị hợp lý như chạy quảng cáo, quảng cáo trên Zalo, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), đặt banner quảng cáo để giới thiệu cửa hàng trực tuyến của bạn.

Tham khảo: TikTok Ads là gì? Các cách chạy TikTok Ads mang lại thành công

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về dropshipping là gì, ưu và nhược điểm cũng như quy trình của mô hình kinh doanh dropshipping.

OMICall – Tổng Đài Đa Kênh Ứng Dụng AI Hàng Đầu Việt Nam

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT

  • VP trụ sở: 140 -142, Đường số 2 (KĐT Vạn Phúc City), P. Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.
  • VP chi nhánh Hà Nội: 85-87 Đường Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy (Tòa nhà An Hưng)
  • VP Chi nhánh Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh.
5/5 - (1 bình chọn)

Author

BTV Anh Thư

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us