Kỹ Năng Marketing

DMP là gì? 5 lợi ích nổi bật của DMP

DMP là gì? 5 lợi ích nổi bật của DMP
Thời gian đọc: 6 phút

Các công nghệ hiện nay đã khiến việc hiểu khách hàng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Và DMP là một trong số đó. DMP được xem là “xương sống” của tiếp thị kỹ thuật số, cho phép các công ty hiểu khách hàng của họ tốt hơn. Việc phân tích cả dữ liệu nhân khẩu học, hành vi của khách hàng cho phép bạn xác định rõ khách hàng của mình là ai và đặt họ vào các phân khúc đối tượng được nhắm mục tiêu. Vậy DMP là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nó cũng như các lợi ích mà DMP mang lại nhé.

DMP là gì? 5 lợi ích nổi bật của DMP
DMP là gì? 5 lợi ích nổi bật của DMP

DMP là gì?

DMP là viết tắt của Data Management Platform, có nghĩa là nền tảng quản lý dữ liệu. DMP là một nền tảng phần mềm được sử dụng để thu thập, lưu trữ, phân tích và kích hoạt dữ liệu của khách hàng từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm trực tuyến, ngoại tuyến và di động.

DMP đóng vai trò quan trọng trong tiếp thị và quảng cáo dựa trên dữ liệu. Nó giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về khách hàng của họ và sử dụng dữ liệu đó để tạo ra các chiến dịch tiếp thị hiệu quả hơn.

>>> Xem thêm: CDP là gì? Chìa khóa để hiểu rõ hơn về khách hàng của bạn

DMP hoạt động như thế nào?

Hầu hết mọi người đã truy cập một trang web để xem sản phẩm và sau đó nhận thấy quảng cáo về sản phẩm đó trên các kênh mạng xã hội trong vài ngày/tuần tới. Đó là một DMP đang làm việc.

Tổng đài ảo đa kênh ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam
Tổng đài ảo đa kênh ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam

Sau khi thu thập dữ liệu, DMP sẽ nhóm các người dùng có dữ liệu phù hợp hoặc chia thành nhiều phân khúc khách hàng. Khách hàng ở đây là những khách hàng lý tưởng của thương hiệu, có những đặc điểm phù hợp.

Sau đó, DMP chia sẻ thông tin người dùng với các nền tảng quảng cáo kỹ thuật số và các kênh marketing nội bộ. Để những nền tảng đó phân phát quảng cáo hoặc nội dung nhất định. Nhưng DMP sẽ bảo vệ quyền riêng tư về dữ liệu để tránh lộ thông tin khách hàng về tên, địa chỉ hoặc dữ liệu cá nhân khác.

DMP hoạt động như thế nào?
DMP hoạt động như thế nào?

Ngoài ra, DMP sẽ liên tục cập nhật các dữ liệu mới để tổ chức lại phân khúc khách hàng. Điều này cho phép các marketer có thể điều chỉnh chiến lược của họ để đạt được ROI tốt nhất.

>>> Tham khảo thêm: Các chỉ số đo lường hiệu quả chiến dịch Digital Marketing

5 Lợi ích của Data Management Platform

Lợi ích của DMP tùy thuộc vào ngành nghề và mục tiêu sử dụng của bạn. Đây là một số lợi ích chính phổ biến nhất mà bạn có thể bỏ lỡ nếu không tận dụng công nghệ này:

Tăng doanh thu

Việc sử dụng hệ thống này cho phép bạn nhắm chính xác mục tiêu quảng cáo đến đúng đối tượng hơn. Điều này dẫn đến tỷ lệ phản hồi cao hơn, tăng khả năng nhận diện thương hiệu và cuối cùng là tỷ lệ chuyển đổi cao hơn. Đối với marketer, tỷ lệ chuyển đổi tăng thường có nghĩa là doanh số bán sản phẩm và dịch vụ của bạn nhiều hơn, dẫn đến doanh thu cao hơn.

Sắp xếp dữ liệu hợp lý 

DMP thu thập dữ liệu từ tất cả các kênh phổ biến. Bao gồm email, thương mại điện tử, mạng xã hội, ứng dụng di động. Do đó bạn có một cái nhìn thống nhất về khách hàng trên các nền tảng. DMP sẽ xử lý, sắp xếp, đưa ra một bức tranh rõ ràng, giúp bạn hiểu rõ hơn về đối tượng và chiến lược của bạn.

Toàn quyền kiểm soát dữ liệu

Một trong những lợi ích tiếp thị của DMP là nó cho phép bạn toàn quyền kiểm soát tất cả dữ liệu và nhập dữ liệu mới. Cho dù bạn muốn lưu trữ để sử dụng sau, sử dụng ngay hay chia sẻ với đối tác, bạn đều có tất cả các công cụ mình cần.

5 Lợi ích của Data Management Platform
5 Lợi ích của Data Management Platform

Quản lý trên nhiều thiết bị được tối ưu hóa

Chiến dịch quảng cáo của bạn có thể sẽ không chỉ tiếp cận khách hàng trên một loại thiết bị, trừ khi bạn nhắm mục tiêu theo cách đó. Các người dùng có thể xem thông tin trên các thiết bị Apple và Android, máy Mac, PC và thậm chí có thể cả TV.

DMP cho marketer thông tin về các thiết bị sử dụng trên từng với hồ sơ của đối tượng mục tiêu. Do đó bạn có thể tiếp cận đúng người vào đúng thời điểm trên đúng thiết bị.

Nhận Ebook: “Dành Cho Nhà Quản Lý – Nâng Cấp 06 Kỹ Năng Lãnh Đạo Thời Đại Số”

Khách hàng và đối tượng mục tiêu mới

Khi bán một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể, mục tiêu thường là tìm được nhiều khách hàng hơn. Làm thế nào bạn có thể tìm được nhiều khách hàng tiềm năng tương tự như những khách hàng đã trung thành với thương hiệu một cách hiệu quả?

Dữ liệu DMP có thể giúp bạn tiếp cận với khán giả và khách hàng mới thông qua tính năng mở rộng đối tượng và mô hình tương tự. Tiện ích mở rộng đối tượng là phương pháp thêm dữ liệu của bên thứ 3 (Third-party data) vào đối tượng hiện tại của bạn để tìm thêm khách hàng trên internet. Đối với các nhà tiếp thị không có nhiều dữ liệu của bên thứ nhất, mở rộng đối tượng là chìa khóa để tăng quy mô đối tượng mục tiêu của bạn.

>>> Xem thêm: Cách tìm data khách hàng chất lượng cho mọi lĩnh vực

Lập mô hình tương tự là một cách khác dựa vào công nghệ học máy để tìm những khách hàng mới tiềm năng có nhiều khả năng tương tác với khách hàng của bạn nhất. Bạn chỉ cần cung cấp đối tượng về khách hàng hoặc mục tiêu của bạn. Thuật toán của DMP sẽ dựa vào đó để tăng quy mô đối tượng mục tiêu của bạn.

Tạm kết

Hiểu được khách hàng là một trong những thử thách lớn nhất mà các marketer vẫn phải đối mặt cho đến nay. Chính vì thế, việc các dữ liệu khách hàng đóng vai trò rất quan trọng để doanh nghiệp mang lại những trải nghiệm người dùng tốt. Hiểu được DMP là gì và các lợi ích nổi bật mà DMP mang lại sẽ marketer tiếp cận đúng và sâu hơn đối tượng mục tiêu của mình.


OMICall – Tổng Đài Đa Kênh Ứng Dụng AI Hàng Đầu Việt Nam

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT

  • VP trụ sở: 140 -142, Đường số 2 (KĐT Vạn Phúc City), P. Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.
  • VP chi nhánh Hà Nội: 85-87 Đường Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy (Tòa nhà An Hưng).
  • VP Chi nhánh Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh.
5/5 - (4 bình chọn)

Author

BTV Phương Hân

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us