Kỹ Năng Marketing

Các chỉ số đo lường hiệu quả chiến dịch Digital Marketing

chi so do luong
Thời gian đọc: 5 phút

Để kiểm soát mức độ thành công chiến dịch digital marketing cần có các chỉ số đo lường hiệu quả. Dưới đây là các chỉ số thường được sử dụng nhất.

Impression (Hiển thị)

Impression thuật ngữ chỉ tần suất quảng cáo/nội dung của bạn được hiển thị. Impression được tính mỗi khi quảng cáo được hiển thị không quan trọng người dùng có nhìn thấy hay không. 

Impressions = Reach * Frequency

Reach – số lượng người mà quảng cáo/nội dung của bạn tiếp cận được.

Frequency – số lần trung bình quảng cáo của bạn hiển thị đến một người.

Khi ai đó nhìn thấy quảng cáo/nội dung của bạn, đó được tính 1 impressions. Nếu họ nhìn thấy 2 lần, nghĩa là 2 impressions. Trong khi đó, Reach là số lượng người thấy bài post của bạn. Ví dụ, nếu quảng cáo của bạn hiển thị 1 lần tới 10 người trong nhóm A và 2 lần với 5 người nhóm B thì có nghĩa là tổng impressions là 20 nhưng tổng lượt reach chỉ là 15.

CPM (Cost Per Thousand)

chi so do luong

Cách tính CPM: 

CPM = (Tổng tiền chi tiêu cho quảng cáo / Số lần hiển thị ) * 1000

Vậy, nếu bạn chi 10 triệu đồng cho 01 quảng cáo và nhận được 10,000 lần hiển thị thì chi phí CPM của bạn sẽ là 1 triệu đồng.

Tóm lại, CPM là chỉ số trên 1000 lượt hiển thị, người chạy quảng cáo sẽ trả tiền cho mỗi 1000 lượt hiển thị, cứ sau đúng số lần hiển thị ấy hệ thống sẽ tính phí bạn cho dù người dùng có thấy hay không.

CPM đặc biệt hiệu quả cho các chiến dịch Marketing về thương hiệu, với mục tiêu chính là xuất hiện “sâu và lâu” trong tâm trí khách hàng.

CTR (Click Through Rate)

CTR = ( Click / Impression ) * 100  

Tỷ lệ nhấp = ( Lượt nhấp / Hiển thị ) * 100 

Vậy, nếu nội dung quảng cáo bạn đã hiển thị 1000 lần và có 100 lượt nhấp vào bởi người dùng. CTR của chúng ta là 10%. Nếu bạn muốn tăng CTR lên cao hơn thì sẽ có 2 cách: tăng lượt hiển thị để có cơ hội được nhấp vào nhiều hơn hoặc tăng chất lượng nội dung để nhận được nhiều tương tác hơn.

Chỉ số CTR được chủ yếu dùng để đo lường độ hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo, và ngoài ra chỉ số này còn được sử dụng để đo lường chất lượng nội dung Landing Page (Trang đích).

Theo nghiên cứu , tỷ lệ CTR trung bình trên Facebook của tất cả các ngành là 0.9%.

Các ngành có tỷ lệ CTR cao hơn mức trung bình bao gồm: Bán lẻ (1.59%), Quần áo (1.24%), Làm đẹp (1.16%), Công nghệ (1.04%) và Fitness (1.01%).

CPC (Cost Per Click)

CPC = Ads Amount Spend / Click 

Chi phí trên 1 lượt nhấp = Tiền đã chi / Lượt nhấp 

Chỉ số CPC chính là số tiền bạn phải chi cho mỗi lượt nhấn vào liên kết quảng cáo của bạn.

Ví dụ: lượt nhấn vào một liên kết trên Facebook được tính là bất cứ hành động nào bởi người dùng khi tương tác với bài quảng cáo của bạn. Tương tác bao gồm các hành động Trên Facebook như nhấn vào hình ảnh, video, Canvas, bình luận, thích trang,…

CPC cũng rất quan trọng khi được sử dụng để đo lường độ hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo Digital khi chỉ số này cho thấy được bạn phải tốn bao nhiêu chi phí cho một hành động cụ thể mà bạn muốn đối tượng khách hàng thực hiện .

CR (Conversion Rate)

CR = ( Conversions / Visits ) * 100

Tỷ lệ chuyển đổi = ( Số lượng đơn hàng / Số lượng khách tiềm năng ) * 100 

Tỷ lệ chuyển đổi sẽ cho chúng ta thấy khả năng chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng thật sự của doanh nghiệp trên 1 kênh quảng cáo bất kỳ.

Ví dụ: bạn là một cửa hàng bán giày và có 12,000 lượt khách hàng tiềm năng trong tháng đó với số lượng 250 đơn hàng được bán ra, vậy tỷ lệ chuyển đổi của chúng ta sẽ là 2.08%

Lợi ích của việc theo dõi chỉ số CR định kỳ sẽ giúp bạn đo lường độ hiệu quả chiến dịch quảng cáo theo các mốc thời gian khác nhau đồng thời so sánh các sản phẩm khác nhau và tìm ra sản phẩm nào đang có tỷ lệ chuyển đổi tốt nhất.

Xem thêm: Quy trình xây dựng phễu bán hàng cho doanh nghiệp

CPA (Cost Per Action)

CPA = Amount Ads Spend / Action

Chi phí trên hành động = Tiền đã chi / Hành động 

Chỉ số CPA là số tiền mà phải chi trả cho một hành động nhận được trên quảng cáo như mua hàng, điền vào form nhận thông tin, cài đặt ứng dụng, đăng ký thành viên, …).

Tương tự như CPA, các ngành như giáo dục, bất động sản, bảo hiểm, … sẽ xem CPA là CPL (Cost Per Lead) vì hầu hết các hành động họ mong muốn là khách hàng để thông tin lại sau khi tìm hiểu về sản phẩm.

Vì thế trong ngành Digital, KPI thường được dựa theo chỉ số CPA/CPL để đo lường hiệu quả khi chúng ta có thể thấy rõ được số lượng khách hàng tiềm năng đạt được cho một chiến dịch quảng cáo.

RR (Run Rate)

Tỷ lệ hoàn thành mục tiêu = ( Thời gian thực tế / Kế hoạch ) * 100 

RR = ( Actual / Planning ) * 100

Chỉ số Run Rate cho ta biết tốc độ hoàn thành mục tiêu của toàn bộ chiến dịch đạt được so với kế hoạch tổng thể ban đầu.

Ví dụ: mục tiêu đặt ra cho shop giày bạn là 100 đơn trong 1 tháng, chia đều cho 4 tuần bạn sẽ phải có được 25 đơn trên 1 tuần. Hoàn tất 1 tuần quảng cáo, shop giày bán được 20 đơn với ngân sách 10 triệu đồng. Vậy RR của chúng ta là 20%, tức là ta đã hoàn thành 20% chiến dịch với ngân sách 10 triệu đồng.

Với chỉ số này bạn sẽ nhận ra mình đã chi tiêu bao nhiêu ngân sách để hoàn thành một phần của mục tiêu đặt ra.

ROI (Return on Investment)

Tỷ lệ lợi nhuận thu được = ( Doanh thu – Các chi phí ) / Chi phí  

ROI = ( Revenue – Cost of Investment ) / Investment 

Ví dụ, bạn có một sản phẩm có giá 100 USD để sản xuất và bán với giá 200 USD. Bạn bán 6 sản phẩm này là kết quả của việc chạy quảng cáo. Tổng doanh số của bạn là 1200 USD và chi phí quảng cáo của bạn là 200 USD. Vậy, ROI của bạn là:

(1200 – (600 + 200)) / (600 + 200) = 50%

Chỉ số ROI giúp bạn xác định bạn đã kiếm được bao nhiêu lợi nhuận từ quảng cáo của mình so với số tiền bạn đã chi cho những quảng cáo đó. Hiểu được chỉ số này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn kênh nào đang mang lại lợi nhuận cho bạn để có thể phân bổ ngân sách hợp lý hơn.

Hotline: 0287 1010 898 – 0899 90 98 68               

Website: omicall.com

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT (VIHAT TECHNOLOGY Co.,LTD)

  • Trụ sở: 140 – 142 Đường số 2, Vạn Phúc City, Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh
  • Chi Nhánh Hà Nội: Toà nhà An Hưng, 85-87 Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy
  • Chi Nhánh Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh
5/5 - (1 bình chọn)

Author

QTV Thành Tín TK

Thành Tín TK - Là chuyên gia trong quản lý vận hành đội ngũ Marketing cho các Công Ty Công Nghệ, Dịch Vụ SAAS, Mobile App, Website, SEO,... Đặc biệt yêu thích Digital Marketing và đã có kinh nghiệm hơn 7 năm trong nghề. Sở thích của anh là Rap, Bóng Đá, Viết Blog, Phượt Bụi, và Hỗ Trợ Các Bạn Trẻ Về Marketing.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us