Kỹ Năng Marketing

CSR trong marketing là gì? Những yếu tố giúp chiến dịch thành công

CSR trong marketing là gì? Những yếu tố giúp chiến dịch thành công
Thời gian đọc: 5 phút

CSR là một thuật ngữ phổ biến trong xây dựng chiến lược phát triển doanh nghiệp trong hơn hai thập kỷ qua. Có rất nhiều quan điểm xung quanh cơ hội kinh doanh này, nhưng rất nhiều chủ doanh nghiệp coi đó là một xu hướng nhất thời hoặc một áp lực bên ngoài không cần thiết. Tuy nhiên, sự thật là nó rất quan trọng đối với sự phát triển bền vững của bất kỳ doanh nghiệp hay tổ chức nào – đặc biệt là từ góc độ Marketing và Branding. Cùng tìm hiểu chi tiết về CSR trong marketing là gì và cách để xây dựng một chiến dịch CSR thành công ngay sau đây nhé!

Tổng đài ảo đa kênh ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam
Tổng đài ảo đa kênh ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam

CSR là gì?

CSR là viết tắt của từ Corporate Social Responsibility có nghĩa là Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp là hoạt động tự nguyện, không bắt buộc hay không quy định bởi pháp luật.

CSR đề cập đến tổng giá trị mà một công ty tạo ra hoặc trả cho quốc gia, xã hội và trách nhiệm mà một công ty phải trả cho các bên liên quan trong hoạt động kinh doanh của mình. Các bên liên quan ở đây đề cập đến tất cả các cá nhân hoặc nhóm có thể ảnh hưởng hoặc bị ảnh hưởng bởi các quyết định và hành động của công ty, bao gồm: Nhân viên, khách hàng, nhà cung cấp, nhóm cộng đồng, công ty mẹ hoặc chi nhánh, đối tác, nhà đầu tư và cổ đông.

CSR nghĩa là trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp
CSR nghĩa là trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp

Những yếu tố gì giúp một chiến dịch CSR thành công?

Trong môi trường kinh doanh cạnh tranh ngày nay, các chương trình trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp CSR marketing là gì cần phải vượt ra khỏi cả phạm vi “làm điều tốt”. Một chiến dịch ​​CSR thành công phải kể được câu chuyện của công ty, thực hiện phản hồi của khách hàng và nhân viên, định vị thương hiệu như là một công ty đi đầu trong các vấn đề xã hội và có kế hoạch đầu tư cộng đồng phù hợp. Để xây dựng được chiến dịch CSR thành công, mỗi doanh nghiệp cần:

05 yếu tố triển khai chiến dịch CSR thành công
05 yếu tố triển khai chiến dịch CSR thành công

Biết mục đích và đối tượng mục tiêu của chiến dịch CSR

Trước khi có thể xây dựng được một chiến dịch CSR marketing là gì thành công, đầu tiên chúng ta cần xác định được “Tại sao cần có chiến dịch CSR này?”, “Ai sẽ hưởng lợi từ các hoạt động CSR này?”.

Có nhiều lý do để một doanh nghiệp bắt đầu một chiến dịch CSR: 

  • Doanh nghiệp đang khủng hoảng trên các phương tiện truyền thông
  • Đối thủ đang có các chiến dịch CSR mạnh mẽ
  • Các vấn đề về xã hội, môi trường trầm trọng;… Và cũng không ít các công ty tham gia vào các hoạt động trách nhiệm với xã hội là để thỏa mãn các giá trị kinh tế ngắn và dài hạn. 

Dù mục tiêu là gì, doanh nghiệp cần cân bằng lợi ích của doanh nghiệp và xã hội để đưa ra được mục tiêu phù hợp cho chiến dịch.

>>> Xem thêm: Khách hàng nội bộ là gì? Làm thế nào để duy trì mối quan hệ với họ?

Các hoạt động cần xuất phát từ những mục đích tốt đẹp trung thực

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp chuyển sang CSR marketing là gì để tạo sự khác biệt và xây dựng thương hiệu tích cực cho công ty của họ. Dù mục đích ban đầu doanh nghiệp thực hiện có thể là vì lợi nhuận hay các giá trị kinh tế nhưng mục đích cuối cùng khi thực hiện các trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp là đền đáp lại cộng đồng, tham gia vào các hoạt động từ thiện và mang lại giá trị xã hội tích cực. Trung thực và thành thật luôn là yếu tố quan trọng cho một hoạt động CSR thành công.

Quan tâm đến những vấn đề xã hội quan tâm

Ngay cả những kế hoạch tốt nhất cho CSR cũng có thể được yêu cầu thay đổi để phù hợp với tình hình xã hội. Để bền vững, các hoạt động CSR của bạn cần phải linh hoạt với các vấn đề mà xã hội đang quan tâm hiện tại. Điều này có thể bao gồm sửa đổi ngân sách, chuyển hướng đầu tư và nhanh chóng xác định các đối tác phi lợi nhuận đáng tin cậy để triển khai các chương trình mới hoặc điều chỉnh các chương trình hiện có. 

>>> Xem thêm: Mô hình kinh doanh Affiliate – Xu hướng tiếp thị hiệu quả 2023

Đưa khách hàng trở thành một phần của những nỗ lực CSR

Theo Nghiên cứu CSR của Cone Communications, 87% người tiêu dùng sẽ mua sản phẩm dựa trên việc công ty hỗ trợ một vấn đề xã hội hoặc môi trường mà người tiêu dùng quan tâm. Người tiêu dùng đang “thưởng” cho các công ty có trách nhiệm xã hội thông qua lòng trung thành với thương hiệu, quyên góp cho các tổ chức từ thiện hỗ trợ công ty và mua các sản phẩm mang lại lợi ích xã hội. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng không ngại sử dụng sức mua của mình để trừng phạt những công ty đã hành động vô trách nhiệm hoặc gây hại đến môi trường, thông qua tẩy chay và các chiến dịch truyền thông tiêu cực. Để đảm bảo một chiến dịch CSR marketing là gì, hãy để khách hàng của bạn là một phần quan trọng, đóng góp tích cực vào các hoạt động của doanh nghiệp.

Cân bằng lợi ích của xã hội và doanh nghiệp

Điều cuối cùng để đảm bảo chiến dịch thành công và mang về giá trị nhất định cho doanh nghiệp là các chương trình CSR cần phải phù hợp về mặt chiến lược với mô hình kinh doanh của công ty. Nếu các nỗ lực trách nhiệm xã hội của công ty không thể hiện giá trị đối với khách hàng, nhân viên và cổ đông thì chúng sẽ ít có khả năng thành công và phục vụ mục đích lâu dài.

Chính vì vậy, điều tiên quyết là phải xây dựng chiến lược CSR marketing là gì dựa trên năng lực cốt lõi của doanh nghiệp, cân bằng lợi ích giữa xã hội và doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Bản đồ hành trình khách hàng theo mô hình 5A

Tạm kết

Xây dựng lòng tin của khách hàng không hề khó và đánh mất nó cũng rất đơn giản. Điều cơ bản để mọi hoạt động CSR trong marketing là gì hiệu quả và thành công chính là sự minh bạch và trung thực. 

OMICall – Tổng Đài Đa Kênh Ứng Dụng AI Hàng Đầu Việt Nam

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT

  • VP trụ sở: 140 -142, Đường số 2 (KĐT Vạn Phúc City), P. Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.
  • VP chi nhánh Hà Nội: Tòa nhà An Hưng Building 85 – 87 Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • VP Chi nhánh Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh.
5/5 - (1 bình chọn)

Author

BTV Thuý Vân

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us