Kỹ Năng Kinh Doanh

Mô hình kinh doanh Affiliate – Xu hướng tiếp thị hiệu quả 2023

Mô hình kinh doanh Affiliate - Xu hướng tiếp thị hiệu quả 2023
Thời gian đọc: 6 phút

Với sự phát triển của thương mại điện tử trong những năm gần đây, mô hình kinh doanh Affiliate cũng trở nên phổ biến. Cùng tham khảo bài viết để có cái nhìn rõ nét hơn về mô hình này nhé.

Mô hình kinh doanh Affiliate là gì?

Mô hình kinh doanh Affiliate là phương thức kiếm tiền thông qua hình thức trực tuyến. Mỗi cá nhân sẽ quảng bá, giới thiệu sản phẩm/dịch vụ của các doanh nghiệp bằng đường link. Nếu khách hàng nhấn vào link và mua hàng thành công thì sẽ nhận được % hoa hồng. 

Mô hình kinh doanh Affiliate là gì?
Mô hình kinh doanh Affiliate là gì?

Các thành phần bạn nên biết trong mô hình kinh doanh Affiliate Marketing 

Nhà cung cấp (Advertiser/Merchant)

Đây là doanh nghiệp hoặc tổ chức cung cấp sản phẩm/dịch vụ. Khi muốn sản phẩm/dịch được nhiều người biết đến và tăng hiệu quả kinh doanh trực tuyến. Các doanh nghiệp, nhà cung cấp tìm kiếm các đối tác liên kết (Affiliate) uy tín, thông qua họ để quảng bá sản phẩm/dịch vụ của mình. Sau khi có đơn hàng phát sinh, doanh nghiệp sẽ chỉ trả hoa hồng khi nhà phân phối bán được hàng.

Nhận Ebook: “Quản Lý NV Từ Xa – Không Phải Nhà Lãnh Đạo Nào Cũng Biết” 

Nhà phân phối (Affiliate/Publisher)

Nhà phân phối (Affiliate/Publisher) trong Affiliate Marketing bao gồm:

  • Cá nhân hoặc tổ chức sở hữu website hoặc kênh bán hàng trực tuyến với số lượng người dùng theo dõi lớn, uy tín và ổn định.
  • Tổ chức hoặc đơn vị có khả năng quảng cáo và tăng tỷ lệ chuyển đổi. Đây là những người có khả năng thúc đẩy nhu cầu mua hàng thông qua các hình thức quảng cáo khác nhau.
  • Tổ chức hoặc cá nhân sử dụng phương pháp kiếm tiền trực tuyến (MMO) và muốn có thêm lợi nhuận từ Affiliate Marketing.

Các hoạt động của nhà phân phối giúp tối ưu hóa lợi ích từ các chính sách của nhà cung cấp. Khi khách hàng truy cập vào trang web của nhà phân phối, click vào sản phẩm/dịch vụ và thực hiện hành động mua hàng, nhà phân phối sẽ nhận được hoa hồng từ nhà cung cấp. Các mức hoa hồng này sẽ được thỏa thuận trước đó giữa hai bên.

Tham khảo: Những điều nên biết về mô hình kinh doanh C2C

Khách hàng (End User)

Là người mua và sử dụng các sản phẩm/dịch vụ của nhà cung cấp, thông qua nhà phân phối.

Mạng lưới tiếp thị liên kết (Affiliate Network)

Đây là một nền tảng kết nối giữa nhà cung cấp và các nhà phân phối liên kết. Mạng lưới tiếp thị liên kết cung cấp các công cụ như banner, liên kết quảng cáo và quy trình thanh toán hoa hồng cho các nhà phân phối. Các nhà phân phối có thể theo dõi và đánh giá hiệu quả bán hàng thông qua mạng lưới này.

Các thành phần bạn nên biết trong mô hình kinh doanh Affiliate Marketing 
Các thành phần bạn nên biết trong mô hình kinh doanh Affiliate Marketing

Làm thế nào để xây dựng mô hình kinh doanh Affiliate Marketing hiệu quả?

Chọn thị trường ngách phù hợp

Việc lựa chọn thị trường ngách rất quan trọng, dưới đây là một số câu hỏi giúp bạn lựa chọn thị trường ngách phù hợp, để đạt hiệu quả kinh doanh:

Bạn có đam mê với lĩnh vực nào?

Xác định lĩnh vực mà bạn có đam mê và quan tâm. Khi bạn đam mê với một lĩnh vực cụ thể, bạn sẽ dễ dàng tạo ra nội dung chất lượng và duy trì động lực trong việc tiếp thị.

Chủ đề nào mà bạn có thể sáng tạo nội dung nhiều trong cùng một ngày?

Xem xét khả năng tạo ra nội dung phong phú và đa dạng về chủ đề. Việc này giúp bạn duy trì sự quan tâm của khách hàng và thu hút lưu lượng truy cập liên tục.

Khả năng cạnh tranh của bạn trong thị trường ngách?

Đánh giá khả năng cạnh tranh trong thị trường ngách mục tiêu. Xem xét sự cạnh tranh từ các đối thủ hiện có và xem liệu bạn có thể cung cấp giá trị độc đáo và nổi bật trong lĩnh vực này hay không.

Thị trường ngách này có chương trình liên kết (Affiliate Program) không?

Kiểm tra xem thị trường ngách mục tiêu có các chương trình liên kết sẵn có cho bạn tham gia hay không. Có sẵn chương trình liên kết sẽ giúp bạn dễ dàng hợp tác với nhà cung cấp và nhận hoa hồng từ việc tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ.

Tham khảo: Bản đồ hành trình khách hàng theo mô hình 5A

Lựa chọn và tham gia các Affiliate Program phù hợp

Một số ví dụ về các chương trình liên kết nổi bật tại Việt Nam:

  • Masoffer: là một nền tảng uy tín hàng đầu tại Việt Nam, với mức hoa hồng cao nhất hiện nay lên đến 20%. Đặc điểm hấp dẫn của Masoffer bao gồm thanh toán nhanh chóng, hỗ trợ nhiều báo cáo, thống kê và quảng cáo tự động cho nhà phân phối (Publisher).
  • Accesstrade: là một trong những nền tảng Affiliate Marketing được đông đảo người tham gia. Accesstrade thu hút người dùng bởi các chiến dịch đa dạng, mức hoa hồng cao và ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại.
  • Shopee Affiliate Program: là chương trình liên kết của Shopee, một trong những sàn thương mại điện tử lớn nhất tại Việt Nam. Mức hoa hồng mà Shopee trả cho các nhà phân phối không quá cao, tối đa cho mỗi đơn hàng là 70,000 VNĐ. Tuy nhiên, Shopee là một trong những nền tảng có số người dùng lớn, sở hữu hơn 56 triệu lượt truy cập. Điều này tạo ra tiềm năng lớn để tăng doanh thu cho các nhà phân phối tham gia chương trình liên kết của Shopee.

Tham khảo: SOW là gì? Các bước viết SOW hoàn chỉnh

Xây dựng trang web với lượng theo dõi, truy cập ổn định

Có thể lựa chọn nền tảng giúp bạn thiết kế một trang web một cách dễ dàng như WordPress. Đây là một nền tảng xây dựng cơ bản và được sử dụng nhiều nhất, nhờ việc cung cấp các công cụ và giao diện trực quan giúp bạn xây dựng trang web một cách đơn giản. Đồng thời, bạn có thể liên tục cải thiện lượng truy cập trang web thông qua việc tối ưu hóa nội dung và kỹ thuật tiếp thị trực tuyến.

Xây dựng trang web với lượng theo dõi, truy cập ổn định
Xây dựng trang web với lượng theo dõi, truy cập ổn định

Duy trì việc lên nội dung chất lượng cho kênh

Tạo nội dung chất lượng là một yếu tố quan trọng đối với người làm Affiliate để đưa sản phẩm gần hơn với khách hàng. Để quảng bá một cách hiệu quả, người làm Affiliate phải sản xuất những nội dung độc đáo,chất lượng, thu hút được khách hàng.

Tùy vào nền tảng, trang web bạn lựa chọn tiếp thị để lên nội dung phù hợp với khách hàng. Hiện nay, TikTok là một kênh tiếp thị rất phát triển phổ biến tại Việt Nam với 50,6 triệu người dùng, xếp thứ 6 trong top 10 quốc gia có lượng người dùng TikTok lớn nhất thế giới . Đây là một nền tảng tuyệt vời để bạn thể hiện sự sáng tạo và tạo ra nội dung chất lượng phục vụ việc tiếp thị liên kết.

Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách thức kiếm tiền trực tuyến thông qua mô hình kinh doanh affiliate.

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

OMICall – Tổng Đài Đa Kênh Ứng Dụng AI Hàng Đầu Việt Nam

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT

  • VP trụ sở: 140 -142, Đường số 2 (KĐT Vạn Phúc City), P. Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.
  • VP chi nhánh Hà Nội: 85-87 Đường Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy (Tòa nhà An Hưng)
  • VP Chi nhánh Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh.
5/5 - (1 bình chọn)

Author

BTV Anh Thư

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us