Kỹ Năng Marketing

CPD là gì? Những lưu ý khi sử dụng quảng cáo CPD

CPD là gì? Những lưu ý khi sử dụng quảng cáo CPD
Thời gian đọc: 5 phút

Quảng cáo đang trở thành nhu cầu tất yếu hiện nay. Khi mà các doanh nghiệp cố gắng đưa sản phẩm của mình đến gần hơn với khách hàng. Nói đến hình thức quảng cáo trên các phương tiện truyền thông, không nhắc đến thuật ngữ CPD. Vậy CPD là gì? Cùng chúng tôi tìm về thuật ngữ này nhé.

CPD là gì? Những lưu ý khi sử dụng quảng cáo CPD
CPD là gì? Những lưu ý khi sử dụng quảng cáo CPD

CPD là gì?

CPD (Cost Per Duration), là chi phí mỗi thời lượng phát sóng của quảng cáo. Đây là một hình thức tính phí quảng cáo dựa trên thời gian quảng cáo được hiển thị trên các phương tiện truyền thông, chẳng hạn như truyền hình, đài phát thanh, báo in, website,…

Với hình thức tính phí CPD, doanh nghiệp sẽ phải trả một khoản tiền nhất định cho mỗi giây, mỗi phút hoặc mỗi giờ quảng cáo được phát sóng. Mức phí CPD có thể dao động tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Thời gian phát sóng;
 • Vị trí hiển thị;
 • Kích thước quảng cáo;
 • Lượt xem;
 • Lượt tiếp cận.

Mô hình này phù hợp với những doanh nghiệp muốn quảng cáo của họ được hiển thị nổi bật trên phương tiện truyền thông. Bởi lưu lượng truy cập cao và được quảng cáo trong khoảng thời gian cụ thể. Đối với nhà cung cấp quảng cáo, CPD có thể mang lại nguồn doanh thu ổn định, đồng thời hiệu quả hơn đối với các sự kiện đặc biệt hoặc các chương trình khuyến mãi trong thời gian có hạn.

>>> Xem thêm: Cấu trúc bài viết quảng cáo AIDA tạo chuyển đổi cao nhất

Công thức tính CPD

Doanh nghiệp và nhà cung cấp sẽ thương lượng mức giá cố định để hiển thị quảng cáo trên các phương tiện truyền thông của nhà xuất bản trong khoảng thời gian nhất định, thường là một ngày.

Công thức tính CPD:

CPD = Chi phí quảng cáo / Thời lượng phát sóng

Trong đó:

 • Chi phí quảng cáo là số tiền mà doanh nghiệp phải trả cho nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo;
 • Thời lượng phát sóng là thời gian quảng cáo được hiển thị trên phương tiện truyền thông.

Ví dụ: Một doanh nghiệp trả 10 triệu đồng để chạy một quảng cáo truyền hình 30 giây. Mức phí CPD của quảng cáo này là:

CPD = 10 triệu đồng / 30 giây = 33.333 đồng/giây

Nhận Ebook: “Làm Chủ Dòng Tiền DN – Với 11 Mẹo Cắt Giảm Chi Phí”

Ngoài ra, CPD còn có thể được tính theo lượt xem hoặc lượt tiếp cận quảng cáo. Trong trường hợp này, công thức tính CPD như sau:

CPD = Chi phí quảng cáo / Số lượt xem hoặc lượt tiếp cận

Ví dụ: Một doanh nghiệp trả 10 triệu đồng để chạy một quảng cáo trên website với 1 triệu lượt xem. Mức phí CPD của quảng cáo này là:

CPD = 10 triệu đồng / 1 triệu lượt xem = 10 đồng/lượt xem

Khi nào CPD được sử dụng tốt nhất?

CPD được sử dụng tốt nhất khi phương tiện truyền thông của nhà cung cấp có lưu lượng truy cập cao. Bên cạnh đó, doanh nghiệp đang tìm cách hiển thị quảng cáo của họ một cách nổi bật trong khoảng thời gian cụ thể, chẳng hạn như các chiến dịch quảng cáo lớn.

>>> Tham khảo thêm: Top 4 Cách đo lường mức độ nhận biết thương hiệu cho doanh nghiệp

Khi nào CPD được sử dụng tốt nhất?
Khi nào CPD được sử dụng tốt nhất?

Ưu và nhược điểm của CPD

Ưu điểm

 • Doanh thu có thể dự đoán được: Nhà cung cấp sẽ dự báo doanh thu trong khoảng thời gian nhất định, giúp doanh nghiệp có thể tính toán và lập kế hoạch hoạt động kinh doanh dễ dàng hơn;
 • Tiềm năng thu thập cao: Với các cuộc đàm phán phù hợp, nhà cung cấp có thể kiếm được một khoản doanh thu đáng kể, đặc biệt trong thời điểm lưu lượng truy cập cao;
 • Dễ dàng đo lường hiệu quả: CPD là một hình thức quảng cáo dễ dàng đo lường hiệu quả. Doanh nghiệp có thể sử dụng các công cụ đo lường để theo dõi số lượt xem, lượt tiếp cận và lượt tương tác với quảng cáo.

Nhược điểm

 • Chi phí cao: CPD là một hình thức quảng cáo có chi phí cao. Mức phí CPD có thể dao động tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm thời gian phát sóng, vị trí hiển thị, kích thước quảng cáo,…;
 • Không hiệu quả với các doanh nghiệp nhỏ: CPD có thể không hiệu quả với các doanh nghiệp nhỏ có ngân sách hạn chế;
 • Khó khăn trong việc điều chỉnh giá: Sau khi đã thống nhất được một tỷ giá, việc điều chỉnh giá giữa chiến dịch có thể gặp khó khăn.

Các lưu ý khi sử dụng CPD

Cân nhắc kỹ lưỡng nhu cầu và ngân sách của doanh nghiệp

CPD là hình thức quảng cáo có chi phí cao, vì vậy doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ lưỡng về nhu cầu và ngân sách của mình trước khi lựa chọn hình thức tính phí này.

Xác định đúng đối tượng khách hàng mục tiêu

Quảng cáo CPD thường được phát sóng trên các phương tiện truyền thông đại chúng, nơi có lượng khách hàng lớn. Doanh nghiệp cần xác định đúng đối tượng mục tiêu của mình để quảng cáo có thể tiếp cận được với những người có khả năng quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ của mình.

>>> Xem thêm: Điểm chạm khách hàng là gì? 04 cách tăng điểm chạm khách hàng

Tạo ra quảng cáo chất lượng

Quảng cáo CPD cần phải chất lượng để có thể thu hút sự chú ý của khách hàng. Doanh nghiệp cần đầu tư vào việc tạo ra quảng cáo hấp dẫn, sáng tạo và phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu.

Các lưu ý khi sử dụng CPD
Các lưu ý khi sử dụng CPD

Theo dõi hiệu quả quảng cáo

CPD là hình thức quảng cáo dễ dàng đo lường. Doanh nghiệp cần sử dụng công cụ đo lường để theo dõi số lượt xem, lượt tiếp cận và lượt tương tác với quảng cáo để đánh giá hiệu quả của chiến dịch quảng cáo.

Tạm kết

Bài viết trên đã cho chúng ta biết CPD là gì và các lưu ý bạn nên quan tâm khi sử dụng quảng cáo CPD. Các doanh nghiệp có thể dựa vào những thông tin trên để có cho mình những chiến lược quảng cáo phù hợp nhé.

OMICall – Tổng Đài Đa Kênh Ứng Dụng AI Hàng Đầu Việt Nam

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT

 • VP trụ sở: 140 -142, Đường số 2 (KĐT Vạn Phúc City), P. Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.
 • VP chi nhánh Hà Nội: 85-87 Đường Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy (Tòa nhà An Hưng).
 • VP Chi nhánh Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh.
5/5 - (2 bình chọn)

Author

BTV Phương Hân

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us