Kỹ Năng Kinh Doanh

Top 4 Cách đo lường mức độ nhận biết thương hiệu cho doanh nghiệp

Top 4 Cách đo lường mức độ nhận biết thương hiệu cho doanh nghiệp
Thời gian đọc: 5 phút

Nhận biết thương hiệu là một trong những việc doanh nghiệp nên xây dựng và nâng cao để phát triển hoạt động kinh doanh của mình. Đây là tiêu chí quan trọng để đo lường sức mạnh thương hiệu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về 4 cách đo lường mức độ nhận biết thương hiệu để tạo sự thành công của các chiến dịch Marketing nhé.

Nhận biết thương hiệu là gì?

Nhận biết thương hiệu (Brand Awareness) là bước đầu tiên trong xây dựng phễu tiếp thị. Là giai đoạn khách hàng bắt đầu quan tâm tới sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Là điểm khởi đầu xây dựng mối quan hệ khách hàng với một thương hiệu.

Thương hiệu của một doanh nghiệp không bao gồm logo, slogan hay tagline mà đó là sự kết hợp tất cả sản phẩm/dịch vụ, phong cách kể chuyện cũng như những trải nghiệm, giá trị mà họ mang lại cho khách hàng.

Top 4 Cách đo lường mức độ nhận biết thương hiệu cho doanh nghiệp
Top 4 Cách đo lường mức độ nhận biết thương hiệu cho doanh nghiệp

Tại sao doanh nghiệp cần phải đo lường mức độ nhận biết thương hiệu?

Giúp cho thương hiệu của bạn xuất hiện trong danh sách lựa chọn mua sắm của khách hàng. Khi nhận biết thương hiệu đủ mạnh trong tâm trí khách hàng thì sản phẩm/dịch vụ của bạn sẽ là nơi đầu tiên mà họ chọn đến so với đối thủ cạnh tranh.

Đó là lý do tại sao nên thực hiện việc đo lường mức độ nhận biết thương hiệu của khách hàng để biết được các chiến dịch triển khai có đang vận hành hiệu quả hay không. Sau đó tính toán tỷ lệ chuyển đổi người tiêu dùng trong suốt quá trình mua hàng. Từ đó xác định tổng thể đâu là điểm mạnh, điểm yếu trong kế hoạch marketing của doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Marketing tổng thể – Chiến lược giúp doanh nghiệp phát triển toàn diện

Tổng đài ảo đa kênh ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam
Tổng đài ảo đa kênh ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam

4 Cách đo lường mức độ nhận biết thương hiệu

Lưu lượng truy cập trực tiếp vào website

Hầu hết hiện nay, các trải nghiệm trực tuyến của khách hàng đều bắt đầu tìm kiếm trên Google vì thế Google Analytics là cách đo lường mức độ nhận biết thương hiệu hiệu quả. Công cụ này giúp đo lường lưu lượng truy cập (Search Traffic), con số chi tiết về hành vi của khách hàng ở những thời điểm khác nhau trên website. Và bạn có thể thấy được sự tăng – giảm về độ nhận diện thương hiệu ở từng giai đoạn triển khai chiến lược Marketing.

Lưu lượng truy cập trực tiếp vào website
Lưu lượng truy cập trực tiếp vào website

Càng nhiều khách hàng tìm kiếm thương hiệu trên thanh tìm kiếm, mức độ nhận biết thương hiệu về doanh nghiệp càng cao. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến Tỷ lệ thoát (Bounce Rate), khi khách hàng càng dành nhiều thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu về thông tin, sản phẩm của doanh nghiệp, tỷ lệ thoát càng giảm.

Số lượng tìm kiếm từ khóa trung bình về thương hiệu trên Google

Số lượng tìm kiếm từ khóa (Brand Search Volume) cho biết lưu lượng tìm kiếm các từ khóa liên quan đến thương hiệu, nói cách khác là các truy vấn cụ thể về thương hiệu của bạn khi khách hàng đang tìm kiếm về các sản phẩm/dịch vụ có liên quan.

Đo lường mức độ nhận biết thương hiệu qua số lượng tìm kiếm từ khóa bằng công cụ Google Search. Bạn có thể đo mức độ nhận biết của các đối thủ cạnh tranh khi tìm kiếm từ khóa liên quan. Sau đó, doanh nghiệp tiến hành tăng lưu lượng truy cập và tận dụng các keyword về thương hiệu có lưu lượng truy cập cao.

>>> Tham khảo thêm: Customer success là gì? Chìa khóa của sự thành công trong doanh nghiệp

Mức độ tương tác của khách hàng trên mạng xã hội

Doanh nghiệp có thể nắm bắt, theo dõi các chỉ số được tổng hợp lại về cách khách hàng tương tác với thương hiệu như lượt thích, bình luận, chia sẻ, lượt xem các video,… trên các trang mạng xã hội của mình để đo lường mức độ nhận biết thương hiệu của khách hàng.

Ví dụ: Bài viết/video gần đây của bạn có lượt thích cao, được chia sẻ rộng rãi thì rất có thể bài viết thể hiện được giá trị thương hiệu, gây tiếng vang với khách hàng. Từ đó, thấy được khách hàng biết đến bạn là một thương hiệu như thế nào để duy trì và phát triển theo lối đi đó, tăng độ nhận diện thương hiệu.

Các cuộc khảo sát mức độ nhận biết thương hiệu

Thực hiện các cuộc khảo sát về mức độ nhận biết thương hiệu để hiểu khách hàng biết đến doanh nghiệp đến đâu. Các cuộc khảo sát hướng đến một nhóm đối tượng khách hàng cụ thể hoặc rộng hơn. Có thể thực hiện khảo sát bằng nhiều cách: phỏng vấn, tạo câu hỏi trên website, điền form đánh giá, gọi điện CSKH,…

Cuộc khảo sát nên bắt đầu từ câu hỏi tổng quan như “Khi nói về sản phẩm/dịch vụ A, bạn thường nghĩ đến thương hiệu nào?”, sau đó hãy đi vào những câu hỏi sâu hơn “Khi nói đến thương hiệu mang phong cách X, bạn nghĩ đến thương hiệu nào?

Các cuộc khảo sát mức độ nhận biết thương hiệu
Các cuộc khảo sát mức độ nhận biết thương hiệu

Cách đo lường mức độ nhận biết thương hiệu này tuy tốn nhiều thời gian và chi phí nhưng dữ liệu, thông tin thu được rất chất lượng. Nhưng với tính năng Auto Call của tổng đài OMICall, doanh nghiệp có thể khảo sát, thu thập thông tin hàng loạt khách hàng mà không tốn nhiều chi phí lẫn nhân lực. Giải pháp tổng đài OMICall ứng dụng AI, tích hợp nhiều tính năng: Phiếu ghi, File ghi âm,…giúp tổng đài viên tổng hợp thông tin, phản hồi nhanh chóng các vấn đề của khách hàng.

>>> Xem thêm: Tổng Đài OMICall – Tính Năng Phiếu Ghi

Tạm kết

Trên đây là top 4 cách đo lường mức độ nhận biết thương hiệu giúp doanh nghiệp có thêm những định hướng mới trong việc xây dựng hình ảnh, giá trị và mở rộng được tệp khách hàng. Từ đó tạo nên một chiến dịch marketing thành công và mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp.

Liên hệ với chúng tôi qua:

OMICall – Tổng Đài Đa Kênh Ứng Dụng AI Hàng Đầu Việt Nam

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT

  • VP trụ sở: 140 -142, Đường số 2 (KĐT Vạn Phúc City), P. Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.
  • VP chi nhánh Hà Nội: 85-87 Đường Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy (Tòa nhà An Hưng).
  • VP Chi nhánh Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh.
5/5 - (3 bình chọn)

Author

BTV Phương Hân

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us