Kỹ Năng Marketing

4 chỉ số cơ bản đo lường Brand Awareness trên Social Media

4 chỉ số cơ bản đo lường Brand Awareness trên Social Media
Thời gian đọc: 5 phút

Trong môi trường kinh doanh cạnh tranh ngày càng khốc liệt, một thương hiệu sở hữu mức độ nhận diện cao sẽ thực sự khác biệt so với các doanh nghiệp còn lại. Hãy cùng OMICall tìm hiểu về Brand Awareness để doanh nghiệp bạn có thể xây dựng những chiến lược Marketing phù hợp, hiệu quả trong bài viết dưới đây nhé!

Đo lường Brand Awareness thông qua lưu lượng truy cập trực tiếp vào Website

Công cụ phân tích trang web như Google Analytics 4 sẽ cho doanh nghiệp biết được lưu lượng truy cập trực tiếp đến trang Web của họ. Việc xem xét sự tăng trưởng của lưu lượng truy cập trực tiếp trong một khoảng thời gian cụ thể cung cấp cho nhà quản lý thông tin về sự tăng trưởng nhận thức của người tiêu dùng đối với thương hiệu doanh nghiệp.

Lượng truy cập website từ các nguồn khác nhau

Một số liệu khác cần nghiên cứu là số lượng và chất lượng của lưu lượng truy cập từ các kênh khác nhau. Một số nguồn mang lại traffic mà các doanh nghiệp cần chú ý có thể kể đến như: Organic (tìm kiếm tự nhiên), Paid Search (tìm kiếm qua quảng cáo),Social (tìm kiếm từ mạng xã hội)… Hãy đảm bảo lưu lượng truy cập từ các kênh này không ngừng tăng lên. Nhưng lưu lượng truy cập này phải hợp lệ và có liên quan đến Website của doanh nghiệp.

Ví dụ: Lưu lượng truy cập từ các kênh bị đánh giá là xấu sẽ làm giảm điểm chất lượng Website doanh nghiệp và khi khách hàng truy cập sẽ không thể nhìn thấy trang web. Chúng làm cho khả năng hiển thị tìm kiếm của trang Web giảm đi, hay còn gọi là độ Trust Website giảm, điều này không giúp ích gì cho việc nâng cao nhận thức về thương hiệu. Vì vậy, đừng chỉ nhìn vào các chỉ số, mà thêm vào đó, hãy nghiên cứu và tập trung vào các lưu lượng truy cập chất lượng.

>>> Xem thêm: Bí quyết xây dựng bản đồ thấu cảm hiệu quả nhất 2023

Lượng tìm kiếm trung bình trên Google Search

Thông qua Google Search, bạn sẽ biết được số lượng tìm kiếm thương hiệu của bạn và thương hiệu của đối thủ cạnh tranh, cũng như một số từ khóa liên quan. Đây là một cách tuyệt vời để đo lường và theo dõi mức độ nhận biết thương hiệu của doanh nghiệp.

Hầu hết các công cụ phân tích chỉ cung cấp thông tin về lượng kiếm trong một khoảng thời gian giới hạn, chẳng hạn như ba đến sáu tháng, vì vậy hãy lưu trữ các chỉ số để theo dõi sự gia tăng của các tìm kiếm có thương hiệu trong một khoảng thời gian dài hơn. Hãy chú ý đến từ khóa liên quan và các từ khóa có chứa lỗi chính tả để có thông tin chi tiết hơn.

Lượng tìm kiếm trung bình trên Google Search
Lượng tìm kiếm trung bình trên Google Search

04 chỉ số cơ bản đo lường Brand Awareness trên Social Media

04 chỉ số đo lường Brand Awareness
04 chỉ số đo lường Brand Awareness

Đo lường Brand Awareness thông qua Buzz Volume (Tổng lượng thảo luận)

Buzz Volume là chỉ số thể hiện độ ồn ào của thương hiệu, bao gồm tổng số bài post, comment và share ở chế độ công khai.

Bên cạnh Buzz Volume (Tổng thảo luận), còn các chỉ số thể hiện tổng thảo luận khác như Displayed Buzz Volume (Tổng thảo luận hiển thị), Relevant Buzz Volume (Thảo luận liên quan) và Brand Mention (Thảo luận đề cập đến thương hiệu). Tuỳ vào từng mục tiêu đo lường hoặc đặc thù của thương hiệu hoặc ngành hàng mà thương hiệu có thể tham khảo những chỉ số (buzz) dựa trên cách phân loại thảo luận trên MXH.

>>> Xem thêm: Mô hình SAAS là gì? Bức tranh tổng quát về mô hình SAAS ở Việt Nam

Share of Voice (Thị phần thảo luận)

Share of Voice là chỉ số so sánh lượng thảo luận của một thương hiệu tạo ra so với các đối thủ cạnh tranh trong một khoảng thời gian. Share of Voice cho biết tỷ lệ số lượng thảo luận của thương hiệu so với đối thủ cạnh tranh. Tỷ lệ này cho biết thương hiệu có đang gây được sự chú ý nhiều hơn so với các đối thủ cạnh tranh hay không?

Ví dụ: Trong tháng 4/2022, Edupia chỉ chiếm 5,31% thị phần thảo luận khi so sánh với AloKiddy, KidsUp trong ngành Edtech và Elearning phân khúc Kid Education. Nhưng sang tháng 5/2022 Edupia “vươn mình” chiếm đến 23,13% nhờ vào các hoạt động hợp tác với các người nổi tiếng như Khánh Thi, diễn viên Vân Trang,… và các hoạt động Minigame tăng tương tác người dùng.

Share of Engagement (Thị phần tương tác)

Share of Engagement là chỉ số giúp so sánh lượng tương tác của một thương hiệu tạo ra so với các đối thủ cạnh tranh trong một khoảng thời gian.

Tuỳ thuộc vào đặc điểm của từng ngành hàng, người dùng sẽ thảo luận hoặc tương tác nhiều hơn với các bài đăng của thương hiệu. Và tỷ lệ này phụ thuộc vào đối thủ cạnh tranh & số lượng đối thủ thương hiệu so sánh với. Tương tự với Share Of Voice, Share Of Engagement cũng là chỉ số tương đối.

Audience Scale

Audience scale là số lượng người thực sự tham gia thảo luận trên Social Media. Việc tạo ra một chiến dịch truyền thông mạng xã hội thu hút được nhiều người dùng biết đến và tham gia thảo luận. Để thu hút được nhiều người tham gia thảo luận, Marketer cần có thông điệp súc tích, hấp dẫn và chiến lược phân phối nội dung trên các kênh truyền thông. Với cùng số lượng Buzz Volume, chiến dịch nào có số người tham gia thảo luận cao hơn thì chắc chắn sẽ có mức độ viral tốt hơn.

Ví dụ: Trong tháng 5/2022, AloKiddy dẫn đầu về thị phần thảo luận khi chiếm 70,9% thị phần. Nhưng khi xét đến lượng người thảo luận, Edupia chiếm ưu thế hơn với gần 70%. Điều này có ý nghĩa rằng trong tháng 5/2022, các hoạt động của Edupia đã tiếp cận được nhiều người dùng hơn.

>>> Xem thêm: Mô hình PESTEL Là Gì? Vai Trò Quan Trọng Trong Chiến Lược Phân Tích

Tạm kết

Những chia sẻ của OMICall về những chỉ số đo lường cơ bản Brand Awereness nhằm mục đích giúp doanh nghiệp có thêm định hướng trong việc xây dựng hình ảnh thương hiệu và mở rộng tệp khách hàng tiềm năng.

OMICall – Tổng Đài Đa Kênh Ứng Dụng AI Hàng Đầu Việt Nam

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT

  • VP trụ sở: 140 -142, Đường số 2 (KĐT Vạn Phúc City), P. Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.
  • VP chi nhánh Hà Nội: 85-87 Đường Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy (Tòa nhà An Hưng).
  • VP Chi nhánh Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Author

BTV Thuý Vân

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us