Kiến Thức Tổng Đài Ảo Tin Tức và Xu Hướng

Công Nghệ Blockchain Là Gì? Những điều Cần nên biết

blockchainlagi
Thời gian đọc: 8 phút

Blockchain là gì? chắc hẳn là thuật ngữ mà bất cứ ai đã từng nghe qua. Nhưng chắc hẳn vẫn còn rất ít người có thể hiểu rõ và hiểu đúng thuật ngữ này. Qua bài viết hôm nay, chúng tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức hữu ích về Blockchain. Kèm theo cái nhìn tổng quan về cách nó hoạt động. cũng như những ứng dụng vào các ngành nghề khác nhau.  

blockchainlagi

 

Công nghệ Blockchain là gì?

Công nghệ Blockchain hay còn gọi chuỗi khối là một cơ chế cơ sở dữ liệu tiên tiến. Cho phép việc chia sẻ thông tin một cách minh bạch, trong mạng lưới kinh doanh. Cơ sở dữ liệu chuối khối lưu trữ dữ liệu, trong các khối được kết nối với nhau trong một chuỗi.

Dữ liệu được lưu trữ có sự nhất quán theo trình tự của thời gian. Vì vậy, bạn sẽ không thể xóa hoặc sửa đổi chuỗi khi chưa có sự đồng thuận từ mạng lưới. Nhờ có công nghệ này, bạn sẽ có thể tạo ra một số những thứ không thể chỉnh sửa hay biến đổi. Để theo dõi đơn hàng, khoản thanh toán hay tài khoản và những nơi giao dịch khác. Hệ thống này có những cơ chế tích hợp hoạt động, để ngăn chặn các mục nhập giao dịch trái phép. Tạo nên sự nhất quán trong chế độ xem chung của những giao dịch này.

>> Xem thêm: Customer Service là gì? 5 Kỹ Năng Chuyên Môn Cần Trang Bị

Những đặc điểm nổi bật của BlockChain

Bất biến

Bất biến chính là một đặc điểm cốt lõi của công nghệ Blockchain. Hiểu đơn giản bất biến có nghĩa là một cái gì đó không thể thay đổi hay biến đổi được. Bất kì ai cũng không thể can thiệp vào để chỉnh sửa hoặc thay đổi thông tin. Vì mọi dữ liệu đều được ghi lại và hiển thị trên toàn bộ mạng lưới.

Phi tập trung

Tính phi tập trung trong Blockchain, chỉ là việc chuyển quyền kiểm soát và ra quyết định từ một thực thể tập trung. Có thể từ một cá nhân, tổ chức hoặc nhóm sang một mạng lưới phân tán. Các mạng lưới Blockchain phi tập trung thường sử dụng tính minh bạch để giảm nhu cầu phải có sự tin tưởng giữa những người tham gia. Các mạng lưới này cũng ngăn cản những người tham gia sử dụng quyền hạn hoặc quyền kiểm soát lên lẫn nhau, làm suy yếu chức năng của mạng lưới.

Đồng thuận

Công nghệ Blockchain là một hệ thống lập ra các quy tắc về sự đồng thuận của người tham gia. Cho phép ghi lại các giao dịch. Bạn chỉ có thể ghi lại các giao dịch mới khi đa số người tham gia mạng lưới đồng thuận.

Vai trò Blockchain trong giao dịch tài chính?

Đối mặt với những công nghệ cơ sở dữ liệu truyền thống, đã đặt ra những thách thức mới trong việc ghi và kiểm soát các giao dịch tài chính. Điều này gây ra những khó khăn trong việc làm minh bạch, những dữ liệu được ghi lại của các cuộc giao dịch diễn ra.

Câu chuyện tình huống giúp bạn dễ hiểu

Tình huống được đặt ra khi bạn bán một tài sản, sau khi đã giao tiền thì quyền sở hữu tài sản sẽ được chuyển cho bên mua. Lúc đó cả hai bên (bên bán và bên mua) có thể từng người ghi lại được những giao dịch tiền tệ vừa xảy ra. Nhưng trớ trêu rằng không có nguồn nào là đáng tin tuyệt đối. 

Bởi vì, bên bán có thể phản bác rằng họ vẫn chưa nhận được tiền, ngay cả khi họ đã nhận được. Ngược lại bên mua cũng có thể dễ dàng nói rằng họ đã chuyển ngay cả khi họ vẫn chưa thanh toán.

Biện pháp giám sát và xác thực là vô nghĩa

Để phòng chống được những trường hợp ví dụ được nếu trên, ở đây bạn cần có một bên thứ ba đáng tin cậy, có thể giám sát và xác thực các giao dịch diễn ra. Nhưng sự hiện diện của bên thứ ba chỉ làm cho quá trình giao dịch diễn ra phức tạp và tạo nên lỗ hổng lớn.

Vì nếu cơ sở dữ liệu của bên thứ ba này bị xâm nhập sẽ khiến cả hai bên (người bán và người mua) chịu tổn thất.

Công nghệ Blockchain mang lại điều gì?

Blockchain sẽ một biện pháp tuyệt vời để giảm thiểu những vấn đề tương tự xảy ra. Bằng cách công nghệ này sẽ xây dựng nên một hệ thống chống làm giả, phi tập trung để ghi lại những giao dịch. Hiểu đơn giản, khi một trường hợp giao dịch tài sản được diễn ra. Thì cả người mua và người bán sẽ được Blockchain tạo ra một cuốn sổ riêng. 

Sau khi tất cả những giao dịch được hai bên đồng ý. Thì hệ thống này sẽ tự động cập nhật vào cuốn sổ riêng đó của hai người trong thời gian thực. Vì vậy, khi các dữ liệu được ghi lại trên sổ riêng, thì bất cứ bên nào cũng không được can thiệp chỉnh sửa dù có sai lệch, hệ lụy là các giao dịch xảy ra trước đó nếu đã sai lệch thì sẽ dẫn đến những kết quả sau sai lệch theo.

Nhờ những đặc tính hữu ích của Blockchain. cho nên công nghệ này được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau, không chỉ riêng giao dịch tài chính. Hiện nay công nghệ này cũng đã được áp dụng lên việc tạo ra tiền kỹ thuật số như Bitcoin

Ngành nghề khác nhau sử dụng Blockchain thế nào?

Sau khi hiểu được Blockchain là gì? Chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những ứng dụng thực tế theo cách thức sáng tạo, của công nghệ đang này vào đa dạng nhiều ngành nghề khác nhau. 

Ngành năng lượng

Ở nước ngoài, các công ty năng lượng hiện tại chủ yếu sử dụng công nghệ này. Để tạo ra các nền tảng giao dịch năng lượng. Một cách ngang hàng và hợp lý hóa việc tiếp cận đến năng lượng tái tạo. 

Các công ty năng lượng này dựa trên Blockchain, tạo ra một nền tảng giao dịch buôn bán điện cho các cá nhân. Đối với những chủ nhà có tấm pin mặt trời khi sử dụng nền tảng này, để bán lượng điện được tạo ra cho người khác. hệ thống của nền tảng này sẽ hoạt động tự động hóa và thông qua đồng hồ đo thông minh. Sinh ra các giao dịch và được Blockchain ghi nhận lại.

Ở Việt Nam, việc áp dụng Blockchain vào lĩnh vực năng lượng cũng được khuyến khích để giải quyết những khó khăn tồn động. Tuy nhiên hiện tại với tham vọng thay thế hoàn toàn hệ thống tập trung hiện có. Bằng thị trường mua bán điện theo mạng lưới ngang hàng như vừa để cập ở trên. 

Sẽ không tác động quá đáng kể đối với ngành điện trong tương lai gần. Thay vào đó không chỉ ở riêng Việt Nam mà các công ty năng lượng trên toàn thế giới nói chung. Nên tập trung tìm cách ứng dụng Blockchain vào hệ thống sẵn có để cải thiện hoạt động mua bán điện.

Ngành truyền thông và giải trí

Công nghệ này được các công ty trong lĩnh vực truyền thông và giải trí sử dụng để quản lý dữ liệu bản quyền. Xác minh bản quyền là một việc làm rất quan trọng để các nghệ sĩ nhận được lợi nhuận công bằng, minh bạch. Các công ty này sử dụng Blockchain để quản lý quyền kỹ thuật số một cách hiệu quả hơn. Đem lại năng suất và cắt giảm được chi phí xử lý bản quyền.

Ngành tài chính

Những hệ thống tài chính truyền thống, ngân hàng và sàn giao dịch chứng khoán. Sử dụng công nghệ Blockchain để quản lý các khoản thanh toán trực tuyến. Tài khoản và giao dịch thị trường để làm tăng tính minh bạch.

Ngành bán lẻ

Đối với những công ty trong lĩnh vực bán lẻ, họ thường dùng để theo dõi sự lưu động của những hàng hóa, khi di chuyển từ nhà cung cấp và người mua.

blockchainlagi2

 

Có những loại mạng lưới Blockchain nào?

Hiện tại công nghệ này có 4 loại mạng lưới phi tập trung hoặc phân tán chính trong Blockchain:

Mạng lưới Blockchain riêng tư

Chỉ một tổ chức duy nhất có thể kiểm soát các Blockchain riêng tư. Được gọi là các Blockchain quản lý, cơ quan này sẽ xác định ai có thể là thành viên và họ có được những quyền hạn gì trong mạng lưới. Các Blockchain riêng tư chỉ phi tập trung một phần, vì những Blockchain này có các hạn chế về quyền truy cập.

Mạng lưới Blockchain công khai

Mạng lưới này không yêu cầu quyền và mọi người đều được tham gia. Tất cả các thành viên của Blockchain này sẽ có quyền đọc, chỉnh sửa và xác thực chuỗi khối như nhau. Chủ yếu việc sử dụng loại mạng lưới này để mọi người có thể công khai trao đổi và đào các loại tiền điện tử như Bitcoin, Litecoin.

Mạng lưới Blockchain hỗn hợp

Các Blockchain mạng lưới hỗn hợp sẽ kết hợp cùng các yếu tố từ mạng lưới riêng tư và mạng lưới công khai. Các công ty có thể thiết lập những hệ thống riêng tư, dựa trên quyền hạn bên cạnh một hệ thống công khai. Bằng công nghệ này, họ kiểm soát và quản lý truy cập vào dữ liệu cụ thể được lưu trữ trong Blockchain trong khi vẫn công khai những dữ liệu còn lại.

Họ sử dụng các hợp đồng thông minh để các thành viên công cộng có thể kiểm tra, xem những giao dịch riêng tư đã được hoàn thành hay chưa. 

Mạng lưới Blockchain liên hợp

Một nhóm các tổ chức kiểm soát mạng lưới Blockchain liên hợp. Các tổ chức được chọn từ trước chia sẻ trách nhiệm duy trì và quyết định về quyền truy cập của dữ liệu. Các ngành trong đó có nhiều tổ chức có mục tiêu và hưởng lợi từ trách nhiệm chung, Thường thích dùng mạng lưới Blockchain liên hợp. 

Nhận Ebook: “Quản Lý NV Từ Xa – Không Phải Nhà Lãnh Đạo Nào Cũng Biết”

>> Xem thêm: Consumer Là Gì Trong Hoạt Động Kinh Doanh?

Kết thúc

Cảm ơn tất cả các bạn đã theo dõi bài viết, hy vọng thông qua thông tin thú vị và hữu ích mà chúng tôi đã chia sẻ. Có thể giúp bạn hiểu thêm và hiểu sâu hơn về Blockchain là gì? Mọi đóng góp ý kiến các bạn có thể để lại bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhanh nhất.

 

OMICall – Tổng Đài Đa Kênh Ứng Dụng AI Hàng Đầu Việt Nam

Website: https://omicall.com/

Hotline: 0287 1010 898 – 0899 909 868

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT

VP trụ sở: 140 -142, Đường số 2 (KĐT Vạn Phúc City), P. Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.

VP chi nhánh Hà Nội: Tòa nhà An Hưng Building 85 – 87 Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

VP Chi nhánh Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh.

5/5 - (1 bình chọn)

Author

Thành Đạt BTV

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us