Kỹ Năng Marketing

ARPU là gì? Vì sao chỉ số ARPU lại quan trọng?

ARPU là gì? Vì sao chỉ số ARPU lại quan trọng?
Thời gian đọc: 5 phút

ARPU sử dụng để đo lường giá trị doanh thu mà doanh nghiệp nhận được tạo ra trên một khách hàng. Tuy nhiên không phải nhà quản trị nào cũng biết xác định ARPU. Cùng tìm hiểu ARPU là gì? Và vì sao chỉ số này lại quan trọng đến vậy. 

Khái niệm ARPU là gì?

ARPU hay còn gọi là doanh thu trung bình trên một khách hàng. Thuật ngữ hiểu một cách đơn giản thì nó là chỉ số đo lường giá trị doanh thu được tạo ra trên một người dùng hoặc đơn vị.

Tổng đài ảo đa kênh ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam
Tổng đài ảo đa kênh ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam

Chỉ số doanh thu trung bình cho phép các doanh nghiệp phân tích sâu hơn về mức độ tăng trưởng trên mỗi khách hàng, từ đó giúp thiết lập mô hình tăng trưởng doanh thu hiệu quả. Đây cũng là giá trị được sử dụng để đo lường mức độ thành công của các nhà cung cấp, khai thác mạng viễn thông di động hay còn được gọi với cái tên là chỉ số doanh thu bình quân của một thuê bao/tháng.

>>> Xem thêm: Bản đồ hành trình khách hàng theo mô hình 5A

Vì sao chỉ số ARPU lại quan trọng?

Trong hoạt động kinh doanh, đối với các nhà quản lý doanh nghiệp, nhà tiếp thị hay quản lý sản phẩm thì doanh thu bán hàng là yếu tố cực kỳ quan trọng: 

  • Đối với các nhà tiếp thị và phát triển ứng dụng, có thể tối ưu các hoạt động tiếp thị. Có thể đánh giá mức độ hiệu quả của từng chiến dịch từ đó đưa ra quyết định sử dụng, thay thế phù hợp.
  • Gia tăng hiệu quả chuyển đổi người dùng trên các thiết bị di động bằng cách bổ sung chi phí cho các chỉ số giá như CPI (giá cho mỗi lượt cài đặt) hay CPA (giá cho mỗi lần hành động). Đồng thời so sánh chúng để xác định việc doanh nghiệp hiện tại có đang chi tiêu ngân sách cho tiếp thị là đúng đắn hay không.
Tối ưu các hoạt động tiếp thị
Tối ưu các hoạt động tiếp thị

Hướng dẫn đo lường chỉ số ARPU

Để đo lường chỉ số ARPU chúng ta có 2 cách đó là đo lường cơ bản và đo lường nâng cao.

Đo lường chỉ số cơ bản

Về bản chất thì chỉ số ARPU là một phép toán dựa trên tỷ lệ doanh thu tạo ra với số lượng người dùng trong cùng thời điểm đó. Việc lựa chọn thời điểm để đánh giá sẽ phụ thuộc vào từng doanh nghiệp cụ thể: 

Công thức tính ARPU = Tổng lượng doanh thu tạo ra trong kỳ/ Số lượng người dùng đăng ký trong kỳ. 

Trong đó, tổng doanh thu bao gồm số lượng người dùng hiện tại, người dùng mới và hàng bán thêm, bán kèm.

Đo lường nâng cao

Bên cạnh việc đo lường chỉ số doanh thu trung bình ARPU dựa theo hoạt động trên thì một trong những cách đo lường ARPU khác, phù hợp với các nhà phát triển và tiếp thị di động đó chính là nhóm tuần tập. Công thức xác định ARPU nhóm tuần tập như sau: 

ARPU = Tổng lượng doanh thu tạo ra trong khoảng thời gian A do người dùng đạt được trong thời gian B/ Tổng số lượng người dùng có được trong khoảng thời gian B

Dựa trên phương pháp này, chúng ta có thể thấy được rằng chỉ số ARPU đề cập đến doanh thu do nhóm người dùng mới tạo ra trong khoảng thời gian nhất định. Điều này mang đến giá trị nhất định cho doanh nghiệp trong xác định ROI và xác định tình trạng chuyển đổi người dùng trên di động.

>>> Xem thêm: 02 cách giúp doanh nghiệp tạo dựng mô hình đa thương hiệu

Cách để cải thiện chỉ số ARPU

Để cải thiện chỉ số doanh thu trung bình ARPU không khó tuy nhiên cần có kiến thức và am hiểu để thực hiện. Sau đây là một số cách để cải thiện ARPU hiệu quả.

Điều chỉnh lại kế hoạch giá dựa trên điều khách hàng quan tâm

Để cải thiện chỉ số ARPU, doanh nghiệp cần điều chỉnh là chiến lược giá cho các dịch vụ của mình. Ví dụ, nếu doanh nghiệp đang triển khai chiến dịch cho mục đích tăng cường lượt đăng ký ứng dụng, lúc này để thu hút khách hàng đăng ký, doanh nghiệp có thể bổ sung tính năng mới vào các gói cao cấp hoặc điều chỉnh giảm phí hàng tháng nếu người dùng trả phí trước.

Điều chỉnh giá cả
Điều chỉnh giá cả

Tập trung vào giữ chân khách hàng

Việc bỏ ra chi phí đề giữ chân khách hàng sẽ ít tốn kém hơn là đi tìm khách hàng mới. Doanh nghiệp cần quan tâm đó là phân tích xem nhóm khách hàng này có quay lại để sử dụng sản phẩm của mình hay không từ đó có chiến dịch tiếp thị lại ngay tại thời điểm đó để thu hút sự quan tâm của khách hàng. Ngoài ra, doanh nghiệp thu hút khách hàng bằng các gói “khách hàng thân thiết”, ưu đãi, trò chơi có thưởng…

>>> Xem thêm: Top 06 cách chăm sóc khách hàng tiềm năng

Tạm kết

Chỉ số ARPU đối với hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng gia tăng hiệu quả trong bán hàng và tiếp thị sản phẩm, dịch vụ. Với kiến thức trên bạn đã phần nào hiểu rõ hơn về ARPU là gì? và cách để cải thiện chỉ số này hiệu quả.

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

OMICall – Tổng Đài Đa Kênh Ứng Dụng AI Hàng Đầu Việt Nam

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT

  • VP trụ sở: 140 -142, Đường số 2 (KĐT Vạn Phúc City), P. Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.
  • VP chi nhánh Hà Nội: 85-87 Đường Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy (Tòa nhà An Hưng)
  • VP Chi nhánh Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Author

BTV Thuý Vân

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us