Kỹ Năng Kinh Doanh

Xu hướng quản trị doanh nghiệp hiện nay: Cách thích ứng và vượt qua thử thách

Xu hướng quản trị doanh nghiệp hiện nay: Cách thích ứng và vượt qua thử thách
Thời gian đọc: 6 phút

Với sự thay đổi đang diễn ra nhanh chóng và mạnh mẽ trên toàn thế giới, ở mọi lĩnh vực, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp luôn “đau đầu” khi phải giải quyết bài toán “làm thế nào để thích nghi và tồn tại với những biến chuyển đó. Vậy đâu sẽ là xu hướng quản trị doanh nghiệp hiện nay mà các nhà lãnh đạo cần chú ý tới. 

Tổng đài ảo đa kênh ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam
Tổng đài ảo đa kênh ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam

Quản trị doanh nghiệp là gì?

Quản trị doanh nghiệp (Business Management) là quá trình lập kế hoạch, tổ chức, điều hành và kiểm tra hoạt động của một doanh nghiệp hoặc tổ chức với mục tiêu tạo ra giá trị và đạt được các mục tiêu kinh doanh. Quản trị doanh nghiệp bao gồm nhiều khía cạnh khác nhau và các hoạt động liên quan đến tất cả các khía cạnh của hoạt động kinh doanh.

Nhận Ebook: “Dành Cho Nhà Quản Lý – Nâng Cấp 06 Kỹ Năng Lãnh Đạo Thời Đại Số”

 

Top 05 xu hướng quản trị doanh nghiệp hiện nay

Ứng dụng công nghệ – Trí tuệ nhân tạo AI lên ngôi

Xu hướng đầu tiên trong thời đại 4.0 hiện nay phải kể đến việc ứng dụng công nghệ vào khâu quản lý doanh nghiệp, đặc biệt hơn là sử dụng trí tuệ nhân tạo – AI (Artificial intelligence). Chỉ trong năm 2018, số lượng doanh nghiệp sử dụng AI đã tăng gấp ba so với những năm trước. Theo  nghiên cứu của  Mckinsey (Công ty tư vấn quản lý toàn cầu) cho thấy, trên thế giới có khoảng 37% các công ty đã và đang ứng dụng công nghệ AI dưới nhiều hình thức khác nhau. Tại Việt Nam, cũng đã có nhiều tổ chức, doanh nghiệp áp dụng AI vào việc nghiên cứu – kinh doanh để tạo ra những kết quả đáng kể. Vinpearl trở thành hệ thống khách sạn, du lịch nghỉ dưỡng đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt (Face Recognition) dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo hay. Một số bệnh viện đã áp dụng triển khai ứng dụng AI (hệ thống IBM Watson for Oncology – IBM WFO) để tư vấn hỗ trợ điều trị ung thư. Cũng theo kết quả nghiên cứu từ Mckinsey, dự tính đến năm 2030, 70% doanh nghiệp sẽ ứng dụng ít nhất một loại hình AI trong chăm sóc khách hàng, quy trình tuyển dụng, bảo mật,…

Trí tuệ nhân tạo
Trí tuệ nhân tạo

>>> Xem thêm: 5 lưu ý khi lựa được đơn vị lắp đặt tổng đài nội bộ TPHCM uy tín

Đơn giản hóa bộ máy cồng kềnh

Xu hướng đơn giản dần được ưa chuộng trong nhịp sống hiện đại. Đơn giản tác động lên nhiều lĩnh vực: từ phong cách sống, thiết kế,… đến cả quản trị, kinh doanh. Chính vì vậy, cách thức quản trị doanh nghiệp dần dần được tối ưu với cấu trúc vận hành ngày càng được tinh giản, nhưng vẫn đem lại năng suất cao. Vai trò của những người đứng đầu vận hành bộ máy tổ chức trở nên đặc biệt hơn. Không chỉ dừng lại ở khâu quản lý, tối ưu hóa các hoạt động, chi phí vận hành mà họ sẽ cần kết hợp chặt chẽ với các bộ phận khác, phòng ban chuyên sâu để có thể đưa ra những quyết định chính xác trong quá trình điều hành. 

Việc cải tiến, tinh giản những cấu trúc làm việc cồng kềnh, tiếp cận mô hình quản lý hiện đại là điều mà các nhà quản trị cần phải làm để có thể cải thiện, tăng hiệu quả cho doanh nghiệp của mình trong thời buổi hiện đại.

Quản lý trao quyền cho nhân viên

Theo cách quản trị doanh nghiệp truyền thống mọi quyền hạn đều tập trung vào các nhà quản lý nên để lại nhiều hạn chế đó là việc không có nhiều sự sáng tạo và vô hình chung sẽ làm nhân viên của mình – những con người tài năng cũng trở nên thụ động vì chỉ tuân theo lệnh của cấp trên, làm việc chỉ để kịp những chỉ tiêu KPI mà không cảm nhận được giá trị của công việc, không được sáng tạo theo cách riêng của mình lâu dần họ sẽ cảm thấy bị gò bó dẫn đến sự trì trệ và không gắn kết giữa các thành viên trong công ty.

Để khắc phục những nhược điểm trên các nhà quản lý, quản trị doanh nghiệp đã dùng phương pháp trao quyền cho nhân viên và thỏa mãn 03 nhu của con người trong thang Maslow. Khi mỗi người được thỏa mãn về nhu cầu cơ bản như: Ăn, uống, nghỉ ngơi… và được an toàn có sẽ có nhu cầu cao hơn như được tôn trọng, được khẳng định bản thân.

Quản lý trao quyền cho nhân viên
Quản lý trao quyền cho nhân viên

>>> Xem thêm: Dịch vụ khách hàng là gì? Yếu tố thành công để bán hàng

Xu hướng quản trị doanh nghiệp từ xa

Với việc ngày càng nhiều công việc có thể thực hiện trên nền tảng đám mây và kỹ thuật số, dễ dàng truy cập và trao đổi dữ liệu mọi lúc mọi nơi, rất nhiều các doanh nghiệp đầu ngành đang sử dụng nhân sự (thậm chí cả các quản lý cao cấp) làm việc tại nhà. Chẳng hạn các tập đoàn công nghệ lớn như Xerox và Dell đứng đầu danh sách các công ty sử dụng nhân sự làm việc từ xa nhiều nhất.

Các nhà quản lý cao cấp ưa thích một lịch làm việc linh hoạt và phần lớn khối lượng công việc họ được giao được thực hiện bên ngoài văn phòng công ty. Các vị trí quản lý này có thể thuộc nhiều ngành nghề lĩnh vực khác nhau, từ thu thập dữ liệu cho đến thiết kế sáng tạo

Quản trị doanh nghiệp từ xa
Quản trị doanh nghiệp từ xa

Chia sẻ trách nhiệm để giải quyết khó khăn của nhân viên

Phương pháp quản trị doanh nghiệp này cho phép nhân viên được thể hiện bản thân và cất lên tiếng nói của mình. Điều này sẽ tạo mối liên kết và ràng buộc về trách nhiệm với toàn bộ thành viên, mỗi người có thể tự đưa ra các quyết định của riêng mình. Do đó nhân viên có thể tự do giải quyết vấn đề khiến mỗi người có môi trường để nâng cao kỹ năng xử lý tình huống và có nhiều trách nhiệm hơn với công việc mình làm.

Bên cạnh đó, thời gian giải quyết khó khăn cũng sẽ được rút ngắn bởi khi tất cả mọi người cùng tập trung thực hiện giải quyết một công việc thì những ý tưởng sẽ xuất hiện không ngừng và việc tìm kiếm một ý tưởng tốt sẽ nhanh hơn nhiều lần so với việc chỉ có các nhà quản trị ngồi bàn bạc cùng nhau.

>>> Xem thêm: Top 06 cách quản lý data khách hàng doanh nghiệp nên áp dụng

Tạm kết

Xã hội ngày một phát triển đi cùng với đó là mọi công việc cũng thay đổi để phù hợp với hoàn cảnh hơn, đó là quy luật tất yếu xảy ra. Cùng hướng đến những giá trị bền vững và to lớn hơn thì các nhà quản lý cần tiếp cận và nhanh chóng thực hiện những xu hướng quản trị doanh nghiệp hiện nay. 

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

OMICall – Tổng Đài Đa Kênh Ứng Dụng AI Hàng Đầu Việt Nam

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT

  • VP trụ sở: 140 -142, Đường số 2 (KĐT Vạn Phúc City), P. Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.
  • VP chi nhánh Hà Nội: 85-87 Đường Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy (Tòa nhà An Hưng)
  • VP Chi nhánh Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Author

BTV Thuý Vân

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us