Kiến Thức Tổng Đài Ảo

Để làm Telesales bạn cần những kỹ năng gì?

Một telesales chuyên nghiệp cần phải có những kỹ năng như thế nào?
Thời gian đọc: 5 phút

 

Làm sao để có thể hạn chế tối đa những lỗi cơ bản cần tránh nhất khi làm Telesales? 

Một công việc đóng vai trò là “chìa khoá” giúp mở cánh cửa để doanh nghiệp có thể tiếp cận khách hàng là Telesales. Bởi khách hàng mới có thể đến gần hơn với doanh nghiệp và tạo ra những chuyển đổi về doanh thu. Tuy nhiên, để làm Telesales cần kỹ năng gì? 

Telesales là gì?

Telesales là mô hình kinh doanh khá phổ biến đối với mọi doanh nghiệp B2B, B2C hiện nay. Đây là hình thức bán hàng qua điện thoại, bộ phận đảm nhận vị trí này sẽ thực hiện các công việc. Như liên lạc đến khách hàng tiềm năng qua hệ thống tổng đài như tổng đài ảo, tổng đài analog,… theo data có sẵn. Để giới thiệu cho họ về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Quảng bá các chương trình khuyến mãi, ưu đãi. Ngoài ra, họ cũng nhận các cuộc gọi đến từ khách hàng để tư vấn, giải đáp thắc mắc cho khách hàng và chốt đơn.

Do tính chất công việc là đại diện cho cả một thương hiệu để tiếp cận khách hàng. Nên Telesales chính là yếu tố then chốt để quyết định doanh thu mang về cho doanh nghiệp. Nên để có thể giúp doanh nghiệp bứt phá doanh thu, bạn cần phải có những kỹ năng sau để có thể trở thành một Telesaler chuyên nghiệp.

>>> Xem thêm: Phần mềm tổng đài ảo – Giúp doanh nghiệp bùng nổ doanh thu cuối năm

Telesales cần những kỹ năng gì?
Telesales cần những kỹ năng gì?

Telesales cần những kỹ năng gì?

Giao tiếp

Để thuyết phục được khách hàng và thúc đẩy mua hàng, giao tiếp là một kỹ năng cần phải học hỏi và không ngừng trau dồi hằng ngày. Bởi vì nói chuyện qua điện thoại di động, nên khách hàng sẽ không thể thấy được khuôn mặt. Cũng như ngôn ngữ hình thể để có thể hình dung dễ dàng. Nên giọng nói của bạn khi giao tiếp là vô cùng quan trọng. Bạn phải thể hiện được sự vui vẻ, nhiệt tình và truyền cảm qua giọng nói để có thể chiếm được thiện cảm của khách hàng. Ngoài ra, cần phải truyền tải nội dung một cách rõ ràng, mạch lạc, tự nhiên. Để khách hàng có thể nghe được trọn vẹn thông tin bạn muốn mang tới.

Việc bạn giao tiếp, ứng xử một cách tự tin sẽ thể hiện được trình độ và sự chuyên nghiệp không chỉ riêng của bạn, mà còn đối với cả doanh nghiệp. Thu hút được khách hàng và giữ chân khách hàng mới có thể duy trì được cuộc gọi. Nếu ra đơn được thì rất tốt, nhưng nếu khách hàng chưa có nhu cầu, họ vẫn sẽ ấn tượng về thương hiệu của bạn.

Lắng nghe

Khi giao tiếp trở nên trôi chảy, thì bạn cần phải luyện tập kỹ năng lắng nghe. Đây là một kỹ năng rất quan trọng trong đời sống hằng ngày. Đặc biệt là đối với một tư vấn viên, chỉ có thật sự lắng nghe mới thật sự thấu hiểu được “nỗi đau” của khách hàng. Hiểu về nhu cầu của họ, vấn đề mà họ đang gặp phải và đưa ra những giải pháp hợp lý. Bên cạnh đó còn thể hiện sự tôn trọng tối đa dành cho những người mua hàng của mình. 

Xử lý tình huống

Mỗi khách hàng sẽ có những nhu cầu cũng như những vấn đề, thắc mắc khác nhau. Chính vì vậy, dù bạn có lên kế hoạch cho cuộc trao đổi kỹ đến đâu. Bạn cũng sẽ gặp những tình huống chưa thể lường trước được. Chính vì vậy, kỹ năng linh hoạt xử lý những tình huống bất ngờ là rất cần thiết đối với người làm Telesales. 

Chẳng hạn như khi trao đổi với một khách hàng khó tính và đưa ra những yêu cầu có đôi chút khắt khe. Hãy thật bình tĩnh và kiên nhẫn đối với họ. Đưa ra cho họ những lựa chọn, giải pháp tối ưu nhất mà doanh nghiệp có thể mang lại. Thay vì tỏ ra chán nản và khó chịu, bởi khách hàng là những người rất tinh tế. Họ sẽ luôn biết được bạn có đang cáu gắt với họ hay không chỉ qua giọng nói của bạn.

Mặt khác, đối với bất kỳ ai làm Telesales cũng đều tiếp xúc với một số khách hàng tiếp nhận cuộc gọi khá gay gắt và cảm thấy bị làm phiền. Thậm chí là nói lời khá “cay đắng” và dập máy ngang. Trong trường hợp này, là một Telesaler chuyên nghiệp thì hãy cư xử thật khéo léo. Và rút kinh nghiệm cho những lần gọi sau. Liên lạc với khách hàng vào những khung thời gian hợp lý hơn để tránh việc làm phiền họ.

Một telesales chuyên nghiệp cần phải có những kỹ năng như thế nào?
Một telesales chuyên nghiệp cần phải có những kỹ năng như thế nào?

>>> Liên quan: Top 5 chỉ số đo lường hiệu quả Telesales

Take notes (Ghi chép)

Những thông tin khách hàng để lại khi trao đổi với tư vấn viên là vô cùng quý giá. Bởi đó được xem như là tư liệu để có thể hiểu được khách hàng nhiều hơn. Vì vậy để có thể nắm bắt các nguồn thông tin đó, bạn cần trau dồi kỹ năng ghi chép. Dù cuộc gọi diễn ra trong thời gian ngắn hay dài, bạn cũng hãy ghi chép lại thông tin “đắt tiền” từ khách hàng và trình bày khoa học. Để dễ dàng xem lại vào lần tới khi liên lạc lại. 

Việc ghi chép thủ công là đối với các doanh nghiệp vẫn còn sử dụng phương pháp tổng đài truyền thống. Đối với phần mềm tổng đài ảo OMICall có đính kèm CRM. Khi cuộc gọi được triển khai, tính năng pop-up form thông tin khách hàng sẽ được hiển thị trên hệ thống. Tổng đài viên có thể ghi chú trực tiếp trên hệ thống và lưu trữ dễ dàng. Thao tác sẽ trở nên nhanh hơn, trình bày khoa học hơn và tự động hiển thị khi tư vấn viên liên lạc lại với khách hàng.

Lập kế hoạch cuộc trò chuyện

Để giữ được thế chủ động trong cuộc gọi và dẫn dắt khách hàng đến với sản phẩm/dịch vụ của thương hiệu tốt hơn. Các telesaler cần phải chuẩn bị sẵn một kịch bản trò chuyện. Bạn cần phải tìm hiểu về khách hàng, nhu cầu, vấn đề của họ đang nằm ở đâu. Để soạn thảo sẵn những câu hỏi và câu trả lời dành cho họ. Đặc biệt một điều tối kỵ khi trao đổi với khách hàng là không được nói sai tên doanh nghiệp của họ.

OMICall hy vọng bài viết trên đây chính là câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi “Để làm Telesales bạn cần những kỹ năng gì?”. Hy vọng trong hiện tại và tương lai, bạn có thể áp dụng được nó một cách tốt nhất đối với vị trí Telesales. Để có thể chinh phục được trái tim của khách hàng, dù là những vị khách hàng khó tính nhất.

Nếu bạn quan tâm đến phần mềm tổng đài ảo, hãy liên hệ với chúng tôi qua:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT 

    • Trụ sở chính: 140 – 142 Đường số 2, Vạn Phúc City, Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

 

    • Chi nhánh tại Hà Nội: 85-87 Đường Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy (Tòa nhà An Hưng)

 

    Chi Nhánh tại Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh
5/5 - (2 bình chọn)

Author

QTV Ngọc Châu

Ngọc Châu (Bee Bee) - Content Writer B2B P.MKT tại ViHAT Group, chuyên sản xuất nội dung lĩnh vực phần mềm công nghệ, kỹ năng kinh doanh, CSKH,... và đã có 1 năm kinh nghiệm. Ngoài ra từng sx nội dung cho các sản phẩm bán lẻ khác như: Mỹ phẩm, nhạc cụ, khoá học. Sở thích của Bee là làm Marketing, hội hoạ, và kết nối với ACE trong nghề.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us