Kỹ Năng Kinh Doanh

Phễu bán hàng là gì? Đóng vai trò như thế nào trong kinh doanh?

Phễu bán hàng là gì? Đóng vai trò như thế nào trong kinh doanh?
Thời gian đọc: 6 phút

Phễu bán hàng giúp doanh nghiệp nghiệp xây dựng một chiến lược bán hàng hiệu quả để thu hút, tạo quan tâm và chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực tế. Tham khảo bài viết để hiểu rõ hơn phễu bán hàng là gì

Phễu bán hàng là gì?

Phễu bán hàng (Sales Funnel)  là một khái niệm trong tiếp thị được mô phỏng dưới hình dáng của một cái phễu. Phễu bán hàng mô tả chính xác từng giai đoạn trong quá trình tiếp thị sản phẩm/dịch vụ đến khách hàng tiềm năng. Nhờ đó, nhà tiếp thị có thể tổng kết và tìm ra những khách hàng chất lượng nhất và có tiềm năng nhất.

Tham khảo: Marketing 0 đồng là gì? Cách thức triển khai hiệu quả giúp truyền thông thương hiệu

 

 

Vai trò phễu bán hàng trong kinh doanh

  • Phân tích chiến lược từ phễu bán hàng một cách dễ dàng. Với thông tin chi tiết từ phễu bán hàng, doanh nghiệp có thể vẽ phác họa chân dung khách hàng. Giai đoạn này rất quan trọng trong chiến lược bán hàng.
  • Tạo sự nhất quán trong các chiến lược bán hàng, mang đến các phác đồ bán hàng chuyên nghiệp và khoa học hơn
  • Đo lường mọi giới hạn khách hàng, khả năng thành công và những rủi ro một cách dễ dàng
  • Tăng tỷ lệ chuyển đổi từ khách hàng mục tiêu
  • Doanh số bán hàng tăng cao hơn khi bạn xác định được thông tin chi tiết về KH
  • Phễu bán hàng giúp bạn duy trì khách hàng cũ và thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng

Nhận Ebook: “Dành Cho Nhà Quản Lý – Nâng Cấp 06 Kỹ Năng Lãnh Đạo Thời Đại Số” 

Vai trò phễu bán hàng trong kinh doanh
Vai trò phễu bán hàng trong kinh doanh

AIDA – Mô hình phễu bán hàng cơ bản

Attention – Chú ý

Giai đoạn chú ý là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong mô hình AIDA. Để thu hút sự chú ý của khách hàng, thương hiệu cần có một chiến lược quảng cáo hoặc tiếp thị sáng tạo và hấp dẫn. Bằng cách sử dụng thông tin về đối tượng khách hàng, bạn có thể tạo ra nội dung thu hút bằng cách tập trung vào những vấn đề mà họ đang gặp phải hoặc những nhu cầu của họ. Nội dung thu hút này sẽ kích thích khách hàng khám phá thêm về thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ.

 

 

Interest – Quan tâm

Sau khi khách hàng đã nhận biết được sản phẩm hoặc thương hiệu của bạn, bước tiếp theo là tạo sự quan tâm của họ. Giai đoạn quan tâm trong mô hình AIDA đòi hỏi bạn cần tương tác với khách hàng để đưa ra thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ của mình một cách rõ ràng và hấp dẫn. Bằng cách cung cấp thông tin chi tiết và đáng tin cậy về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, bạn có thể thúc đẩy sự quan tâm của khách hàng tiềm năng.

Tham khảo: Top 05 mẫu thư chào hàng ứng dụng cho từng ngành hàng

Desire – Mong muốn

Thương hiệu cần tạo ra sự mong muốn trong KH muốn sở hữu sản phẩm/dịch vụ của mình. Bằng cách tập trung vào các lợi ích và giá trị của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, thương hiệu của bạn có thể thuyết phục khách hàng rằng sản phẩm của bạn là giải pháp hoàn hảo cho nhu cầu của họ. 

 

 

Action – Hành động

Bước cuối cùng trong mô hình AIDA là khuyến khích khách hàng thực hiện hành động cụ thể. Để khách hàng thực hiện một hành động nhất định, bạn cần cung cấp cho họ một lời kêu gọi hành động rõ ràng và hấp dẫn.

Có thể đưa ra các chương trình khuyến mãi, ưu đãi hấp dẫn hoặc các đợt giảm giá. Điều đó khuyến khích khách hàng mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ của bạn. Bằng cách tạo ra một lời kêu gọi hành động cuốn hút và rõ ràng, bạn có thể thúc đẩy khách hàng tiềm năng của mình đến hành động cụ thể, bao gồm mua hàng, liên hệ tư vấn, đặt lịch hẹn, đăng ký trải nghiệm, và nhiều hơn nữa.

AIDA - Mô hình phễu bán hàng cơ bản
AIDA – Mô hình phễu bán hàng cơ bản

Tham khảo: Cách xây dựng kịch bản tiếp cận khách hàng thu hút nhất 2023

Ví dụ về chiến lược xây dựng phễu bán hàng của Adidas 

Bước 1: Gây chú ý

Adidas đã tạo sự chú ý thông qua việc cung cấp đồ và dụng cụ thể thao cho các vận động viên hàng đầu trong các lĩnh vực. Điều này giúp thương hiệu tạo ra một cảm giác đáng tin cậy và chất lượng trong tâm trí của khách hàng. 

 

 

Bước 2: Tạo sự quan tâm, tò mò của khách hàng

Thương hiệu sử dụng tiêu đề hấp dẫn “tiết kiệm 50%” và “mới” để thu hút KH. Trang web của họ cung cấp các thông tin hữu ích về các sản phẩm và dịch vụ của họ, bao gồm cả đánh giá và đánh giá từ các khách hàng trước đó. Điều này giúp tăng độ tin cậy và khả năng quyết định của khách hàng tiềm năng.

Tham khảo: 05 cách nắm bắt tâm lý khách hàng tăng tỷ lệ chốt đơn thành công.

Bước 3: Khơi dậy mong muốn sở hữu sản phẩm của khách hàng

Adidas đã tập trung vào các sản phẩm mới và tính năng đặc biệt của sản phẩm. Từ đó, giúp KH cảm thấy họ đang sở hữu một sản phẩm chất lượng và độc đáo. Họ cũng cung cấp dịch vụ giao hàng miễn phí để khách hàng có thể tiết kiệm chi phí.

Bước 4: Thúc đẩy khách hàng hành động

Adidas đã đưa ra một lời kêu gọi hành động rõ ràng và hấp dẫn. Họ cung cấp các thông tin về giá cả và các chương trình khuyến mãi hấp dẫn để khách hàng có thể đặt hàng một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Tham khảo: Tổng đài tự động Callbot – Hỗ trợ CSKH không giới hạn thời gian

Qua bài viết, doanh nghiệp có thể trả lời câu hỏi phễu bán hàng là gì, thông qua ví dụ thực tế từ thương hiệu Adidas, doanh nghiệp sẽ dễ dàng hình dung và có thể xây dựng được phễu bán hàng phù hợp với mình.

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

OMICall – Tổng Đài Đa Kênh Ứng Dụng AI Hàng Đầu Việt Nam

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT

  • VP trụ sở: 140 -142, Đường số 2 (KĐT Vạn Phúc City), P. Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.
  • VP chi nhánh Hà Nội: 85-87 Đường Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy (Tòa nhà An Hưng)
  • VP Chi nhánh Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh.
5/5 - (1 bình chọn)

Author

BTV Anh Thư

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us