Kỹ Năng Kinh Doanh

Cách phân loại chatbot – Ứng dụng chatbot phổ biến trong kinh doanh

Cách phân loại chatbot - Ứng dụng chatbot phổ biến trong kinh doanh
Thời gian đọc: 5 phút

Hiện nay, chatbot không còn quá xa lạ đối với doanh nghiệp. Từ việc cung cấp hỗ trợ khách hàng tức thì đến tương tác với người dùng thông qua các cuộc trò chuyện trực tuyến, chatbot đã làm thay đổi cách chúng ta tương tác với công nghệ. Tuy nhiên, không phải chatbot nào cũng giống nhau. Chatbot có thể được phân loại vào các loại khác nhau dựa trên cách chúng được xây dựng và hoạt động. Hãy cùng khám phá các phân loại chatbot bên dưới bài viết. 

Tổng đài ảo đa kênh ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam
Tổng đài ảo đa kênh ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam

Chatbot là gì?

Chatbot là một chương trình máy tính được thiết kế để tương tác với con người qua giao diện trò chuyện. Nó sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và các thuật toán xử lý ngôn ngữ tự nhiên để hiểu và phản hồi các câu hỏi và yêu cầu từ người dùng. Chatbot có thể hoạt động tự động hoặc được điều khiển bởi con người để cung cấp hỗ trợ và thông tin cho người dùng.

 

 

Chatbot đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối con người với hệ thống tự động. Ứng dụng của chatbot rất đa dạng, đặc biệt là trong lĩnh vực tương tác khách hàng của doanh nghiệp. 

Chatbot có thể ứng dụng cho hầu hết các lĩnh vực như: chăm sóc sức khỏe, bán lẻ, chuỗi nhà hàng khách sạn, du lịch, bất động sản,….

Tham khảo: Số hóa doanh nghiệp là gì? Lợi ích của số hóa mang lại cho doanh nghiệp

Phân loại chatbot

Chatbot được chia thành 3 loại chính:

Phân loại chatbot
Phân loại chatbot

Clicking Bot 

Bằng cách nhấp chuột hoặc nhấn vào các nút đã được thiết kế sẵn trong Bot, người dùng có thể dễ dàng tương tác với chatbot. Hình thức này giúp hướng dẫn đến các vấn đề cần hỏi một cách dễ dàng. Tuy nhiên, Clicking Bot không hiểu được nội dung tin nhắn mà khách hàng gửi đến.

NLP Bot 

NLP Bot sử dụng công nghệ học máy và xử lý thông tin tự nhiên (Natural Language Processing – NLP). Với NLP Bot, người dùng có thể tự gõ các câu hỏi bất kỳ và Bot có khả năng hiểu được dựa trên dữ liệu đã được đào tạo từ trước. Các trường dữ liệu bao gồm câu mẫu, ý định và thực thể.

Nhận Ebook: “Dành Cho Nhà Quản Lý – Nâng Cấp 06 Kỹ Năng Lãnh Đạo Thời Đại Số” 

NLP & Dialog Management Bot 

Là loại Chatbot toàn diện nhất, kết hợp cách xử lý đa dạng và sự kết hợp hoàn hảo giữa Clicking Bot và NLP Bot (vừa cung cấp cả chức năng các nút như Clicking Bot và khả năng hiểu ý định của người dùng như NLP Bot). Đặc biệt, NLP & Dialog Management Bot có khả năng ghi nhớ ngữ cảnh hội thoại của người dùng, giúp tạo ra những trả lời liên quan và liên tục trong quá trình tương tác.

Tham khảo: Có nên lắp đặt tổng đài cho doanh nghiệp start-up?

03 Lợi ích khi doanh nghiệp sử dụng chatbot

Hỗ trợ khách hàng liên tục

Chatbot có thể hoạt động 24/7 sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng. Điều này giúp khách hàng không cần phải chờ đợi lâu hoặc gặp khó khăn khi liên hệ với tổng đài. Từ đó nâng cao sự hài lòng và tạo ra trải nghiệm nhất cho khách hàng.

Tiết kiệm thời gian hiệu quả và tăng năng suất làm việc

Chatbot có thể xử lý nhiều yêu cầu và trả lời câu hỏi nhanh chóng từ KH, giúp tiết kiệm thời gian cho cả khách hàng và nhân viên. Điều này tạo ra một quá trình tương tác hiệu quả hơn, giúp tăng năng suất và hiệu suất làm việc của doanh nghiệp.

 

 

Thu thập, quản lý thông tin và phân tích dữ liệu

Chatbot có thể thu thập thông tin từ khách hàng trong quá trình tương tác và cung cấp dữ liệu giá trị cho doanh nghiệp. Dữ liệu này có thể được sử dụng để phân tích và hiểu hành vi khách hàng, từ đó đưa ra các chiến lược kinh doanh và tiếp thị hiệu quả hơn.

Ứng dụng chatbot trong kinh doanh như thế nào?

Hỗ trợ khách hàng

Chatbot có thể được sử dụng để cung cấp hỗ trợ tức thì cho khách hàng. Chúng có thể giải đáp câu hỏi, cung cấp thông tin về sản phẩm và dịch vụ, hướng dẫn về quy trình mua hàng, xử lý yêu cầu bảo hành và trả lời các vấn đề thường gặp. Điều này giúp cải thiện trải nghiệm khách hàng và giảm thời gian phục vụ.

Tiếp thị và quảng cáo

Chatbot có thể được sử dụng để gửi thông điệp tiếp thị và quảng cáo cho khách hàng. Với kịch bản được doanh nghiệp xây dựng sẵn, chatbot có thể cung cấp thông tin về các chương trình khuyến mãi, sản phẩm mới, sự kiện sắp tới và khuyến nghị dựa trên sở thích và hành vi của khách hàng. Điều này giúp doanh nghiệp dễ dàng tăng khả năng tiếp cận và tương tác với khách hàng mục tiêu.

 

 

Hỗ trợ sau bán hàng

Chatbot có thể được sử dụng để hỗ trợ sau bán hàng, bao gồm hướng dẫn sử dụng sản phẩm, giải đáp câu hỏi kỹ thuật, cung cấp các tài liệu hướng dẫn và hỗ trợ bảo hành. Điều này giúp tạo lòng tin và sự hài lòng sau khi khách hàng đã mua sản phẩm.

Tham khảo: Tổng đài AI là gì? Giải pháp nâng cao dịch vụ CSKH cho doanh nghiệp hiện nay

Tích hợp với hệ thống CRM

Chatbot có thể tích hợp với hệ thống quản lý mối quan hệ khách hàng (CRM) của doanh nghiệp. Điều này giúp cập nhật thông tin khách hàng, lịch sử tương tác và dữ liệu quan trực khách hàng.

Qua bài viết, doanh nghiệp có thể biết phân loại chatbot và có thể ứng dụng chatbot vào một số công việc trong kinh doanh. Từ đó thúc đẩy kinh doanh, tăng doanh thu nhanh chóng cho doanh nghiệp.

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

OMICall – Tổng Đài Đa Kênh Ứng Dụng AI Hàng Đầu Việt Nam

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT

  • VP trụ sở: 140 -142, Đường số 2 (KĐT Vạn Phúc City), P. Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.
  • VP chi nhánh Hà Nội: 85-87 Đường Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy (Tòa nhà An Hưng)
  • VP Chi nhánh Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh.
5/5 - (1 bình chọn)

Author

BTV Anh Thư

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us