Thời gian đọc: 3 phút

Dịch vụ Voip hiện được nhiều doanh nghiệp sử dụng phổ biến, bởi có nhiều ưu điểm hơn tổng đài truyền thống, nhưng bên cạnh đó khi sử dụng tổng đài Voip tránh một số rủi ro không đáng có thì doanh nghiệp cần phải lưu ý nhiều về vấn đề bảo mật

Dịch vụ Voip là gì ?

Voice over Internet Protocol là công nghệ cho phép truyền thoại sử dụng giao thức mạng IP, trên cơ sở hạ tầng sẵn có của mạng internet. Voip là một trong những công nghệ viễn thông đang được quan tâm nhất hiện nay. Không chỉ đối với nhà khai thác, các nhà sản xuất mà còn cả với người sử dụng dịch vụ.

Voip vừa thực hiện mọi loại cuộc gọi như trên mạng điện thoại kênh truyền thống (PSTN) vừa truyền dữ liệu trên cơ sở mạng truyền dữ liệu. Do các ưu điểm về giá thành và sự tích hợp nhiều loại hình dịch vụ nên voip hiện nay được triển khai rộng rãi.

Voip
Voip

Những vấn đề bảo mật dịch vụ Voip ?

Dịch vụ Voip hoạt động trên mô hình Internet. Nên khi dùng không thể tránh khỏi những rủi ro, đặc biệt là vấn đề về bảo mật. Công nghệ Voip là công nghệ mới. Nên đây là miếng mồi béo bở của những cuộc tấn công độc hại (viruss, mã độc,…). Việc này nếu doanh nghiệp không có biện pháp phòng tránh hợp lý sẽ có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Nên việc chủ động tìm ra những cách phòng tránh là việc hết sức cần thiết cho doanh nghiêp:

Sử dụng tường lửa

Tường lửa thường là phần mềm hệ thống được đính kèm sẵn theo mỗi phiên bản Windows. Nó có tác dụng như một biên giới giúp ngăn chặn, hoặc chọn lọc những kẻ xâm nhập không mong muốn trên Internet vào máy tính. Nhưng đôi khi bức tường này tỏ ra không hiệu quả và dễ dàng bị qua mặt. Việc sử dụng phần mềm bên thứ 3 là giải pháp hữu hiệu để khắc phục vấn đề này. 

Liên tục nâng cấp phần mềm

Nếu hãng phần mềm cung cấp các bản vá cho hệ điều hành thì bạn nên cài đặt chúng ngay lập tức. Việc đó sẽ ngăn chặn được các tấn công đang lợi dụng yếu điểm trong lỗ hổng phần mềm.

Tận dụng triệt để các tùy chọn bảo mật

Nhiều nhà cung cấp có thể cung cấp dịch vụ cho phép mã hóa. Nếu công việc của bạn liên quan đến nhiều vấn đề riêng tư và bảo mật thì cũng nên cân nhắc đến các tùy chọn sẵn này.

Đánh giá các thiết lập bảo mật

Cả máy tính của bạn và các thiết bị/phần mềm VoIP cung cấp nhiều tính năng khác nhau cho yêu cầu của bạn. Dù vậy, việc cho phép các tính năngcó thể để lại cho bạn nhiều lỗ hổng dễ bị tấn công. Vì vậy vô hiệu hóa một số tính năng nếu bạn cảm thấy không cần thiết. Kiểm tra các thiết lập của bạn, thiết lập bảo mật riêng. Sau đó chọn các tùy chọn mà bạn cần để tránh mang lại những rủi ro không đáng có.

Giải pháp tổng đài Voip an toàn còn đòi hỏi bạn cần có cơ chế lưu log truy nhập, log cuộc gọi, log tác động… để dễ dàng phân tích, cảnh báo, ngăn chặn những cuộc gọi bất thường kịp lúc.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

5/5 - (1 bình chọn)

Author

QTV Thành Tín TK

Thành Tín TK - Là chuyên gia trong quản lý vận hành đội ngũ Marketing cho các Công Ty Công Nghệ, Dịch Vụ SAAS, Mobile App, Website, SEO,... Đặc biệt yêu thích Digital Marketing và đã có kinh nghiệm hơn 7 năm trong nghề. Sở thích của anh là Rap, Bóng Đá, Viết Blog, Phượt Bụi, và Hỗ Trợ Các Bạn Trẻ Về Marketing.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us