Kỹ Năng Marketing

Mô Hình O2O Là Gì? Xu Hướng Kinh Doanh Thống Trị Tương Lai

Mô Hình O2O Là Gì? Xu Hướng Kinh Doanh Thống Trị Tương Lai
Thời gian đọc: 5 phút

Mô hình O2O không còn quá xa lạ đối với các doanh nghiệp trong bối cảnh bùng nổ mạnh mẽ các hình thức kinh doanh mới. Vậy mô hình O2O là gì? Nó có gì khác và đem lại những lợi ích nào so với cách thức thức kinh doanh truyền thống?

Mô hình O2O là gì?

O2O là viết tắt của cụm từ Online to Offline – Một mô hình kinh doanh được chuyển đổi từ offline (Cửa hàng truyền thống, điểm bán, gian hàng hay cửa hàng vật lý) đến online (Cửa hàng trực tuyến, cửa hàng online, cửa hàng bán qua mạng). 

Tổng đài ảo đa kênh ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam
Tổng đài ảo đa kênh ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam

Vậy thì ứng dụng của O2O là gì? Với mô hình này, bên cạnh việc kinh doanh tại cửa hàng truyền thống, doanh nghiệp sẽ tiến hành tìm kiếm, thu thập dữ liệu và lôi kéo khách hàng tiềm năng thông qua các kênh bán hàng online. Từ đó nâng cao khả năng nhận diện thương hiệu, dịch vụ và sản phẩm với khách hàng, gia tăng tỷ lệ mua hàng của người tiêu dùng về cả hình thức offline và online.

Mô Hình O2O Là Gì? Xu Hướng Kinh Doanh Thống Trị Tương Lai
Mô Hình O2O Là Gì? Xu Hướng Kinh Doanh Thống Trị Tương Lai

Lợi ích của mô hình O2O

Tiếp cận những tệp khách hàng tiềm năng

Khi áp dụng mô hình O2O, doanh nghiệp sẽ có thể thu hút khách hàng bởi nhiều kênh khác nhau: Từ mạng mã hội (Facebook, Instagram…) đến website, các sàn thương mại điện tử (Shopee, Tiktok shop…). Từ đó mở rộng được tệp khách hàng hơn rất nhiều. 

>>> Xem thêm: Bật mí cách tăng tương tác khách hàng hiệu quả nhất

Tăng doanh thu bán hàng

Khi tiếp cận được nhiều khách hàng từ nhiều kênh như vậy, doanh nghiệp sẽ có thể tăng thêm doanh thu, tạo được các chương trình khuyến mãi, voucher để tiếp cận càng nhiều khách hàng.

Cải thiện trải nghiệm của khách hàng

Thông qua việc kết hợp bán online, người tiêu dùng dễ dàng tìm ra thông tin của các sản phẩm và dịch vụ và mình cần, cũng dễ dàng so sánh giữa các cửa hàng khác nhau mà có thể tiết kiệm được thời gian, công sức… từ đó nâng cao trải nghiệm mua hàng hơn rất nhiều.

Lợi ích của mô hình O2O. Các mô hình O2O phổ biến
Lợi ích của O2O. Các mô hình O2O phổ biến

Một số mô hình O2O phổ biến

  1. Click-and-mortar: Khách hàng tìm kiếm thông tin sản phẩm trên các kênh bán hàng online của doanh nghiệp. Sau đó sẽ đến các cửa hàng vật lý để xem trực tiếp sản phẩm, mua hàng, đổi trả hoặc bảo hành.
  2. Showrooming: Showrooming đề cập đến hành vi của người tiêu dùng, đó là việc họ đi đến các gian hàng truyền thống để xem xét sản phẩm nhưng cuối cùng lại quyết định mua hàng trực tuyến (với giá rẻ hơn).
  3. Webrooming: Khách hàng tìm kiếm thông tin, nghiên cứu sản phẩm trên các trang web, kênh trực tuyến trước khi quyết định mua sắm tại cửa hàng thực tế.

Xu hướng phát triển của O2O trong tương lai

Sự phát triển của O2O trong thời đại công nghệ số

Trong thời đại công nghệ số ngày càng phát triển, nơi mà internet và công nghệ di động là thứ không thể thiếu, cùng với đó là sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI), sự phát triển của thực tế ảo (VR) thì hành vi mua hàng của người tiêu dùng cũng thay đổi chóng mặt. 

Họ sẽ thay đổi thói quen mua sắm để thuận tiện hơn và tiết kiệm được thời gian. Bên cạnh đó cũng dễ dàng so sánh và lựa chọn giữa sự cạnh tranh gay gắt của các nhà bán lẻ.

O2O là mô hình kinh doanh hiệu quả trong thời đại công nghệ số. Doanh nghiệp cần áp dụng O2O để tăng khả năng cạnh tranh và phát triển trong thị trường.

Xu hướng phát triển của O2O trong tương lai
Xu hướng phát triển của O2O trong tương lai

Doanh nghiệp cần làm gì để áp dụng O2O hiệu quả?

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và sự thay đổi thói quen mua sắm của khách hàng, O2O sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh và và phát triển mạnh mẽ trong thị trường.

Doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược O2O phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Đầu tư vào công nghệ để hỗ trợ các hoạt động cần thiết. Bên cạnh đó cũng nên đào tạo nhân viên để sử dụng công nghệ và phục vụ khách hàng tốt hơn.

Khi áp dụng cách thức hoạt động của O2O thì kinh doanh đa kênh – Omni-channel chính là giải pháp tối ưu giúp việc quản lý và vận hành một lúc nhiều kênh bán hàng.  

>>> Xem thêm: Omni Channel là gì? Có phải mô hình kinh doanh hiệu quả nhất hiện nay?

Tổng đài đa kênh OMICall – Giải pháp CSKH với Omni Channel 

OMICall cung cấp các tính năng giúp người sử dụng tương tác với khách hàng của mình đa kênh chỉ với một hệ thống quản lý. Doanh nghiệp có thể tương tác với khách hàng qua nhiều kênh như mạng xã hội (Facebook, Zalo), email, chat bot…. Nhân viên có thể tương tác và quản lý các bình luận, tin nhắn từ fanpage và Zalo OA trực tiếp trên OMICall. 

Bài viết trên đã trả lời câu hỏi mô hình O2O là gì và cung cấp cho doanh nghiệp những thông tin cần thiết để cải thiện mô hình kinh doanh của mình một cách tốt hơn. Hãy liên hệ với OMICall để được cung cấp những dịch vụ tốt nhất.

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

OMICall – Tổng Đài Đa Kênh Ứng Dụng AI Hàng Đầu Việt Nam

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT

  • VP trụ sở: 140 -142, Đường số 2 (KĐT Vạn Phúc City), P. Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.
  • VP chi nhánh Hà Nội: 85-87 Đường Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy (Tòa nhà An Hưng).
  • VP Chi nhánh Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh
Rate this post

Author

BTV Thuỳ Vân

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us