Kỹ Năng Marketing

Marketing cảm xúc, những điều cần biết (Phần 2)

Thời gian đọc: 5 phút

Trong phần 1, chúng tôi đã giới thiệu cho bạn đọc về marketing cảm xúc và cách hoạt động của công cụ này. Vậy, làm sao để áp dụng chúng vào những chiến lược cụ thể? Dưới đây là câu trả lời chi tiết.

Chiến lược marketing cảm xúc cho doanh nghiệp

Có nhiều cách khác nhau để doanh nghiệp của bạn mang marketing cảm xúc vào các chiến lược. Một vài chiến lược bên dưới có thể kết hợp với nhau để gọi lên các cung bậc cảm xúc của khách hàng. Tuy nhiên, tốt nhất vẫn nên tập trung vào một giá trị cụ thể vì chúng phụ thuộc vào nhóm khách hàng mục tiêu của bạn.

Hãy hiểu về công chúng trước khi đưa ra những chiến lược marketing cảm xúc

1/Hãy hiểu công chúng

Hiểu công chúng chính là một bước quan trọng trước khi thực hiện bất kỳ chiến lược marketing nào. Nếu không xác định được đối tượng của mình là ai thì việc làm họ hài lòng chính là điều không thể. Hơn hết, doanh nghiệp cũng không thể nắm được cảm xúc mà người dùng của mình đang hướng đến và gợi lên những phản ứng tích cực nhất cho cả 2 bên.

Trước khi lựa chọn cảm xúc để đánh vào tâm lý khách hàng, bạn cần nghiên cứu thị trường và đối tượng tiềm năng một cách kỹ càng. Hoạt động này giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian và nhiều tài nguyên quý giá để chạm đến trái tim người dùng. 

2/Dẫn lối với những màu sắc

Theo nhiều cách, màu sắc và cảm xúc luôn gắn bó với nhau để tạo nên sức ảnh hưởng đến người xem. Màu sắc có vai trò quan trọng trong việc khơi gợi lên cảm xúc và sự kết hợp này quan trọng hơn bạn nghĩ.

Điển hình là các thương hiệu, bạn hãy xem xét màu đỏ của Coca-Cola với màu xanh của Starbucks. Trong khi màu đỏ của Coca-Cola gợi lên những cảm xúc mạnh mẽ như niềm vui, sự phấn khích hay tình yêu, thì màu xanh của Starbuck lại thể hiện sự trong lành, tự nhiên và sức khỏe. Đó là những gì các thương hiệu lớn muốn tác động vào khách hàng của họ. 

3/Kể chuyện

Đây là một hình thức chắc chắn để kết nối với khách hàng của bạn. Cho dù chọn loại cảm xúc nào để tiếp cận: vui, buồn, giận dữ,….những câu chuyện của bạn sẽ được chia sẻ rộng rãi.

4/Tạo ra phong trào hoặc hoạt động cộng đồng

Bằng cách sử dụng marketing cảm xúc để thiết lập một phong trào hay hoạt động cộng đồng xung quanh thương hiệu, chắc chắn bạn sẽ chạm đến nhiều tâm lý. Hiệu ứng đám đông ngày càng thu hút nhiều hơn những gì doanh nghiệp đang làm. Bên cạnh đó, cũng chính tình bạn, sự hứng thú có thể tạo ra sự trung thành cho thương hiệu của bạn.

Những hoạt động cộng đồng giúp khách hàng có cơ hội bày tỏ cảm xúc nhiều hơn

5/Truyền cảm hứng đến những điều không thể

Khát vọng của con người không phải là một cảm xúc, nhưng sự phấn khởi, vui mừng,….lại xuất hiện trong quá trình chinh phục khát vọng. Các chiến dịch đánh vào tâm lý này mạnh mẽ hơn bao giờ hết vì chúng có thể chạm vào giấc mơ, mục tiêu mà khách hàng của bạn đang mong muốn.

Để nhắm đến mục tiêu này giống như một phương pháp marketing, doanh nghiệp nên hiểu rằng làm thế nào để sản phẩm của bạn giúp người tiêu dùng đạt được những mong muốn đó.

6/Đưa ra một hình ảnh lý tưởng

Nhiều quảng cáo khai thác về cách chúng ta cảm nhận, trong khi những quảng cáo khác lại gợi ra những cảm xúc mà con người muốn cảm nhận. Marketing tốt nhất là giải thích được vì sao sản phẩm hay dịch vụ đó giải quyết được những vấn đề, nhu cầu đang có. Bạn sử dụng cảm xúc để thuyết phục người dùng rằng chính sản phẩm của bạn là giải pháp tuyệt vời.

Làm sao đo lường được hiệu quả của marketing cảm xúc?

Đo lường marketing cảm xúc giống như bất kỳ một phương thức marketing nào khác, trừ khi bạn đo lường cảm xúc của bản thân. Nếu tò mò về cách công chúng phản ứng với các quảng cáo của bạn, bên cạnh việc đăng ký, nhấp chuột,… thì một vài phân tích thủ công cũng rất cần thiết.

Để biết phản ứng của những đối tượng khách hàng đang nhắm đến, bạn có thể xem xét việc chạy khảo sát hay cung cấp những phản hồi trong quá trình khởi động chiến dịch marketing. Bằng cách này, kết quả sẽ đưa những phản ánh trung thực trong thời gian thực để bạn biết được những điều cần cải thiện.

Bên cạnh đó, có một cách khác để đo lường được hiệu quả đó chính là giải mã các cảm xúc biểu hiện ra hành động. Hạnh phúc, nỗi buồn thường dẫn đến sự sẻ chia,……và tùy thuộc vào cảm xúc được gợi ra thông qua chiến dịch mà bạn có thể nhìn thấy được những hành động nhất định đến từ chính khách hàng của mình.

Trang bị tổng đài ảo sẽ giúp bạn làm khách hàng hài lòng hơn

Song song với việc triển khai các chiến lược marketing, doanh nghiệp nên làm hài lòng khách hàng của mình bằng cách chăm sóc họ thường xuyên qua cuộc gọi. Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, vào thời điểm tháng 6/2015 số lượng thuê bao di động tại Việt Nam lên đến 137 triệu thuê bao, tăng 14,3% so với năm 2014. Chúng cho thấy được một thị trường tiềm năng đầy màu mỡ để doanh nghiệp tiếp cận khách hàng.

CSKH qua điện thoại được xem là hình thức giao tiếp tiện lợi, đáng tin tưởng và dễ thuyết phục được người dùng. Bạn cần có những kỹ năng chuyên môn nhất định đồng thời trang bị hệ thống tổng đài ảo giúp quản lý nhân viên, công việc hiệu quả hơn.

Lắp đặt tổng đài ảo thông minh Omicall với nhiều tính năng hiện đại như: CRM mini, định tuyến và phân chia cuộc gọi, tích hợp SMS Marketing và E-Voice,……cùng với chi phí rẻ, miễn phí gọi nội bộ và chi nhánh giúp bạn tiết kiệm được phần lớn chi phí mà vẫn CSKH tốt nhất. Điều này giúp cho những chiến lược marketing cảm xúc của bạn được ghi nhớ lâu hơn cũng như tạo được ấn tượng xuyên suốt đối với người dùng.

Tóm lại

Việc kết hợp các cảm xúc của con người vào marketing và quảng cáo giúp bạn tạo được sự thu hút, danh tiếng và thúc đẩy hành động của khách hàng. Chúng như một vũ khí bí mật mà hầu như nhiều doanh nghiệp vẫn chưa nhận ra là mình đang sở hữu.

Để thành công với marketing cảm xúc, tất cả những gì nên làm chính là biết được tâm lý khách hàng để lựa chọn “vũ khí cảm xúc” thích hợp nhất. Từ đó, cùng với sự nỗ lực chắc chắn sẽ tạo nên thành công lớn.

Liên hệ với Omicall để được tư vấn lắp đặt và dùng thử tổng đài ảo miễn phí

OMICALL.VN – GIẢI PHÁP TỔNG ĐÀI ẢO CHUYÊN NGHIỆP

Địa chỉ: 06 Đường Số 16, P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức, HCM

Website: https://omicall.com/

Hotline: 0976 009 346

 

 

 

Rate this post

Author

QTV Thành Tín TK

Thành Tín TK - Là chuyên gia trong quản lý vận hành đội ngũ Marketing cho các Công Ty Công Nghệ, Dịch Vụ SAAS, Mobile App, Website, SEO,... Đặc biệt yêu thích Digital Marketing và đã có kinh nghiệm hơn 7 năm trong nghề. Sở thích của anh là Rap, Bóng Đá, Viết Blog, Phượt Bụi, và Hỗ Trợ Các Bạn Trẻ Về Marketing.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us