Kỹ Năng Kinh Doanh

Kaizen là gì? Điểm vượt trội của Kaizen so với các phương pháp khác

Kaizen là gì? Điểm vượt trội của Kaizen so với các phương pháp khác
Thời gian đọc: 5 phút

Mỗi doanh nghiệp muốn phát triển hay duy trì vị thế của mình thì đều cần phải liên tục cải tiến. Đó là lý do phương pháp Kaizen ra đời. Vậy Kaizen là gì? Phương pháp này có gì vượt trội so với các hình thức khác hay không? 

Tổng đài ảo đa kênh ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam
Tổng đài ảo đa kênh ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam

Kaizen là gì? 

Kaizen triết lý kinh doanh của người Nhật. Được triển khai thành công ở nhiều doanh nghiệp khắp nơi trên thế giới. Kaizen được ghép bởi 2 từ: Kai – liên tục và Zen – cải tiến, tiến lên. Nghĩa là liên tục cải tiến, đi lên không ngừng nghỉ để phát triển phù hợp với xu hướng của thời đại. 

Kaizen là gì?
Kaizen là gì?

Một trong những khía cạnh độc đáo của Kaizen là “tích lũy từ những thay đổi nhỏ” – một kết quả to lớn được xây dựng sẽ được dựa trên những cải tiến nhỏ nhặt theo thời gian. Điều này đòi hỏi sự tham gia của tất cả mọi người với tinh thần “không gì là không thể cải tiến”.  

>>> Xem thêm: Telemarketing là gì? Sự khác nhau giữa Telemarketing và Telesales

Điểm vượt trội của Kaizen so với các phương thức khác

Việc áp dụng Kaizen vào doanh nghiệp đem đến nhiều lợi ích so với các phương pháp khác. Có thể đến một số lợi ích sau:

Tinh thần làm việc nhóm nâng cao, tính gắn kết nội bộ cải thiện

Tính gắn kết nội bộ phát triển mạnh mẽ hơn, mang lại lợi ích cho mọi cá nhân là điểm nổi bật của phương pháp này. Khi tất cả thành viên giải quyết vấn đề, họ phát triển mối quan hệ và giữ tinh thần đồng đội. Điều này cho phép mỗi người tiếp cận với nhiều quan điểm mới khác nhau. Sự hợp tác liên phòng ban được hình thành khi các nhóm kết hợp với nhau. Cho phép các nhân viên có kinh nghiệm khác nhau học hỏi nhau và cùng giải quyết mọi vấn đề.  

Kaizen là gì? Triết lý Kaizen giúp gắn kết tinh thần đồng đội
Kaizen là gì? Triết lý Kaizen giúp gắn kết tinh thần đồng đội

Phát triển doanh nghiệp với thói quen tiết kiệm và chú trọng vào từng chi tiết 

Thực hiện Kaizen thúc đẩy sự tham gia của nhà quản lý và tất cả nhân viên. Dẫn đến chất lượng sản phẩm/dịch vụ được nâng cao, chi phí hoạt động giảm. Các ứng dụng công nghệ mới phức tạp không hiện hữu nhiều trong phương pháp Kaizen. Để thực hiện phương pháp này, chỉ cần sử dụng các kỹ thuật thông thường và đơn giản như 7 công cụ kiểm soát chất lượng (biểu đồ Pareto, nhân quả, tổ chức, kiểm soát, phân tán, các đồ thị và phiếu kiểm tra).

 

 

Ứng dụng nhiều thời điểm khác nhau

Theo triết lý “cải tiến không ngừng”, doanh nghiệp có thể áp dụng Kaizen cho 1 bộ phận cụ thể và cải thiện các phần khác. Miễn giá trị cốt lõi vẫn được duy trì. Có thể thực hiện Kaizen ở trong nhiều tình huống khác nhau, như:

  • Kaizen trong khủng hoảng: Giải pháp cần thiết để tồn tại trong môi trường khó khăn. 
  • Kaizen trong giai đoạn khó khăn (như Covid-19): Mục tiêu là giảm thiểu gián đoạn và duy trì hoạt động liên tục. Đồng thời chuẩn bị cho sự hồi phục sau này. 
  • Quá trình vận hành thường ngày: Để giải quyết các vấn đề cơ bản như quản lý nhân sự, quản lý công việc, tài liệu văn bản, … Như vậy sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức. Nền tảng phát triển bền vũng được hình thành. 
Kaizen được thực thi ở nhiều thời điểm khác nhau
Kaizen được thực thi ở nhiều thời điểm khác nhau

>>> Xem thêm: Tư Duy Kinh Doanh: Khám Phá Cách Suy Nghĩ Dẫn Đến Thành Công

Một số doanh nghiệp áp dụng phương pháp Kaizen thành công

Công ty TNHH Sinh Việt (Bắc Ninh) nổi trội trong ngành nghề sản xuất hóa chất. Nhận ra vai trò quan trọng của người lao động trong việc tăng năng suất. Đặc biệt giữ vị trí trung tâm trong mỗi nhân viên là tính chủ động, sáng tạo. Công ty đã áp dụng phương pháp Kaizen để cải thiện hiệu suất làm việc và khai thác tiềm năng sáng tạo của người lao động. Kết quả, người lao động đã chủ động, tích cực hơn trong các hoạt động cải tiến. Và thay đổi hoàn toàn tâm lý rập khuôn trước đây. 

Sau 6 tháng triển khai phương pháp Kaizen tại công ty cổ phần may Nam Hà, đã có những kết quả đáng chú ý. Giảm từ 8,8% xuống 8,1% các sản phẩm có lỗi sai. Hàng tồn trên chuyền sản xuất giảm xuống 25%. Tăng từ 415 sản phẩm lên 899 sản phẩm với sản lượng của công ty. 

Toyota là ví dụ điển hình trong việc triển khai phương pháp Kaizen. Kaizen trở thành một phần không thể tách rời. Đến mức nhiều người nhận định chính Toyota đã tạo ra phương pháp này. Triết lý Kaizen được ứng dụng hầu hết trong các sản phẩm của Toyota. Từ chiếc Corolla giản dị phiên bản mới nhất – Chiếc Camry. Với Kaizen, Toyota tập trung vào việc hoàn thiện quy trình sản xuất với một nhóm nhỏ hơn. Cho phép nhân viên tự do di chuyển, làm việc và học hỏi các công việc mới.  

>>> Xem thêm: Gợi ý 04 cách chào hàng hiệu quả giúp chốt sale trong 5 phút

Tạm kết

Phương pháp Kaizen là gì giúp doanh nghiệp đạt được những thành tựu nổi bật. Không có sự phát triển nhanh chóng nào chỉ sau một đêm. Luôn phải cải tiến, tiến lên liên tục. Và thay đổi kịp thời khi cần thiết. 

 

 

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

OMICall – Tổng Đài Đa Kênh Ứng Dụng AI Hàng Đầu Việt Nam

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT

  • VP trụ sở: 140 -142, Đường số 2 (KĐT Vạn Phúc City), P. Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.
  • VP chi nhánh Hà Nội: 85-87 Đường Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy (Tòa nhà An Hưng)
  • VP Chi nhánh Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh.
5/5 - (1 bình chọn)

Author

BTV Thuý Vân

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us