Kỹ Năng Marketing

IMC Là Gì? 4 Lợi Ích Lớn Đối Với Doanh Nghiệp

IMC Là Gì? 4 Lợi ích lớn đối với doanh nghiệp
Thời gian đọc: 6 phút

IMC được biết đến là một chiến lược truyền thông tiếp thị tích hợp. Chiến lược này giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí và đạt hiệu quả truyền thông cao. Để hiểu rõ hơn về IMC mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

IMC Là Gì? 4 Lợi ích lớn đối với doanh nghiệp
IMC Là Gì? 4 Lợi ích lớn đối với doanh nghiệp

IMC là gì?

IMC là viết tắt của Integrated Marketing Communications hay được gọi là Truyền thông Marketing tích hợp. Đây là một chiến lược truyền thông tổng thể, được sử dụng để đảm bảo thông điệp được truyền tải một cách nhất quán trên tất cả phương tiện truyền thông.

IMC bao gồm tất cả các kênh truyền thông:  

 • Quảng cáo: Quảng cáo là hình thức truyền thông trả tiền nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng.
 • Quan hệ công chúng: Quan hệ công chúng là việc xây dựng và duy trì mối quan hệ tích cực với các bên liên quan, bao gồm khách hàng, đối tác, nhà đầu tư và cộng đồng.
 • Marketing trực tiếp: Marketing trực tiếp là các hoạt động tiếp thị trực tiếp đến khách hàng, chẳng hạn như gửi thư trực tiếp, email marketing và telemarketing.
 • Khuyến mãi: Khuyến mãi là các hoạt động khuyến khích khách hàng mua hàng, chẳng hạn như giảm giá, quà tặng và phiếu giảm giá.
 • Tiếp thị nội dung: Tiếp thị nội dung là việc tạo ra và phân phối nội dung có giá trị cho khách hàng, nhằm thu hút và giữ chân khách hàng.
 • Tổng đài ảo đa kênh ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam
  Tổng đài ảo đa kênh ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam

Mục tiêu của IMC là tạo ra một trải nghiệm nhất quán cho khách hàng. Điều này giúp doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ bền chặt với khách hàng và thúc đẩy doanh số bán hàng.

>>> Xem thêm: CSR trong marketing là gì? Những yếu tố giúp chiến dịch thành công

Lợi ích IMC mang lại cho doanh nghiệp 

IMC được đánh giá là một chiến lược quan trọng, giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, củng cố thương hiệu mạnh mẽ.

Dưới đây là một số lợi ích mà IMC mang đến cho doanh nghiệp.

Lợi ích IMC mang lại cho doanh nghiệp
Lợi ích IMC mang lại cho doanh nghiệp

Củng cố các kênh tiếp thị

Sự tương tác qua lại giữa các kênh tiếp thị giúp cho các kênh tiếp thị hoạt động một cách hiệu quả hơn và mang lại kết quả tốt cho doanh nghiệp. Ngoài ra, việc các kênh truyền thông kết hợp chặt chẽ với nhau truyền tải thông điệp nhất quán giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận hơn.

Tăng nhận thức thương hiệu

Thương hiệu của doanh nghiệp được hiện diện ở nhiều nơi khác nhau thông qua các kênh truyền thông, từ các kênh truyền thông truyền thống như TV, báo chí, và đài phát thanh, cho đến các kênh truyền thông mới nổi như mạng xã hội, marketing nội dung. Nhờ đó mà khách hàng có thể nhận biết và ghi nhớ thương hiệu của doanh nghiệp lâu hơn.

Củng cố mối quan hệ với khách hàng

Thông qua các hoạt động tiếp thị trực tiếp, tiếp thị nội dung, tiếp thị xã hội, doanh nghiệp có thể tạo ra các tương tác với khách hàng. Ngoài ra, IMC giúp khách hàng có được những trải nghiệm nhất quán. Điều này giúp doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng. Hơn hết là khách hàng sẽ cảm thấy gắn bó với thương hiệu và khiến họ có nhiều khả năng mua hàng từ doanh nghiệp hơn.

Tiết kiệm thời gian, chi phí

Khi doanh nghiệp sử dụng nhiều kênh truyền thông khác nhau, họ có thể phân bổ ngân sách marketing một cách hợp lý hơn. Ngoài ra việc các kênh truyền thông kết hợp chặt chẽ, tương tác qua lại cũng giúp cho hoạt động truyền thông đạt được hiệu quả cao.

Ví dụ, doanh nghiệp có thể sử dụng các kênh truyền thông truyền thống để tiếp cận với lượng lớn khách hàng tiềm năng, sau đó sử dụng các kênh truyền thông trực tiếp để chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực sự.

Một số nguyên tắc cơ bản của IMC

Tập trung vào khách hàng

Mục tiêu của IMC là tạo ra một trải nghiệm nhất quán cho khách hàng. Doanh nghiệp cần hiểu nhu cầu, mong muốn của khách hàng và tạo ra các thông điệp marketing phù hợp với họ. 

Nguyên tắc này được xem là một bước quan trọng để doanh nghiệp tạo ra một chiến lược tiếp thị hiệu quả và đạt được mục tiêu marketing của mình.

Thống nhất thông điệp

Doanh nghiệp cần sử dụng một thông điệp nhất quán xuyên suốt tất cả các kênh truyền thông. Điều này giúp khách hàng dễ dàng hiểu và ghi nhớ thông điệp của doanh nghiệp. Từ đó thúc đẩy nhận thức thương hiệu và xây dựng mối quan hệ gắn kết với khách hàng.

Phối hợp chặt chẽ

Tất cả các kênh truyền thông cần được phối hợp một cách chặt chẽ để tạo ra một trải nghiệm nhất quán cho khách hàng. Doanh nghiệp cần xây dựng một kế hoạch IMC toàn diện, đảm bảo tất cả các kênh truyền thông sẽ được sử dụng một cách hiệu quả.

Kiểm soát và đánh giá

Doanh nghiệp cần xác định các chỉ số đo lường để đánh giá hiệu quả của IMC. Các chỉ số này có thể bao gồm nhận thức thương hiệu, mức độ tương tác với khách hàng, và doanh số bán hàng. Việc kiểm soát và đánh giá giúp doanh nghiệp xác định các chiến dịch marketing nào đang hiệu quả và cần điều chỉnh.

>>> Xem thêm: Key visual là gì? Bí quyết tạo key visual ấn tượng

6 Bước lập kế hoạch IMC

6 Bước lập kế hoạch IMC
6 Bước lập kế hoạch IMC

Bước 1: Xác định mục tiêu

Bước đầu tiên là xác định mục tiêu của IMC. Mục tiêu cần cụ thể, đo lường được, có tính khả thi, phù hợp và có thời hạn. 

Bước 2: Xác định đối tượng mục tiêu

Ở bước này, doanh nghiệp cần xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu của mình là ai? Doanh nghiệp có thể xác định thông qua các đặc điểm nhân khẩu học, hành vi, và tâm lý của đối tượng mục tiêu.

Bước 3: Xây dựng thông điệp

Doanh nghiệp nên xây dựng thông điệp ngắn gọn, dễ hiểu, và dễ nhớ. Thông điệp cần truyền tải được giá trị và lợi ích của sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.

Bước 4: Lựa chọn kênh truyền thông

Doanh nghiệp có thẻ sử dụng tất cả các kênh truyền thông mà doanh nghiệp có để truyền tải thông điệp đến đối tượng mục tiêu. Tuy nhiên, các kênh truyền thông này cần được cân nhắc lựa chọn phù hợp với mục tiêu, đối tượng mục tiêu, và ngân sách của doanh nghiệp.

Bước 5: Xây dựng ngân sách

Xây dựng ngân sách là một bước rất quan trọng, doanh nghiệp cần xác định được các hoạt động cần dùng ngân sách sao cho phù hợp với khả năng tài chính của mình.

Nhận Ebook: “Dành Cho Nhà Quản Lý – Nâng Cấp 06 Kỹ Năng Lãnh Đạo Thời Đại Số” 

Bước 6: Thực hiện và đánh giá

Bước cuối cùng là thực hiện và đánh giá IMC. Doanh nghiệp triển khai các chiến dịch marketing theo kế hoạch và đánh giá hiệu quả của IMC để đảm bảo rằng nó đang đạt được mục tiêu.

>>> Xem thêm: 6 Nguyên tắc quan trọng khi lập kế hoạch chăm sóc khách hàng

Tạm kết

Chiến lược IMC đang được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để nâng cao hiệu quả truyền thông. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng nên cân nhắc việc lựa chọn các loại hình truyền thông phù hợp với mục tiêu. Hy vọng qua bài viết này các doanh nghiệp có thể xây dựng chiến lược IMC hiệu quả.

 

OMICall – Tổng Đài Đa Kênh Ứng Dụng AI Hàng Đầu Việt Nam

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT

 • VP trụ sở: 140 -142, Đường số 2 (KĐT Vạn Phúc City), P. Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.
 • VP chi nhánh Hà Nội: 85-87 Đường Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy (Tòa nhà An Hưng)
 • VP Chi nhánh Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Author

BTV Huyền Thương

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us