Kỹ Năng Marketing

Hiệu ứng mỏ neo là gì? 4 Cách ứng dụng trong kinh doanh

Hiệu ứng mỏ neo là gì? 4 Cách ứng dụng trong kinh doanh
Thời gian đọc: 7 phút

Hiệu ứng mỏ neo là gì? Cách sử dụng hiệu ứng này như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ các thông tin về hiệu ứng mỏ neo.

Hiệu ứng mỏ neo là gì? 4 Cách ứng dụng trong kinh doanh
Hiệu ứng mỏ neo là gì? 4 Cách ứng dụng trong kinh doanh

Hiệu ứng mỏ neo là gì? 

Hiệu ứng mỏ neo (Anchoring Effect) là một dạng nhận thức thiên vị khiến mọi người tập trung vào phần thông tin có sẵn đầu tiên (mỏ neo) được cung cấp cho họ khi đưa ra quyết định. Những thông tin ban đầu (mỏ neo) sẽ đóng vai trò là điểm tham chiếu cho các dự đoán, ước tính. 

Hay nói một cách khác, hiệu ứng này khiến mọi người có xu hướng dựa vào thông tin ban đầu để đưa ra các phán đoán tiếp theo, ngay cả khi thông tin đó không liên quan hoặc không chính xác.

>>> Tham khảo thêm: Hiệu ứng đám đông là gì? 4 Cách áp dụng hiệu ứng đám đông

Những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu ứng mỏ neo

Những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu ứng mỏ neo
Những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu ứng mỏ neo

Trạng thái tâm lý 

Trạng thái tâm lý có ảnh hưởng rất lớn đến các quyết định. Khi con người rơi vào trạng thái căng thẳng hoặc áp lực, họ sẽ có xu hướng dễ bị hiệu ứng mỏ neo ảnh hưởng.

Một nghiên cứu cho thấy những người đang cảm thấy căng thẳng hoặc áp lực có nhiều khả năng đưa ra quyết định mua hàng dựa trên mức giá ban đầu mà họ được cung cấp.

Kinh nghiệm

Những khách hàng đã có kinh nghiệm, trải nghiệm khi mua hàng thì họ thường ít bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng mỏ neo. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp thì những kinh nghiệm này sẽ trở thành “neo” để họ đưa ra quyết định.

Tổng đài ảo đa kênh ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam
Tổng đài ảo đa kênh ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam

Tính cách

Tính cách cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu ứng mỏ neo theo một số cách sau: 

  • Người có tính cách thân thiện, cởi mở: Nhóm người này thường có xu hướng bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng mỏ neo nhiều hơn. Điều này là do những người có tính cách này có xu hướng tin tưởng vào người khác và dễ bị tác động bởi ý kiến của họ.
  • Người có tính cách hướng ngoại: Do nhóm người này có xu hướng tập trung vào thông tin ban đầu và ít cân nhắc các yếu tố khác.
  • Người thiên về cảm xúc: Nhóm người có tính cách này sẽ có xu hướng đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc hơn là tư duy logic.

Sự tin tưởng

Hiệu ứng mỏ neo cũng bị tác động bởi niềm tin, sự tin tưởng. Con người có xu hướng tin vào những gì họ cho là đúng đắn, tin vào những nguồn thông tin họ cho là đáng tin cậy. Ngoài ra, họ cũng sẽ có xu hướng tin tưởng vào người thân, bạn bè, những người xung quanh họ…vv.

>>> Xem thêm: Xây dựng điểm chạm thương hiệu trong thời đại 4.0?

Mục đích sử dụng hiệu ứng mỏ neo trong kinh doanh 

Mục đích sử dụng hiệu ứng mỏ neo trong kinh doanh
Mục đích sử dụng hiệu ứng mỏ neo trong kinh doanh

Định giá sản phẩm

Đây là cách phổ biến nhất để sử dụng hiệu ứng mỏ neo trong kinh doanh. Các doanh nghiệp có thể cung cấp một mức giá ban đầu cao hơn để tạo ấn tượng rằng sản phẩm hoặc dịch vụ của họ có giá trị cao hơn. Hoặc, các doanh nghiệp có thể cung cấp một mức giá ban đầu thấp hơn để thu hút khách hàng và sau đó tăng giá khi khách hàng sẵn sàng mua hàng. 

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng có thể sử dụng các chiến thuật tâm lý để tăng cường hiệu ứng mỏ neo. Ví dụ, các doanh nghiệp có thể sử dụng các từ ngữ và hình ảnh tích cực để tạo ấn tượng rằng sản phẩm hoặc dịch vụ của thực sự có giá trị cao.

Quyết định mua hàng của khách hàng

Các doanh nghiệp có thể sử dụng hiệu ứng mỏ neo để tác động đến quyết định mua hàng của khách hàng bằng cách cung cấp một mức giá ban đầu cao hơn hoặc thấp hơn cho một sản phẩm/dịch vụ. Mức giá ban đầu này sẽ đóng vai trò là mỏ neo và có thể ảnh hưởng đến cách khách hàng đánh giá giá trị của sản phẩm hoặc dịch vụ.

Nếu mức giá ban đầu cao hơn khả năng chi trả của khách hàng, họ có thể không mua sản phẩm hoặc dịch vụ. Ngược lại, mức giá ban đầu thấp hơn khả năng chi trả của khách hàng, họ có thể sẵn sàng mua sản phẩm hoặc dịch vụ.

Đàm phán

Hiệu ứng mỏ neo có thể được sử dụng để đàm phán trong kinh doanh bằng cách cung cấp một mức giá ban đầu cho sản phẩm hoặc dịch vụ. Mức giá này sẽ đóng vai trò là mỏ neo và có thể ảnh hưởng đến cách đối tác đàm phán đánh giá giá trị của sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp.

Nếu mức giá ban đầu cao, khách hàng sẽ ấn tượng và có niềm tin rằng sản phẩm/dịch vụ này có giá trị cao. Và việc đàm phán với khách hàng mức giá cao là hết sức dễ dàng. Ngược lại, mức giá ban đầu thấp, doanh nghiệp có thể tung sẽ thu hút được lượng lớn khách hàng. 

Ứng dụng hiệu ứng mỏ neo trong kinh doanh 

Sử dụng thông tin không liên quan để hình thành các “neo”

Đây là cách sử dụng các thông tin không liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ để tạo ấn tượng về giá trị của sản phẩm hoặc dịch vụ. Các thông tin này có thể được sử dụng trong các chiến dịch quảng cáo, bao bì sản phẩm hoặc các tài liệu tiếp thị khác.

Dưới đây là một số cách để hình thành “neo” tư duy

  • Sử dụng các thông tin cao cấp: Các doanh nghiệp có thể sử dụng các thông tin cao cấp, chẳng hạn như thông tin về những người nổi tiếng hoặc các thành tích của công ty, để tạo ấn tượng rằng sản phẩm hoặc dịch vụ của họ cũng cao cấp.
  • Sử dụng các thông tin tích cực: Những thông tin tích cực cũng giúp hình thành “neo” tư duy. Chẳng hạn như thông tin về thành phần tự nhiên hoặc các lợi ích sức khỏe, để tạo ấn tượng rằng sản phẩm hoặc dịch vụ của họ có thể mang lại những điều tốt đẹp cho người tiêu dùng.
  • Sử dụng các thông tin gây ấn tượng: Các thông tin như: thông tin về công nghệ tiên tiến hoặc các nghiên cứu khoa học cũng được các doanh nghiệp sử dụng để thu hút sự chú ý từ khách hàng.

Thay đổi mức giá sản phẩm

Khách hàng sẽ bị thu hút hơn với mức giá là 99.000đ thay vì 100.000đ. mặc dù chênh lệch giữa hai con số này là không đáng kể. Nhưng trong tâm trí khách hàng đơn vị sẽ được điều chỉnh từ đơn vị trăm ngàn xuống còn đơn vị chục ngàn. Điều này sẽ giúp khách hàng đưa ra quyết định dễ dàng hơn rất nhiều.

Nhấn mạnh giá trước khi giảm 

Đây là một hình thức khuyến mãi phổ biến và rất hiệu quả. Ngoài việc cho khách hàng thấy được sự chênh lệch giá, điều này còn hình thành trong tâm trí khách hàng một “neo” là họ đang sở hữu một sản phẩm có giá trị cao với mức giá ưu đãi.

Nhận Ebook: “Làm Chủ Dòng Tiền DN – Với 11 Mẹo Cắt Giảm Chi Phí” 

Dùng mốc sản phẩm kem hơn để so sánh

Khách hàng thường có xu hướng so sánh sản phẩm trước khi mua hàng. Việc so sánh sản phẩm của mình với một sản phẩm kém hơn có thể giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng mới, tạo ấn tượng rằng sản phẩm của mình có giá trị hơn.

>>> Xem thêm: Các bước xây dựng hành trình khách hàng hiệu quả cho doanh nghiệp

Tạm kết

Bài viết trên đã trả lời cho câu hỏi hiệu ứng mỏ neo là gì? và các thông tin liên quan đến hiệu ứng mỏ neo. Hy vọng qua bài viết này, doanh nghiệp của bạn có thể áp dụng hiệu ứng này một cách hiệu quả, tăng doanh thu. 

 

OMICall – Tổng Đài Đa Kênh Ứng Dụng AI Hàng Đầu Việt Nam

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT

  • VP trụ sở: 140 -142, Đường số 2 (KĐT Vạn Phúc City), P. Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.
  • VP chi nhánh Hà Nội: 85-87 Đường Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy (Tòa nhà An Hưng).
  • VP Chi nhánh Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh.

 

5/5 - (2 bình chọn)

Author

BTV Huyền Thương

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us