Kỹ Năng Marketing

Google Bard ra mắt có phải là dấu chấm hết dành cho ChatGPT?

Bard mới của Google là gì?
Thời gian đọc: 5 phút

Hiện nay, tiếng vang toàn cầu xung quanh ChatGPT, cùng với hàng tỷ đô la được Microsoft đầu tư để tích hợp các công nghệ OpenAI vào các sản phẩm của riêng họ. Điều này đã khiến Google phải đẩy nhanh các kế hoạch của mình về Bard. 

AI Bard mới của Google là gì?

Bard là chatbot trí tuệ nhân tạo của Google. Nó sẽ hoạt động giống hệt ChatGPT, tức là người dùng sẽ sử dụng được chatbot thông qua hội thoại. Bard được hoạt động dựa trên Mô hình Ngôn ngữ cho Ứng dụng Đối thoại của Google (Language Model for Dialogue Application hay LaMDA). Theo công ty, nó là phiên bản rút gọn của LaMDA.

Ngoài ra, Bard có quyền truy cập vào tất cả thông tin được xuất bản trên web và có thể lấy số liệu thống kê theo thời gian thực như thông tin thời tiết và sự kiện từ các ứng dụng bộ Google khác như: Cuộc họp, hoạt động,…

Bard mới của Google là gì?
Bard mới của Google là gì?

Chatbot Bard của Google và các tính năng

  • Trong Chatbot Bard của Google, người dùng sẽ thấy được sự kết hợp giữa sức mạnh, trí thông minh và sự sáng tạo;
  • Bard AI sẽ thu thập thông tin từ người dùng với sự trợ giúp của phản hồi và web;
  • Ban đầu, Google đang triển khai hệ thống AI dành cho người thử nghiệm với phiên bản mẫu nhỏ gọn của LaMDA;
  • Trọng tâm sẽ là thu thập phản hồi thông qua Bard để cải thiện hệ thống AI trong tương lai;

Kiến thức của Bard có dừng lại ở năm 2021?

Khác với Chatbot GPT, Bard sẽ có thể cung cấp thông tin về các chủ đề xảy ra sau năm 2021. Chatbot AI của Google sử dụng các mô hình ngôn ngữ và công nghệ mới nhất để cung cấp thông tin và câu trả lời cập nhật.

Trong bản demo có lẽ thú vị nhất, Google đã chỉ ra cách họ sẽ sử dụng AI tổng quát trong tương lai để tóm tắt thông tin từ web. Qua bản demo, công ty đã hiển thị một tìm kiếm cho câu hỏi “những chòm sao tốt nhất để tìm kiếm khi ngắm sao là gì?” với phản hồi do AI tạo làm nổi bật một số tùy chọn chính và cách phát hiện chúng.

Sự ra mắt này sẽ đảm bảo rằng các phản hồi của Bard đạt tiêu chuẩn cao về chất lượng, bảo mật và nền tảng thông tin trong thế giới thực. 

Bard sẽ được sử dụng miễn phí chứ?

Google chưa định giá chi tiết cho Bard. Tuy nhiên, có thể an toàn khi cho rằng công ty sẽ cung cấp phiên bản miễn phí của chatbot AI vì nó có lịch sử lâu dài trong việc cung cấp các dịch vụ và công cụ miễn phí do AI cung cấp.

Bard sẽ so sánh với ChatGPT như thế nào?

ChatGPT là một trong những chatbot AI phổ biến nhất hiện có, nhưng Bard có thể dễ dàng kiếm tiền từ nó. Mặc dù cả hai chatbot AI có thể sẽ cung cấp các tính năng và khả năng tương tự nhau, nhưng Bard sẽ có một số lợi thế chính so với ChatGPT ngay từ đầu. 

  • Thứ nhất, nó được hỗ trợ bởi Google, một gã khổng lồ công nghệ với hầu bao rủng rỉnh và vô số tài nguyên sẵn có. 
  • Thứ hai, Bard AI Google sử dụng các mô hình ngôn ngữ và công nghệ mới nhất, có nghĩa là nó có thể cung cấp thông tin và câu trả lời chính xác và cập nhật hơn.
So sánh giữa Bard và ChatGPT
So sánh giữa Bard và ChatGPT

Sự khác biệt giữa ChatGPT và Apprentice Bard là gì? 

ChatGPT và Apprentice Bard là mô hình AI được sử dụng bởi các dịch vụ trò chuyện. Tuy nhiên, ChatGPT sử dụng mô hình GPT-3.5 do Microsoft phát triển, trong khi nỗ lực của Google sử dụng LaMDA (Mô hình ngôn ngữ cho ứng dụng đối thoại).

Google đã trực tiếp thử nghiệm AI của mình với ChatGPT và rất ấn tượng với đối thủ của mình. Họ tuyên bố rằng, sẽ cung cấp cho nó một công việc như một kỹ sư cấp 3. 

Ngoài ra, 1 tài liệu nội bộ thậm chí còn nêu ra chi tiết những người thử nghiệm của Google hỏi cả hai AI liệu chúng có khiến các lập trình viên con người mất việc hay không. Cả hai đều trả lời rằng điều này sẽ không xảy ra, nhưng đó chính xác là những gì AI sẽ nói, phải không? 

Một lưu ý nghiêm túc, mặc dù cả hai bot đều có màn trình diễn ấn tượng, nhưng vẫn có một số khác biệt giữa chúng.

Apprentice Bard có quyền truy cập vào thông tin cập nhật để sử dụng trong cuộc trò chuyện của mình trong khi quá trình đào tạo riêng của ChatGPT bị tạm dừng vào năm 2021. 

Điều thú vị là Chat GPT dường như đưa ra các phản hồi chi tiết hơn khi được giao các nhiệm vụ sáng tạo như viết kịch bản phim, trong khi nỗ lực của Google xử lý tốt hơn với câu đố.   

Tạm kết

Google cũng đang tăng cường phát triển sản phẩm AI của mình – với khả năng giới thiệu Bard và thanh tìm kiếm thay thế của nó. Chúng có thể thay thế trình tạo ‘Tôi cảm thấy may mắn’ bằng năm lời nhắc khác nhau. Những sản phẩm và tính năng AI chính xác nào sẽ được tung ra thị trường sẽ được xác định trong năm nay.

Nếu đặt cược này thành công, chúng ta sẽ thấy các chatbot AI tiếp tục xuất hiện để bổ sung hoặc thay thế dịch vụ khách hàng của con người trong mọi ngành tiêu dùng. Với sức mạnh mà Google có trong ngành công nghệ, thật khó để tưởng tượng Google Bard không cho ChatGPT kiếm tiền khi nó phát hành trong tương lai gần.

>>> Xem thêm: Chat GPT là gì? Cách đăng ký Chat GPT nhanh chóng miễn phí

Cập nhật thông tin mới nhất về Bard tại:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT 

  • Trụ sở chính: 140 – 142 Đường số 2, Vạn Phúc City, Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh
  • Chi nhánh tại Hà Nội: 85-87 Đường Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy (Tòa nhà An Hưng)
  • Chi Nhánh tại Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh
5/5 - (1 bình chọn)

Author

Khánh Linh BTV

Khánh Linh - Junior Content Marketing. Là người vui vẻ, hòa đồng và thích sáng tạo. Mọi người có thể kết nối với mình qua: khanhlinh202work@gmail.com

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us