Kỹ Năng Kinh Doanh

Cách giữ chân khách hàng cũ hiệu quả – Tối ưu hoạt động kinh doanh

Làm sao để giữ chân khách hàng cũ hiệu quả?
Thời gian đọc: 4 phút

 

Làm sao để giữ chân khách hàng cũ hiệu quả? Khi khách hàng dần có nhiều lựa chọn mới để khám phá?

Theo thống kê, chi phí doanh nghiệp chi ra để giữ chân khách hàng cũ chỉ mất bằng ¼ chi phí tìm kiếm những khách hàng mới. Vì vậy khách hàng cũ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp. Khi họ đã có trải nghiệm thực tế về sản phẩm/dịch vụ, họ sẽ gián tiếp giúp doanh nghiệp thực hiện marketing truyền miệng. 

Tâm lý khách hàng thường ưu tiên sử dụng lại sản phẩm cũ nếu họ thật sự xem nó là “chân ái”. Điều này đòi hỏi chất lượng sản phẩm phải thật sự nổi trội, ngoài ra doanh nghiệp cần cung cấp tới khách hàng quá trình trải nghiệm, chăm sóc tốt.

Tuy nhiên hiện nay khá nhiều doanh nghiệp không thể giữ chân khách hàng của mình do thiếu sót trong quá trình chăm sóc khách hàng. Vì vậy, OMICall sẽ chia sẻ đến bạn cách giữ chân khách hàng cũ hiệu quả nhất, giúp doanh nghiệp bạn tối ưu hiệu quả kinh doanh.

>> Xem thêm: Những tiêu chí quan trọng khi mua tổng đài ảo

Giữ chân khách hàng cũ mang lại lợi ích gì?

Tối ưu chi phí tối đa: Như đã nói ở trên, chi phí giữ chân khách hàng cũ chỉ mất ¼ so với tìm kiếm khách hàng mới. Giúp doanh nghiệp tối ưu thời gian, chi phí phải tìm kiếm khách hàng mới.

Tăng hiệu quả kinh doanh: Theo thống kê và báo cáo, doanh số kiếm được từ khách hàng cũ chiếm 80% tổng doanh thu. Điều đó chứng minh, khi doanh nghiệp đã tạo được sự tin tưởng và giá trị nhất định cho khách hàng. Họ sẽ không ngần ngại mà ở lại với doanh nghiệp dù có nhiều sự lựa chọn khác mới mẻ hơn.

Remarketing: Khi khách hàng đã trở thành khách hàng trung thành, họ sẽ thay doanh nghiệp quảng bá đến nhiều khách hàng mới hơn. Ví dụ như lan truyền đến người thân, bạn bè,…

Cách giữ chân khách hàng cũ hiệu quả

Làm sao để giữ chân khách hàng cũ hiệu quả?
Làm sao để giữ chân khách hàng cũ hiệu quả?

#1 Thái độ của bộ phận Sale/Telesale

Sự chuyên nghiệp, tận tình và thái độ của bộ phận bán hàng, chăm sóc khách hàng đóng vai trò rất quan trọng. Đó là một trong những yếu tố để khách hàng đặt lên bàn cân so sánh với các thương hiệu khác. Có rất nhiều doanh nghiệp phải “lao đao” chỉ vì feedbacks của khách hàng về thiếu sót trong quá trình phục vụ. Vậy bộ phận tiếp xúc trực tiếp với khách hàng phải có thái độ như thế nào mới có thể giữ chân khách hàng cũ?

  • Vui vẻ, nhiệt tình
  • Lịch sự
  • Không để cảm xúc cá nhân ảnh hưởng đến công việc
  • Biết quan sát, tinh tế và chu đáo
  • Kiên nhẫn khi phục vụ khách hàng
  • Có trách nhiệm, trung thực

#2 Chăm chỉ tương tác với khách hàng

Vài doanh nghiệp thường có những nhận định sai lầm về việc kinh doanh hiệu quả. Khi cho rằng chỉ cần bán hàng cho khách hàng xong là không cần quan tâm đến họ nữa. Vì vậy khách hàng khi mua hàng xong thường bị lãng quên. Nhưng hiện nay, nếu muốn tạo ra sự uy tín và tiếng vang cho thương hiệu thì doanh nghiệp không nên bỏ qua bước chăm sóc sau mua. 

Hiện nay đa số doanh nghiệp đều sử dụng giải pháp tổng đài ảo đa kênh để triển khai bán hàng qua di động và chăm sóc khách hàng sau mua. Tổng đài ảo tích hợp CRM giúp doanh nghiệp lưu trữ thông tin khách hàng, lịch sử giao dịch, phân loại khách hàng,… Việc chăm sóc khách hàng sẽ trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn.

#3 Gửi tin nhắn chăm sóc khách hàng cũ

Việc gửi Email cho khách hàng cũ đã trở nên quá thân thuộc. Hiện nay đã có hai giải pháp mới khiến việc tiếp cận và chăm sóc trở nên hiệu quả hơn:

  • SMS Brandname: Tin nhắn chăm sóc khách hàng có hiển thị tên thương hiệu
  • Zalo ZNS: Tin nhắn chăm sóc khách hàng qua Zalo OA doanh nghiệp

Cả hai giải pháp này có một điểm chung chính là hiển thị tên thương hiệu khi tin nhắn được gửi đến khách hàng. Các chương trình tri ân, khuyến mãi, tặng quà hay chúc mừng sinh nhật gửi đến khách hàng một cách nhanh chóng. 

#4 Tiếp nhận ý kiến từ khách hàng

Hãy chủ động hơn trong việc lắng nghe, thu thập phản hồi đánh giá của khách hàng cũ. Bởi họ sẽ đưa ra những ý kiến thực tế nhất về sản phẩm cũng như dịch vụ. Chỉ ra cho doanh nghiệp bạn đang tốt ở điểm nào, và thiếu sót ở điểm nào. Doanh nghiệp có thể dựa vào đó để đánh giá hiệu quả của các chiến dịch, nâng cao hiệu suất. Cải thiện chất lượng cho toàn bộ quy trình bán hàng, chăm sóc và giữ chân khách hàng cũ.

#5 Đẩy mạnh nhiều chương trình xúc tiến

Để việc remarketing hiệu quả hơn, bạn hãy tận dụng tối đa những dịp lễ để đẩy mạnh nhiều chương trình xúc tiến đến cho khách hàng. Ngoài ra, bạn có thể thu hút khách hàng cũ tham gia các mini game như vòng quay may mắn, rút thăm trúng thưởng,… để thu hút sự chú ý của họ.

Lời kết

Nếu bạn quan tâm đến phần mềm tổng đài ảo, hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Website: Dịch Vụ Tổng Đài Ảo VoIP Thông Minh – OMICall

Hotline: 0899 90 98 68 –  0287 1010 898

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT 

Trụ sở chính: 140 – 142 Đường số 2, Vạn Phúc City, Hiệp Bình Phước, Tp.Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

Chi nhánh tại Hà Nội: 85-87 Đường Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy (Tòa nhà An Hưng)

Chi Nhánh tại Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh

5/5 - (2 bình chọn)

Author

QTV Ngọc Châu

Ngọc Châu (Bee Bee) - Content Writer B2B P.MKT tại ViHAT Group, chuyên sản xuất nội dung lĩnh vực phần mềm công nghệ, kỹ năng kinh doanh, CSKH,... và đã có 1 năm kinh nghiệm. Ngoài ra từng sx nội dung cho các sản phẩm bán lẻ khác như: Mỹ phẩm, nhạc cụ, khoá học. Sở thích của Bee là làm Marketing, hội hoạ, và kết nối với ACE trong nghề.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us