Kỹ Năng Marketing

Lợi ích và thách thức của chiến lược Marketing đa kênh

Marketing đa kênh là gì?
Thời gian đọc: 5 phút

Trong thời đại công nghệ số, sự đa dạng kênh và các thiết bị đã tác động mạnh mẽ đến hành vi mua hàng của khách hàng. Mỗi tương tác với thương hiệu trong suốt quá trình mua hàng đều đóng vai trò quan trọng để họ quyết định có nên mua một mặt hàng hay không. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược Marketing đa kênh để có thể tiếp cận khách hàng ở mọi nơi, mọi lúc.

Tổng đài ảo đa kênh ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam
Tổng đài ảo đa kênh ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam

Marketing đa kênh là gì?

Marketing đa kênh (hay tiếp thị đa kênh) là phương pháp sử dụng kết hợp nhiều kênh tiếp thị online và offline khác nhau để tiếp cận khách hàng. Các kênh tiếp thị này bao gồm:

  • Kênh trực tuyến: Website, blog, mạng xã hội, email marketing, quảng cáo trực tuyến,…;
  • Kênh ngoại tuyến: Quảng cáo truyền hình, radio, báo chí, tạp chí, sự kiện,…

Marketing đa kênh giúp khách hàng dễ dàng thực hiện các chuyển đổi mong muốn trên bất kỳ phương tiện nào mà họ cảm thấy thoải mái nhất.

Marketing đa kênh là gì?
Marketing đa kênh là gì?

Lợi ích của Marketing đa kênh

Mở rộng phạm vi tiếp cận

Khi các marketer mở rộng nỗ lực tiếp thị sang các kênh mới, họ sẽ tăng phạm vi tiếp cận với các khách hàng tiềm năng của mình. Nhiều khách hàng tương tác trên một số kênh hạn chế. Bằng cách mở rộng chiến dịch của bạn trên nhiều kênh, bạn có thể tìm thấy những khách hàng có tiềm năng mua hàng chưa được khai thác.

>>> Xem thêm: Cách xây dựng kịch bản tiếp cận khách hàng thu hút nhất 2023

Tăng mức độ tương tác

Số lượng kênh tăng lên dẫn đến việc tăng điểm tiếp xúc khách hàng (Customer Touchpoint). Điều này không chỉ mang đến cho khách hàng nhiều cơ hội để tương tác với thương hiệu mà còn mở ra các kênh giao tiếp mới giữa doanh nghiệp với khách hàng.

Tiếp cận khách hàng trên kênh yêu thích của họ

Khách hàng tương tác với nhiều nguồn truyền thông mỗi ngày. Thay vì đợi họ tìm thấy thương hiệu, các marketer cần khám phá những kênh mà khách hàng quan tâm và thích sử dụng. 

Khách hàng thường chỉ quan tâm thoáng qua đến một sản phẩm/dịch được quảng cáo trên truyền hình. Trong khi đó, họ gần như sẵn sàng mua hàng dựa trên các bài, video đánh giá chi tiết trực tuyến về thương hiệu của bạn.

Nhận Ebook: “Quản Lý NV Từ Xa – Không Phải Nhà Lãnh Đạo Nào Cũng Biết”

Lợi ích của Marketing đa kênh
Lợi ích của Marketing đa kênh

Phối hợp các kênh hiệu quả hơn

Khi các marketer tạo ra một chiến lược liên kết các chiến dịch từ nhiều kênh truyền thông. Điều đó sẽ làm cho những thông điệp được đưa ra tác động mạnh mẽ hơn và lưu tâm đến hành trình khách hàng (Customer Journey).

Bạn có thể kết hợp nhiều kênh và thông điệp khác nhau để tạo ra các chiến dịch hiệu quả hơn: 

  • Truyền thông xã hội và truyền hình: Nielsen Media Research – công ty chuyên nghiên cứu thị trường đã đưa ra rằng, điểm tiếp xúc trên cả truyền hình và Facebook về khả năng nhớ đến thương hiệu của khách hàng cao hơn các chiến dịch được diễn ra ở một kênh duy nhất. Điều này là do phương tiện truyền thông xã hội giúp củng cố các thông điệp marketing. Bằng cách tiếp cận khách hàng tiềm năng thường xuyên và có mục tiêu cao;
  • Đài phát thanh & Truyền hình: Quảng cáo trên đài giúp khách hàng ghi nhớ các quảng cáo trên truyền hình. Sau đó, các thương hiệu củng cố hình ảnh thông qua các quảng cáo truyền hình một cách hấp dẫn. Khi hai kênh này kết hợp, khả năng nhớ đến thương hiệu đối với quảng cáo trên truyền hình là rất cao.

Những thách thức của Marketing đa kênh mà doanh nghiệp cần biết

Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng Marketing đa kênh không lý tưởng cho tất cả doanh nghiệp. Trước khi triển khai chiến lược này, bạn hãy lên kế hoạch vượt qua những thách thức được liệt kê dưới đây:

Quản lý trên nhiều kênh

Nhiều kênh hơn đòi hỏi phải quản lý nhiều hơn, vì vậy bạn cần sẵn sàng phân bổ thêm thời gian, nguồn lực và chi phí để tạo ra các chiến lược hoàn hảo cho từng kênh.

Những thách thức của Marketing đa kênh mà doanh nghiệp cần biết
Những thách thức của Marketing đa kênh mà doanh nghiệp cần biết

Phân bổ tiếp thị phù hợp

Số lượng kênh ngày càng tăng khiến việc xác định những thông điệp nhận phản hồi cụ thể từ khách hàng ngày càng khó khăn. Marketer cần tập trung vào các mô hình phân bổ (chẳng hạn như mô hình UMM – Unified Marketing Measurement) để cung cấp thông tin chi tiết và kịp thời về số lần hiển thị. Ngoài ra, còn có mức độ tương tác trên cả kênh trực tuyến và ngoại tuyến.

Thông điệp đúng mục tiêu

Khách hàng không chỉ xem thông điệp mà còn cảm nhận sự phù hợp của thông điệp đó với giá trị của họ. Đó là lý do tại sao thông điệp nhắm đúng mục tiêu rất quan trọng.

Thông điệp đa kênh phải dựa trên nhân khẩu học, tâm lý và lịch sử mua hàng của khách hàng đồng thời xem xét các kênh mà khách hàng thường xuyên lui tới. Điều này đòi hỏi một cách tiếp cận sâu sắc và cá nhân hóa để tiếp thị.

>>> Xem thêm: Nghiên cứu chân dung khách hàng mục tiêu

Bắt kịp những đổi mới

Thật khó để làm chủ một nền tảng truyền thông xã hội mới mỗi năm. Và thách thức càng trở nên phức tạp hơn khi các doanh nghiệp cũng cần theo kịp những cải tiến mới như Smart TV và Marketing dựa trên vị trí (Location-based Marketing). Để vượt qua đối thủ, bạn phải liên tục nghiên cứu các kênh mới và đưa ra các chiến lược, nhằm tối đa hóa giá trị thông điệp trên các kênh đó.

Tạm kết

Với sự cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, các doanh nghiệp cần có những chiến lược để nâng cao nhận thức về thương hiệu và tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu. Chính vì thế, chiến lược Marketing đa kênh là một cách hữu ích để thu hút khách hàng ở đúng kênh và đúng thời điểm.

>>> Tham khảo thêm: Marketing 5.0 là gì? 5 cách tiếp thị thành công trong thời kỳ mới

 

OMICall – Tổng Đài Đa Kênh Ứng Dụng AI Hàng Đầu Việt Nam

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT

  • VP trụ sở: 140 -142, Đường số 2 (KĐT Vạn Phúc City), P. Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.
  • VP chi nhánh Hà Nội: 85-87 Đường Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy (Tòa nhà An Hưng).
  • VP Chi nhánh Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh.
5/5 - (3 bình chọn)

Author

BTV Phương Hân

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us