Kỹ Năng Kinh Doanh

03 cách quản lý nhân viên Sale hiệu quả cho doanh nghiệp

03 cách quản lý nhân viên Sale hiệu quả cho doanh nghiệp
Thời gian đọc: 5 phút

Trong doanh nghiệp, nhân viên kinh doanh luôn là bộ phận nòng cốt. Họ tiếp xúc trực tiếp với thị trường và đem lại doanh thu cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, cách quản lý nhân viên sale hiệu quả cũng là một thách thức khó khăn phải đối mặt. Để giảm thiểu rủi ro và tổn thất. Vậy làm thế nào để tìm ra giải pháp tối ưu cho vấn đề này?  

Những lỗi thường gặp trong quản lý nhân viên Sale

Công việc phân công không đồng đều, cụ thể

Ở một số doanh nghiệp, quản lý thường không có lộ trình công việc cụ thể cho nhân viên. Kết quả không mong muốn là nhân viên không hiểu rõ nhiệm vụ cần phải làm. Cách thức hoàn thành công việc cũng không rõ ràng. Một cá nhân đảm nhận nhiều công việc cùng một lúc. Đôi khi là công việc không nằm trong chuyên môn. Cá nhân khác lại không có việc để làm. Dẫn đến hiệu suất bán hàng giảm sút, doanh thu không như mong đợi. Người quản lý cũng bị ảnh hưởng vì không nắm bắt tiến độ làm việc của nhân viên. 

>>> Xem thêm: Top 05 cách tối ưu hóa chi phí trong doanh nghiệp hiệu quả

Thiếu tương tác với nhân viên Sale

Nhân viên kinh doanh trên thị trường là đại diện doanh nghiệp. Tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Khả năng nhận biết nhu cầu của khách hàng sẽ cao hơn. Đồng thời, chính họ cũng gặp nhiều khó khăn trong việc tư vấn và CSKH. Do đó, việc lắng nghe phản hồi từ nhân viên là cách quản lý nhân viên Sale hiệu quả. Để cải thiện và nâng cấp sản phẩm/dịch vụ. Phù hợp với các nhu cầu, vấn đề khúc mắc của khách hàng. 

Quản lý thường thiếu tương tác với nhân viên của mình
Quản lý thường thiếu tương tác với nhân viên của mình

Không rõ ràng trong chính sách thưởng phạt

Tình trạng nội bộ mâu thuẫn sẽ xảy ra nếu như nhân viên cảm thấy rằng mình bị đối xử không công bằng. Không được ghi nhận sự nỗ lực và có phần thưởng xứng đáng. Mọi đánh giá từ phía quản lý không công bằng, minh bạch sẽ khiến mất đi động lực làm việc ở nhân viên. Khiến cho các chỉ tiêu đặt ra và môi trường làm việc giữa các nhân viên không được hòa thuận, không có kết quả tốt. 

>>> Xem thêm: Mẫu KPI cho nhân viên chăm sóc khách hàng hiệu quả năm 2023

03 cách quản lý nhân viên sale hiệu quả hiện nay

Thiết lập tiêu chí đánh giá hiệu suất công việc cụ thể, chi tiết

Để quản lý nhân viên kinh doanh hiệu quả, các nhà quản lý cần đảm bảo phân công công việc rõ ràng, chi tiết, cụ thể. Đánh giá công việc thông qua KPI đã đề ra. Các mục tiêu, kế hoạch công việc sắp tới theo từng ngày, từng tuần, từng tháng, từng quý là yếu tố cực kỳ quan trọng trong kinh doanh bán hàng. Việc đề ra các chỉ tiêu KPI rõ ràng và định vị nhân viên sale vào các vị trí phù hợp sẽ có tác động tích cực. Thúc đẩy sự phát triển và đưa toàn bộ đội ngũ nhân viên bán hàng phát triển vượt trội và đi đúng hướng. 

Nên có tiêu chí đánh giá công việc rõ ràng
Nên có tiêu chí đánh giá công việc rõ ràng

Ứng dụng công nghệ

Cách quản lý nhân viên sale hiệu quả theo hình thức truyền thống như: Thông qua giấy tờ, sổ sách, … Không chỉ tốn thời gian, công sức mà còn đem lại hiệu quả không cao. Vì thế, các doanh nghiệp hiện nay đang có xu thế áp dụng các giải pháp công nghệ. Để có thể giảm bớt khối lượng lớn công việc và tối ưu tốt hoạt động quản lý nhân viên của mình. 

Thông qua sử dụng các phần mềm quản lý nhân viên bán hàng, doanh nghiệp dễ dàng thu thập được nhiều thông tin. Bao gồm: Thời gian làm việc, quy trình gặp khách hàng, tuyến bán hàng, … và nhiều thông tin khác nữa của nhân viên. Đồng thời, doanh nghiệp có thể nhanh chóng phát hiện các vấn đề phát sinh trong quá trình nhân viên tiếp xúc với khách hàng. Và đưa ra các biện pháp giải quyết kịp thời.

Nhằm quản lý nhân viên một cách thống nhất, chỉnh chu, hiện nay có rất nhiều phần mềm công nghệ đáp ứng yêu cầu này. Trong đó có tổng đài OMICall – Tổng đài đa kênh ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam. Với tính năng phiếu ghi, giám sát – quản lý, quản lý có thể theo dõi nhân viên đang online, offline, theo dõi hiệu suất làm việc. Giao việc dễ dàng thông qua báo cáo của hệ thống tổng đài. Gán các phiếu ghi cụ thể, chuyển ticket liên phòng ban giúp tăng tương tác nội bộ, chất lượng công việc. 

 

 

Lắng nghe, hiểu sự khác biệt và đặc trưng của mỗi cá nhân

Mỗi nhân viên bán hàng sẽ có những đặc điểm cá nhân, phong cách và sở thích khác biệt nhau. Do đó, cần phải linh hoạt trong cách quản lý nhân viên sale hiệu quả. Không nên áp dụng một cách rập khuôn chung một công thức, một phương pháp đối với tập thể đa dạng. Thay vào đó, hãy xem xét và dành thời gian tìm hiểu từng cá nhân nhân viên của mình. Biết được điểm mạnh, điểm yếu, sự khác biệt của họ sẽ giúp người quản lý dễ dàng hơn trong phân công công việc. Tạo nhiều cơ hội phù hợp cho từng nhân viên của doanh nghiệp. 

Hãy luôn lắng nghe và đồng cảm với nhân viên của mình
Hãy luôn lắng nghe và đồng cảm với nhân viên của mình

>>> Xem thêm: Top 8 Cách Quản Lý Đội Nhóm Bán Hàng Hiệu Quả Nhất 2023

Tạm kết

Trong lĩnh vực kinh doanh, áp lực cạnh tranh luôn tồn tại và diễn ra nhanh chóng trong môi trường làm việc. Để duy trì và tăng cường doanh số cũng như thu về lợi nhuận, trưởng phòng kinh doanh phải bỏ ra nhiều công sức nghiên cứu và có cách quản lý nhân viên sale hiệu quả. Một người quản lý thành công sẽ sở hữu năng lực, kỹ năng lãnh đạo và tầm nhìn rộng mở. Từ đó dẫn dắt và thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của bộ phận trong công ty. 

 

 

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

OMICall – Tổng Đài Đa Kênh Ứng Dụng AI Hàng Đầu Việt Nam

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT

  • VP trụ sở: 140 -142, Đường số 2 (KĐT Vạn Phúc City), P. Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.
  • VP chi nhánh Hà Nội: 85-87 Đường Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy (Tòa nhà An Hưng)
  • VP Chi nhánh Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh.
5/5 - (1 bình chọn)

Author

BTV Thuý Vân

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us